Những thực phẩm cấm kỵ không được ăn chung với sữa chua

Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao và mùi vị thơm ngon, sữa chua được dùng phổ biến ở mọi gia đình. Bên cạnh đó, có một số loại thực phẩm ăn cùng với sữa chua là điều kiêng kỵ. Người tiêu dùng cần tránh để không bị ngộ độc thực phẩm. Vậy để tăng cường sức khoẻ không nên ăn sữa chua với gì?

Những thực phẩm tuyệt đối không ăn cùng sữa chua

Sữa chua chứa đa dạng các loại vitamin, lợi khuẩn, axit béo,… hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn, giúp phát triển trí não. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số thức ăn cấm kỵ ăn kèm với sữa chua để phát huy tốt nhất chất dinh dưỡng có trong sữa nhé!

Các loại thịt đã qua chế biến

Trong các loại thịt đã qua chế biến có rất nhiều nitrat. Mục đích trì hoãn quá trình thối rữa thực phẩm. Nếu chất này tác dụng với axit hữu cơ trong sữa chua sẽ sinh ra chất axit nitro gây ung thư đường tiêu hoá.

cac-loai-thit-da-qua-che-bien
Ăn sữa chua cùng với thịt đã qua chế biến gây ung thư

Thức ăn có dầu

Ăn sữa chua sau bữa ăn có các món được chế biến nhiều dầu mỡ khiến quá trình tiêu hoá chậm lại. Đồng thời, tạo cảm giác mệt mỏi, uể oải khắp cơ thể.

thuc-an-co-dau
Thức ăn có dầu làm chậm tiêu hóa khi ăn cùng với sữa chua

Chuối, xoài

Một trong những sai lầm thường thấy là ăn sữa chua kèm với trái cây cắt nhỏ. Đặc biệt là chuối, xoài. Dù cách làm này có thể thúc đẩy cơ thể theo hướng tích cực nhưng điều này vô tình gia tăng nguy cơ mắc ung thư, nhiễm độc tố và các vấn đề khác.

chuoi-va-xoai
Sai lầm khi ăn chung sữa cho với trái cây cắt nhỏ

Hành tây

Giống như xoài, hành tây là thức ăn sinh nhiệt mà sữa chua lại có tính lạnh. Sự mâu thuẫn giữa nóng và lạnh bên trong quá trình tiêu hoá là nguyên nhân mắc bệnh da liễu hoặc kích ứng da như phát ban, chàm và vảy nến.

hanh-tay
Hành tây là thức ăn sinh nhiệt

Thuốc

Không nên uống thuốc chung với sữa chua hoặc trước khi ăn sữa chua. Việc này làm giảm thuộc tínhđộ hiệu quả của thuốc. Đồng thời, ảnh hưởng không tốt đến dạ dày. 

cac-loai-thuoc
Không nên uống thuốc cùng sữa chua

Đậu nành

Trong đậu nành có một loại chất có khả năng ức chế quá trình hấp thu canxi từ sữa chua. Việc sử dụng hai loại thức ăn này làm mất giá trị dinh dưỡng đặc trưng của sữa chua. Về lâu dài, cơ thể sẽ thiếu hụt canxi.

dau-nanh
Ăn sữa chua cùng đậu nành cản trở sự hấp thu

Cá và sữa chua là hai nguồn giàu protein. Do đó bổ sung quá nhiều chất đạm gây ra chứng khó tiêu, đầy bụng hoặc các vấn đề liên quan đến dạ dày.

cac-loai-ca
Ăn cá chung với sữa chua gây đầy bụng

Sữa

Mặc dù sữa là thành phần chính chế biến sữa chua nhưng việc dùng chung trở thành điều kiêng kỵ. Trong sữa và sữa chua chứa rất nhiều lactose, sử dụng quá nhiều gây ra hiện tượng dư thừa, quá tải. Hậu quả hiện tượng chướng bụng, ợ chuatiêu chảy.

sua-tiet-trung
Sử dụng quá nhiều sữa và sữa chua gây đau bụng

Một số lưu ý khác khi ăn sữa chua

Đối tượng không nên ăn sữa chua

Sữa chua được xem như một phương thức phòng và điều trị bệnh đau dạ dày bởi khả năng hỗ trợ tiêu hoá tương đối mạnh nhờ các lợi khuẩn. Chính vì vậy, không phải ai cũng thích hợp ăn sữa chua. Đối với người giàtrẻ em có dạ dày yếu, sau khi ăn nhiều sữa chua có thể bị tiêu chảy.

Ngoài ra, những người có bệnh lý nền liên quan tiểu đường, viêm túi mật,.. hạn chế ăn sữa chua hoặc ăn các loại sữa chua không đường tránh tình trạng bệnh chuyển biến nặng vì loại sữa chua có đường có hàm lượng đường và axit béo cao.

mot-so-doi-tuong-han-che-an-sua-chua
Những người có dạ dày yếu nên hạn chế ăn sữa chua

Không nên ăn quá nhiều sữa chua

Giống nhiều thức ăn khác, việc tiêu thụ quá nhiều sữa chua là không tốt, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Nhiều bác sĩ khuyến khích chỉ nên dùng 100 – 250gr (tương đương 1 – 2 hộp/ngày). Tốt nhất nên ăn sữa chua sau bữa ăn 1 – 2 tiếng.

khong-nen-an-qua-nhieu-sua-chua
Chỉ nên ăn 1 – 2 hộp sữa chua trong ngày

Không ăn sữa chua vào lúc đói

Nhiều người quan niệm rằng ăn sữa chua chống đói. Thực tế, mật độ axit trong dạ dày tăng cao. Từ đó, làm mất đi những vi khuẩn có lợi trong sữa chua. Công dụng tăng cường sức khoẻ cũng giảm dần.

khong-an-sua-chua-luc-doi
Ăn sữa chua sau bữa ăn để hấp thu tối đa dinh dưỡng

Không đun nóng sữa chua

Việc đun nóng sữa chua bằng lò vi sóng hoặc ngâm nước nóng là điều nghiêm cấm trước khi ăn sữa chua. Trong quá trình chế biến, sữa chua được lên men tạo lợi khuẩn. Hành động này làm mất chất dinh dưỡng giảm chất lượng của sữa chua.

Nếu sữa chua lạnh hãy để bên ngoài môi trường khoảng 30 phút hoặc có thể ngâm nước với tỷ lệ hai nước sôi, một nước lạnh.

khong-dun-nong-sua-chua
Ngâm sữa chua lạnh trong nước có tỷ lệ: 2 nước sôi/1 nước lạnh

Qua bài viết, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc không nên ăn sữa chua với gì cũng như những lưu ý khi ăn sữa chua. Nếu thấy hữu ích hãy chia sẻ bài viết đến người thân và bạn bè xung quanh nhé!

Bài viết liên quan
Bài viết nên xem