10 cách dạy bé học chữ cái tiếng Việt nhanh thuộc, nhớ lâu bố mẹ nên biết

Dạy bé học chữ cái tiếng Việt đòi hỏi bố mẹ phải thật kiên nhẫn và lắng nghe, thấu hiểu vì bảng chữ cái đối với trẻ nhỏ rất khó. Vì vậy, VanHoaDoiSong sẽ chia sẻ 10 cách dạy bé học chữ cái tiếng Việt nhanh thuộc, nhớ lâu cho bố mẹ, xem ngay bên dưới nhé.

Tìm hiểu về bảng chữ cái Tiếng Việt

Bảng chữ cái là nền tảng đầu tiên khi bắt đầu học tiếng Việt nên cha mẹ cần phải dạy bé theo nhiều phương pháp để bé dễ tiếp thu, kích thích não, trí tò mò. Qua đó, các phương pháp dạy còn giúp bé xem như học là một trò chơi.

Bảng chữ cái tiếng Việt hiện nay đã được đơn giản hoá các ký tự và phát âm. Vì vậy, các bé học và tiếp thu dễ dàng hơn rất nhiều.

Bảng chữ cái được quy định bởi Bộ Giáo Dục, cấu tạo gồm 29 chữ cái. Các chữ cái được phân thành 2 loại là viết thường và viết hoa.

Tham khảo Bảng tiếng Việt chi tiết như sau:

17 phụ âm đơn: b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, x.

9 phụ âm ghép: th, ph, tr, ch, gi, nh, ng, kh, gh. Cụ thể như sau:

  • Phụ âm th có trong từ: thong thả, thật thà,…
  • Phụ âm ph có trong từ: phương pháp, phờ phạc,…
  • Phụ âm tr có trong từ: trăng, tre,…
  • Phụ âm ch có trong từ: che chở, chả,…
  • Phụ âm gi có trong từ: giúp, giảng,…
  • Phụ âm nh có trong từ: nhấp nhô, nhộn nhịp,…
  • Phụ âm ng có trong từ: ngọt ngào, ngu ngốc,…
  • Phụ âm kh có trong từ: khuyến khích, khác,…
  • Phụ âm gh có trong từ: ghen, ghế,…
  • 12 nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y. Trong đó, ă và â không đứng một mình. Lưu ý: cần chú ý khẩu hình miệng, vị trí đặt lưỡi khi phát âm.

7 nguyên âm đôi: ia, yê, iê, ua, uô, ươ, ưa.

Ngoài ra, còn có phụ âm ghép bằng 3 ký tự là phụ âm Ngh có trong từ: nghề nghiệp,…

Tìm hiểu về bảng chữ cái Tiếng Việt
Tìm hiểu về bảng chữ cái Tiếng Việt

Các phương pháp dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt đơn giản dễ hiểu nhất

Một trong những lý do khiến trẻ không có hứng thú, khó tập trung, hay quên,… là cách dạy của ba mẹ sai hoặc ép buộc bé học nhiều. Đừng lo, VanHoaDoiSong đã tổng hợp 10 cách dạy bé học chữ cái tiếng Việt nhanh thuộc, nhớ lâu. Tham khảo ngay bên dưới.

Rèn luyện cho bé có thói quen học tập từ nhỏ

Tập cho bé những thói quen như: Tập trung, kiên nhẫn,… là một điều rất cần thiết nếu muốn cải thiện tình trạng học tập. Ngoài ra, ba mẹ cần biến việc học như một trò chơi để bé hứng thú học hơn. Đơn cử: Trang trí bảng chứ cái tiếng Việt, trang trí góc học tập theo sở thích của bé, chơi trò chơi sắp xếp chữ cái,…

Phương pháp này có nhiều ưu điểm như: Giúp bé học tập nghiêm túc, dễ dàng hơn, có thể tự quản lý thời gian cá nhân. Đối với những đứa trẻ hiếu động, lì lợm, không kiên trì thì ba mẹ cần phải nhẫn nại dạy con hơn.

Rèn luyện cho bé có thói quen học tập từ nhỏ
Rèn luyện cho bé có thói quen học tập từ nhỏ

Hạn chế bé quên bảng chữ cái

Muốn bé nhanh nhạy và nhớ lâu bảng chữ cái tiếng Việt, ba mẹ nên trang bị các chữ in trên giấy, thêm vào đó các hình động vật, cây cỏ, sông suối,… treo ở tường, phòng học, không gian ngủ,.. Điều này sẽ giúp bé thấy chữ ở khắp mọi nơi, như vậy sẽ ghi nhớ và nhận diện lâu hơn.

Phương pháp học thuộc bảng chữ cái dễ dàng thông qua “Vừa đọc, vừa viết”

Đây là phương pháp giúp trẻ học nhanh và nhớ lâu hơn. Ba mẹ hãy cho trẻ đánh vần các chữ cái đó và ghi ra giấy, sau đó cho bé học và kiểm tra lại nhiều lần rồi mới qua từ mới khác.

Phương pháp này sẽ cần nhiều thời gian và sự kiên nhẫn khi dạy bé học tiếng Việt. Ba mẹ cần nên kết hợp việc học với những khoảnh khắc vui vẻ, cưng chiều, đọc sách hay kể chuyện hài để bé thích các con chữ hơn.

Phương pháp học thuộc bảng chữ cái dễ dàng thông qua “Vừa đọc, vừa viết”
Phương pháp học thuộc bảng chữ cái dễ dàng thông qua “Vừa đọc, vừa viết”

Học chữ thường trước, chữ hoa sau

Một trong những phương pháp được các chuyên gia đưa ra là nên dạy cho bé học bảng chữ cái tiếng Việt in thường trước, in hoa sau. Phương pháp này sẽ giúp bé nhớ lâu hơn, nâng cao kỹ năng tập đọc, phản ứng nhanh nhạy hơn.

Phương pháp này cũng được các giáo viên áp dụng tại trường khá nhiều. Vì vậy, ba mẹ cũng nên dạy trẻ học chữ thường trước chữ hoa.

Không nên ép trẻ luôn phải phát âm chuẩn

Việc ba mẹ mong muốn con mình luôn đọc chuẩn, nhớ lâu là điều tất yếu. Tuy nhiên, đừng đặt những sự mong muốn ấy thành áp lực khi bé chỉ mới bắt đầu tập đọc.

Phát âm chuẩn là điều mà ba mẹ nào cũng muốn ở con. Tuy nhiên, vì bé mới quen với việc tập đọc nên ba mẹ không nên gây áp lực. Thay vào đó, ba mẹ hãy dạy con bảng chữ cái Tiếng Việt theo cách tự nhiên, sau đó sẽ điều chỉnh từ từ.

Ưu điểm của phương pháp này là giúp bé có hứng thú trong quá trình học, rèn luyện đọc và viết. Khi bé phát âm sai, hãy nhẹ nhàng điều chỉnh, giải thích cho bé hiểu để bé có thể hoàn thiện hơn.

Ngược lại, ba mẹ cần phải theo sát con trong quá trình dạy bé học tiếng Việt, nếu dễ quá sẽ khiến bé mất tập trung, khó học nhanh được bảng chữ cái.

Không nên ép trẻ luôn phải phát âm chuẩn
Không nên ép trẻ luôn phải phát âm chuẩn

Sáng tạo hình ảnh trên con chữ

Học chữ cái không khiến bé dễ bị nhàm chán, lười học. Vì vậy, sử dụng hình ảnh với những chữ liên quan là phương pháp được nhiều cha mẹ lựa chọn. Có thể tìm mua những cuốn sách gắn liền với các hình ảnh bắt mắt, quen thuộc kết hợp với chữ ở nhiều nơi hoặc có thể tự sáng tạo với các hình ảnh trên mạng.

Ưu điểm của phương pháp này là giúp bé nhớ lâu, nhanh và kích thích thị giác, liên kết. Ba mẹ cần tìm những hình ảnh màu sắc sống động, bắt mắt, phù hợp với chứ cái để trẻ tiếp thu nhanh hơn.

Ngoài ra, nếu có thời gian, ba mẹ có thể để bé tự sáng tạo, trang trí cho những chữ cái vừa học sẽ tạo sự hứng thú hơn cho bé.

Sáng tạo hình ảnh trên con chữ
Sáng tạo hình ảnh trên con chữ

Đọc sách hay kể chuyện thường xuyên cho bé

Đọc sách hay kể chuyện thường xuyên cho bé nghe có thể cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho bé, đồng thời cũng có thể cho con làm quen được với những câu chuyện và tạo sự gắn kết giữa gia đình.

Dùng phương pháp này mỗi tối trước khi đi ngủ sẽ khiến bé cảm thấy thích thú, đồng thời cũng thấy yêu ba mẹ nhiều hơn. Tuy nhiên, ba mẹ nên chọn những cuốn sách, câu chuyện phù hợp với lứa tuổi của bé.

Khoảng thời gian bắt đầu học, bé sẽ hay hỏi rất nhiều thứ. Ba mẹ cần phải tạo đam mê và hứng thú cho trẻ bằng những lời động viên, khuyến khích hoặc là một phần quà nhỏ để bé tự động học mà không cần sự trợ giúp của ba mẹ.

Cách này sẽ phù hợp với ba mẹ có nhiều thời gian ở bên con và cần sự kiên nhẫn nhất định để bé có thể học hỏi và tiếp thu nhanh hơn.

Đọc sách hay kể chuyện thường xuyên cho bé
Đọc sách hay kể chuyện thường xuyên cho bé

Chơi với bé

Chơi với bé là phương pháp vô cùng hiệu quả để học thuộc bảng chữ cái nhanh. Với phương pháp này, bé sẽ được vừa học vừa chơi khiến việc học không bị nhàm chán, còn đem lại cảm giác thoải mái, tự tin hơn.

Ưu điểm của phương pháp này là ba mẹ có thể tận dụng mọi nơi để dạy bé hoặc ôn lại kiến thức một cách ngẫu nhiên và tốt hơn. Có thể dạy bé ở mọi nơi khi đi chơi như công viên, siêu thị, hoặc bất cứ đâu ở ngoài đường. Việc tận dụng nhiều không gian để dạy trẻ không quá khó với con mình.

Hướng dẫn trẻ tập đọc ở mọi lúc, mọi nơi

Dạy bé tập đọc ở mọi lúc mọi nơi để bé làm quen với tiếng Việt nhanh chóng và tiếp thu các kiến thức thuận lợi hơn.

Việc trao dồi kiến thức ở mọi nơi sẽ giúp con có khả năng ứng dụng thực tế cao, đem lại hiệu quả học tập tốt hơn là ngồi ở bàn học.

Tuy nhiên, ba mẹ cần phải luôn để tâm vận dụng khéo léo việc học vào đời sống của bé. Không nên gây áp lực cho bé quá nhiều sẽ gây phản tác dụng. Hãy dạy bé một cách nhẹ nhàng, kiên nhẫn, từ từ nhưng hiệu quả cao.

Hướng dẫn trẻ tập đọc ở mọi lúc, mọi nơi
Hướng dẫn trẻ tập đọc ở mọi lúc, mọi nơi

Dạy bé học tiếng Việt qua bài hát

Hiện nay, với sự phát triển về công nghệ, bài hát thiếu nhi xuất hiện trên các nền tảng âm nhạc và mạng xã hội rất nhiều. Vì vậy, cha mẹ có thể tận dụng điều này bằng cách dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Việt, đơn cử như các câu: O tròn như quả trứng gà, ô thì đội mũ, ơ thì có râu,…

Theo nghiên cứu, học qua lời bài hát sẽ khiến trẻ nhớ lâu vì những giai điệu nhắc đi nhắc lại nhiều lần nhưng không gây đến sự nhàm chán, khô khan cho trẻ.

Những nhịp điệu, ca từ hấp dẫn, sinh động sẽ giúp trẻ dễ dàng học hỏi và nhận thức hơn. Tuy nhiên, với sự xuất hiện tràn lan các clip trên internet, ba mẹ nên lựa chọn cho bé những bài hát thiếu nhi phù hợp với độ tuổi và tính cách.

Xem thêm:

Bài viết trên chia sẻ 10 cách dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt hiệu quả được nhiều ba mẹ áp dụng thành công. Việc dạy trẻ sẽ không hề đơn giản và hiệu quả nếu như không tìm được phương pháp phù hợp. Hi vọng rằng qua các thông tin bổ ích trên, ba mẹ sẽ tìm được phương pháp dạy để bé càng ngày càng phát triển hơn.

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều