Cách tập cho bé ăn rau củ quả bổ sung dưỡng chất cần thiết

Việc tập cho bé ăn rau củ quả từ sớm sẽ giúp bổ sung chất dinh dưỡng tự nhiên cho quá trình phát triển toàn diện. Nhưng việc ép buộc trẻ có thể gây những ảnh hưởng tiêu cực. Vậy bố mẹ đã biết cách chính xác cho bé tập ăn hay chưa? Theo dõi bài viết dưới đây của Văn Hoá Đời Sống cùng chuyên mục Cẩm Nang Mẹ Và Bé nhé!

Không bắt đầu bữa ăn bằng cuộc chiến

Trong quá trình tập ăn rau của , phụ huynh nên có thái độ nhẹ nhàng, không la hét hay ép buộc bé tránh những kết quả ngược lại như trẻ hét và khóc với bạn. Từ đó, trẻ sẽ cảm thấy mỗi bữa ăn trở thành một cuộc chiến, gây cảm giác chán ăn.

Bắt đầu cho bé ăn rau bằng 1 cuộc chiến là hết sức sai lầm
Bắt đầu cho bé ăn rau bằng 1 cuộc chiến là hết sức sai lầm

Thông thường, bố mẹ sẽ nhường bước trong cuộc chiến này và cho phép trẻ ăn bất kỳ món gì chúng thích. Điều này nếu diễn ra thường xuyên sẽ khiến bé càng không thích ăn rau, không chịu hợp tác cùng bố mẹ trong nhiều trường hợp, không riêng gì ăn uống.

Ép buộc trẻ có thể gây phản tác dụng
Ép buộc trẻ có thể gây phản tác dụng

Vì vậy, khi tập cho ăn rau hãy giữ thái độ bình tĩnh, không tạo ra cuộc chiến xung quanh vấn đề này. Khi bé không chịu hợp tác, hãy thử cách khác từ tốn hơn.

Bố mẹ hãy thật nhẹ nhàng với bé
Bố mẹ hãy thật nhẹ nhàng với bé

Cha mẹ là tấm gương cho con trẻ

Theo nghiên cứu khoa học thì trẻ em thường quan sát hành vi người lớn và bắt chước lại, kể cả vấn đề ăn uống. Nếu muốn bé ăn rau thì phụ huynh nên là tấm gương đầu tiên ăn rau củ. Cố gắng trong mỗi bữa ăn đều bổ sung thêm thực phẩm giàu chất xơ nhé!

Hãy là tấm gương ăn rau trước bé
Hãy là tấm gương ăn rau trước bé

Cho trẻ ăn từng miếng nhỏ

Nếu bé không hợp tác trong quá trình ăn rau củ thì bố mẹ có thể cho bé thử làm quen bằng một trò chơi. Cho trẻ một mẩu nhỏ thức ăn, cho bé nếm thử và đoán tên. Từ đó, tạo nên sự hứng thú của trẻ trong quá trình ăn đồng thời biết được sở thích của chúng.

Bắt đầu bằng những trò chơi với trẻ
Bắt đầu bằng những trò chơi với trẻ

Phụ huynh nên bắt đầu từ những món ăn quen thuộc với trẻ với một lượng nhỏ, sau đó đưa dần dần thêm những món ăn lạ khác. Tuy nhiên, trò chơi này đòi hỏi bố mẹ phải tốn một thời gian đồng hành cùng bé, hãy kiên nhẫn cùng bé!

Từ từ với lượng nhỏ, sau đó tăng dần
Từ từ với lượng nhỏ, sau đó tăng dần

Bắt đầu với các loại rau củ có tinh bột

Ngoài ra, phụ huynh có thể thử cho bé tập ăn rau củ có nhiều tinh bột cùng vị ngọt như: khoai lang, khoai tây, ngô, cà rốt, đậu Hà Lan,… Đồng thời, bố mẹ có thể áp dụng cùng trò chơi trên hay cho một lượng nhỏ thực phẩm trong mỗi bữa ăn của bé.

Nên ưu tiên các loại thực phẩm giàu tinh bột
Nên ưu tiên các loại thực phẩm giàu tinh bột

Các loại rau củ nhiều tinh bột có vị ngọt giúp bé dễ dàng tiếp nhận. Từ đó, giúp bé hiểu việc ăn rau củ không hề khó khăn, là trải nghiệm tích cực lành mạnh giúp tinh thần trẻ thêm thoải mái. Ở giai đoạn tiếp, nếu mẹ cho bé ăn rau vị hơi cay hay đắng cũng dễ hơn.

Những thực phẩm giàu tinh bột vị ngọt giúp bé dễ ăn
Những thực phẩm giàu tinh bột vị ngọt giúp bé dễ ăn

Thêm trái cây, rau củ vào món trẻ yêu thích

Để giúp bé làm quen dễ dàng với việc ăn rau củ thì phụ huynh có thể bí mật thêm rau củ hay trái cây vào món ăn yêu thích của bé. Phương pháp này vừa đảm bảo tinh thần bé thoải mái đồng thời bảo đảm nguồn dinh dưỡng lành mạnh.

Thêm trái cây vào thực phẩm yêu thích của bé
Thêm trái cây vào thực phẩm yêu thích của bé

Nếu trẻ phát hiện món ăn yêu thích có vị khác thường thì bố mẹ có thể nói với bé việc thêm rau củ. Ngoài ra, bạn cũng có thể để bé tự lựa chọn kết hợp món ăn yêu thích.

Điều này giúp bé dễ dàng làm quen rau củ
Bạn có thể giúp bé tập ăn rau củ bằng cách thêm vào món ăn yêu thích

Sử dụng thức ăn kèm với rau

Hiện nay trên thị trường có nhiều thức ăn kèm khiến việc ăn rau củ trở nên hấp dẫn hơn như: kem, nước sốt hoặc sữa chua,… Bố mẹ có thể thử cho bé ăn một số thức ăn kèm với rau như: chuối, dâu tây với siro socola, caramen với táo hay phô mai với bông cải,…

Sử dụng một lượng vừa đủ các loại sốt
Sử dụng một lượng vừa đủ các loại sốt

Nên ưu tiên thức ăn kèm là thực phẩm bé yêu thích, đồng thời chú ý số lượng phải ít hơn rau củ để bé hiểu rằng rau củ mới là thức ăn chính. Sau một khoảng thời gian nhất định, bé sẽ tập được cách ăn rau củ mà không cần thức ăn kèm.

Bé sẽ cảm thấy hứng thú hơn khi ăn
Mẹ nên ưu tiên thức ăn kèm là thực phẩm bé yêu thích

Tạo niềm vui khi ăn uống

Bên cạnh những yếu tố trên mẹ có thể tạo sự hứng thú cho bé bằng cách trang trí rau củ thành những nhân vật hoạt hình yêu thích của bé hay chén, bát có hình thù dễ thương.

Nên trang trí hình thù bắt mắt cho bữa ăn của trẻ
Nên trang trí hình thù bắt mắt cho bữa ăn của trẻ

Đồng thời, phụ huynh có thể cho bé đặt tên riêng cho từng món ăn đã được trang trí hay tổ chức buổi cắm trại gia đình ngoài trời. Từ đó, tạo cho bé sự thoải mái, giảm sự căng thẳng trong quá trình tập ăn rau củ.

Đặt tên riêng cho từng món ăn
Đặt tên riêng cho từng món ăn

Tìm một người bạn thân thiết

Khi bố mẹ đã sử dụng những cách trên mà vẫn không hiệu quả thì có thể thử cho bé ăn uống cùng một người bạn thân của trẻ, đặc biệt người bạn đó phải hòa đồng và không kén ăn.

Tìm cho bé một người bạn đồng hành
Tìm cho bé một người bạn đồng hành

Đầu tiên, bố mẹ chuẩn bị cho bé và bạn bè những món ăn giống nhau. Bé sẽ tự động học theo khi thấy bạn ăn ngon lành. Bé sẽ nhận thức món ăn không tệ như mình nghĩ khi thấy bạn bè ăn được.

Bé sẽ nhanh chóng hết lười ăn
Bé sẽ tự động học ăn rau, củ theo khi thấy bạn ăn ngon lành

Nấu ăn cùng với con trẻ

Nấu ăn cùng với bé là một phương án giúp chúng có thêm động lực ăn rau củ. Trước hết, hãy bắt đầu bằng cách dẫn bé đi chợ, tự chọn thực phẩm yêu thích. Tiếp đến, cho bé giúp đỡ bố mẹ từ những việc nhỏ như nhặt, rửa rau,…

Cho bé tập nấu ăn cùng bố mẹ
Cho bé tập nấu ăn cùng bố mẹ

Bé sẽ cảm thấy thích món ăn bản thân tự chuẩn bị, đồng thời tạo cho chúng sự tự lập, không ỷ vào gia đình. Lưu ý với cách thức này, bố mẹ cần phải tránh xa tầm tay bé những dụng cụ sắc nhọn như dao, kéo,… hay đồ vật gây bỏng.

Để trẻ thực hiện từ những bước nhỏ nhất
Mẹ hãy cùng bé tập cắt rau củ

Xem thêm:

Tập cho bé ăn rau củ quả sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nếu tạo được sự hứng thú từ bé, hãy thật nhẹ nhàng và từ tốn, đừng khiến bé phản kháng lại. Văn Hoá Đời Sống hi vọng thông qua những thông tin trên, bố mẹ đã có phương án tốt nhất cho bé nhà mình!

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều