Những điều kiêng kỵ, cần lưu ý trong ngày cúng vía Thần Tài mùng 10

Ngày cúng vía thần Tài mùng 10 âm lịch hàng năm luôn được xem là một dịp cúng lễ rất quan trọng. Nếu bạn đang băn khoăn về những lưu ý, những điều kiêng kỵ ngày vía Thần Tài thì bài viết sau đây của Văn Hoá Đời Sống và chuyên mục Bản sắc Việt sẽ giúp ích cho bạn nhiều đấy!

Những lưu ý trong ngày vía

Lau dọn bàn thờ

Không phải chỉ có đến ngày cúng lễ bàn thờ thần Tài mới được lau dọn mà ta nên giữ bàn thờ sạch sẽ cả năm. Trước ngày vía, bàn thờ sạch sẽ cũng là một cách để thu hút nguồn năng lượng tích cực, tài lộc và hanh thông trong kinh doanh.

Bàn thờ cần được tẩy trần bằng nước lá bưởi hay rượu pha loãng với nước sạch. Tuyệt đối không dùng nước loãng để lau dọn bàn thờ. Những vật dụng lau dọn, tẩy trần cũng cần là vật dụng riêng, không được dùng vào việc khác. Bát hương cũng hạn chế xê dịch trong quá trình lau dọn.

Nên dùng nước lá bưởi để lau bàn thờ thần Tài
Nên dùng nước lá bưởi để lau bàn thờ thần Tài

Chú ý vị trí thờ cúng

Vị trí thờ cúng là một điểm vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy của gia chủ. Ban thờ cần được đặt ở những nơi sạch sẽ.

Tuyệt đối không đặt ở những khu vực như nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp hay nơi phơi quần áo, đặt quá cao hoặc đặt ở hướng Ngũ Quỷ (Tây Bắc, Đông Nam),… bởi sẽ không có được tài lộc như ý do bị thần linh quở trách.

Chú ý vị trí thờ cúng
Chú ý vị trí thờ cúng

Chuẩn bị lễ cúng

Để có một lễ cúng tươm tất thì việc chuẩn bị mâm cúng nhất định sẽ là ưu tiên số một đấy!

Tương truyền rằng, Thần Tài rất thích các món như: trứng, tôm, cua biển, thịt quay nên mọi người cũng thường xuyên cúng các món trên và gọi chúng là “Tam Sên” – ba thứ không thể thiếu trên mâm cúng ngày vía Thần tài.

Bộ Tam sên
Bộ Tam sên

Đọc đúng bài văn khấn Thần Tài

Văn khấn thần Tài là một cách để bày tỏ sự thành tâm của gia chủ. Vì thế, đọc đúng bài văn khấn Thần Tài là một trong những việc rất quan trọng. Nên đọc to bài văn khấn trong ngày cúng vía Thần Tài để mọi việc được thuận lợi, gia chủ làm ăn buôn bán phát tài phát lộc.

Trong lúc đọc văn khấn, người đọc cần mặc trang phục tôn nghiêm, tuyệt đối không chửi thề và xung quanh không được làm ồn.

Đọc đúng văn khấn
Đọc đúng văn khấn

Mua vàng ngày vía Thần Tài

Thần Tài là vị thần của của cải, tài lộc. Từ thời xưa ông bà ta quan niệm rằng, nếu mua vàng trong ngày mùng 10 tháng Giêng thì sẽ được Thần Tài phù hộ gặp nhiều may mắn, tài lộc trong năm, giúp công việc thuận lợi, tiền bạc rủng rỉnh.

Ngoài ra, việc mua vàng đầu năm cũng có thể được xem như là một hình thức tiết kiệm sau những ngày Tết đã chi tiêu tốn kém vào nhiều khoản khác nhau.

Mua vàng ngày vía Thần Tài
Mua vàng ngày vía Thần Tài

Mua linh vật phong thủy, đá quý

Nếu mua vàng quá tốn kém thì ngày nay, bạn co thể lựa chọn nhiều vật may mắn khác để mua sắm vào ngày vía thần Tài như:

  • Linh vật phong thủy: cóc ngậm tiền, tỳ hưu, kỳ lân, long quy,… đều là những vật phẩm biểu tượng cho sự may mắn, phát đại, đem lại nhiều tài lộc cho gia chủ.
  • Đá quý: Khi mua đá quý về vào ngày vía, bạn nên cất vào trong một chiếc hộp màu tím hoặc màu vàng, để ở góc tài lộc trong phòng ngủ.
Tỳ hưu
Tỳ hưu

Những điều kiêng kỵ, cần tránh

Không tắm rửa cho tượng Thần Tài

Ngày vía đến, điều kiêng kị nhất gia chủ không được phạm phải chính là không tắm rửa cho thần Tài. Thần Tài phải sạch sẽ thì mới thể hiện được lòng thành. Nước tắm cho tượng thần có thể là nước hoa bưởi hoặc nước gừng, có tác dụng tẩy uế.

Nước gừng có tác dụng tẩy uế
Nước gừng có tác dụng tẩy uế

Đặt bàn thờ gần những nơi không sạch sẽ

Như đã đề cập ở trên, vị trí của bàn thờ là một yếu tố vô cùng quan trọng. Bàn thờ phải được đặt ở những nơi sạch sẽ, thoáng mát, hạn chế ồn ào để giữ gìn sự thanh tịnh

Không vương vãi gạo muối cúng

Ông bà ta quan niệm rằng gạo và và muối sau khi cúng chính là lộc lá. Nếu vương vãi gạo và muối cúng là bạn đang vứt lộc đi đấy! Vì vậy, bạn hãy cho chúng vào từng hũ nhỏ và cất giữ ở góc trong của bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa nhé!

Không chia lộc cúng cho người ngoài

Bánh trái sau khi cúng sau được xem là lộc. Chúng ta nên giữ gìn lộc trong nhà và không nên đem đi cho người ngoài kẻo mất lộc, hao lộc và tán của.

Không hắt rượu, nước cúng ra ngoài

Một lưu ý quan trọng sau khi cúng xong nữa là rượu hay nước cúng thì đứng ngoài cửa hắt vào nhà. Điều này mang ý nghĩa là rước tài lộc về nhà.

Không hắt rượu cúng ra ngoài
Không hắt rượu cúng ra ngoài

Không để thú cưng kinh động nơi thờ cúng

Nhiều nhà nuôi thú cưng như chó, mèo trong ngày vía đặc biệt lưu ý không để chúng kinh động bàn thờ thần Tài. Điều này bị coi như một hành động thất lễ và sẽ đắc tội lớn với thần linh.

XEM THÊM:

Trên đây là bài viết chi tiết về những lưu ý và những điều kiêng kỵ ngày vía thần Tài mùng 10 tháng Giêng. Văn Hoá Đời Sống hy vọng thông qua bài viết bạn đã có cho mình những thông tin bổ ích. Đừng quên chia sẻ bài viết với mọi người xung quanh nữa nhé!

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều