Lễ vật, bài văn khấn cúng Tết Thanh Minh tại nhà và ngoài mộ

Tết Thanh Minh là một trong những ngày Tết cổ truyền của Việt Nam được gìn giữ và phát huy đến tận ngày nay. Bài viết dưới đây Văn Hoá Đời Sống cùng chuyên mục Bản Sắc Việt sẽ hướng dẫn chuẩn bị lễ vật, bài văn khấn cúng Thanh Minh để thực hiện cúng lễ đúng nghi thức nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

Lễ vật, cách cúng Tết Thanh Minh

Tết Thanh minh năm 2023 bắt đầu vào thứ Tư ngày 5/4 dương lịch (tức ngày 15/2 âm lịch), sau khi kết thúc tiết Xuân phân và kéo dài đến ngày 20/4 dương lịch.

Tiết thanh minh diễn ra trong vòng 15 ngày, trong khoảng thời gian này bạn có thể cúng thanh minh và đi tảo mộ vào bất kỳ ngày nào nếu bạn có điều kiện. Không nhất thiết phải là ngày đầu tiên của Tiết Thanh Minh.

Lễ vật cúng Tết Thanh Minh có thể là cỗ chay hoặc cỗ mặn. Tuy nhiên nhiều người quan niệm chọn lễ vật cúng Tết Thanh Minh là cỗ chay để không sát sinh, vong hồn tổ tiên sớm được siêu thoát.

Số hương thắp phải là số lẻ, thường là 1 hoặc 3 nén vì số lẻ tượng trưng cho cõi âm, đèn hoặc nến là 2 cây tượng trưng cho Mặt Trăng và Mặt Trời.

Mâm cỗ cúng mặn:

  • Hoa
  • Trái cây
  • Rượu, Thuốc, Trà, Nước lọc, Muối , Gạo.
  • Đĩa xôi, gà luộc, thịt luộc.
  • Một ông ngựa Vàng.
 • Giấy tiền vàng bạc.
 • Nhang, đèn.
Lễ vật mặn cúng Tết Thanh Minh
Lễ vật mặn cúng Tết Thanh Minh

Mâm cỗ cúng chay:

 • Trầu, cau.
 • Xôi, chè.
 • Bánh, trái cây
 • Hoa
 • Trái cây
 • Trà, Nước lọc, Muối , Gạo.
 • Một ông ngựa Vàng.
 • Giấy tiền vàng bạc.
 • Nhang, đèn.

Văn khấn Tết Thanh Minh

Văn khấn trong nhà

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy hoàng thiên hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy các ngài thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày: (đọc ngày theo âm lịch)……………………..

Tín chủ chúng con là:………………………..

Ngụ tại:………………………………………

Nhân Tết thanh minh, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước án, kính mời chư vị tôn thần lai lâm chiếu giám.

Gia đình chúng con có ngôi mộ của: (cha, ông hay cụ tam đại, tứ đại theo vai của người dưới mộ so với tín chủ), táng tại xứ này, nay muốn sửa sang xây đắp.

Vì vậy chúng con xin kính cáo các đấng thần linh, thổ công, thổ phủ, long mạch, tiền chu tước, hậu huyền vũ, tả thanh long, hữu bạch hổ và chư vị tôn thần cai quản trong khu vực này.

Chúng con kính mời các vị chư thần về đây chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho vong linh được an nhàn yên ổn, siêu thoát.

Cúi xin các vị phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con toàn gia mạnh khỏe an bình, bốn mùa không tật ách, tám tiết hưởng thái bình.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Văn khấn ngoài mộ

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy hương linh: (tên người dưới phần mộ, nếu là các cụ tổ tiên đã xa đời thì có thể gọi là cụ Tam Đại, Tứ Đại …).

Hôm nay là ngày: nhân Tết Thanh minh.

Tín chủ chúng con là:………………………………..

Ngụ tại địa chỉ:……………………………………

Chúng con và toàn thể gia đình con cháu, nhờ công ơn sinh thành dưỡng dục, nền đức cao dày, gây dựng cơ nghiệp của ……………… ( người dưới phần mộ).

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước mộ, kính mời chân linh (cụ, ông, cha………..) lai lâm hiến hưởng.

Chúng con xin phép được sửa sang phần mộ, bồi xa, bồi thổ cho được dầy bền, tu sửa minh đường cho thêm vững chắc.

Cúi xin linh thiêng chứng giám, thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì con cháu, qua lại soi xét cửa nhà. Che tai cứu nạn, ban tài tiếp lộc, điều lành mang đến, điều giữ xua đi.

Độ cho gia đạo hưng long, quế hòe tươi tốt. Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Những điều kiêng kỵ và lưu ý khi tảo mộ ngày Thanh Minh

Có thờ có thiêng có kiêng có lành, vào ngày Thanh Minh nên lưu ý và tránh những điều kiêng kỵ sau:

 • Khi tảo mộ, không nên giẫm đạp lên mộ của nhà khác hoặc đá vào đồ cúng trên mộ của người khác, nếu không sẽ đem lại điều không may cho bản thân.
 • Không nên đi cúng tế ở nơi hẻo lánh, tốt nhất nên đi những con đường mà mọi người hay đi để tránh gặp nguy hiểm nhất là người yếu bóng vía, người huyết áp thấp. Hơn nữa, theo quan niệm phong thủy, đi đến những nơi như vậy sẽ dễ nhiễm tà khí, nếu như thật sự cần đi thì nên đi cùng nhiều người.
 • Khi đi cúng tế và tảo mộ cần phải chân thành, trên đường đi nếu có mộ, dù đi hay đứng lại đều cần phải lễ độ cung kính. Trong quá trình tảo mộ không nên làm lộn xộn quá nhiều các mảnh đất vụn đá vụn để tránh ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
 • Nếu như con gái đi tảo mộ, tốt nhất là tránh trong thời kỳ kinh nguyệt. Phụ nữ có thai cũng không nên đi tảo mộ. Người đang bị nhiễm phong hàn, đau nhức xương khớp không nên ra mộ, nên vái vọng.
 • Những bạn có khí chất yếu, tốt nhất là khi về nhà bước qua chậu lửa. Nam 7 lần và nữ 9 lần hoặc rắc nước lá bưởi để xóa bỏ năng lượng xấu, hàn khí.
 • Tảo mộ là khoảng thời gian người thân tụ tập lại với nhau, lúc này cần chú ý không được chụp ảnh tập thể ở xung quanh mộ.
 • Sau khi thắp hương mộ người thân, nên đi thắp hương ở các mộ xung quanh và những ngôi mộ không ai trông nom để tỏ lòng thành kính.
 • Khi tảo mộ, cần chú ý sửa sang bốn phía của ngôi mộ. Thứ nhất là để tỏ lòng kính trọng với những người đã khuất, thứ hai là để xem xét tình hình của mộ. Nếu như xung quanh mộ có nước (nước có thể vào bên trong hoặc vũng nước rất sát mộ) sẽ có ảnh hưởng không tốt cho vận thế của của người đời sau. Khi làm mới lại diện mạo của mộ phần, trong lòng nhất thiết phải thật cung kính.
Những điều kiêng kỵ và lưu ý khi tảo mộ ngày Thanh Minh
Những điều kiêng kỵ và lưu ý khi tảo mộ ngày Thanh Minh

Xem thêm:

Trên đây là bài viết của Văn Hoá Đời Sống hướng dẫn chuẩn bị lễ vật, bài văn khấn cúng Thanh Minh tại nhà và ngoài mộ để quá trình cúng diễn ra đúng và thiêng liêng nhất. Nếu thấy bài viết hữu ích bạn hãy chia sẻ với bạn bè cùng biết nhé!

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều