Thời gian ăn dặm vô cùng quan trọng với trẻ, do thời điểm này hệ tiêu hoá chưa hoàn toàn phát triển nên mẹ cần lưu ý xây dựng thực đơn đúng cách. Hãy cùng VANHOADOISONG tìm hiểu 9 cách nấu nui cho bé ăn dặm đơn giản, ngon và đủ dinh dưỡng qua bài viết sau.
Khi nào thì mẹ có thể cho bé ăn dặm nui?
Khi trẻ được 6 tháng tuổi thì các mẹ đã có thể cho các bé ăn dặm nui. Tuy nhiên, các mẹ có thể chờ đến khi bé được 7 – 8 tháng tuổi, giai đoạn này hệ thống tiêu hóa của trẻ đã hoàn chỉnh và khỏe mạnh hơn. Do đó, bé có thể thoải mái ăn dặm nui.
Lưu ý: Khi dùng nui, hãy xem kỹ thành phần của sản phẩm đó. Nếu trước đó bé chưa ăn dặm các thực phẩm từ lúa mì hoặc trứngthì các mẹ nên cân nhắc.
Lợi ích bé nhận được khi ăn nui là gì?
Nui rất giàu dinh dưỡng và cung cấp lượng sắt cần thiết. Bên cạnh đó, nui là nguồn cung cấp dồi dào carbohydrate, giúp bé có đủ năng lượng trong một ngày dài. Hơn hết, nui rất dễ kết hợp với nhiều thực phẩm khác, góp phần tạo nên thực đơn phong phú cho bé.
Bí quyết nấu nui ngon
- Nên chọn những sợi nui nhỏ, dễ ăn. Luôn nhớ luộc nui thật sôi cho đến khi nui mềm.
- Không được để nui quá mềm vì trong quá trình nấu nui sẽ bị nát.
- Khi luộc nui, các mẹ nên cho thêm một ít dầu và muối để giữ được hương vị đặc trưng.
- Nên xả lại với nước lạnh để sợi nui không bị dính vào nhau.
- Kết hợp với những thực phẩm nhẹ để giúp bé dễ tiêu hóa trong quá trình ăn dặm.
- Cần nghiền thật nhuyễn các nguyên liệu để bé có thể ăn dễ dàng.
9 cách nấu nui cho bé ăn dặm cực ngon
Nấu nui với thịt gà và rau củ
Nguyên liệu cần có:
- 50g nui.
- 50g thịt gà.
- 1/4 củ khoai tây, cà rốt.
- 1 cây đậu que Hà Lan.
- 1 muỗng cà phê dầu oliu hoặc dầu hướng dương.
Cách chế biến:
- Bước 1: Luộc nui và cắt các rau củ thành hạt lựu.
- Bước 2: Rửa thịt gà sau đó luộc với khoảng 500ml nước. Băm thịt gà hoặc xay nhuyễn tùy theo khả năng ăn của bé.
- Bước 3: Đun sôi nước rồi cho nui vào, sau đó cho lần lượt các rau củ.
- Bước 4: Khi hỗn hợp đã chín tới, cho thịt gà đã chuẩn bị vào.
- Bước 5: Thêm một muỗng dầu oliu để hỗn hợp sệt lại.
- Bước 6: Múc ra tô cho bé thưởng thức.
Nấu nui với tôm, thịt bằm và rau củ
Nguyên liệu cần có:
- 250g nui.
- 100g thịt bằm.
- 100g tôm bóc vỏ.
- 1/4 củ cà rốt, bông cải xanh, rau mùi để trang trí.
Cách chế biến:
- Bước 1: Sơ chế tôm và thịt băm, nui rửa sạch. Tùy theo khả năng của bé mà các mẹ có thể để nguyên hoặc băm nhuyễn tôm.
- Bước 2: Cho nui vào nồi đun sôi, sau đó vớt ra ngâm vào nước lạnh để nui được ngon hơn, không bị dính cục.
- Bước 3: Tiến hành xào cà rốt cùng với bông cải xanh. Sau đó, cho tôm vào xào cùng khoảng 3 phút. Đổ phần nước vừa đủ vào nồi và nêm nếm gia vị.
- Bước 4: Nấu thêm 2 phút, rồi cho nui vào đến khi mềm.
- Bước 5: Múc ra tô để bé thưởng thức.
Nấu nui với phô mai cho bé
Nguyên liệu cần có:
- Nửa củ hành tây.
- 5 – 6 nhánh tỏi.
- 300g nui.
- 100g phô mai.
Cách chế biến:
- Bước 1: Tiến hành luộc nui và để ráo.
- Bước 2: Cho dầu vào chảo phi thơm tỏi và cho hành tây vào xào.
- Bước 3: Tiếp tục cho nui vào xào trong 2 – 5 phút, sau đó phủ phô mai lên trên và đậy nắp lại.
- Bước 4: Đợi cho phô mai tan chảy đều và trình bày ra dĩa để bé thưởng thức.
Nấu món nui xào thịt bò với sốt cà chua cho bé
Nguyên liệu cần có:
- 150g nui.
- 100g thịt bò băm.
- 2 quả cà chua.
- Rau mùi để trang trí.
- Hành tây.
Cách chế biến:
- Bước 1: Bắc một nồi nước, đun sôi rồi luộc chín toàn bộ lượng nui. Sau đó, chần qua nước lạnh và để ráo.
- Bước 2: Rửa thật kỹ cà chua, bỏ cuống và đun sôi một ít nước. Cho cà chua vào và chần sơ qua rồi vớt ra lột vỏ, thái hạt lựu phần thịt.
- Bước 3: Cắt hành tây thành từng lát mỏng, ngâm qua nước để bớt mùi hăng.
- Bước 4: Cho dầu vào chảo, sau đó cho thịt bò và hành tây vào xào trong vòng 2 – 5 phút. Tiếp theo đó, bạn cho cà chua vào, thêm một chút bột năng để tạo độ sệt cho nước sốt.
- Bước 5: Tiếp tục cho nui vào xào cho đến khi chín đều.
- Bước 6: Bày ra dĩa để bé thưởng thức.
Nui với xúc xích cho bé
Nguyên liệu cần có:
- Nui 50g
- Một ít xúc xích
- 1 quả cà chua
- Gia vị
Cách chế biến:
- Bước 1: Xúc xích cắt nhỏ, cà chua rửa sạch với nước rồi cắt lát.
- Bước 2: Luộc nui với nước sôi. Để nui không dính vào nồi, mẹ hãy thêm một ít dầu ăn. Sau đó, luộc nui đến khi chúng chín mềm hoặc theo thời gian hướng dẫn sử dụng trên bao bì.
- Bước 3: Bắt chảo lên bếp, làm nóng, thêm một ít dầu, khi dầu đã nóng thì phi thơm hành băm. Tiếp đến, bạn cho cà chua vào xào cho săn lại.
- Bước 4: Đổ thêm một ít nước vào chảo cà chua. Khi nước sôi, mẹ cho nui và xúc xích đã chuẩn bị trước đó vào, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, múc ra đĩa. Trong trường hợp bé còn nhỏ thì hãy nêm nhạt, xay nhuyễn ra.
Món ăn phù hợp với trẻ từ 7 tháng tuổi trở lên. Thời điểm này con đã ăn được nhiều thực phẩm phong phú, đa dạng hơn. Mẹ có thể kết hợp nhiều nguyên liệu có độ đạm cao hơn như xúc xích, các loại thịt hay ăn kèm rau xanh, sữa và phô mai.
Nui với cua cho bé ăn dặm
Nguyên liệu cần có:
- Nui 50g
- Một ít thịt cua. Mẹ nên chọn cua biển vì cua biển nhiều thịt và giàu chất dinh dưỡng, hơn nữa rất dễ sơ chế.
- Cà rốt.
- Gia vị.
Cách chế biến:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, thịt cua rời ướp với gia vị. Về phần cà rốt thì gọt vỏ, rửa sạch và cắt theo hình hạt lựu.
- Bước 2: Luộc sôi với nước sôi đến khi chín mềm hoặc theo thời gian hướng dẫn sử dụng trên bao bì mỗi loại nui. Mẹ nên thêm một ít dầu ăn để nui không dính chảo.
- Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi đến khi nóng lên thì phi thơm hành băm đã chuẩn bị trước đó rồi cho thịt cua vào. Quan sát, tắt bếp nếu thấy thịt cua đã săn lại.
- Bước 4: Nấu một nồi nước sôi, rồi cho thêm cà rốt tiếp tục đợi khoảng 20 phút. Sau đó, bạn cho nui và thịt cua vào, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Nui xào trứng
Nguyên liệu cần có:
- Thịt bò fillet thái mỏng 200g
- Gói nui ăn dặm
- 1 nửa củ cà rốt, 1 nửa củ cải, hành lá
- 2 quả trứng
- 1 thìa cà phê đường, dầu ăn,
- 1/2 nước cốt quả chanh
Cách chế biến:
- Bước 1: Nấu nước sôi, luộc nui trong khoảng 15 – 20 phút đến khi chúng chín mềm. Hãy xả nui với nước lạnh nhiều lần, để ráo nước. Để tránh nui bị nát bạn không nên nấu quá lâu.
- Bước 2: Mẹ sơ chế, rửa sạch rồi băm nhỏ củ cải, cà rốt. Sau đó, ngâm vào hỗn hợp bao gồm 1/2 nước cốt chanh, 1 thìa cà phê đường và một ít nước lọc.
- Bước 3: Bắt chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn. Đợi đến khi nóng chảo thì cho nui vào chiên vàng rồi tiếp tục thêm 2 quả trứng vào và đảo đều tay. Kế đến, mẹ dàn đều nui phủ trứng rồi thêm hành lá vào bên trên.
- Bước 4: Quan sát, khi thấy mặt dưới đã chín vàng thì lật mặt. Mẹ nên để lửa thật nhỏ để tránh nui bị cháy.
- Bước 5: Khi hai mặt đã chín vàng, mẹ tắt bếp, cho nui ra đĩa và ăn kèm với củ cải, cà rốt, nước tương.
Cách nấu nui xào cá hồi, phô mai
Nguyên liệu cần có:
- Nui xoắn 200g
- Cá hồi 100g
- Bông cải.
- Phô mai con bò cười
Cách chế biến:
- Bước 1: Luộc chín nui xoắn theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì, luộc sơ bông cải rồi vớt ra. Sau đó, mẹ cắt và băm nhuyễn.
- Bước 2: Cho cá hồi vào áp chảo, thêm hành và phi thơm. Kế đến, bạn cho nui đã luộc chín trước đó vào, đổ ít nước để đun sôi. Khi thấy hỗn hợp đã đủ độ sệt thì cắt vào một lát phô mai tách muối.
- Bước 3: Cho bông cải đã băm nhuyễn vào, trộn đều lên. Nếu thấy khô quá mẹ có thể thêm một ít nước tiếp tục nấu nhanh trong 5 phút.
Nui trứng cá, cà rốt
Nguyên liệu cần có:
- Trứng cá lóc 1 bộ 100g
- Nui rau củ
- 200ml nước dùng dashi
- Một ít cà rốt, hành, ngò, gốc ngò già
Cách chế biến:
- Bước 1: Ngâm nui rồi luộc trong nước sôi cho đến khi chín mềm. Kế đến, mẹ sơ chế nguyên liệu, ngò rửa sạch cắt nhỏ. Cà rốt tương tự nhưng bào sợi.
- Bước 2: Nấu 200ml nước dùng dashi, cho ngò già vào nấu đến khi nước sôi. Khi đó, mẹ bỏ trứng cá vào luộc sẽ mất đi vị tanh, thời gian khoảng 5 – 10 phút.
- Bước 3 : Bóc trứng, dằm nát. Tiếp đến, mẹ cho dầu ăn vào nồi, phi hành rồi xào trứng cho ra đĩa.
- Bước 4: Mẹ tiếp tục cho trứng cá vào nồi, bỏ thêm nui vào nấu nhanh. Khi nước sôi thì thêm hành lá, nêm nếm gia vị và tắt bếp.
Các loại nui dùng cho bé ăn dặm
Nui ống
Nui ống là loại nui thường thấy trên thị trường, có hai hình dạng, bao gồm: Nui ống dài có lăn ở giữa và nui ống dài thân trơn. Chúng giống nhau hoàn toàn về kích thước, nguyên liệu chỉ khác ở hình dạng một chút.
Để con ăn dễ dàng và an toàn hơn, mẹ nên cắt đôi nui ra khi sơ chế.
Nui sò
Đúng như với tên gọi, loại nui này có hình dáng tương tự một chú sò. Nó nhìn khá đáng yêu, khi chế biến không cần cắt thích hợp nấu cho bé ăn. Mẹ nên mua nui sò giúp bé tập nhai dễ dàng hơn. Đặc biệt, nó có nhiều màu sắc khác nhau.
Nui xoắn
Nui xoắn là một loại nui phổ biến trên thị trường, có hình dạng hình xoắn lò xo. Tuy nhiên, so với nui ống thì nó nhanh chín hơn. Đặc biệt, chúng khá mềm phù hợp cho bé ăn dặm.
Nui nơ, ngôi sao
Mặc dù nui nơ, ngôi sao ít thấy trên thị trường nhưng nhờ hình dáng và màu sắc dễ thương cùng kích thước gọn gàng, độ mỏng vừa phải nên thường được chọn nấu nui cho bé ăn dặm.
Hơn nữa, loại nui này chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng, hãy dùng để bổ sung thực đơn cho bé để thêm phần mới lạ.
Một số lưu ý khi nấu nui cho bé ăn dặm
Trong giai đoạn trẻ tập ăn dặm từ 6 – 12 tháng, mẹ không nên nếm các loại gia vị như muối, đường, tiêu,… vào nui hay bất kỳ món ăn nào khác. Vì hệ tiêu hoá còn yếu ớt, không tiêu hoá được gia vị có thêm hoá chất. Nếu cần thiết hãy dùng các loại gia vị tự nhiên.
Có thể bạn quan tâm: 4 phương pháp ăn dặm cho bé được nhiều mẹ áp dụng
Xem thêm:
- Top 7 bột ăn dặm cho trẻ 4 tháng tuổi tốt được nhiều mẹ tin dùng
- Top 15 loại bát ăn dặm cho bé tốt nhất hiện nay, mẹ cần lưu ý gì?
- Gợi ý 10 thực đơn ăn dặm cho bé 7 – 8 tháng dễ làm
Qua những thông tin trên, VANHOADOISONG đã giới thiệu 9 cách nấu nui cho bé ăn dặm đơn giản, ngon và đủ dinh dưỡng mà mẹ nên biết. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ ngay cùng người thân, bạn bè nhé!