Những điều nên làm và kiêng kỵ trong dịp Tết cổ truyền | Bản sắc Việt

Theo văn hóa tín ngưỡng người Việt, những việc diễn ra trong ngày đầu năm sẽ ảnh đến cả một năm sau đó. Vì thế mà từ xưa ông bà chúng ta đã răn dạy con cháu các điều nên và không nên làm trong những ngày này. Vậy Tết nên làm gì và kiêng kỵ gì? Hãy cùng Văn Hoá Đời Sống và chuyên mục Bản sắc Việt tìm hiểu trong bài tổng hợp sau đây nhé!

Những điều nên làm ngày Tết

Mua muối

Trong quan niệm dân gian, muối có tác dụng trừ tà, xua đuổi ma quỷ và những điều không may mắn. Ngoài ra, muối còn là biểu tượng của tình cảm sắt son, bền chặt và đậm đà. Bởi thế ta mới có câu nói “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” để nhắc đến tập tục này.

Những bịch muối trắng tinh thường được mua vào ngày mùng 1 Tết thay cho ước mong của năm mới.

Tập tục mua muối
Tập tục mua muối

Mặc đồ đỏ

Màu đỏ là màu tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc và phú quý trong quan niệm của người phương Đông chúng ta.

Những ngày đầu năm, bạn nên mặc những bộ quần áo có màu đỏ để gia tăng thêm sự may mắn trong năm. Hơn thế nữa, màu đỏ còn tạo cảm giác ấm áp, cho phút giây sum họp gia đình bạn thêm ý nghĩa đấy!

Màu sắc của ngày Tết
Màu sắc của ngày Tết

Đi lễ chùa, nhà thờ, đền miếu

Việc đi lễ chùa, nhà thờ, viếng thăm đền miếu vào dịp Tết từ lâu đã là một nét văn hóa đẹp của người Việt Nam. Tết là dịp để ta sống chậm lại, thanh tịnh tâm hồn và đi đến những nơi linh thiêng để cầu nguyện cho một năm mới an lành.

Viếng chùa đầu năm
Viếng chùa đầu năm

Chúc tết nhau

Tết đến xuân về, ngoài những món ăn, cành mai, cành đào thì chúc Tết cũng là một nét đặc trưng trong văn hóa người Việt. Trong những ngày đầu năm, mọi người thường chúc nhau một năm mới làm ăn phát đạt, đường công danh sáng lạn, có nhiều sức khỏe, ấm no, bình an,…

Hãy dành những lời chúc thật tình cảm, ý nghĩa dành tặng cho những người thân yêu của mình nhé bạn!

Tập tục chúc Tết
Tập tục chúc Tết

Hái lộc Xuân

Lộc” là điều may trong quan niệm của người Á Đông. Hái lộc ngày đầu năm, hay hái những chồi non mới nhú, được xem là một cách để lưu giữ những may mắn cho cả một năm sau.

Hái lộc Xuân
Hái lộc Xuân

Xông đất đầu năm

Người “xông đất” là người khách đầu tiên bước vào cửa nhà từ sau giờ khắc giao thừa cho đến sáng ngày mùng 1 Tết. Người ta tin rằng ngày mùng 1 là ngày khai trương cho năm mới.

Vào ngày đầu năm, những người hợp tuổi xông đất, xông nhà sẽ là đem lại cho gia chủ cũng như gia đình tài lộc, bình an, may mắn và sức khỏe trong năm mới.

Xông đất đầu năm
Xông đất đầu năm

Lựa chọn hướng xuất hành

Theo kinh nghiệm dân gian, những ngày đầu năm mới là thời gian quan trọng, người dân thường chọn những giờ thiêng, ngày thiêng để xuất hành, với mong muốn cả năm mọi việc sẽ hanh thông. Hướng sẽ được chọn dựa theo tuổi và mệnh phong thủy của người cần chọn.

Lựa chọn hướng xuất hành
Lựa chọn hướng xuất hành

Mua diêm lửa, tích trữ đầy nước

Đầu năm, người ta thường mua diêm và tích trữ nước. Diêm tạo ra lửa, mà việc nổi lửa đầu năm là quan trọng vì nó là biểu tượng của tình thân ấm áp. Lửa để bếp ấm cúng, để có mâm cơm cúng tổ tiên đầu năm. Nước là may mắn, đủ đầy nước đầu năm là đủ lộc đủ tài, đủ may mắn cho cả năm mới.

Mua diêm lửa, tích trữ đầy nước
Mua diêm lửa, tích trữ đầy nước

Khai bút đầu năm

Cũng như nhiều nghi lễ trong dịp Tết, nhiều người chọn ngày đẹp khai bút đầu xuân với hy vọng 1 năm học hành tấn tới, sự nghiệp thuận lợi, vạn sự đều đạt được thành công như ý. Đồng thời cũng thể hiện sự tôn trọng chữ nghĩa và đề cao sự học của người Việt Nam.

Khai bút đầu năm
Khai bút đầu năm

Những việc kiêng kỵ đầu năm mới

Kiêng quét nhà, đổ rác ngày mùng 1

Trong những ngày đầu năm, người ta thường rất kiêng kỵ việc quét nhà. Ông bà ta cho rằng quét nhà tức là đang quét đi tài lộc và may mắn ngày Tết nói riêng, và trong năm đó nói chung.

Bởi thế, khi quét nhà vào những ngày này, ta chỉ nên vun gọn rác vào một góc và đợi qua ngày mùng 1 Tết để giữ gìn may mắn nhé bạn!

Kiêng quét nhà, đổ rác ngày mùng 1
Kiêng quét nhà, đổ rác ngày mùng 1

Không cho lửa, nước đầu năm

Lửa và nước là những thứ ta không nên cho hoặc xin vào ngày đầu năm. Lửa tượng trưng cho sự may mắn, gắn kết còn nước lại được ví như tài lộc. Vậy nên, đừng xin hoặc cho hai thứ này trong ngày Tết bạn nhé!

Không cho lửa, nước đầu năm
Không cho lửa, nước đầu năm

Kiêng ra ngoài vào mùng 5

“Mùng năm, mười bốn, hăm ba – Đi chơi còn lỗ huống là đi buôn”. Người Việt quan niệm rằng mùng 5 không nên ra đường, vì sẽ gặp điềm xui xẻo ngày đầu năm.

Đây là ngày ”con nước”, tức ngày triều cường. Những ngày này thường sinh ra những dòng hải lưu bất thường, gây nguy hiểm cho thuyền bè ở vùng vịnh Bắc Bộ. Từ đó, người xưa quan niệm những ngày này thường mang đến điềm xui, nhất là những người đang đi xa. Truyền thống và quan niệm này được lưu giữ đến tận ngày nay.

Kiêng ra ngoài vào mùng 5
Kiêng ra ngoài vào mùng 5

Tránh chuyện vay mượn, trả nợ

Ông bà ta cho rằng, nếu vào ngày mùng 1 Tết cho vay tiền, có nghĩa trong năm tới sẽ phải xuất tiền nhiều, công việc làm ăn bị thất bát. Không chỉ thế, cho người khác vay tiền vào đầu năm đồng nghĩa với việc đem tài lộc, may mắn trong năm tới của mình cho người khác.

Vậy nên đầu năm phải biết giữ tiền để cả năm tới luôn hưng thịnh, nhiều tài lộc.

Tránh chuyện vay mượn, trả nợ
Tránh chuyện vay mượn, trả nợ

Kiêng cữ cãi vã, làm đổ vỡ

Làm vỡ đồ trong nhà đồng nghĩa với việc gia đình trong năm mới sẽ gặp nhiều đổ vỡ, làm ăn không thành công, gia đình “bát đĩa xô nhau”.

Ngoài ra, trong những ngày đầu năm, mọi người thường cố gắng giữ hòa khí dù sự việc có khó chịu như thế nào. Người lớn thường tránh trách mắng trẻ con, mọi người nhường nhịn nhau để một năm luôn vui vẻ, hạnh phúc, êm ấm.

Kiêng cữ cãi vã, làm đổ vỡ
Kiêng cữ cãi vã, làm đổ vỡ

Người có tang không xông đất, hạn chế thăm viếng

Ngày Tết là ngày vui của mọi nhà, vì vậy những gia đình có tang sẽ được cất khăn tang trong vòng 3 ngày. Trong ngày mùng 1 đầu năm, họ cũng kiêng đi chúc Tết, xông đất các nhà khác bởi theo quan niệm của người xưa, người có tang đi chúc Tết sẽ khiến chủ nhà gặp xui xẻo cả năm.

Người có tang không xông đất, hạn chế thăm viếng
Người có tang không xông đất, hạn chế thăm viếng

XEM THÊM:

Trên đây là bài viết tổng hợp những điều nên làm và kiêng kỵ trong dịp Tết cổ truyền. Văn Hoá Đời Sống hy vọng thông qua những chia sẻ trên đây, bạn đã có cho mình thông tin hữu ích và áp dụng ngay trong dịp Tết. Chúc bạn và gia đình có một năm mới thật vui vẻ, bình an và may mắn. Đừng quên chia sẻ bài viết với mọi người nếu bạn thấy hay và thú vị nhé!

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều