Valentine là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Lễ Tình Nhân 14/02

Trong khi người người đang tất bật chuẩn bị đón Tết thì ít ai có thể nhận ra rằng Valentine cũng đang đến cận kề. Nhắc đến Valentine, ai cũng nhắc đến các cặp đôi yêu nhau. Có bao giờ bạn tự hỏi về nguồn gốc và ý nghĩa thật sự của ngày Lễ Tình Nhân – ngày 14/02 là gì chưa? Hãy cùng Văn Hoá Đời Sống và chuyên mục Ngày Trong Năm tìm hiểu tất tần tật về ngày lễ này nhé!

Valentine là ngày gì?

Valentine – tên tiếng Anh đầy đủ là Valentine’s Day hay Saint Valentine’s Day, và người Việt Nam thường sẽ gọi đây là Ngày lễ Tình Nhân. Ngoài ra, Valentine sẽ diễn ra vào ngày 14 tháng 2 hằng năm.

Ngày Lễ Tình Nhân
Ngày Lễ Tình Nhân

Valentine là ngày dành để tôn vinh tình yêu đôi lứa – một trong những tình cảm đẹp đẽ giữa con người với nhau. Đây cũng là dịp để các đôi yêu nhau dành tặng đối phương những món quà ý nghĩa như sô-cô-la,…

Valentine là ngày dành để tôn vinh tình yêu đôi lứa
Valentine là ngày dành để tôn vinh tình yêu đôi lứa

Nguồn gốc Lễ Tình Nhân 14/02

Có rất ít những câu chuyện hay thần thoại liên quan đến ngày Valentine. Một trong những truyền thuyết phổ biến nhất kể về một đức cha tên là Valentine. Valentine là tên một vị linh mục sống dưới triều đại các Hoàng đế La Mã Decius và Claudius II.

Năm 250, Hoàng đế Decius ra chỉ dụ trừng phạt tất cả những ai không tôn thờ Hoàng đế. Chỉ dụ này nhắm vào những tín đồ Kitô giáo (đạo Cơ Đốc) vì họ chỉ thờ Thượng đế. Vì vậy, nhiều người Kitô giáo đã bị bắt bỏ tù và xử tử hình. Trong số đó có linh mục Valentine, ông bị bắt vào năm 268.

Linh mục Valentine là người thông thái, đức độ nên được người La Mã tin yêu. Hoàng đế Claudius II tìm cách chất vấn ông để tìm hiểu và chiêu dụ ông nhằm răn đe những người khác, song không thành. Vì vậy, Hoàng đế đã ra lệnh tống giam linh mục Valentine.

Nguồn gốc ngày Valentine
Nguồn gốc ngày Valentine

Bị nhốt trong ngục, linh mục Valentine đã cảm hóa được quan coi ngục tên là Asterius, bằng cách chữa lành bệnh cho con gái viên cai ngục này. Cảm kích trước tấm lòng của linh mục Valentine, Asterius cùng toàn gia đình 46 người xin rửa tội theo đạo Kitô.

Lo sợ việc này sẽ đe dọa vương quốc, Hoàng đế La Mã truyền lệnh chém đầu linh mục Valentine vào ngày 14 tháng 2 năm 270 trên đường Flaminius. Trước khi ra pháp trường, ông đã gửi tấm “thiệp Valentine” đầu tiên cho con gái viên cai ngục với dòng chữ “dal vostro Valentino” (theo tiếng anh là From your Valentine)

Cái chết của linh mục Valentine đã gây xúc động và mến phục trong dân chúng và những người Kitô giáo. Cái tên Valentine trở thành biểu tượng cho tình yêu thương cao cả. Kể từ đó ngày 14 tháng 2 hằng năm đã trở thành ngày mà các cặp tình nhân trao đổi các bức thông điệp của tình yêu.

Nguồn gốc Lễ Tình Nhân 14/02
Nguồn gốc Lễ Tình Nhân 14/02

Ý nghĩa Lễ Tình Nhân 14/02

Những cặp đôi yêu nhau thường sẽ trông đợi dịp Lễ Tình Nhân 14/02 vì đây là dịp để cả 2 thể hiện tình cảm với nửa kia của mình. Ngày lễ của sự ngọt ngào và lãng mạn mà các cặp đôi yêu nhau luôn muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho đối phương.

Có lẽ vì tình yêu luôn là thứ tình cảm thiêng liêng trân quý, nên để tôn vinh ý nghĩa đặc biệt này mà mọi người luôn dành những món quà ý nghĩa để thể hiện tấm lòng như thiệp Valentine, sô-cô-la, đồng hồ, hoặc những món quà đối phương yêu thích.

Ngày nay, Lễ Tình Nhân không còn dành riêng cho các cặp đôi yêu nhau mà còn là dịp để các bạn trẻ có cơ hội tụ tập vui chơi, hoặc tỏ tình crush mình đã thầm thương bấy lâu!

Ý nghĩa ngày Valentine
Ý nghĩa ngày Valentine

Xem thêm:

Trên đây là nguồn gốc, ý nghĩa cực kì thú vị và hữu ích về ngày Valentine 14/02. Nếu bạn thấy bài viết hay, đừng quên chia sẽ nó với mọi người nhé! Cuối cùng, Văn Hoá Đời Sống chúc các bạn đón một mùa Valentine – Lễ Tình Nhân 14/02 hạnh phúc bên người yêu và gia đình.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều