4 cách bảo quản sữa chua đã mở nắp đơn giản tại nhà và lưu ý khi bảo quản

Sữa chua chứa rất nhiều vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, sữa chua không dùng hết thì phải bảo quản như thế nào? những lợi khuẩn này rất dễ bị mất đi nếu bạn không bảo quản đúng cách sau khi mở nắp sữa chua, cùng Văn Hoá Đời Sống tìm hiểu cách bảo quản sữa chua đã mở nắp ngay nhé!

6 cách bảo quản sữa chua hiệu quả, lâu hỏng

Bảo quản sữa chua trong tủ lạnh

Ngăn mát tủ lạnh là nơi giúp bảo quản được nhiều thực phẩm, thức ăn lâu hư hại mà vẫn giữ nguyên chất lượng ban đầu. Sữa chua sau khi mua về nếu không dùng đến, bạn giữ nguyên trạng bao bìcho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách này bạn có thể bảo quản sữa chua và dùng dần trong 15 – 20 ngày hoặc hơn.

Bảo quản sữa chua trong tủ lạnh
Bảo quản sữa chua trong tủ lạnh

Đối với sữa chua đã mở nắp thì bạn nên cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh và dùng hết trong vòng 2 – 3 ngày.

Bảo quản sữa chua khi không có tủ lạnh

Trong trường hợp tủ lạnh đã chật ních, ta có thể bỏ vài hộp sữa chua vào một khay đá hoặc một bát (thau) nước lạnh để nhiệt độ luôn đảm bảo khoảng dưới 8 độ C. Với số lượng nhiều hơn ta nên bỏ vào thùng xốp hoặc thùng giữ nhiệt cùng với nước lạnh hoặc đá. Với cách bảo quản này thì bạn không nên để lâu mà sử dụng hết trong 1 – 2 ngày.

Bảo quản sữa chua trong thùng xốp
Bảo quản sữa chua trong thùng xốp

Bạn không nên để sữa chua ở nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào hay chỗ có nhiệt độ cao vì điều này sẽ làm biến đổi chất, giảm chất lượng của sữa chua.

Bảo quản sữa chua trong những túi, bịch nhỏ

Những loại sữa chua đựng trong túi, bịch nhỏ thì có thời gian bảo quản ngắn hơn so với sữa chua đóng hộp, sữa chua công nghiệp. Bạn có thể dùng chúng trong 3 – 5 ngày nếu bảo quản ở trong tủ lạnh (ngăn mát hay ngăn đông đều được).

Bịch nhỏ xinh xắn
Bịch nhỏ xinh xắn

Bảo quản sữa chua tự làm

Đối với các loại sữa chua nhà làm, bạn nên bỏ vào ngăn đá tủ lạnh cho sữa chua đông lại, dùng được trong vòng 10 – 14 ngày mà không cần lo ngại về chất lượng. Nếu thích ăn sữa chua mát mịn thì cho vào ngăn mát, với mức nhiệt từ 2 – 8 độ C, dùng trong 5 – 7 ngày.

Sữa chua nhà làm
Sữa chua nhà làm

Lưu ý khi bảo quản sữa chua

  • Một số người chọn bảo quản sữa chua trong ngăn đông. Tuy nhiên, nhiệt độ quá lạnh sẽ tiêu diệt hết những vi khuẩn có lợi. Hãy cân nhắc khi lựa chọn ngăn đông để bảo quản sữa chua nhé.
  • Không nên để sữa chua ở khu vực có nắng chiếu vào, những nơi có nhiệt độ cao vì sẽ khiến vi sinh vật trong sữa chua biến đổi nhanh chóng thành các chất có hạilàm biến đổi mùi vị thơm ngon của sữa chua.
  • Sữa chua nên được bảo quản liên tục ở nhiệt độ từ 4-8 độ C mới đảm bảo giữ được chất lượng sản phẩm. Vì vậy, bạn không nên mua sữa chua bán ở cửa hàng mà không được bảo quản trước đó.
  • Khi sữa chua còn lạnh, không được bỏ vào lò vi sóng, vì như vậy sẽ làm cho các vi sinh vật bên trong sữa chua bị chết, sẽ không cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
  • Khi ăn không nên rung lắc, nghiêng hộp, làm hỏng cấu trúc của sữa chua.

Giải đáp các câu hỏi về cách bảo quản sữa chua

Sữa chua để được bao lâu khi mở nắp?

Bạn chỉ cần giữ lại miếng giấy ăn của hộp sữa chua rồi đậy lại và cho vào tủ lạnh dưới nhiệt độ từ 5 – 8 độ C. Hoặc có cách khác là bạn cho sữa chua vào hộp thủy tinh đã vệ sinh sạch sẽ và cho vào ngăn mát. Lưu ý, sữa chua mở nắp chỉ bảo quản tối đa trong 2 ngày. Bạn nên ăn ngay cho hết kẻo bị hỏng nhé.

Bảo quản tối đa 2 ngày
Bảo quản tối đa 2 ngày

Xem thêm:

Vậy là mọi người đã biết cách bảo quản sữa chua một cách hiệu quả nhất giúp giữ trọn hương vị, đồng thời tránh nguy cơ sữa chua bị nhiễm khuẩn gây hại cho sức khỏe. Hy vọng với những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn có những lưu ý khi sử dụng sữa chua hoặc để sữa chua bên ngoài tủ lạnh

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều