Calories là gì? 1 calo bằng bao nhiêu jun? 1 cal = J (Joule)

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta nghe nhiều đến khái niệm “calories” hay “calo”. Tuy nhiên có thể rằng bạn vẫn chưa hiểu hết được ý nghĩa cũng như cách đổi đơn vị này sang đơn vị khác như kcal, kJ, J,… Bài viết sau đây, hãy cùng Văn hóa đời sống trong chuyên mục Học tập và đời sống tìm hiểu calo là gì và cách quy đổi 1 calo bằng bao nhiêu jun nhé!

Calo là gì?

  • Tên đơn vị: Calo
  • Ký hiệu: cal, kal

Calo là đơn vị đo năng lượng có tên gọi bắt nguồn từ tiếng Pháp – calorie. Đơn vị này có liên quan trực tiếp đến hệ mét, vì vậy chúng có mối liên hệ với hệ thống đo lường SI.

Vào năm 1896, calo lần đầu tiên được công nhận là một đơn vị của hệ thống cm-g-s (cgs). Tuy nhiên vì sự nhầm lẫn giữa các đơn vị, vậy nên trong Hội nghị chung về Cân nặng và Đo lường lần thứ 9 (1948), các tổ chức quốc tế khuyến khích không dùng calo mà thay vào đó sử dụng một đơn vị đo năng lượng khác là Joule (hay còn gọi Jun) thuộc hệ SI.

Bên cạnh calo, chúng ta còn có đơn vị calories được định nghĩa là lượng nhiệt năng cần thiết để tăng nhiệt độ của 1g nước lên 1oC.

1 calo bằng bao nhiêu jun?
1 calo bằng bao nhiêu jun?

Mỗi vật chất đều tồn tại calo ở nhiều dạng khác nhau. Ví dụ như với người, calo thường đến từ các nguồn như mỡ và cơ. Hoặc khi bạn nạp thức ăn vào cơ thể, tức là cơ thể sẽ chuyển hóa chúng thành calo để duy trì sự sống và cung cấp năng lượng thực hiện các hoạt động hằng ngày.

Tuy nhiên cũng có lúc cơ thể không dùng hết được lượng calo nạp vào, khi này chúng sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo. Nếu bạn liên tục nạp calo dư thừa, cơ thể bạn sẽ bắt đầu có dấu hiệu tăng cân.

Thế nên với những người đang trong chế độ giảm cân hoặc chọn lối sống lành mạnh, thì calo là một đơn vị vô cùng quan trọng.

Ngày nay, calo được sử dụng nhiều trong các ngành thực phẩm dinh dưỡng. Ở hầu hết các quốc gia, nhãn của sản phẩm bất kỳ bắt buộc phải chỉ ra rõ giá trị năng lượng dinh dưỡng có trên mỗi khẩu phần ăn hoặc trọng lượng.

1 calo bằng bao nhiêu kcal?
1 calo bằng bao nhiêu kcal?

Calo bằng bao nhiêu jun?

  • 1 cal = 10-3 kcal
  • 1 cal = 1 cal
  • 1 cal = 1.163 x 10-6 kWh
  • 1 cal = 4.1868 x 10-6 MJ
  • 1 cal = 4.19 x 10-3 kJ
  • 1 cal = 4.1868 J
  • 1 cal = 4.1868 Ws
  • 1 cal = 2.61319 x 1019 eV
1 calo bằng bao nhiêu jun?
1 calo bằng bao nhiêu jun?

Cách tính Calo (cal) bằng công cụ

Dùng Google

Bạn truy cập vào trang chủ Google và gõ vào ô tìm kiếm.

Ví dụ: bạn muốn đổi 40 calo sang jun thì gõ “40 cal = J” và nhấn Enter.

Bạn truy cập vào trang chủ Google và gõ vào ô tìm kiếm
Bạn truy cập vào trang chủ Google và gõ vào ô tìm kiếm

Dùng công cụ Convert World

Bước 1: Truy cập vào trang web Convert World

Bước 2: Nhập số lượng muốn chuyển > Chọn đơn vị là Calo (cal) > Chọn đơn vị muốn chuyển đổi.

Nhập số lượng muốn chuyển > Chọn đơn vị là Calo (cal)
Nhập số lượng muốn chuyển > Chọn đơn vị là Calo (cal)

Bước 3: Nhấn chọn dấu mũi tên để chuyển đổi.

Nhấn chọn dấu mũi tên để chuyển đổi
Nhấn chọn dấu mũi tên để chuyển đổi

XEM THÊM:

Vậy là chúng mình vừa tìm hiểu về ý nghĩa cũng như cách đổi 1 cal = jun, kcal, kJ,… Mình hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những kiến thức thúc vị hữu ích nhất. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ với mọi người nếu bạn thấy bài viết hay nhé!

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều