Hướng dẫn 3 cách nấu nước dashi cho bé đơn giản và một số lưu ý mà mẹ cần biết

Việc bổ sung vào thực cho trẻ những món ăn mới để giúp trẻ không còn tình trạng biếng ăn là điều hết sức cần thiết đối với các mẹ. Vậy nên thêm những món ăn gì? Hãy cùng vanhoadoisong.vn tìm hiểu cách nấu nước dashi cho bé thông qua bài viết này nhé!

Nước dashi là gì?

Nước dashi là một loại nước dùng có nguồn gốc từ Nhật Bản và rất đa dạng nhiều loại. Tùy thuộc vào từng món ăn sẽ có những cách chế biến khác nhau, mang lại một hương vị đặc trưng, đậm đà.

Nước dashi rau củ là một trong những món ăn dặm không thể thiếu trong thực đơn. Vì nó mang lại rất nhiều lợi ích cũng như là cung cấp các chất cần thiết cho bé.

Khái niệm về nước dashi cho trẻ ăn dặm
Khái niệm về nước dashi cho trẻ ăn dặm

Cách nấu nước dashi cho bé thơm ngon

Nấu nước dashi từ rau củ

Đây là công thức đơn giản, các mẹ có thể dùng đa dạng các loại rau củ, miễn là không đắng và chát là được. Cách thực hiện như sau:

Nguyên liệu:

  • 1 củ cà rốt.
  • 1/2 trái mướp.
  • 1/4 trái bí đỏ.
  • 1 củ khoai lang.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Rửa thật sạch rau củ, thái nhỏ.
  • Bước 2: Cho vào nồi và thêm 1 lít nước.
  • Bước 3: Đun cho đến khi sôi rồi vặn nhỏ bếp lại để cho ra nước ngọt.
  • Bước 4: Lọc lấy nước để dùng, có thể kết hợp với cháo hoặc ăn kèm cơm đều được.
Có thể nấu nước dashi bằng đa dạng các loại rau củ
Có thể nấu nước dashi bằng đa dạng các loại rau củ

Nấu nước dashi từ rong biển kombu và cá ngừ bào khô

Đây là công thức nấu nước dashi được nhiều mẹ tin dùng, vì lợi ích mang lại rất nhiều. Cách thực hiện như sau:

Nguyên liệu:

  • 20g rong biển kombu.
  • 40g cá ngừ bào khô.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Dùng khăn sạch, ẩm lau miếng rong biển kombu, sau đó ngâm rong biển với nước khoảng 30 phút.
  • Bước 2: Cho rong biển vào nồi và thêm khoảng 1,5 – 2 lít nước. Đun sôi 5 phút rồi vớt ra, nếu không dashi sẽ bị đắng.
  • Bước 3: Sau đó cho tiếp cá ngừ bào khô vào nồi. Tránh đảo cá để không bị đục.
  • Bước 4: Lấy rây lọc nước và cho bé dùng.
Nấu nước dashi từ rong biển kombu và cá ngừ bào khô
Nấu nước dashi từ rong biển kombu và cá ngừ bào khô

Nấu nước dashi từ nấm

Loại nước dùng này các mẹ có thể dùng đa dạng các loại nấm mà cách làm lại vô cùng đơn giản. Cách làm như sau:

Nguyên liệu:

  • 3 cây nấm.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Lau sạch bụi bẩn trên nấm bằng cọ, tránh làm mất các dưỡng chất của nấm hương.
  • Bước 2: Sau đó ngâm nấm hương với 100ml nước. Bạn có thể ngâm trong vòng vài giờ hoặc qua đêm.
  • Bước 3: Sau khi ngâm thì lấy nấm ra và thái lát, phần nước dùng thì đem lọc qua rây một lần để loại bỏ cặn.
  • Bước 4: Lấy nước đã lọc và đun sôi, cho nấm vào để lửa vừa trong vòng 30 phút.
  • Bước 5: Sau đó, múc ra tô cho bé thưởng thức.
Nấu nước dashi từ nấm
Nấu nước dashi từ nấm

Một số lưu ý các mẹ cần biết khi nấu nước dashi

  • Khi nấu dashi rau củ, các mẹ không nên kết hợp cà rốt và củ cải trắng vì 2 loại này tương khắc với nhau. Ngoài ra cải thìa và bí rợ sẽ khiến bé dễ gặp các bệnh về dạ dày.
  • Không nên kết hợp cà và các loại khoai vì sẽ gây tiêu chảy ở bé.
  • Không nấu một lần quá 5 loại rau củ vì có thể gây loạn vị cho bé.
Một số lưu ý các mẹ cần biết khi nấu nước dashi
Một số lưu ý các mẹ cần biết khi nấu nước dashi

Làm thế nào để bảo quản nước dashi

Dashi có thể bảo quản trong ngăn đông hoặc ngăn mát tùy theo thời điểm cần thiết và mục đích sử dụng.

  • Ngăn đông: Cho nước dashi vào các khay đá bảo quản, khi cần dùng thì lấy ra từng viên. Ưu điểm của việc này là có thể bảo quản lên đến 10 ngày.
  • Ngăn mát: Cho vào các hộp nhựa và để vào ngăn mát, thường thì cách bảo quản này có thể dùng cho 1 – 2 ngày tiếp theo.
Bảo quản nước dashi đúng cách
Bảo quản nước dashi đúng cách

Thông qua bài viết này có thể giúp các mẹ biết thêm về cách nấu nước dashi cho bé cũng như mà lợi ích mà nó mang lại. Hãy theo dõi vanhoadoisong.vn để có thêm nhiều món ăn mới vào thực đơn của bé nhé!

Bài viết liên quan
Bài viết nên xem