Cách tập cho bé ngồi bô đúng cách và lưu ý khi tập cho bé ngồi bô

Cho bé tập ngồi bô là quá trình rất quan trọng của bé mà cha mẹ nên chú ý. Việc ngồi bô giúp bé làm quen với việc bỏ tã và tạo cho bé thói quen đi vệ sinh đúng lúc đúng chỗ. Vậy, các phụ huynh đã biết cách tập cho bé ngồi bô đúng cách chưa? Hãy cùng VHDS tìm hiểu cách tập cho bé ngồi bô đúng cách và đơn giản nhé!

Khi nào tập cho bé ngồi bô

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Steve Hodges, bác sĩ nhi khoa tại Trung tâm Y tế Baptist Đại học Wake Forest (Mỹ), bàng quang của trẻ tiếp tục phát triểntrưởng thành cho đến khi ba tuổi. Khi được tích đầy và xả tự do, nó sẽ phát triển mạnh hơn và nhanh hơn.

Cho bé ngồi bô quá sớm có thể cản trở quá trình tự nhiên này và dẫn đến táo bón, suy thận và thậm chí là nhiễm trùng đường tiết niệu. Vì vậy cha mẹ hãy cho bé tập ngồi bô khi bé thực sự sẵn sàng. Một số dấu hiệu thể hiện bé đã sẵn sàng cho việc ngồi bô như:

 • Bé có thể đi lại và ngồi vững trên bô, bồn cầu
 • Bé đi tiểu đều đặn
 • Bé khó chịu khi tã ướt
 • Bé có hứng thú với nhà vệ sinh
 • Bé có thể hiểu và làm theo chỉ dẫn của bạn
 • Bé có thể giữ tã khô trong 2 tiếng
 • Bé có thể tự cởi quần áo

  Khi nào tập cho bé ngồi bô
  Nên tập bé ngồi bô khi bé sẵn sàng

Các bước chuẩn bị 

Lựa chọn bô phù hợp

Nên lựa chọn bô có kích cỡ của trẻ em, nếu có thể hãy cho bé tự chọn bô mình để bé cảm thấy an toàn khi ngồi bô. Nên chọn loại bô có chất liệu tốt, chắc chắn bám tốt xuống sàn để tránh bé bị trượt.

Lựa chọn bô phù hợp
Nên chọn loại bô phù hợp cho bé

Mua đồ lót mà bé thích

Tương tự với việc chọn bô, nên cho bé chọn loại đồ lót mà bé thích, sẽ tạo cảm giác thoải mái và giúp bé đỡ sợ hơn. Tuy nhiên cũng nên lưu ý tới chất liệu của đồ lót tránh việc da bé bị tổn thương.

Mua đồ lót mà bé thích
Nên để bé chọn đồ lót

Giúp bé thoải mái với bô

Điều quan trọng là bé phải cảm thấy thoải mái khi sử dụng bô. Trước tiên, bạn cần giới thiệu cho trẻ về ý tưởng sử dụng nhà vệ sinh. Bắt đầu bằng cách nói với bé rằng chiếc bô là của bé. Bạn có thể viết tên của con bạn và trang trí nó bằng nhãn dán.

Sau đó để trẻ ngồi lên bô khi đang mặc quần áo. Sau khi con bạn thực hành phương pháp này khoảng một tuần, hãy gợi ý con bạn ngồi trên bô và tụt quần xuống. Nếu con bạn có một con búp bê hoặc thú nhồi bông yêu thích, hãy sử dụng nó cho các buổi biểu diễn huấn luyện ngồi bô.

Hầu hết trẻ em thích nhìn đồ chơi của chúng hoạt động và chúng có thể học được nhiều điều hơn là bạn nói chúng phải làm gì theo cách này. Một số cha mẹ thậm chí còn tạo nhà vệ sinh dành riêng cho búp bê và thú nhồi bông. Trong khi con bạn đang ngồi trên bô, bạn có thể đặt đồ chơi vào một chiếc bô khác.

Giúp bé thoải mái với bô
Nên giúp bé thoải mái với bô

Các bước dạy trẻ ngồi bô

Thực hiện mẫu cho bé học hỏi

Bước 1: Các mẹ hãy dạy búp bê cách ngồi bô trước mặt bé.

Sử dụng một con búp bê bé hay chơi, chơi với nó cùng con, cho búp bê uống nước. Tiếp theo cùng với bé đặt con búp bê vào bô. Kéo quần lót búp bê xuống và cùng con quan sát búp bê. Sau đó miêu tả cho bé hiểu búp bê đang làm gì, khuyến khích bé làm theo búp bê.

Các mẹ hãy dạy búp bê cách ngồi bô trước mặt bé.
Các mẹ hãy dạy búp bê cách ngồi bô trước mặt bé.

Bước 2: Tổ chức tiệc sau khi búp bê thành công.

Sau khi cùng búp bê đi vệ sinh, hãy tổ chức tiệc đồ chơi khích lệ búp bê để tạo sự chú ý của bé. hãy tổ chức thật vui và tự nhiên, kèm theo đó là lời khuyến khích bé nếu đi vệ sinh giỏi như búp bê cũng sẽ được tổ chức tiệc.

Tổ chức tiệc sau khi búp bê thành công.
Dạy bé ngồi bô bằng búp bê

Lưu ý: Với bé trai thì dạy bé ngồi trước và đứng sau

Không mặc tã

Sau khi tập cho bé bằng búp bê, hãy từ từ không mặc tã cho bé. Giảm dần cường độ dùng tã cho bé để bé có thể nhận biết được dấu hiệu khi muốn đi vệ sinh. Tuy nhiên bạn không được thể hiện thái độ thất vọng khi bé vẫn còn đi vệ sinh trong vô thức.

Không mặc tã
Không mặc tã dần cho bé

Khích lệ tinh thần cho bé

Để con có hứng thú trong việc đi bô, hãy khích lệ bé mỗi khi bé đi đúng. Hãy tổ chức tiệc cho bé như đã hứa khi bé đi bô thành công. Không nên dọa bé khi bé đi bô chậm vì như thể sẽ tạo tâm lý sợ hãi cho bé. Khi bé đi bô hãy mở nhạc cho bé thoải mái, hoặc có thể đọc sách cho bé nghe.

Khích lệ tinh thần cho bé
Cha mẹ nên khích lệ tinh thần cho bé

Tập cho bé ngồi bô vào ban đêm

Khi bé đã quen với việc đi bô ban ngày và có thể giữ quần khô ráo cả ngày, ta nên chuẩn bị tập cho bé đi bô vào ban đêm. Ta cần quan sát bé, nếu bé muốn bỏ tã khi ngủ vào ban đêm hãy cho bé thử, nếu bé vẫn tè dầm thì đeo tã lại cho bé vào ban đêm.

Nếu con bạn không làm ướt giường trong 3-5 đêm, bạn có thể sử dụng bô bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào. Hỗ trợ nỗ lực của con bạn bằng cách hạn chế lượng nước mà chúng uống sau 5 giờ chiều và dạy chúng sử dụng bô lần cuối trước khi đi ngủ.

Tập cho bé ngồi bô vào ban đêm
Tập cho bé ngồi bô vào ban đêm khi bé đã quen

Bỏ tã

Sau khi bé đã hoàn toàn quen với việc đi bô vào ban ngày và đêm, khích lệ, khen thưởng chúng và bỏ tã hoàn toàn.

Bỏ tã
Bỏ tã hoàn toàn khi bé quen

Lưu ý khi tập cho bé ngồi bô

 • Nhẫn nại khi dạy trẻ ngồi bô, nhẹ nhàng và tích cực với con
 • Không được quát mắng trẻ khi không thành công
 • Không dọa bé để bé sợ khi tập ngồi bô
 • Không ép bé tập khi bé chưa sẵn sàng
 • Thời gian đầu nên đặt bô ở nơi bé thấy thoải mái nhất
 • Nên ở bên cạnh bé từ 5-6 lần đầu tập ngồi bô
 • Không tạo áp lực cho bé khi tập ngồi bô

  Lưu ý khi tập cho bé ngồi bô
  Sự đồng hành của ba mẹ là quan trọng nhất

Xem thêm:

Hy vọng qua  bài viết các phụ huynh đã có phần nào hiểu hơn về việc đi bô của bé và cách tập bé ngồi bô đúng cách và đơn giản, hy vọng các bé sẽ luôn khỏe mạnh và sớm đi bô thuần thục nhé!

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều