Cách nhận biết sữa chua bị hư hỏng, hết hạn sử dụng dễ dàng

Sữa chua là một món tráng miệng thanh mát tốt cho sức khỏe được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên nếu để sữa chua lâu ngày có thể khiến sữa chua bị hư và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vậy cách nhận biết sữa chua bị hư như thế nào? Mời bạn cùng VANHOADOISONG tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Cách nhận biết sữa chua bị hư hỏng

Kiểm tra hạn sử dụng

Cách này chỉ áp dụng được với những loại sữa chua công nghiệp đóng hộp. Vì vậy, để nhận biết sữa chua nhà làm có còn ăn được không thì bạn hãy thử những cách khác bên dưới nha.

Xem hạn sử dụng trên vỏ hộp là một trong những cách nhanh và đơn giản nhất để nhận biết sữa chua có bị hỏng hay không. Hầu hết sữa chua thường có hạn sử dụng rất ngắn, trung bình khoảng 30 – 45 ngày.

Nếu hộp sữa chua có những dấu hiệu khác thường thì bạn không nên ăn nữa để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân.

Một số hộp sữa chua đã quá hạn sử dụng mà không có dấu hiệu hư hỏng nào thì bạn vẫn ăn được, nhưng hương vị sữa chua sẽ không còn thơm ngon như khi còn hạn dùng.

Xem hạn sử dụng trên vỏ hộp
Xem hạn sử dụng trên vỏ hộp

Quan sát bằng mắt qua những dấu hiệu

Cách này áp dụng được cho cả sữa chua công nghiệp và sữa chua nhà làm nhé. Sau khi mở hộp và quan sát bằng mắt, nếu sữa chua có một trong những dấu hiệu sau đây thì bạn đừng nên ăn nữa nhé:

  • Bao bì bị hở, hộp đựng méo mó và phồng to.
  • Màu sắc thay đổi bất thường, có nấm mốc màu xanh hoặc nâu trên bề mặt sữa.
Màu sắc thay đổi bất thường, có nấm mốc màu xanh hoặc nâu trên bề mặt sữa
Màu sắc thay đổi bất thường, có nấm mốc màu xanh hoặc nâu trên bề mặt sữa

Ngửi mùi

Đối với cả sữa chua công nghiệp và sữa chua nhà làm, một cách khác để kiểm tra xem sữa chua có bị hư hỏng hay không là bạn có thể ngửi thử. Nếu có mùi hôi, khác với mùi đặc trưng của sữa chua thì sữa chua đã bị hỏng rồi đấy.

Nếu có mùi hôi, khác với mùi đặc trưng của sữa chua thì sữa chua đã bị hỏng rồi đấy
Nếu có mùi hôi, khác với mùi đặc trưng của sữa chua thì sữa chua đã bị hỏng rồi đấy

Dùng thìa kiểm tra

Để kiểm tra sữa chua công nghiệp và sữa chua nhà làm có bị hỏng không, dùng thìa khuấy đều, nếu sữa chua bị tách lớp, không quyện vào nhau mà còn lợn cợn thì bạn nên vứt đi. Nếu sữa chua vón thành cục giống phô mai thì vẫn ăn được nhé, đây là lúc sữa chua thơm ngon nhất.

Dùng thìa khuấy đều, nếu sữa chua bị tách lớp, không quyện mà còn lợn cợn thì bạn nên vứt
Dùng thìa khuấy đều, nếu sữa chua bị tách lớp, không quyện mà còn lợn cợn thì bạn nên vứt

Vì sao sữa chua bị hư?

Do men ủ

Với những ai đã từng chế biến món sữa chua nhà làm, hẳn đã biết đến khái niệm men cái. Đây là giống vi khuẩn gốc đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định mùi vị thơm ngon của sữa chua.

Do đó, nếu men cái không được đảm bảo chất lượng thì sữa chua sẽ rất nhanh hư, khó đông, dễ tách nước và không giữ được mùi thơm đặc trưng của sữa.

Bên cạnh đó, nếu số lượng vi khuẩn lên men không đủ nhiều thì quy trình lên men sẽ diễn ra lâu hơn và làm sữa chua khó đông.

Nếu men cái không được đảm bảo chất lượng thì sữa chua sẽ rất nhanh hư
Nếu men cái không được đảm bảo chất lượng thì sữa chua sẽ rất nhanh hư

Khuấy sữa chua không đều

Trong quá trình làm sữa chua nếu khuấy không đều hoặc quá mạnh tay thì không khí dễ bị cuốn theo vào bên trong sữa, khiến cho sản phẩm không còn mịn và mất đi vị thơm ngon của sữa.

Khuấy không đều hoặc quá mạnh tay thì không khí dễ bị cuốn theo vào bên trong sữa
Khuấy không đều hoặc quá mạnh tay thì không khí dễ bị cuốn theo vào bên trong sữa

Nhiệt độ ủ quá cao

Kiểm soát nhiệt độ ủ vừa phải sẽ giúp món sữa chua của bạn thơm ngon và hấp dẫn hơn. Khi nhiệt độ quá thấp, men cái sẽ sinh trưởng chậm dẫn đến sữa chua lâu đông. Còn nhiệt độ quá cao làm chết vi khuẩn có sẵn trong men, sữa chua sẽ khó đông và bị tách lớp.

Nhiệt độ thích hợp để ủ sữa chua nằm trong khoảng 32 – 48 độ C, tốt nhất là 45 độ C. Không được ủ sữa chua ở nhiệt độ quá cao từ 55 độ C trở lên.

Kiểm soát nhiệt độ ủ vừa phải sẽ giúp món sữa chua của bạn thơm ngon và hấp dẫn hơn
Kiểm soát nhiệt độ ủ vừa phải sẽ giúp món sữa chua của bạn thơm ngon và hấp dẫn hơn

Dụng cụ làm không vệ sinh

Dụng cụ vệ sinh sạch sẽ không những giúp món sữa chua ngon hơn mà còn đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình bạn.

Dụng cụ không sạch sẽ chứa nhiều vi khuẩn khác dễ gây hại cho vi khuẩn lactic (giống vi khuẩn chính để lên men sữa chua).

Vì vậy, bạn nhớ vệ sinh, khử trùng dụng cụ bằng nước sôi trước khi bắt tay vào chế biến món sữa chua nha.

Dụng cụ vệ sinh sạch sẽ giúp món sữa chua ngon hơn
Dụng cụ vệ sinh sạch sẽ giúp món sữa chua ngon hơn

Lưu ý bảo quản sữa chua đúng cách

  • Sữa chua nên được bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, lý tưởng nhất là ở nhiệt độ khoảng 0 – 4 độ C. Bảo quản lạnh ngăn men phát triển và làm sữa ít bị chua thêm.
  • Đối với sữa chua công nghiệp, sau khi mua về bạn hãy cho vào ngăn mát tủ lạnh ngay và dùng hết trong vòng 1 – 2 tuần kể từ ngày sản xuất nhé.
  • Riêng đối với sữa chua nhà làm thì bạn nên cho vào hủ thủy tinh để bảo quản được tốt hơn và dùng hết trong vòng 2 ngày.
Sữa chua nên được bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh
Sữa chua nên được bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh

Tác hại của việc sử dụng sữa chua bị hư hỏng

Nhiều người nghĩ rằng sữa chua được tạo ra bởi vi khuẩn lên men nên nếu sữa chua bị hỏng thì vẫn ăn được. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đúng. Ăn sữa chua quá hạn có thể dẫn đến những hậu quả sau:

  • Co thắt dạ dày: Đây là một trong những triệu chứng đầu tiên của việc ăn thực phẩm bị hư hỏng. Sau khi ăn sữa chua, nếu bạn cảm thấy đau bụng dữ đội, cồn cào, ợ hơi thì hãy hỏi ý kiến bác sĩ ngay nhé.
  • Bệnh tiêu chảy: Tiêu chảy có thể xảy ra ngay sau khi ăn phải sữa chua bị hỏng. Bệnh có thể trở nên rất nguy hiểm đối với trẻ em lẫn người lớn, vì vậy hãy đến cơ sở y tế gần nhất nếu các triệu chứng không biến mất trong vòng 12h.
  • Nôn mửa: Như một phản xạ đối với các tác nhân gây bệnh, cơ thể bạn sẽ tìm cách để loại bỏ thực phẩm không tốt ra khỏi dạ dày. Nôn mửa có thể dẫn đến mất nước, mệt mỏi và suy nhược.
Ăn sữa chua quá hạn có thể dẫn đến những hậu quả
Ăn sữa chua quá hạn có thể dẫn đến những hậu quả

Khi nào sữa chua hết hạn?

Không dễ để xác định chính xác hạn sử dụng của sữa chua, vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hương vị, hàm lượng chất béo, men và công thức của từng nhà sản xuất. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo ngày sản xuất và hạn dùng được in trên bao bì để xác định xem sữa chua đã hết hạn hay chưa.

Để sử dụng sữa chua chất lượng và hương vị tốt nhất, hãy thưởng thức ngay khi còn hạn sử dụng. Nếu đã quá hạn mà không có dấu hiệu hư hỏng, bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng nhưng không đảm bảo chất lượng như ban đầu.

Thường thì các loại sữa chua nên được sử dụng trong khoảng 1-2 tuần kể từ ngày sản xuất. Tuy nhiên, đối với sữa chua đã mở bao bì và không được tiệt trùng ở nhiệt độ phòng sẽ bị hư hỏng trong vòng 24 – 48 giờ.

Thường thì các loại sữa chua nên được sử dụng trong khoảng 1-2 tuần kể từ ngày sản xuất
Thường thì các loại sữa chua nên được sử dụng trong khoảng 1-2 tuần kể từ ngày sản xuất

Cách bảo quản sữa chua đúng cách

Sữa chua rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn sữa chua hỏng sẽ ảnh hưởng đến cơ thể. Dưới đây là một số cách bảo quản sữa chua:

  • Bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh trong nhiệt độ từ 0 – 4 độ C để ngăn quá trình lên men quá mức của sữa chua, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn.
  • Bạn có thể bảo quản sữa chua công nghiệp trong ngăn mát tủ lạnh và nên sử dụng trong khoảng thời gian được in trên bao bì.
  • Bạn có thể bảo quản sữa chua nhà làm vào hũ thủy tinh và ăn trong 2 ngày.
Bạn có thể bảo quản sữa chua công nghiệp trong ngăn mát tủ lạnh
Bạn có thể bảo quản sữa chua công nghiệp trong ngăn mát tủ lạnh

Sữa chua bị tách nước có ăn được không?

Nước whey là nước được tách ra từ sữa chua, có chứa lợi khuẩn và protein, cùng với đường galactose, lactose, axit lactic và calcium phosphate có lợi cho sức khỏe.

Để kiểm tra xem sữa chua đã tách nước nhưng vẫn còn hạn sử dụng, bạn có thể quan sát hoặc ngửi mùi sản phẩm. Nếu nó vẫn có màu trắng ngà và mùi thơm của sữa, bạn có thể an tâm khuấy đều và thưởng thức.

Xem thêm: Tổng các loại sữa chua dành cho bé được các mẹ lựa chọn

Nếu nó vẫn có màu trắng ngà và mùi thơm của sữa, bạn có thể an tâm thưởng thức
Nếu nó vẫn có màu trắng ngà và mùi thơm của sữa, bạn có thể an tâm thưởng thức

XEM THÊM:

Như vậy, thông qua bài viết trên VANHOADOISONG đã mách bạn cách nhận biết sữa chua bị hư đơn giản. Bạn thấy thông tin này có hữu ích không? Chia sẻ cho chúng tôi biết với nhé!

0/5(0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Bài viết xem nhiều