Sữa chua nếp cẩm có tốt không, mang lại lợi ích gì cho mẹ bầu

Sữa chua nếp cẩm có lẽ là một món ăn khoái khẩu của nhiều người, các mẹ bầu cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên trong thai kỳ, vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi nên các mẹ phải kiêng cữ đủ thứ. Vậy liệu bà bầu có nên ăn sữa chua nếp cẩm không thì bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của các mẹ nhé!

Mẹ bầu có nên ăn sữa chua nếp cẩm không?

Câu trả lời chắc chắn là có. Mẹ bầu hoàn toàn có thể thưởng thức món sữa chua nếp cẩm thơm ngon, bổ dưỡng mà không phải sợ ảnh hưởng đến thai nhi.

Bởi vì, sữa chua nếp cẩm không chỉ bổ sung nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ mà còn giúp thai nhi phát triển toàn diện nhất.

Mẹ bầu nên ăn sữa chua nếp cẩm
Mẹ bầu nên ăn sữa chua nếp cẩm

Thành phần dinh dưỡng có trong sữa chua nếp cẩm

Sữa chua nếp cẩm – một sự kết hợp tuyệt vời giữa 2 loại thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ là sữa chua và gạo nếp cẩm.

Ngoài ra, trong sữa chua còn chứa rất nhiều thành phần có lợi khác như magie, kẽm, canxi, photpho,… giúp tăng cường sức khoẻ trong thai kì cho cả mẹ và bé.

Thành phần dinh dưỡng có trong sữa chua nếp cẩm
Thành phần dinh dưỡng có trong sữa chua nếp cẩm

Lợi ích khi mẹ bầu ăn sữa chua nếp cẩm

Tăng cường hệ miễn dịch

Sữa chua nếp cẩm chứa nhiều lợi khuẩn, giúp chống lại những vi khuẩn gây hại từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể.

Thêm vào đó, các thành phần dinh dưỡng có lợi siêu dồi dào trong món ngon này còn giúp hệ miễn dịch khoẻ mạnh hơn rất nhiều.

Tăng cường hệ miễn dịch
Tăng cường hệ miễn dịch

Tốt cho hệ tiêu hóa

Sữa chua nếp cẩm được lên men nên tạo ra axit lactocidine, giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

Ngoài ra, nhiều bà bầu thường gặp phải tình trạng táo bón khi mang thai thì loại thực phẩm này chính là “vị cứu tinh” giúp các mẹ xua tan đi các triệu chứng gây khó chịu như đầy hơi, chướng bụng, biếng ăn,…

Tốt cho hệ tiêu hóa
Tốt cho hệ tiêu hóa

Cung cấp canxi cho xương chắc khỏe

Cũng như các chế phẩm từ sữa khác, sữa chua nếp cẩm sẽ hỗ trợ bổ sung canxi cho các mẹ, giúp xương và răng chắc khỏe. Chính vì vậy mà các mẹ bầu có thể phòng tránh được các bệnh về xương khớp thường gặp.

Cung cấp canxi cho xương chắc khoẻ
Cung cấp canxi cho xương chắc khoẻ

Tốt cho tim mạch

Trong quá trình lên men, nếp cẩm sẽ tạo ra hợp chất lovastatin và ergosterol hỗ trợ tái tạo mạch máu, giúp tránh được nhiều bệnh nguy hiểm như xơ vữa động mạch, đột quỵ.

Không những thế, đây là một món ăn lý tưởng cho các mẹ bầu cũng như những người lớn tuổi, vì nó còn có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu, cân bằng huyết áp và phòng ngừa chứng rối loạn mỡ máu.

Tốt cho tim mạch
Tốt cho tim mạch

Ngăn ngừa thiếu máu

Như mọi người đã biết thì những thực phẩm có màu đỏ như bí đỏ, dâu tây, cà chua,… rất tốt cho máu. Nếp cẩm cũng không ngoại lệ. Khi được nấu và lên men thì nếp cẩm sẽ có màu đỏ mận giúp bồi bổ máu huyết.

Vậy nên, để phòng ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai, các mẹ nên thường xuyên thưởng thức món sữa chua nếp cẩm đậm vị thơm ngon này nhé!

Ngăn ngừa thiếu máu
Ngăn ngừa thiếu máu

Giúp giữ dáng, đẹp da

Các mẹ đang và sau khi mang thai vẫn nên chú trọng giữ gìn vóc dángchăm sóc làn da của mình nhé. Nếp cẩm chứa nhiều sắc tố giúp da luôn hồng hào, còn sữa chua thì giúp da căng mịn.

Ngoài ra, thực phẩm này còn có khả năng làm tiêu hao đi lượng mỡ thừa sau khi sinh. Vì vậy, mẹ bầu nên “chăm” ăn sữa chua nếp cẩm nhiều vào nha.

Giúp giữ dáng, đẹp da
Giúp giữ dáng, đẹp da

Thời điểm nào ăn sữa chua nếp cẩm là tốt nhất?

Sữa chua nếp cẩm tốt cho sức khỏe là vậy. Tuy nhiên trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu không nên ăn sữa chua nếp cẩm cũng như các loại sữa chua khác để đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con.

Bắt đầu từ tuần thứ 15 trở đi thì các mẹ có thể ăn sữa chua nếp cẩm mà không phải lo lắng gì nữa.

Tuyệt đối không nên ăn sữa chua nếp cẩm khi đang đói bụng vì có thể gây hại cho dạ dày cũng như hệ tiêu hóa.

Thời điểm thích hợp nhất để ăn sữa chua nếp cẩm là vào buổi tối hoặc buổi chiều sau khi ăn nhẹ. Bởi vì theo các chuyên gia, dạ dày lúc này sẽ có độ pH lớn hơn hoặc bằng 4.5 độ, là thời điểm các lợi khuẩn hoạt động hiệu quả nhất.

Ăn sữa chua nếp cẩm vào thời điểm nào?
Ăn sữa chua nếp cẩm vào thời điểm nào?

Lưu ý khi bà bầu ăn sữa chua nếp cẩm

Tuy sữa chua nếp cẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng các mẹ bầu cần lưu ý chỉ nên ăn 1 – 2 hũ/ngày để tránh tình trạng thừa chất nhé.

Nên ăn 1-2 hủ/ngày
Nên ăn 1-2 hủ/ngày

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây, bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi bà bầu có nên ăn sữa chua nếp cẩm không. Mong rằng với những thông tin bổ ích trong bài viết này sẽ giúp bạn có được một thai kỳ khoẻ mạnh nhé!

Bài viết liên quan
Bài viết nên xem