Cách vệ sinh đồ chơi cho bé theo từng loại sạch sẽ và đơn giản

Những món đồ chơi sau một thời gian sử dụng sẽ bám nhiều bụi bẩn. Nếu bố mẹ không vệ sinh sẽ có thể ảnh hưởng sức khỏe của bé. Hãy cùng VANHOADOISONG tìm hiểu cách vệ sinh đồ chơi cho bé ngay dưới đây nhé!

Bao lâu thì vệ sinh đồ chơi cho bé?

Vệ sinh đồ chơi cho bé là điều mà ba mẹ lúc nào cũng nên lưu ý. Bởi những vật dụng thường dùng của trẻ sẽ luôn chứa đựng rất nhiều vi khuẩn trên bề mặt. Làm sạch đồ chơi thường xuyên sẽ đảm bảo an toàn sức khỏe cho các bé.

Làm sạch đồ chơi thường xuyên sẽ đảm bảo an toàn sức khỏe cho các bé
Làm sạch đồ chơi thường xuyên sẽ đảm bảo an toàn sức khỏe cho các bé

Ngoài ra, mẹ cũng nên vệ sinh đồ chơi cho bé định kỳ tùy theo từng loại khác nhau. Mẹ tham khảo tần suất vệ sinh đồ chơi cho bé dưới đây:

  • Đối với các đồ chơi như ti giả, gặm nướu: Vệ sinh thường xuyên.
  • Còn đồ chơi bằng vải, bông: Giặt sạch 1 tuần/1 lần.
  • Bằng nhựa, đồ chơi điện tử: Làm sạch 2 tuần/1 lần.
  • Đối với đồ chơi búp bê: Giặt sạch 2 tuần/1 lần.
Bố mẹ nên vệ sinh đồ chơi cho bé thường xuyên
Bố mẹ nên vệ sinh đồ chơi cho bé thường xuyên

Cách vệ sinh đồ chơi cho bé theo từng loại

Đồ chơi bằng nhựa – Nhựa cứng – Nhựa mềm

Nhựa là chất liệu được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp sản xuất đồ chơi trẻ em. Đồ chơi bằng nhựa thường có hai loại chính là nhựa mềm nhựa dẻo.

Đồ chơi dạng nhựa cứng thì có thể sử dụng các thiết bị rửa chén, vòi nước mạnh để làm sạch. Còn đối với nhựa mềm dẻo thì chỉ nên dùng khăn ướt lau sạch sau đó lau khô rồi đem ra phơi dưới ánh nắng để diệt khuẩn.

Đồ chơi bằng nhựa - Nhựa cứng - Nhựa mềm
Đồ chơi bằng nhựa – Nhựa cứng – Nhựa mềm

Có thể làm sạch bằng cách ngâm đồ chơi nhựa trong nước muối, nước chanh hoặc giấm một thời gian. Sau đó mới bắt đầu rửa chúng, như vậy sẽ đảm bảo sạch sẽ hơn nữa đấy.

Đồ chơi bằng bông, vải

Một số loại đồ chơi bằng bông có thể kể như thú bông, búp bê vải, gối ôm cho bé… Bạn có thể đem chúng bỏ vào một túi vải nhỏ và giặt với bột giặt dành cho trẻ em bằng máy giặt. Sau đó đem chúng phơi trực tiếp dưới ánh nắng nhé!

Để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho các loại đồ chơi từ vải bông bạn nên thường xuyên giặt và phơi dưới ánh nắng tự nhiên. Việc này sẽ giúp diệt các vi khuẩn có hại.

Đồ chơi bằng bông, vải
Đồ chơi bằng bông, vải

Đồ chơi điện tử

Loại đồ chơi này có nhiều chi tiết nhỏ, khó làm sạch hoàn toàn. Nếu mẹ không vệ sinh đúng cách thì không thể loại bỏ hết bụi bẩn, vi khuẩn và còn dễ làm đồ chơi hư hỏng.

Đối với đồ điện tử, nên sử dụng một miếng vải sạch thấm với ít giấm hoặc rượu rồi lau nhẹ nhàng các chi tiết. Hoặc dùng bàn chải nhỏ khô để vệ sinh cẩn thận. Nếu lau bằng dung dịch thì nên lau lại bằng vải khô để không làm ảnh hưởng chất lượng đồ chơi.

Đồ chơi điện tử
Đồ chơi điện tử

Đồ chơi bằng gỗ

Đồ chơi bằng gỗ là sự lựa chọn hàng đầu bởi sự an toàn và chất lượng vì có độ bền cao mà còn thân thiện với môi trường và sức khỏe.

Muốn vệ sinh được đồ chơi bằng gỗ phải có bí quyết, không nên nhúng hay ngâm đồ chơi trong nước. Đặc biệt, không nên dùng bàn chải chà mạnh vào sẽ dễ bị hỏng. Chỉ nên dùng dung dịch giấm thấm vào khăn để vệ sinh, sau đó lau sạch lần nữa bằng khăn khô.

Đồ chơi bằng gỗ
Đồ chơi bằng gỗ

Trên đây là những thông tin về cách vệ sinh đồ chơi cho bé mà VANHOADOISONG muốn gửi đến phụ huynh. Hy vọng bài viết giúp bạn chăm sóc bé yêu tốt hơn. Đón xem các chủ đề thú vị khác trên VANHOADOISONG nhé!

Bài viết thịnh hành

Bài viết liên quan