Ý nghĩa và tên gọi của các mốc kỷ niệm ngày cưới bạn nên biết

Ngày kỷ niệm đám cưới là một mốc quan trọng khác trong cuộc hôn nhân của bạn. Đó là việc suy ngẫm về một năm phát triển cùng nhau và hướng tới tương lai, kết nối lại như một cặp vợ chồng và nhớ lại ngày hạnh phúc mà bạn đã nói “I do”. Cùng VHĐS khám phá tên gọi và ý nghĩa kỷ niệm ngày cưới qua bài viết này nhé. 

Kỷ niệm ngày cưới là gì?

Kỷ niệm ngày cưới tại mỗi quốc gia, văn hoá phong tục khác nhau, nhưng nhìn chung với mọi cặp đôi, ngày cưới là mốc thời gian quan trọng đánh dấu bước ngoặt mới cho cả hai, là kết quả cho một tình yêu viên mãn.

Ngày kỷ niệm để nhắc nhở về những khó khăn, cay đắng, ngọt bùi mà cả hai đã cố gắng cùng nhau vượt qua.

Bắt nguồn từ Vương Quốc Anh, người Việt tiếp nhận kỷ niệm ngày cưới tương ứng với mốc thời gian và những ý nghĩa riêng của nó, những món quà ý nghĩa cũng mang trong mình sứ mệnh riêng, niềm tin về tình yêu thiêng liêng, trọn vẹn.

Kỷ niệm ngày cưới là gì?
Kỷ niệm ngày cưới là gì?

Ý nghĩa các mốc kỷ niệm

Trong 15 năm đầu

 • Kỷ niệm năm đầu tiên – Đám cưới giấy: Cuộc hôn nhân mới của bạn giống như một tờ giấy trắng, và tương đối mỏng manh. Điều cả hai cần làm lúc này là sự vun đắp, bảo vệ tình yêu ấy.
 • Kỷ niệm 2 năm ngày cưới – Đám cưới bông: Bông được làm từ nhiều sợi chỉ đan lại với nhau và càng kết hôn lâu thì cuộc sống của hai người càng gắn bó với nhau.
 • Kỷ niệm 3 năm ngày cưới – Đám cưới da: Da bền và có truyền thống được sử dụng như một vật liệu để bảo vệ. Khi cuộc hôn nhân của bạn trưởng thành, mối quan hệ của bạn trở nên bền chặt hơn nhiều. Vì vậy tặng cho đối tác của bạn một món quà bằng da là một cách thể hiện điều này.
Đám cưới được xem là kết quả tình yêu
Đám cưới được xem là kết quả tình yêu
 • Kỷ niệm 4 năm ngày cưới – Đám cưới sách: Khi cuộc hôn nhân của bạn nở hoa và mối quan hệ vợ chồng của bạn chín muồi sau bốn năm chung sống. Những trang đời tiếp theo viết tiếp từ trang giấy đầu tiên giúp bạn nhìn lại cuộc hành trình của cả hai.
 • Kỷ niệm 5 năm ngày cưới – Đám cưới gỗ: Ý tưởng sử dụng gỗ để kỷ niệm 5 năm ngày cưới ngày cưới của bạn xuất phát từ thực tế cây được coi là mạnh mẽ và tượng trưng cho trí tuệ. Cuộc hôn nhân của bạn rất vững chắc và gắn bó mãnh liệt với nhau.
 • Kỷ niệm 6 năm ngày cưới – Đám cưới sắt: Cuộc sống được cho là sẽ trở nên ngọt ngào hơn khi bạn kỷ niệm sáu năm ngày cưới. Tình yêu lúc này đã có sự chín chắn trưởng thành, đặc biệt là cứng rắn tựa như sắt.
 • Kỷ niệm 7 năm ngày cưới – Đám cưới len: Sau bảy năm bên nhau, cuộc hôn nhân của bạn thật ấm áp và thoải mái. Len như tượng trưng cho khả năng dẫn nhiệt, gắn kết tình yêu của vợ chồng.
Kỷ niệm 7 năm gọi là đám cưới len
Kỷ niệm 7 năm gọi là đám cưới len
 • Kỷ niệm 8 năm ngày cưới – Đám cưới đồng: Đồng được chọn cho tám năm hôn nhân vì nó rất bền. Trong thực tế, đồng là hỗn hợp của hai kim loại (đồng và thiếc) với nhau mạnh hơn so với riêng biệt.
 • Kỷ niệm 9 năm ngày cưới – Đám cưới gốm: Gốm được nhào nặn bằng tay và yêu cầu sự tỉ mỉ của người nhào nhặn để tạo nên một tác phẩm nghệ thuật. Tình yêu 9 năm cũng tựa như gốm – mềm dẻo nhưng chắc chắn và có thể đan để tạo ra những thứ đẹp đẽ.
 • Kỷ niệm 10 năm ngày cưới – Đám cưới thiếc: Thiếc thường được sử dụng để đựng và bảo vệ đồ vật bên trong. Chúng ngăn không cho các yếu tố khác ăn mòn, kéo dài tuổi thọ của những đồ vật được lưu trữ. Đó là lý do tại sao thiếc được sử dụng để đánh dấu mười năm của cuộc hôn nhân. Đánh dấu một thập kỷ của cuộc hôn nhân trọn vẹn.
Đám cưới THIẾC kỷ niệm 10 năm ngày cưới
Đám cưới THIẾC kỷ niệm 10 năm ngày cưới
 • Kỷ niệm 11 năm ngày cưới – Đám cưới thép: Thép được đánh giá cao về độ bền và sức mạnh. Đám cưới thép khẳng định sự bền chặt, gắn kết tình yêu dưới mái nhà chung.
 • Kỷ niệm 12 năm ngày cưới – Đám cưới tơ lụa: Giống như kén tằm quấn quanh mình của chúng, chất liệu sang trọng này tượng trưng cho sự bảo vệ, an ninh và thoải mái – hoàn hảo cho sự ổn định mà bạn cảm nhận được sau 12 năm bên người bạn đời của mình.
 • Kỷ niệm 13 năm ngày cưới – Đám cưới đăng – ten: Các sợi đan xen của ren (và tương đương với vải dệt hoặc lông thú hiện đại) thể hiện sự gắn bó khăng khít mà các cặp đôi có được sau 13 năm chung sống.
 • Kỷ niệm 14 năm ngày cưới – Đám cưới ngà: Ngà voi không chỉ là một vật phẩm mang nhiều giá trị của voi mà còn quý hiếm. Ngà voi đại diện cho tình yêu không thay đổi suốt khoảng thời gian gắn bó của người mình yêu.
 • Kỷ niệm 15 năm ngày cưới – Đám cưới thủy tinh: Thuỷ tinh là một sản phẩm sang trọng và được lựa chọn vì sự trong sáng. Là một sản phẩm trong suốt, thủy tinh thể hiện cách hai vợ chồng nhìn rõ nhau sau 15 năm bên nhau.
Đám cưới thủy tinh kỷ niệm 15 năm ngày cưới
Đám cưới thủy tinh kỷ niệm 15 năm ngày cưới

Sau 15 năm đầu

 • Kỷ niệm 20 năm ngày cưới – Đám cưới sứ: Sứ mỏng manh nhưng khi được chăm sóc đúng cách, chúng có thể chịu đựng được thử thách của thời gian. Điều này có ý nghĩa rằng ngay cả sau hai thập kỷ bên nhau, cuộc hôn nhân của bạn vẫn luôn có sự tôn trọng, yêu thương và chăm sóc lẫn nhau.
 • Kỷ niệm 25 năm ngày cưới – Đám cưới bạc: Bạc là một kim loại quý, và cho dù nó có cũ đến đâu, nếu được xử lý đúng cách và đánh bóng thường xuyên, nó sẽ tiếp tục sáng bóng.
 • Kỷ niệm 30 năm ngày cưới – Đám cưới ngọc trai: Ngọc trai là biểu tượng của vẻ đẹp tiềm ẩn. Chúng được nuôi dưỡng theo thời gian bên trong lớp vỏ trai không mấy đẹp đẽ, nhưng khi được mở ra, bạn sẽ thấy bên trong có một thứ gì đó quý giá. Sau ba thập kỷ bên nhau có thể rằng cả hai sẽ không còn giống như lần đầu gặp mặt, nhưng những tình cảm và sự gắn kết của vợ chồng ở hiện tại mới là điều quan trọng, đáng quý nhất.
Kỷ niệm 30 năm ngày cưới – Đám cưới ngọc trai
Kỷ niệm 30 năm ngày cưới – Đám cưới ngọc trai
 • Kỷ niệm 35 năm ngày cưới – Đám cưới ngọc thạch: Ngọc thạch là một chất rất quý và từng được cho là có đặc tính kỳ diệu để bảo vệ khỏi bệnh tật và nguy hiểm. Một tình yêu kéo dài hơn nửa đời người đủ để thấy sức mạnh diệu kỳ mà cả hai đã dành cho nhau.
 • Kỷ niệm 40 năm ngày cưới – Đám cưới hồng ngọc: Màu đỏ mang ý nghĩa cho tình yêu mãnh liệt và cháy bỏng. Một viên ruby ​​đỏ sang trọng là cách hoàn hảo để tượng trưng cho tình yêu của bạn.
 • Kỷ niệm 45 năm ngày cưới – Đám cưới Saphia: Những viên ngọc bích màu xanh lam tuyệt đẹp đã từng là vật dành cho các quý tộc hoàng gia. Điều này khiến chúng trở thành một món đồ xa xỉ, đầy khát vọng. Kỷ niệm 45 năm bên nhau đầy ấn tượng, biết bao ký ức tươi đẹp đều được gửi gắm qua viên Saphia tuyệt đẹp.
 • Kỷ niệm 50 năm ngày cưới – Đám cưới vàng: Bên nhau trọn đời, chỉ có một món quà duy nhất có thể làm được điều đó – chính là vàng. Một trong những kim loại quý nhất, vàng tượng trưng cho rất nhiều thứ, bao gồm cả sự thịnh vượng và sức mạnh. Đúng như câu “Lửa thử vàng, gian nan thử sức” mà ông bà đã dành cho nhau suốt nửa thế kỷ qua.
Kỷ niệm 50 năm ngày cưới – Đám cưới vàng
Kỷ niệm 50 năm ngày cưới – Đám cưới vàng
 • Kỷ niệm 55 năm ngày cưới – Đám cưới Ngọc bích: Màu xanh lá cây được coi là màu dịu nhất trong tất cả các màu và đại diện cho sự phát triển. Sau 55 năm bên nhau, cuộc sống của bạn có thể không còn bận rộn như trước đây, nhưng bạn đã cùng nhau trưởng thành, ngọc lục bảo là minh chứng cho điều đó.
 • Kỷ niệm 60 năm ngày cưới – Đám cưới Kim cương: Kim cương nảy nở dưới áp lực và cực kỳ bền chặt – giống như mối quan hệ của bạn sẽ có sau sáu thập kỷ kết hôn. Chúng được coi là bất khả chiến bại và gắn liền với tình yêu và sự giàu có. Sau 60 năm hôn nhân hạnh phúc, bạn có thể không có của cải vật chất nhưng bạn sẽ có vô số kinh nghiệm và tình yêu.
Kỷ niệm 60 năm ngày cưới – Đám cưới Kim cương
Kỷ niệm 60 năm ngày cưới – Đám cưới Kim cương

Xem thêm:

Mỗi một ngày để sống đều là một món quà ý nghĩa mà thượng đế đã ban tặng cho chúng ta. Còn gì tuyệt vời hơn người bạn đời đã cùng ta trải qua quãng đời còn lại. Trên đây là tổng hợp tên gọi và ý nghĩa kỷ niệm ngày cưới, hy vọng sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều sự lựa chọn quà tặng cho người thương của mình.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều