10 điềm lành ngày Tết Nguyên đán theo quan niệm dân gian

Những hiện tượng xảy ra vào ba ngày đầu năm luôn được ông bà ta chú trọng vì chúng sẽ ảnh hưởng đến cả năm mới. Bài viết tổng hợp 10 điềm lành ngày Tết Nguyên đán theo quan niệm dân gian của Văn Hoá Đời Sống và chuyên mục Bản sắc Việt chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích đấy!

Hoa đào, hoa mai nở rộ

Hoa đào, hoa mai là những loại hoa đặc biệt trong dịp Tết Nguyên Đán. Ông bà ta quan niệm rằng, vào đúng thời khắc Giao thừa hoặc trong buổi sáng ngày mùng 1 Tết, nếu hoa đào hoặc hoa mai nở thì năm mới nhất định sẽ tràn ngập may mắn.

Hoa đào nở kép với bông hoa thắm màu, nhành hoa tươi tắn, có 3 lớp trên đài tựa hoa hồng thì gia đình đón nhiều phúc lộc trong năm mới. Còn hoa mai nở nhiều và đầy đặn (cả loại 5 hoặc 6 cánh) thì năm mới sẽ nhiều điều tốt lành đang chào đón.

Hoa đào, hoa mai nở rộ
Hoa đào, hoa mai nở rộ

Quất có đủ “Tứ quý”

Bộ “tứ quý” của cây quất có nghĩa là cây có đủ lộc, hoa, quả xanh, quả chín. Năm hết Tết đến, nếu cây quất trong nhà có đủ bộ “tứ quý” thì đó là một điềm lành báo hiệu một năm mới làm ăn thuận lợi, có nhiều tài lộc, hưởng lộc trời ban.

Quất có đủ "Tứ quý"
Quất có đủ “Tứ quý”

Bánh chưng, bánh tét có màu tươi

Bánh chưng bánh tét là hai loại bánh truyền thống mà bất kì người Việt Nam nào cũng phải ăn trong dịp Tết. Hai loại bánh này cũng là những vật cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên ngày đầu năm.

Chiếc bánh đầu tiên của năm mới, dù là bánh chưng hay bánh tét, nếu có màu xanh tươi, đậu vàng, thịt mềm và nếp dẻo thì tức là năm sắp đến của gia chủ nhất định sẽ gặp nhiều may mắn, thuận buồm xuôi gió trong mọi chuyện.

Bánh chưng có màu tươi
Bánh chưng có màu tươi

Dưa kiệu vừa ăn

“Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”

Dưa kiệu từ lâu đã trở thành món ăn kèm quen thuộc trong ngày Tết của người Việt Nam ta. Các bà các mẹ thường chuẩn bị dưa kiệu từ độ 20 – 23 tháng Chạp để ăn cho kịp Tết.

Củ kiệu ngày đầu năm khi ăn có vị vừa phải, chua nhẹ và mùi thơm đặc trưng thì cả năm tới cũng sẽ bình an, hạnh phúc và phát đạt.

Củ kiệu
Củ kiệu

Dưa hấu ruột đỏ tươi

Trên bàn thờ gia tiên hoặc mâm ngũ quả ngày Tết, không khó để ta bắt gặp cặp dưa hấu. Dưa thường được dùng vào ngày đầu năm vì dưa có màu đỏ, là biểu tượng của sự may mắn theo quan niệm của ông bà ta.

Ngày đầu năm bổ dưa, nếu bạn thấy dưa có ruột đỏ tươi, vị ngọt thì đó là một điềm lành cho năm mới.

Dưa hấu đỏ tươi
Dưa hấu đỏ tươi

Mặc quần áo trái

Việc mặc quần áo trái bình thường hay khiến ta xấu hổ. Tuy nhiên, trong những ngày đầu năm mới, nếu chẳng may vô tình mặc trái quần áo, đó lại là một trong những dấu hiệu khá may mắn, là điềm lành ngày Tết.

Người ta tin rằng những chuyện xui xẻo trong năm cũ sẽ được thay đổi hoán vị khi ta nếu tình cờ mặc quần áo. Năm mới có khả năng thay đổi vận khí cát lành, công việc và gia đình thêm phần thuận lợi và hạnh phúc.

Mặc quần áo trái
Mặc quần áo trái

Nhặt được tiền của đánh rơi

Từ lâu nhất là trong dịp Tết, việc nhặt được đồ vật, tiền của,… dù lớn hay nhỏ thường được xem là điềm báo của sự may mắn. Nhưng nếu số tiền lớn hay đồ vật có giá trị, bạn nên tìm và trao lại cho chủ nhân. Vì “Gieo nhân nào gặt quả nấy”,  đầu năm mới đã tích cực làm việc tốt, hành thiện giúp người thì cả năm may mắn ngập tràn.

Nhặt được tiền của đánh rơi
Nhặt được tiền của đánh rơi

Chó lạ chạy vào nhà

Chó là một loại thú nuôi quen thuộc với mỗi gia đình chúng ta. Vào ngày đầu năm (nhất là giao thừa hoặc mùng 1 Tết), nếu thấy chó lạ chạy vào nhà mình thì bạn đừng nên xua đuổi. Vì theo dân gian, chó vào nhà đem theo tài lộc, may mắn cho cả năm mới.

Chó lạ chạy vào nhà
Chó lạ chạy vào nhà

Côn trùng nhỏ lạc vào nhà

Cũng giống như chó, ngày đầu năm mới mà có côn trùng nhỏ, nhất là châu chấu, “lạc” vào nhà bạn, thì đó chính là tin báo hiệu trong năm mới gia đình bạn sẽ đón được một vị khách quý tới thăm. Người này mang tới tin tốt lành về công việc hay chuyện tình cảm.

Đây cũng là điềm lành ngày Tết báo hiệu rằng thời gian sắp tới, bạn sẽ nhận được niềm vui hoặc gặt hái được một thành công nào đó.

Côn trùng nhỏ lạc vào nhà
Côn trùng nhỏ lạc vào nhà

Thủy tiên nở đúng Giao thừa

Thủy tiên là một loài hoa đẹp với cánh hoa trắng ngần và nhụy hoa vàng nhẹ rất thanh tao. Thủy tiên thường được trưng trong nhà để trang trí thêm vào ngày Tết.

Người xưa quan niệm rằng, hoa thủy tiên mà nở đúng Giao thừa sẽ mang lại phước lành, may mắn cho gia chủ. Vì thế, người chơi hoa thường gọt củ hoa thủy tiên độ 20 ngày trước Tết để canh cho hoa nở đúng như mong ước.

Hoa thủy tiên
Hoa thủy tiên

Xem thêm:

Trên đây là bài viết tổng hợp chi tiết 10 điềm lành ngày Tết theo quan niệm dân gian. Văn Hoá Đời Sống hy vọng sau khi đọc bài viết, bạn đã có cho mình những kiến thức hữu ích. Đừng quên chia sẻ bài viết với mọi người xung quanh bạn nữa nhé!

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều