Tết Nguyên Đán là gì? Ý nghĩa, Phong tục ngày Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán là lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết Nguyên Đán là gì?. Vậy hãy cùng Văn Hoá Đời Sống và chuyên mục Bản sắc Việt theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu thêm về ngày lễ này nhé!

Tết Nguyên Đán là gì?

Tết Nguyên Đán (còn gọi là Tết Cả, Tết ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền hay đơn giản là Tết) là dịp lễ đầu năm Âm lịch quan trọng và có ý nghĩa nhất ở Việt Nam.

“Tết” là cách đọc âm Hán – Việt của chữ “Tiết”, “Nguyên” theo chữ Hán có nghĩa là sự khởi đầu hay sơ khai và “đán” là buổi sáng sớm, cho nên đọc đúng phiên âm phải là “Tiết Nguyên Đán”.

Vào dịp trước Tết mọi người ở mỗi miền Bắc Trung, Nam sẽ cùng nhau sắm sửa cho nhà mình những cây đào, mai, quất – đây được coi là sự chuẩn bị không thể thiếu vào dịp Tết này.

Sau đó trong những ngày Tết Nguyên Đán mọi người trong gia đình sẽ tụ họp, sum vầy cùng nhau dành những lời chúc tốt đẹp, thăm hỏi chuyện một năm đã qua và thờ cúng tổ tiên.

Tết Nguyên Đán là gì?
Tết Nguyên Đán là gì?

Thời gian của Tết Nguyên Đán được tính như thế nào? 

Do được tính theo Âm lịch nên Tết Nguyên Đán sẽ đến muộn hơn Tết Dương lịch hay Tết Tây. Quy luật 3 năm nhuận 1 lần khiến ngày đầu năm của Tết Nguyên Đán sẽ luôn sau ngày 21/01 Dương lịch và trước ngày 19/02 Dương lịch.

Tết Nguyên Đán thường diễn ra trong vòng 7 – 8 ngày cuối của năm cũ và tiếp tục đến 7 ngày đầu của năm mới tức là từ 23 tháng Chạp đến hết ngày 7 tháng Giêng.

Thời gian của Tết Nguyên Đán được tính như thế nào? 
Thời gian của Tết Nguyên Đán được tính như thế nào?

Nguồn gốc

Mãi đến nay vẫn chưa ai có thể lý giải được nguồn gốc của Tết Nguyên Đán. Hầu hết thông tin đều cho rằng ngày Tết Nguyên Đán có nguồn gốc từ Trung Quốc và được du nhập về Việt Nam trong 1000 năm Bắc thuộc.

Nhưng theo sự tích “Bánh chưng bánh giầy” thì người Việt đã ăn Tết từ thời vua Hùng, tức là trước cả khoảng thời gian 1000 năm Bắc thuộc.

Nguồn gốc
Nguồn gốc

Ý nghĩa Tết Nguyên Đán

Với người Việt Nam, Tết Nguyên Đán không chỉ là khoảng thời gian chuyển giao giữa năm cũ và năm mới Âm lịch. Theo quan niệm phương Đông, đây là khoảng thời gian trời đất có sự giao hòa và con người trở nên gần với thần linh.

Ngày Tết là dịp để mọi người hân hoan chúc cho nhau những điều tốt lành nhất cho năm mới và bỏ qua hết những xích mích đã làm mất lòng nhau trong năm cũ. Ngày Tết còn là ngày khởi đầu cho một hy vọng mới, một cố gắng mới.

Ngày Tết cũng là ngày đoàn tụ. Người đi làm ăn xa xôi đến mấy cũng cố trở về quê, tức là nơi mình được sinh ra hay quê quán của cha mẹ, để ăn Tết và cúng tổ tiên cùng mừng tuổi ông bà, cha mẹ, họ hàng, và bà con lối xóm.

Ý nghĩa thiêng liêng nhất của Tết ở chỗ nó là dịp để người Việt nhớ về cội nguồn, ông bà tổ tiên. Ngày tết đem lại một sự khởi đầu mới, rũ bỏ những gì không hay đẹp của năm qua nên mọi người đều cố gắng vui vẻ độ lượng với nhau.

Ý nghĩa Tết Nguyên Đán
Ý nghĩa Tết Nguyên Đán

Xem thêm:

Hy vọng bài viết lần này đã giải đáp cho những ai còn thắc mắc Tết Nguyên Đán là gì? Văn Hoá Đời Sống chúc các bạn có một năm mới an khang, thịnh vượng nhé!

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều