GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Gian nan “chốt kiểm dịch” vùng biên

Đăng lúc: 28/04/2020 17:00 (GMT+7)

- Nhìn vào bữa cơm giữa rừng tại “chốt kiểm dịch” của các anh bộ đội biên phòng mà nhói lòng, bát canh cá nòng nọc, vài ba ngọn măng rừng luộc, bát mắm tôm và đĩa trứng chiên. Vậy mà khi hỏi, các anh ăn có đủ no, các anh còn tếu: “Cơm không thiếu, thiếu hải sản thôi! Bữa cơm nay có thêm bát canh cá bà con đánh ở suối... Thế sang lắm rồi nhà báo ạ!”.

Vinh dự, chuyến đi cùng đoàn công tác do đồng chí Phạm Đăng Quyền - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa làm trưởng đoàn, ngược Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo (huyện Quan Sơn). Chuyến đi có vai trò, ý nghĩa vô cùng to lớn, vừa là học tập, trao đổi kinh nghiệm, vừa là hỗ trợ tỉnh bạn một số trang thiết bị, máy móc phòng dịch từ tấm lòng của người dân tỉnh Thanh lúc hoạn nạn.

Buổi trao đổi kéo dài quá trưa nhưng có lẽ không ai thấy đói và muốn dừng. Còn đó nhiều nội dung phải bàn bạc, phải học tập lẫn nhau khi mà dịch bệnh trên thế giới còn phức tạp và ta (Việt Nam) cũng như bạn (Lào) không thể chủ quan. Hãnh diện hơn, khi kết quả sau hơn 3 tháng triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch của tỉnh Thanh Hóa đang trong tầm kiểm soát là kết quả đáng tự hào để kể cho bạn (đoàn công tác tỉnh bạn Hủa Phăn).

Trong thành quả chung đó, huyện Quan Sơn - một trong những huyện vùng biên của Thanh Hóa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Ngay từ cửa ngõ vào huyện, điểm giáp ranh giữa huyện Bá Thước và Quan Sơn, một chốt kiểm dịch với  13 người gồm nhiều lực lượng: bộ đội, công an, y tế kiểm tra người ra vào huyện. Chốt kiểm dịch nơi cửa ngõ này đã hình thành từ thời điểm dịch bệnh bắt đầu xuất hiện. Sự chủ động, nắm bắt trước tình hình của Quan Sơn không phải huyện nào cũng làm được.

 Chốt kiểm dịch đặt ngay đầu cửa ngõ vào huyện Quan Sơn được lập từ những ngày đầu xuất hiện dịch.jpg

Chốt kiểm dịch đặt ngay đầu cửa ngõ vào huyện Quan Sơn được lập từ những ngày đầu xuất hiện dịch.

Chốt phòng, chống dịch Covid-19 đầu tiên chúng tôi ghé tại mốc 342 của Đồn Biên phòng Tam Thanh. Mặc dù không phải là chốt cửa khẩu, nhưng mốc 342 có địa thế hiểm trở, tuyến đường biên mà chốt phải đảm bảo an toàn dài 22 km. Khu vực này đường sá đi lại khó khăn, không điện, không sóng radio, sóng điện thoại chập chờn, khu dân cư gần nhất là bản Kham (xã Tam Thanh) cũng phải mất tới 5km cuốc bộ. Bên kia chốt là bản Piềng Pưa, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn, nước bạn Lào. Đây được xem là một trong những chốt xa xôi, khó khăn nhất của huyện.

Đến được với các anh đã khó, chứng kiến những ngày tháng bám chốt, chống dịch lại thấy thương các anh hơn. Trong gian nhà ghép tạm bợ, không điện, không sóng điện thoại, để duy trì bám chốt, đảm bảo an ninh những ngày dịch dã, bữa ăn, thức uống hàng ngày gần như các anh phải tự túc. Thời điểm chúng tôi ghé thăm cũng là lúc các anh thay nhau dùng bữa. 5 người nhưng gần như bữa ăn chia thành 2 đến 3 lần. Các anh bảo, không lơi là được, người này làm nhiệm vụ thì người kia ăn, cứ thế mà thay nhau.

Theo Trung tá Hoàng Minh Đạt, Tổ trưởng Chốt phòng chống dịch Covid-19 mốc 342, cho biết: Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, lệnh phong tỏa đường biên bắt đầu thì việc tuần tra, kiểm soát, lập chốt chặn ở tuyến đường chính, đường tiểu ngạch là 24/24 giờ. Đến lúc này, tự hào mà nói, chưa phát hiện trường hợp nào vượt biên trái phép.

“Khó khăn vất vả đối với anh em chúng tôi mà nói thì vô vàn. Nhưng khó khăn nào rồi cũng phải đối mặt, mà đối mặt nhiều rồi cũng thành quen. Cả chốt có 5 đồng chí, nhiệm vụ 22km đường biên. Khó khăn nhất có lẽ là những ngày mưa lạnh, những lúc đêm hôm. Đây là thời điểm nhạy cảm mà các đối tượng vượt biên, buôn lậu thường hay chọn. Đồng nghĩa với đó, đây cũng là thời điểm mà anh em phải tăng cường tuần tra, kiểm soát.” - Trung tá Hoàng Minh Đạt chia sẻ.

 Con đường tuần tra, kiểm soát dịch của các chiến sỹ trở nên vất vả sau trận mưa rừng.JPG

Con đường tuần tra, kiểm soát dịch của các chiến sỹ trở nên vất vả sau trận mưa rừng.

Chuyện các chiến sĩ phải “ăn lán, ngủ rừng” đã là chuyện thường nhật. Đại úy Cao Đình Xuân - Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng Tam Thanh, cho biết: Những khó khăn, thiếu thốn của chốt phòng chống dịch ở mốc 342, 347 cũng là khó khăn chung của những chốt chống dịch vùng biên. Vào những thời điểm nhạy cảm, như thời cả nước chống dịch bệnh Covid-19 này thì một bữa cơm tại lán, chốt với các anh cũng khó. “Vì nhiệm vụ, đôi khi bữa ăn với anh em chúng tôi là gói mì tôm sống, uống nước suối cho qua bữa! Sang hơn thì bữa có cá, có thịt do anh em dưới đồn gửi lên, hoặc bà con dân bản thương quý biếu”, Đại úy Xuân chia sẻ.

Trong cơn mưa rừng tầm tã, chúng tôi rời chốt phòng, chống dịch ở mốc 342, 347. Cơn mưa ngày càng lớn nhưng các chiến sỹ mang quân hàm xanh cùng các lực lượng khác vẫn cần mẫn, hăng say làm nhiệm vụ. Trò chuyện với chúng tôi trước khi rời huyện vùng biên, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn Vũ Văn Đạt mong mỏi: “Dịch vẫn còn tiếp diễn, mong rằng với sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, chúng ta sẽ vượt qua được đại dịch. Để anh em chiến sỹ bớt phần vất vả trước nhiệm vụ, trọng trách cao cả là bảo vệ nơi tuyến đầu biên cương, cần sự chung tay, hỗ trợ, đoàn kết từ cộng đồng”.

Sơn Đình

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1