Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 đầy đủ, dễ nhớ

Rằm tháng 7 là một trong hai ngày Rằm lớn trong năm của người Việt với ý nghĩa xá tội vong nhân và báo hiếu công ơn sinh thành. Xem ngay cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 sao cho đầy đủ trong bài viết của VHĐS sau đây.

Cúng Rằm tháng 7 vào ngày nào?

Ngày Rằm là ngày 15 âm lịch hàng tháng và cúng Rằm thông thường cũng sẽ diễn ra đúng vào ngày đó.

Tuy nhiên, cúng Rằm tháng 7 không nhất thiết phải đúng vào ngày 15/7 âm lịch mà có thể vào bất kỳ ngày nào trong tháng 7 âm lịch miễn là trước ngày 15/7.

Theo dân gian, người ta thường cúng Rằm tháng 7 trong các ngày từ 2 – 14/7 âm lịch.Không nhất thiết phải chọn ngày đẹp, chỉ cần ngày cúng có thời gian và khi cúng phải thành tâm là được.

Cúng Rằm tháng 7 vào ngày nào?
Cúng Rằm tháng 7 vào ngày nào?

Việc cúng như vậy là do quan niệm từ ngày 2 – 14/7 âm lịch, Diêm vương sẽ cho mở cửa Quỷ Môn Quan để các vong hồn được về với dương giới, thọ hưởng những đồ vật mà người dân cúng tế.

Do đó, mọi người thường sẽ chuẩn bị các mâm cỗ để cúng và mời linh hồn người thân đã khuất về để dùng cơm. Đồng thời đây cũng là dịp để cúng thực, bố thí cho các linh hồn vất vưởng, không nơi nương tựa.

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng 7

Mâm cổ cúng Rằm tháng 7 thường bao gồm các món như:gà luộc, xôi đỗ xanh, giò lụa, nem, canh miến mọc,… và thường bao gồm 3 lễ sau: cúng Phật, cúng trong nhà và cúng ngoài trời.

Cúng bàn Phật

Bàn Phật là bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, thường thờ ở mỗi nhà. Rằm tháng 7 là một ngày lễ lớn đối với những người theo đạo Phật, cũng là ngày lễ Vu Lan, xuất phát từ tích đức Mục Kiền Liên xả thân cứu mẹ.

Đối với cúng bàn Phật thì bạn chỉ cần chuẩn bị một mâm cơm chay hoặc một mâm ngũ quả đơn giản để cúng Phật, và thường nên cúng vào ban ngày. Sau khi cúng, mâm cúng Phật thường sẽ được gia đìnhthụ lộc ngay tại nhà.

Cúng bàn Phật
Cúng bàn Phật

Cúng trong nhà

Cúng trong nhà hay còn gọi là cúng thần linh và gia tiên, thường sẽ gồmmâm cúng mặn. Nên chuẩn bị mâm cúng tươm tất, các món ăn đa dạng cùng những thực phẩm bổ dưỡng, tươi sạch, thể hiện cho lòng thành kính, biết ơn tổ tiên.

Cúng trong nhà
Cúng trong nhà

Mâm cúng mặn thường gồm các món như: xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho, món xào, món nộm,.. Kèm theo là trái cây,hoa cúng, nước, rượu, nhang, nến,vàng mãvà cả những vật dụng dành cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng như quần áo, giày dép,…

Cúng ngoài trời

Cúng ngoài trời hay còn gọi là cúng chúng sinh hoặc cúng cô hồn với mục đích bố thí cho những cô hồn thất thế, sa cơ lỡ vận, không nhà cửa hay nơi nương tựa.

Lễ cúng cô hồn được thực hiện vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7 âm lịch do quan niệm đây là khoảng thời gian các vong linh đang trên đường trở về địa ngục do đó là khoảng thời gian tốt nhất để cúng.

Cúng ngoài trời
Cúng ngoài trời

Cúng chúng sinh

Mâm cúng chúng sinh thường bao gồm các lễ vật như sau:

  • Muối gạo (1 dĩa sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong).
  • Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ).
  • Hoa quả (5 loại 5 màu).
  • Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo.
  • 12 cục đường thẻ.
  • Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng…).
  • Tiền trần (là tiền thật, thường là tiền lẻ) và vàng mã.
  • 3 chung nước (hay 3 ly nhỏ ), nhang và nến.
Cúng chúng sinh
Cúng chúng sinh

Một lưu ý quan trọng của lễ cúng cô hồn nên cúng chay. Theo quan niệm dân gian cúng đồ mặn sẽ khơi dậy tham, sân, si của các vong hồn.

Mâm cúng thường được đặt ngoài trời, khi cúng tiền vàng sẽ được rải đều trên mâm, bên cạnh đó không thể thiếu các loại nhang, trầm sử dụng trong các mâm cúng lễ để mỗi hướng Đông, Tây, Nam, Bắc 3 – 5 hoặc 7 cây hương.

Kết thúc lễ cúng cô hồn, gạo và muối được vãi ra sân hay ra đường, sau đó là đốt vàng mã.

Ở một số gia đình, người ta còn thường thực hiện tục giật cô hồn với quan niệm rằng càng có nhiều người đến giật thì sẽ càng có nhiều lộc, và đồ ăn giật được thì đều có thể ăn uống bình thường, không phải lo lắng điều gì cả.

Trước khi kết thúc buổi lễ, gia chủ sẽ bê ra một mâm lễ gồm có: tiền lẻ, bỏng ngô, khoai luộc, bánh, kẹo,… ra ngoài đường để trẻ con tranh cướp nhau. Đây chính là những đồ ăn đã cúng, sau khi cúng sẽ được chia ra.

Một số lưu ý khi cúng Rằm tháng 7

  • Mâm cúng Phật, thần linh và gia tiên làm trong nhà.
  • Mâm cúng chúng sinh phảiđặt ở ngoài trờitránh các bậu cửa, hoặc trước cửa chính ngôi nhà.
  • Mâm cúng Phật phải đượcđặt ở vị trí cao nhất trên bàn thờtiếp đến là mâm cúng thần linh và cuối cùng là mâm cúng gia tiên.
Một số lưu ý khi cúng Rằm tháng 7
Một số lưu ý khi cúng Rằm tháng 7

Trên đây là cách chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng 7 đầy đủ và vô cùng dễ nhớ. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ biết cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 đúng cách nhé.

0/5(0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Bài viết xem nhiều