53 câu đố Trung Thu chọn lọc cực hay cho đêm rằm ý nghĩa, vui nhộn

Để tăng không khí sôi động, náo nhiệt cho đêm Trung Thu thì chắc hẳn sẽ không thể thiếu những câu đố Trung thu hấp dẫn này. Điều này sẽ giúp trẻ có thể đón nhận một đêm Trung thu trọn vẹn, vui vẻ nhất.

Đố vui về Trung Thu

Từ câu 1 – 10

Câu 1: Tết Trung thu có nguồn gốc từ quốc gia nào?
Đáp án: Trung Quốc

Câu 2: Loại bánh nào thường có mặt trong tết Trung thu ở các gia đình?
Đáp án: Bánh nướng, bánh dẻo

Câu 3: Loại đồ chơi nào phổ biến nhất trong tết Trung thu tại Việt Nam?
Đáp án: Mặt nạ, đèn ông sao

Câu 4: Người Việt thường tổ chức hoạt động gì trong tết Trung thu?
Đáp án: Múa lân

Câu 5: Trong tối Trung thu, ngoài thưởng nguyệt, dân gian hay tổ chức thi gì?
Đáp án: Thi cỗ, thi đèn

Câu 6: Trong truyền thuyết, “chị Hằng” ở cung nào trên thiên đình?
Đáp án: Quàng Hàn

Câu 7: Trong truyện cổ tích, chú Cuội vì lý do gì mà phải trốn lên mặt trăng?
Đáp án: Níu giữ cây Đa có phép cải tử hoàn sinh

Câu 8: Theo dân gian, cùng sống với Hằng Nga và chú Cuội trên cung trăng là ai?
Đáp án: Thỏ ngọc

Câu 9: Bài hát Chiếc đèn ông sao là của nhạc sĩ nào?
Đáp án: Phạm Tuyên

Câu 10: Câu thơ sau Bác Hồ viết trong dịp Trung thu năm nào?
Trung thu trăng sáng như gương
Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng
Sau đây Bác viết mấy dòng
Gửi cho các cháu, tỏ lòng nhớ nhung.
Đáp án: 1951

Những câu đố vui về Trung Thu
Những câu đố vui về Trung Thu

Từ câu 11 – 20

Câu 11: Tết Trung thu còn có tên gọi nào khác?
Đáp án: Tết Trông Trăng, tết Thiếu Nhi/ tết Nhi Đồng

Câu 12: Ngày Tết Trung thu được mừng ở các quốc gia nào?
Đáp án: Phần lớn các quốc gia Đông Á

Câu 13: Vì sao các nước ở u Châu, Mỹ Châu không mừng tết Trung thu?
Đáp án: Vì họ chỉ sử dụng Lịch Mặt Trời

Câu 14: Tết Trung Thu là ngày Tết dành riêng cho ai?
Đáp án: Thiếu niên Nhi Đồng

Câu 15: Hai nhân vật được nhắc đến nhiều trong ngày Tết Trung thu là ai?
Đáp án: Chú Cuội và chị Hằng

Câu 16: Theo truyện Cổ Tích, ai là người Việt Nam đầu tiên lên Mặt Trăng?
Đáp án: Chú Cuội

Câu 17: Sự tích chú Cuội gắn liền với cây gì?
Đáp án: Cây Đa

Câu 18: Khi bị kéo lên Cung Trăng, chú cuội mang theo vật gì?
Đáp án: Cây rìu

Câu 19: Bài hát nào về tết Trung thu được hát nhiều nhất?
Đáp án: Rước Đèn Tháng Tám

Câu 20: Đêm tết Trung thu còn được gọi là đêm hội gì?
Đáp án: Hội Trăng Rằm

Những câu đố vui Trung Thu
Những câu đố vui Trung Thu

Đố vui về các loại quả

Câu 1:

Quả gì của đấng mày râu
Mà suy mà yếu vợ rầu gấp ba?
Đáp án: Quả thận

Câu 2:

Quả gì của kẻ dối gian
Bị vợ nhìn thấy hoang tàn bẻ dâu?
Đáp án: Quả lừa

Câu 3:

Quả gì các mợ các bà
Đụng tới nước mắt chan hòa như mưa?
Đáp án: Quả ớt

Câu 4:

Quả gì lắm múi nhiều khe
Anh hùng hào kiệt thoáng nghe chạy dài?
Đáp án: Quả khế

Câu 5:

Quả gì mát lạnh bàn tay
Cắn vào một miếng bảy ngày ê răng?
Đáp án: Quả đấm

Câu 6:

Quả gì hạt chứa màn đêm
Ruột da khi chín chứa thêm mặt trời?
Đáp án: Quả gấc

Câu 7:

Quả gì trong bụng toàn hơi
Bạn cùng sân cỏ luôn buồn vui chân người?
Đáp án: Quả bóng

Câu 8:

Quả gì khi chín đen thui
Gội đầu dùng nó nức mùi thơm xa?
Đáp án: Quả bồ kết

Câu 9:

Quả gì gợi nhớ mẹ ta
Khi ăn bạn nhớ phải xoa cho mềm?
Đáp án: Quả vú sữa

Câu 10:

Quả gì sừng sững ngàn năm
Nuôi cây dưỡng thú hiên ngang giữa trời?
Đáp án: Quả núi

Câu 11:

Da cóc mà bọc bột lọc
Bột lọc mà bọc hòn son?
Đáp án: Quả vải

Đố vui về các loại quả
Đố vui về các loại quả

Đố vui về các loại bánh

Câu 1: Bánh gì cả ổ to?
Đáp án: Bánh mì

Câu 2: Bánh gì ưa tắm ướt?
Đáp án: Bánh tráng

Câu 3: Bánh gì ở trong người?
Đáp án: Bánh chè

Câu 4: Bánh gì phải vô khuôn?
Đáp án: Bánh đúc

Câu 5: Bánh gì chẳng khoái đi?
Đáp án: Bánh chạy

Câu 6: Bánh gì khoe dịp Tết?
Đáp án: Bánh pháo

Câu 7: Bánh gì tuôn ra báo?
Đáp án: Bánh in

Câu 8: Bánh gì quá mập?
Đáp án: Bánh ú

Câu 9: Bánh gì rất rẻ?
Đáp án: Bánh bèo

Đố vui về cách loại bánh
Đố vui về các loại bánh

Đố vui về ông trăng

Câu 1:

Cái gì bằng cái vung, vùng xuống ao
Đào chẳng thấy, lấy chẳng được?
Đáp án: Mặt Trăng

Câu 2:

Khi người gọi là chị
Lúc người gọi là ông
Làm tôi bối rối trong lòng
Đêm đêm mới dám ra trông mọi người?
Đáp án: Chị Hằng (mặt trăng)

Câu 3: Lúc thì như chiếc liềm, khi thì giống chiếc đĩa tròn trên không?
Đáp án: Mặt Trăng

Câu 4:

Cô nàng chung thủy dịu dàng,
Tương tư theo đuổi tình lang suốt đời,
Muôn năm cách biệt xa vời,
Để thương để nhớ bao người thế gian.
Đáp án: Mặt Trăng

Câu 5:

Mồng ba mồng bốn cải tử hoàn sinh,
Đến Rằm mười sáu thật là xinh,
Hai mươi hai mốt ra tình đã hao
Sổ thiên tào, bao mươi thì hết?
Đáp án: Mặt Trăng

Câu 6:

Đường đi vẫn chặng ấy thôi
Lưng cong bụng thót lúc tôi trở về
Hai tuần sau béo tròn xoe
Vài hôm thay đổi, buồn ghê lại gầy.
Đáp án: Mặt Trăng

Câu 7:

Mặt mẹ tươi đẹp như hoa
Mươi lăm ra phố, ba mươi ở nhà.
Đáp án: Mặt Trăng

Câu 8:

Có ai mặt đẹp như hoa
Từ bên nước Sở sang qua nước Tề
Mười lăm mười sáu thì về
Từ ba mươi tuổi chẳng hề vãng lai.
Đáp án: Mặt Trăng

Câu 9:

Người gọi chị, kẻ gọi ông
Đêm đêm mới dám ra trông mọi người.
Đáp án: Mặt Trăng

Câu 10:

Bằng cái đĩa, xỉa xuống ao
Ba quân thiên hà đào hoài không lên.
Đáp án: Mặt Trăng

Câu 11:

Thoạt đẻ thì mọc hai sừng
Đến khi lưng chừng thì ễnh bụng ra.
Đáp án: Mặt Trăng (lúc đầu và giữa tháng)

Câu 12:

Lên một lên hai, còn đang bé nhỏ
Lên ba lên bốn, mới tỏ ra người
Lên chín lên mười, còn đang tươi tốt
Hai mươi hai mốt, mắc bệnh ốm hao
Hai ông thiên tào, định ba mươi chết.
Đáp án: Mặt Trăng

Câu 13:

Mười lăm mười sáu đang xinh
Đến hai mươi mốt ra hình xấu xa
Ba mươi số chết đã qua
Duyên còn mùng một lại ra người thường.
Đáp án: Mặt Trăng

Đố vui về ông trăng
Đố vui về ông trăng

Trên đây là những câu đố Trung thu có đáp án, có thêm những câu đố này sẽ giúp các bé có được những kỷ niệm ấn tượng về đêm Trung thu. Hãy cùng theo dõi các bài viết tiếp theo đầy thú vị và hấp dẫn nhé!

Bài viết liên quan
Bài viết nên xem