10 văn hóa và phong tục tập quán của người Ê đê đặc trưng nhất

Từ những nét văn hóa truyền thống, phong tục tập quán cho đến nghệ thuật và tâm linh, văn hóa người Ê đê đã góp phần làm phong phú thêm bức tranh văn hóa Việt Nam. Hãy cùng VANHOADOISONG điểm qua một số thông tin liên quan trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu chung về dân tộc Ê đê

Dân tộc Ê đê là ai?

Người Ê đê được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như Anak Ra Đê, Anak Đê hoặc Đê – Ga, là một thành phần trong số 54 dân tộc anh em. Họ là người dân tộc thiểu số có vùng cư trú truyền thống là miền Trung Việt Nam và phía đông bắc Campuchia.

Họ sử dụng tiếng Ê đê, thuộc nhóm ngôn ngữ Chăm thuộc ngữ chi Malay – Polynesia của ngữ hệ Nam Đảo để giao tiếp giữa những người trong với nhau. Người Ê đê nổi bật là một cộng đồng dân cư có xu hướng thống nhất ý thức dân tộc. Đồng thời, tôn giáo của họ chịu ảnh hưởng sâu sắc của đạo Tin Lành, với khoảng 70% dân số.

Người Ê đê được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như Anak Ra Đê, Anak Đê hoặc Đê - Ga
Người Ê đê được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như Anak Ra Đê, Anak Đê hoặc Đê – Ga

Nguồn gốc người Ê đê

Theo các nhà nghiên cứu lịch sử, người Ê đê có nguồn gốc từ các đảo Đông Nam Á, di cư đến Việt Nam qua đường biển. Họ đã có mặt ở Tây Nguyên từ hàng nghìn năm trước, cùng với các dân tộc khác như Ba Na, Gia Rai, Mường,… xây dựng nên nền văn hóa Tây Nguyên độc đáo, mới lạ.

Người Ê đê có nguồn gốc từ các đảo Đông Nam Á, di cư đến Việt Nam qua đường biển
Người Ê đê có nguồn gốc từ các đảo Đông Nam Á, di cư đến Việt Nam qua đường biển

Dân số, ngôn ngữ

Theo số liệu thống kê năm 2019, dân số người Ê đê là 402.000 người, trong đó 398.671 người ở Việt Nam và 3.100 người ở Campuchia. Người Ê đê sử dụng tiếng Ê đê, một ngôn ngữ thuộc nhóm ngôn ngữ Môn-Khmer. Tiếng Ê đê có ba phương ngữ chính là Buôn Đôn, M’ĐrắkKrông Pa.

Dân số, ngôn ngữ của người Ê đê
Dân số, ngôn ngữ của người Ê đê

Phân bố địa lý

Người Ê đê cư trú chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên, bao gồm Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum và Lâm Đồng. Ngoài ra, họ cũng có mặt ở một số tỉnh miền Trung như Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Định,… Trong vùng cư trú, người Ê đê thường sống thành từng buôn làng, với quy mô từ vài chục đến vài trăm hộ.

Người Ê đê cư trú chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên
Người Ê đê cư trú chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên

Nét văn hóa của dân tộc Ê đê

Phong tục tập quán

Yếu tố quan trọng nhất để làm nên sự độc đáo và đặc sắc của văn hóa Ê đê chính là những phong tục tập quán lâu đời. Ở tỉnh Đắk Lắk người Ê đê được biết đến với hình ảnh những chiếc nhà dài truyền thống – công trình xây dựng thể hiện văn hóa Ê đê.

Ngôi nhà dài vừa là biểu tượng vật chất của dân tộc theo chế độ mẫu hệ của người Ê đê vừa là nơi gìn giữ giá trị văn hóa Ê đê. Nhà sẽ được làm bằng gỗ, tre hay nứa. Vách tường bao quanh và sàn được làm bằng thân cây tre già đập dập hoặc thân cây bương.

Điểm đặc biệt của những ngôi nhà dài là sẽ luôn có hai cầu thang đực dành cho thành viên nam và cầu thang cái dành cho phụ nữ. Ngoài ra, dân tộc Ê đê vẫn thực hiện những phong tục truyền thống như tục bắt chồng, cưới hỏi, tang lễ,…

Phong tục tập quán
Phong tục tập quán

Nhà ở

Nhà ở của người Ê đê có hình con thuyền dài, còn gọi là nhà dài của người Ê đê. Phía trái nhà họ đặt cửa chính, phía hông mở cửa sổ. Bên trong nhà có trần gỗ tương tự hình mui thuyền. Sân sàn ở phía cửa chính được gọi là sân khách, nếu bạn muốn vào nhà thì phải thông qua phần này. Gia đình càng khá giả thì phần sân khách càng rộng rãi và khang trang.

Ngoài ra, nửa đằng cửa chính được gọi là Gah là nơi sinh hoạt chung, tiếp khách của cả nhà dài. Phần còn lại là bếp đặt chỗ nấu ăn gọi là Ôk – đây cũng là nơi ở của vợ chồng.

Nhà dài của người Ê đê
Nhà dài của người Ê đê

Ẩm thực của người Ê đê

Ẩm thực Ê đê là sự hòa trộn một cách tinh tế giữa thực phẩm tươi sống, thảo dược, gia với với phong cách nấu ăn đặc biệt. Bạn sẽ cảm nhận được sự hài hòa giữa vị cay, chua và đắng trên đầu lưỡi. Chúng đã góp phần tạo nên nét đẹp ẩm thực Việt Nam.

Cơm tẻ, muối ớt là thực phẩm, gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người đồng bào Ê đê. Tiêu biểu về những món ăn truyền thống của người Ê đê với nhiều thảo dược, gia vị như: thịt bò xào xả gừng, các loại thịt thú rừng, một số món canh cá lóc suối, canh môn,…

Thông qua các nguyên liệu, cách chế biến vừa đậm đà núi rừng, vừa dân dã đã thể hiện được lối sống cởi mở, phóng khoáng, gần gũi giữa con người với mẹ thiên nhiên vĩ đại.

Ẩm thực Ê đê là sự hòa trộn một cách tinh tế
Ẩm thực Ê đê là sự hòa trộn một cách tinh tế

Trang phục dân tộc Ê đê

Trang phục nam

Nam sẽ để tóc ngắn, quấn khăn màu đen nhiều vòng trên đầu với một số trang sức như hoa tai vòng cổ. Áo của họ có 2 loại chính là áo dài trùm mông và áo dài quá gối.

Ngoài ra, nam giới Ê đê thường ngày sẽ mặc áo ít hoa văn, cộc tay hoặc không tay. Trang phục giá trị nhất là áo Ktêh chỉ dành riêng cho những người quyền quý trong làng với hoa văn “Đại bàng dang cánh”. Khố của người Ê đê có nhiều loại và được phân biệt dựa trên sự dài, ngắn của hoa văn trang trí.

Trang phục nam Ê đê
Trang phục nam Ê đê

Trang phục nữ

Phụ nữ Ê đê thường dùng trang sức bằng đồng hoặc bạc. Loại áo ngắn, phần cổ bị khoét thấp hình thuyền và mặc kiểu chui đầu. Đặc biệt, phong cách trang trí của họ là không có đường chỉ ở phần giữa thân áo. Mảng hoa văn chính ở gấu áo gọi là Đếch.

Đi cùng với áo của nữ giới Ê đê là chiếc váy mở quấn quanh thân. Tương tự như ở đàn ông, váy có thể được phân biệt dựa trên số lượng dải hoa được gia công nhiều, ít.

Trang phục nữ Ê đê
Trang phục nữ Ê đê

Lễ hội của người Ê đê

Người Ê đê thường không thờ phụng ông bà, tổ tiên. Khi người trong nhà mất thì họ thực hiện lễ bỏ mả, nhằm từ biệt người chết, tiễn người thân về chốn vĩnh viễn. Đồng bào Ê đê quan niệm linh hồn của người mất sẽ lẩn quẩn trong nhà nếu không làm lễ.

Ngoài ra, họ còn đón một số ngày lễ đặc biệt khác như: lễ hội đón năm mới, lễ ăn cơm mới, lễ cúng bến nước, lễ cưới, lễ kết nghĩa anh em, lễ trưởng thành,…

Lễ hội người Ê đê
Lễ hội người Ê đê

Tôn giáo

Khoảng 70% dân số Ê đê theo đạo Tin Lành, được truyền bởi các nhà truyền giáo Na Uy, Phần Lan vào những năm đầu thế kỷ 20. Tại nhà riêng của các mục sư, họ sẽ đọc kinh cầu nguyện.

Tại thành thị, một số ít đồng bào Ê đê theo Phật giáo vì kết hôn cùng người Kinh hay người Hoa. Một số còn lại vẫn giữ tôn giáo cổ truyền, thờ phụng các vị thần bảo hộ cho mình.

Tôn giáo của người Ê đê
Tôn giáo của người Ê đê

Xem thêm:

Hy vọng thông qua những thông tin này của VANHOADOISONG, bạn sẽ hiểu rõ thêm về văn hóa người Ê đê. Hãy cùng bảo tồn và tôn vinh văn hóa người Ê đê, để những thế hệ sau này có thể tiếp tục khám phá và học hỏi những nét đẹp, tinh hoa của dân tộc này nhé!

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều