Những lễ hội ngày Xuân miền Nam trong dịp Tết được mong đợi nhất

“Tháng Giêng là tháng ăn chơi”, chính vì vậy trong tháng Giêng, người Việt Nam thường có thói quen đi du xuân trẩy hội. Vừa là một dịp để đi chơi vừa là cơ hội cầu may mắn, tài lộc, bình an. Cùng Văn Hoá Đời Sống và chuyên mục Bản sắc Việt điểm qua một số lễ hội miền Nam nổi tiếng vào đầu xuân dưới bài viết này để cùng lựa chọn cho mình điểm đến phù hợp nhất nhé!

Lễ hội Núi Bà Đen – Tây Ninh

Thời gian: Ngày 4 tháng giêng đến hết tháng giêng âm lịch.

Mỗi năm, có hàng trăm ngàn du khách khắp nơi đến đây đi lễ, xin phước lành bà Linh Sơn Thánh Mẫu. Điểm đặc biệt khi tới lễ hội đền Bà Đen là văn hóa mộ đạo.

Bạn có thể lưu lại chùa một vài ngày, thưởng thức cơm chay, ngắm mây nhìn phong cảnh hùng vĩ của Núi Bà Đen với độ cao khoảng 986m.

Lễ hội Núi Bà Đen - Tây Ninh
Lễ hội Núi Bà Đen – Tây Ninh

Lễ hội Chùa Bà Thiên Hậu – Bình Dương

Thời gian: Từ ngày 13 đến ngày 15 tháng giêng âm lịch.

Hằng năm, vào dịp rằm tháng giêng, tại Bình Dươnglễ hội chùa Bà Thiên Hậu. Lễ hội đã trở thành ngày hội lớn của bà con người Việt gốc Hoa. Lễ hội góp phần tăng cường tình đoàn kết gắn bó của các dân tộc và trở thành nét văn hóa chung trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Lễ hội Chùa Bà Thiên Hậu - Bình Dương
Lễ hội Chùa Bà Thiên Hậu – Bình Dương

Lễ hội Dinh Cô – Bà Rịa Vũng Tàu

Thời gian: Từ ngày 10 đến ngày 12 tháng 2 âm lịch.

Lễ hội Dinh Cô thuộc thị trấn Long Hải, huyện Long Điền. Lễ hội Dinh Cô được xem là lễ hội lớn nhất vùng biển Nam Bộ. Cứ mỗi lần gần tới lễ hội thì rất nhiều người dân địa phương và du khách tìm đến Dinh Cô dự lễ hội để cầu mong những điều an lành, may mắn cho cuộc sống và thưởng ngoạn phong cảnh sơn thủy hữu tình.

Lễ hội Dinh Cô - Bà Rịa Vũng Tàu
Lễ hội Dinh Cô – Bà Rịa Vũng Tàu

Lễ hội đền Đức Thánh Trần – Hồ Chí Minh

Thời gian: Từ ngày 8 đến ngày 10 tháng giêng âm lịch.

Lễ hội đền Đức Thánh Trần là hoạt động truyền thống được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm tri ân công đức của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, đồng thời giáo dục truyền thống, lịch cho thế hệ trẻ.

Mọi người đến dâng hương cùng bày tỏ lòng tôn kính đối với Hưng đạo Đại vương, nhà chính trị, quân sự kiệt xuất đã lãnh đạo binh tướng đánh bại giặc Nguyên – Mông ở thế kỷ XIII, là hình tượng sáng ngời của tinh thần yêu nước, tinh thần quật khởi đấu tranh giải phóng dân tộc, nên được các thế hệ người dân Việt Nam tôn kính, xưng tụng.

Lễ hội đền Đức Thánh Trần - Hồ Chí Minh
Lễ hội đền Đức Thánh Trần – Hồ Chí Minh

Lễ Nguyên Tiêu – Hồ Chí Minh

Thời gian: Ngày 14, 15 tháng giêng âm lịch.

Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên tiêu) là ngày rằm lớn trong năm nên các chùa lớn nhỏ ở Sài Gòn đều tấp nập khách đến thắp hương. Đặc biệt ở phố người Hoa (khu vực Chợ Lớn), nhiều lễ hội diễn ra thu hút sự quan tâm của khá đông người.

Vào dịp Rằm tháng Giêng, một số bà con người Hoa đến lễ chùa và xin vay mượn tiền của các vị thần thánh trong chùa như Ông Bổn, Quan Công để làm ăn buôn bán. Sự vay mượn này có tính chất tượng trưng, nhưng đến cuối năm vào Rằm tháng Chạp, bà con đến chùa trả lễ đầy đủ cả vốn lẫn lời bằng số tiền mặt bỏ vào các thùng phước sương.

Lễ Nguyên Tiêu - Hồ Chí Minh
Lễ Nguyên Tiêu – Hồ Chí Minh

XEM THÊM:

Trên đây là những chia sẻ của mình về các lễ hội miền Nam đặc sắc được diễn ra vào mùa xuân. Văn Hoá Đời Sống mong rằng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích tới bạn. Chúc các bạn năm mới vui vẻ, sum vầy bên gia đình cùng người thân, bạn bè nhé!

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều