Cách chi tiêu để không cháy túi sau tết

Tết là dịp để mọi người họp mặt, giao lưu cùng gia đình và mua sắm sau một năm bận rộn, vất vả. Vì thế, sẽ có trường hợp rơi vào tình trạng hết tiền sau tết. Hãy cùng Mẹo vặt đời sống của VHĐS tham khảo cách chi tiêu để không cháy túi sau tết giúp bạn thoải mái chơi tết nhé!

Lên kế hoạch ngân sách sau tết

Những ngày cận tết bạn sẽ có nhiều lựa chọn với các vật dụng và sản phẩm cần mua để trang hoàng nhà cửa như tivi, tủ lạnh,… phục vụ nhu cầu ngày tết. Thế nhưng nếu bạn chỉ tính toán để có thể mua đủ những thứ trong tết thì chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy “thiếu thốn” sau tết đấy.

Sau tết bạn còn cần phải chi trả cho nhiều hóa đơn khác như điện, nước, gas, tiền học phí cho con và nhiều khoản chi linh tinh khác. Vì vậy trước khi chuẩn bị mua sắm bạn nên có một bảng ngân sách rõ ràng với mức tiền phù hợp nhất để có thể vừa dung hòa tiền tết vừa không bị động sau tết.

Lên kế hoạch ngân sách sau tết
Lên kế hoạch ngân sách sau tết

Bạn cũng có thể làm một bài toán đơn giản như tổng số tiền đang có là 50 triệu, tiền để chi trả cho các chi phí sau tết (tiền điện 2 triệu; nước 1,5 triệu; học phí cho con: 6 triệu, những khoảng linh tinh khác 5 triệu,…).

Như vậy, khi trừ ra khoản chi sau tết bạn chỉ còn khoảng 35 triệu để mua sắm tết. Cách tính như vậy giúp bạn chủ động chọn mua và chi tiêu trong một giới hạn nhất định, hạn chế tình trạng “hụt” tiền sau tết.

Sắm tết

Mua sắm tết là điều không thể thiếu của mỗi gia đình, tuy nhiên có gia đình cảm thấy đủ với con số như 10 triệu, lại có nhà thì cảm thấy con số ấy quá ít, thậm chí là chỉ đủ để mua sắm những thứ cơ bản.

Sắm tết
Sắm tết

Thực tế, những gia đình sẽ có mức chi khác nhau và cách mua sắm khác nhau. Một chậu mai có giá 1 triệu và 5 triệu sẽ có ảnh hưởng hoàn toàn khác đến ngân sách chi tết của gia đình bạn đấy. Với mức chi 35 triệu cho tết như đã tính ở trên, liệu bạn có nên chọn chậu mai giá 5 triệu?

Bên cạnh đó, bạn cũng chỉ nên chọn những thứ mình và gia đình cần, đừng chọn theo số đông, bởi nếu bạn chọn mua theo thị hiếu thị trường và những người xung quanh, bạn sẽ lãng phí rất nhiều tiền cho những món đồ không cần thiết và làm thâm hụt ngân sách mua sắm tết.

Lì xì sao cho đúng

Từ lâu lì xì đã là một việc làm mang ý nghĩa mang đến may mắn, vì vậy không ai quy định rằng tiền lì xì phải nhiều bao nhiêu và bao nhiêu mới đủ. Bạn không nên quá coi trọng số tiền phải lì xì cho mỗi đối tượng là bao nhiêu để rồi cảm thấy “choáng” khi làm phép cộng cho những con số được chi ra.

Lì xì sao cho đúng
Lì xì sao cho đúng

Thay vào đó, bạn nên tính sẵn ngân quỹ cho việc lì xì là bao nhiêu và từ đó cân đối số tiền lì xì cho mỗi người. Việc làm này sẽ giúp bạn chủ động hơn rất nhiều với việc tính toán và cân chỉnh ngân quỹ.

Không vung tay quá trớn ở các cuộc vui

Tết là dịp để bạn bè sum họp, gia đình quây quần. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quên không nên chi tiêu quá mức trong các cuộc vui, bởi không khí ấm áp, đoàn tụ mới là điều quan trọng nhất.

Không vung tay quá trớn ở các cuộc vui
Không vung tay quá trớn ở các cuộc vui

Một vài món ăn được làm bằng sự khéo léo và tinh ý sẽ có giá trị nhiều hơn những món giá cả đắt đỏ bên ngoài. Đừng vì chút “sang chảnh” của mình để rồi ngậm ngùi sau tết vì các khoản chi quá đà.

Hy vọng với bài viết trên bạn sẽ có cách chi tiêu để không cháy túi sau tết. Bạn hãy chia sẻ cảm nhận cũng như biện pháp để tránh cháy túi bằng cách để lại bình luận dưới đây nhé!

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều