GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Miền núi Thanh Hóa tích cực phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Đăng lúc: 06/04/2020 13:00 (GMT+7)

- Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm, xử trí kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, các huyện miền núi ở Thanh Hóa đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai các biện pháp để phòng chống dịch.

Để chủ động ứng phó với dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, huyện Bá Thước đã và đang chủ động, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm ngăn chặn sự lây lan trên diện rộng, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng con người và ảnh hưởng phát triển KT-XH trên địa bàn huyện. Theo đó, huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến toàn thể nhân dân trên địa bàn huyện  hiểu rõ tác hại của dịch bệnh, biết tự bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng; vận động người dân thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn nơi công cộng, tập trung đông người, như: công sở, siêu thị, chợ... để tránh lây lan dịch bệnh Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp khác; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, trường học và các thôn, bản, khu phố trên địa bàn các xã, thị trấn phối hợp với Trung tâm Y tế huyện thực hiện phun tiêu độc khử trùng với 710 kg Cloramin.

 Khu vực cách ly tập trung của huyện Bá Thước.jpg

Khu vực cách ly tập trung của huyện Bá Thước.

Hiện nay, Bá Thước có 13.572 người đi học tập, công tác, làm ăn xa, trong đó, có  hơn 3.000 người đã trở về địa phương. Để chủ động ứng phó khi có dịch bệnh Covid-19 xảy ra trên địa bàn, huyện Bá Thước đã thành lập khu cách ly tập trung tại UBND xã Tân Lập cũ, với 30 phòng, công suất tối đa đủ điều kiện cách ly cho 100 người. Tất cả các phòng cách ly đều được trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế, giường, chiếu, chăn màn, các nhu yếu phẩm cần thiết và được vệ sinh, khử trùng bằng dung dịch sát khuẩn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lò Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết: “Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, trong thời gian qua,  Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của huyện Bá Thước đã chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng nhiều hình thức, như: trên hệ thống loa truyền thanh của huyện, xã; băng zôn, khẩu hiệu, tuyên truyền bằng xe lưu động đến các xã, thị trấn, đặc biệt là các thôn, bản vùng sâu, vùng xa... Bên cạnh đó, huyện cũng triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, chỉ thị của tỉnh về cách ly toàn diện đến các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Trước tiên, tiến hành kiểm tra, rà soát, theo dõi 17 bệnh nhân trên địa bàn huyện đến khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai cũng như người thân đi chăm sóc, đây là những trường hợp tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh; chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát số lao động đi làm ăn xa và đã trở về địa phương...

Để chủ động  phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Quan Hóa đã xây dựng các phương án chủ động phòng chống dịch trên địa bàn huyện, tập huấn cho cán bộ, nhân viên y tế, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng tiếp nhận công dân cách ly tập trung. Đảm bảo đủ số trang thiết bị phòng chống dịch cho cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung; Trung tâm Y tế huyện Quan Hóa đã tiến hành phun hoá chất khử khuẩn toàn bộ khu vực cách ly. Xác định rõ hiện đang là thời điểm mà dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên mọi phương án phòng chống dịch đang được cả hệ thống chính trị tại Quan Hóa tiếp tục vào cuộc tích cực. Với phương châm “chống dịch như chống giặc”, không chủ quan trong mọi tình huống.

Huyện Quan Hóa đã chọn trụ sở UBND xã Xuân Phú cũ (thuộc bản Chăm, xã Phú Nghiêm) làm khu cách ly, điều trị quy mô 200 người. Đối tượng cách ly là người đi từ hoặc từng qua vùng có dịch của các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19. Người tiếp xúc gần với trường hợp xác định mắc Covid-19 trong trường hợp vượt khả năng tiếp nhận của cơ sở y tế. Các đối tượng khác theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hoặc Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và tùy theo diễn biến cụ thể của dịch bệnh. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Quan Hóa đã thành lập khu cách ly tập trung số 2 đặt tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú - THCS huyện Quan Hóa với quy mô cách ly 100 người, dùng trong trường hợp khu cách ly tập trung tại trụ sở xã Xuân Phú cũ quá tải.

Cũng như các địa phương khác, ngay khi có thông tin về dịch Covid-19, huyện Ngọc Lặc đã chỉ đạo các xã, thị trấn chú trọng công tác tuyên truyền tới nhân dân về tác hại của dịch Covid-19. Với phương châm “Đến từng ngõ - Gõ cửa từng nhà - Gặp từng người”, huyện chủ động in tờ rơi khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống dịch để phát cho các xã, đơn vị nhà trường và dán ở nơi công cộng; tuyên truyền trực tiếp cho nhân dân về tình hình dịch bệnh trong các buổi họp thôn. Huyện cũng chỉ đạo ngành công an, y tế, UBND các xã, thị trấn nắm bắt những người đi từ vùng dịch về trong thời điểm này để tuyên truyền theo dõi tại nhà.

Huyện Ngọc Lặc chọn Trường THPT Dân tộc Nội trú huyện Ngọc Lặc là nơi cách ly các trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Đây là khu cách ly có sức chứa khoảng 500 người, ở xa khu dân cư; có khuôn viên thoáng mát, bảo đảm đầy đủ cơ sở vật chất sinh hoạt như giường, nhà ăn, khu vệ sinh khép kín, mạng Internet. Những người cách ly tập trung sẽ được Trung tâm Y tế huyện phối hợp thực hiện việc kiểm tra thân nhiệt, được nhận các dụng cụ cá nhân, hướng dẫn vào khu vực cách ly. Đến nay, huyện Ngọc Lặc vừa tổ chức đón 57 công dân Việt Nam trở về từ Lào để thực hiện cách ly y tế 14 ngày theo quy định. Trong số này có 44 người đã được cách ly 3 ngày tại huyện Quan Sơn chuyển về.

Cũng như Bá Thước, Quan Hóa, Ngọc Lặc, các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã và đang tích cực triển khai thực hiện các giải pháp đồng bộ trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tin rằng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là ý thức tự giác chấp hành các biện pháp phòng chống dịch của người dân sẽ góp phần ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh, ổn định phát triển KT-XH ở miền Tây xứ Thanh.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1