11 cách dạy bé học chữ cái nhanh thuộc và nhớ lâu mới nhất 2023

3150
cách dạy bé học chữ cái
cách dạy bé học chữ cái

Dạy bé học chữ cái tiếng Việt là một nhiệm vụ quan trọng của cha mẹ trong việc giúp con phát triển ngôn ngữ. Để giúp bé nhanh thuộc và nhớ lâu chữ cái, hãy cùng VANHOADOISONG thử áp dụng 10 cách dạy bé học chữ cái, giúp tạo sự hứng thú và hiệu quả trong quá trình học của con nhé!

Tìm hiểu về bảng chữ cái Tiếng Việt

Bảng chữ cái là nền tảng đầu tiên khi bắt đầu học tiếng Việt nên cha mẹ cần phải dạy bé theo nhiều phương pháp để bé dễ tiếp thu, kích thích não, trí tò mò. Qua đó, các phương pháp dạy còn giúp bé xem như học là một trò chơi.

Bảng chữ cái tiếng Việt hiện nay đã được đơn giản hoá các ký tự và phát âm. Vì vậy, các bé học và tiếp thu dễ dàng hơn rất nhiều. Bảng chữ cái được quy định bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo, cấu tạo gồm 29 chữ cái. Các chữ cái được phân thành 2 loại là viết thường và viết hoa.

Tham khảo Bảng tiếng Việt chi tiết như sau:

 • 17 phụ âm đơn: b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, x.
 • 9 phụ âm ghép: th, ph, tr, ch, gi, nh, ng, kh, gh. Cụ thể như sau:
  • Phụ âm th có trong từ: thong thả, thật thà,…
  • Phụ âm ph có trong từ: phương pháp, phờ phạc,…
  • Phụ âm tr có trong từ: trăng, tre,…
  • Phụ âm ch có trong từ: che chở, chả,…
  • Phụ âm gi có trong từ: giúp, giảng,…
  • Phụ âm nh có trong từ: nhấp nhô, nhộn nhịp,…
  • Phụ âm ng có trong từ: ngọt ngào, ngu ngốc,…
  • Phụ âm kh có trong từ: khuyến khích, khác,…
  • Phụ âm gh có trong từ: ghen, ghế,…
  • 12 nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y. Trong đó, ă và â không đứng một mình. Lưu ý: cần chú ý khẩu hình miệng, vị trí đặt lưỡi khi phát âm.
 • 7 nguyên âm đôi: ia, yê, iê, ua, uô, ươ, ưa.

Ngoài ra, còn có phụ âm ghép bằng 3 ký tự là phụ âm Ngh có trong từ: nghề nghiệp,…

Bảng chữ cái là nền tảng đầu tiên khi bắt đầu học tiếng Việt
Bảng chữ cái là nền tảng đầu tiên khi bắt đầu học tiếng Việt

Vì sao con học mãi nhưng không thuộc bảng chữ cái?

Dạy con học bảng chữ cái tiếng Việt có thể gặp nhiều khó khăn, đặc biệt khi trẻ chưa quen với các ký tự chữ cái. Một số trẻ có khả năng tiếp thu chậm hơn và cách dạy truyền thống bằng cách đọc và yêu cầu lặp lại không phải lúc nào cũng hiệu quả.

Việc tạo sự hứng thú cho trẻ là điểm quan trọng. Sử dụng hình ảnh sống động và thú vị có thể giúp trẻ dễ học hơn. Việc tìm kiếm phương pháp dạy phù hợp cho con là điều quan trọng, để trẻ có thể nắm bắt và ghi nhớ chữ cái một cách hiệu quả.

Việc tạo sự hứng thú cho trẻ là điểm quan trọng
Việc tạo sự hứng thú cho trẻ là điểm quan trọng

11 phương pháp dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt mới nhất

Rèn luyện cho bé có thói quen học tập từ nhỏ

Tập cho bé những thói quen tập trung, kiên nhẫn,… là một điều rất cần thiết nếu muốn cải thiện tình trạng học tập. Ngoài ra, ba mẹ cần biến việc học như một trò chơi để bé hứng thú học hơn. Đơn cử: Trang trí bảng chứ cái tiếng Việt, trang trí góc học tập theo sở thích của bé, chơi trò chơi sắp xếp chữ cái,…

Phương pháp này có nhiều ưu điểm như: Giúp bé học tập nghiêm túc, dễ dàng hơn, có thể tự quản lý thời gian cá nhân. Đối với những đứa trẻ hiếu động, lì lợm, không kiên trì thì ba mẹ cần phải nhẫn nại dạy con hơn.

Tập cho bé những thói quen như: Tập trung, kiên nhẫn,...
Tập cho bé những thói quen như: Tập trung, kiên nhẫn,…

Hạn chế bé quên bảng chữ cái

Muốn bé nhanh nhạy và nhớ lâu bảng chữ cái tiếng Việt, ba mẹ nên bắt đầu trang bị các chữ in trên giấy, thêm vào đó các hình động vật, cây cỏ, sông suối,… treo ở tường, phòng học, không gian ngủ,.. Điều này sẽ giúp bé thấy chữ ở khắp mọi nơi, như vậy sẽ ghi nhớ và nhận diện lâu hơn.

Trang trí phòng học bằng các hình ảnh động vật, cây cỏ, sông suối,...
Trang trí phòng học bằng các hình ảnh động vật, cây cỏ, sông suối,…

Phương pháp học thuộc bảng chữ cái dễ dàng thông qua “Vừa đọc, vừa viết”

Đây là phương pháp giúp trẻ học nhanh và nhớ lâu hơn. Ba mẹ áp dụng cách dạy bé đánh vần các chữ cái đó và ghi ra giấy, sau đó cho bé học và kiểm tra lại nhiều lần rồi mới qua từ mới khác.

Phương pháp này sẽ cần nhiều thời gian và sự kiên nhẫn khi dạy bé học tiếng Việt. Ba mẹ cần nên kết hợp việc học với những khoảnh khắc vui vẻ, cưng chiều, đọc sách hay kể chuyện hài để bé thích các con chữ hơn.

Đây là phương pháp giúp trẻ học nhanh và nhớ lâu hơn
Đây là phương pháp giúp trẻ học nhanh và nhớ lâu hơn

Học chữ thường trước, chữ hoa sau

Một trong những phương pháp được các chuyên gia đưa ra là nên dạy cho bé học bảng chữ cái tiếng Việt in thường trước, in hoa sau. Phương pháp này sẽ giúp bé nhớ lâu hơn, nâng cao kỹ năng tập đọc, phản ứng nhanh nhạy hơn. Phương pháp này cũng được các giáo viên áp dụng tại trường khá nhiều. Vì vậy, ba mẹ cũng nên dạy trẻ học chữ thường trước chữ hoa.

Một trong những phương pháp được các chuyên gia đưa ra là nên dạy cho bé
Một trong những phương pháp được các chuyên gia đưa ra là nên dạy cho bé

Không nên ép trẻ luôn phải phát âm chuẩn

Việc ba mẹ mong muốn con mình luôn đọc chuẩn, nhớ lâu là điều tất yếu. Tuy nhiên, đừng đặt những sự mong muốn ấy thành áp lực khi bé chỉ mới bắt đầu tập đọc.

Phát âm chuẩn là điều mà ba mẹ nào cũng muốn ở con. Tuy nhiên, vì bé mới quen với việc tập đọc nên ba mẹ không nên gây áp lực. Thay vào đó, ba mẹ hãy dạy con bảng chữ cái Tiếng Việt theo cách tự nhiên, sau đó sẽ điều chỉnh từ từ.

Ưu điểm của phương pháp này là giúp bé có hứng thú trong quá trình học, rèn luyện đọc và viết. Khi bé phát âm sai, hãy nhẹ nhàng điều chỉnh, giải thích cho bé hiểu để bé có thể hoàn thiện hơn. Ngược lại, ba mẹ cần phải theo sát con trong quá trình dạy bé học tiếng Việt, nếu dễ quá sẽ khiến bé mất tập trung, khó học nhanh được bảng chữ cái.

Ưu điểm của phương pháp này là giúp bé có hứng thú trong quá trình học,
Ưu điểm của phương pháp này là giúp bé có hứng thú trong quá trình học,

Sáng tạo hình ảnh trên con chữ

Học chữ cái không khiến bé dễ bị nhàm chán, lười học. Vì vậy, sử dụng hình ảnh với những chữ liên quan là phương pháp được nhiều cha mẹ lựa chọn. Có thể tìm mua những cuốn sách gắn liền với các hình ảnh bắt mắt, quen thuộc kết hợp với chữ ở nhiều nơi hoặc có thể tự sáng tạo với các hình ảnh trên mạng.

Ưu điểm của phương pháp này là giúp bé nhớ lâu, nhanh và kích thích thị giác, liên kết. Ba mẹ cần tìm những hình ảnh màu sắc sống động, bắt mắt, phù hợp với chứ cái để trẻ tiếp thu nhanh hơn. Ngoài ra, nếu có thời gian, ba mẹ có thể để bé tự sáng tạo, trang trí cho những chữ cái vừa học sẽ tạo sự hứng thú hơn cho bé.

Học chữ cái không khiến bé dễ bị nhàm chán, lười học
Học chữ cái không khiến bé dễ bị nhàm chán, lười học

Đọc sách hay kể chuyện thường xuyên cho bé

Đọc sách hay kể chuyện thường xuyên cho bé nghe có thể cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho bé, đồng thời cũng có thể cho con làm quen được với những câu chuyện và tạo sự gắn kết giữa gia đình.

Dùng phương pháp này mỗi tối trước khi đi ngủ sẽ khiến bé cảm thấy thích thú, đồng thời cũng thấy yêu ba mẹ nhiều hơn. Tuy nhiên, ba mẹ nên chọn những cuốn sách, câu chuyện phù hợp với lứa tuổi của bé.

Khoảng thời gian bắt đầu học, bé sẽ hay hỏi rất nhiều thứ. Ba mẹ cần phải tạo đam mê và hứng thú cho trẻ bằng những lời động viên, khuyến khích hoặc là một phần quà nhỏ để bé tự động học mà không cần sự trợ giúp của ba mẹ. Cách này sẽ phù hợp với ba mẹ có nhiều thời gian ở bên con và cần sự kiên nhẫn nhất định để bé có thể học hỏi và tiếp thu nhanh hơn.

Đọc sách hay kể chuyện thường xuyên cho bé nghe
Đọc sách hay kể chuyện thường xuyên cho bé nghe

Chơi với bé

Chơi với bé là phương pháp vô cùng hiệu quả để học thuộc bảng chữ cái nhanh. Với phương pháp này, bé sẽ được vừa học vừa chơi khiến việc học không bị nhàm chán, còn đem lại cảm giác thoải mái, tự tin hơn.

Ưu điểm của phương pháp này là ba mẹ có thể tận dụng mọi nơi để dạy bé hoặc ôn lại kiến thức một cách ngẫu nhiên và tốt hơn. Có thể dạy bé ở mọi nơi khi đi chơi như công viên, siêu thị, hoặc bất cứ đâu ở ngoài đường. Việc tận dụng nhiều không gian để dạy trẻ không quá khó với con mình.

Chơi với bé là phương pháp vô cùng hiệu quả để học thuộc bảng chữ cái nhanh
Chơi với bé là phương pháp vô cùng hiệu quả để học thuộc bảng chữ cái nhanh

Hướng dẫn trẻ tập đọc ở mọi lúc, mọi nơi

Dạy bé tập đọc ở mọi lúc mọi nơi để bé làm quen với tiếng Việt nhanh chóng và tiếp thu các kiến thức thuận lợi hơn. Việc trao dồi kiến thức ở mọi nơi sẽ giúp con có khả năng ứng dụng thực tế cao, đem lại hiệu quả học tập tốt hơn là ngồi ở bàn học.

Tuy nhiên, ba mẹ cần phải luôn để tâm vận dụng khéo léo việc học vào đời sống của bé. Không nên gây áp lực cho bé quá nhiều sẽ gây phản tác dụng. Hãy dạy bé một cách nhẹ nhàng, kiên nhẫn, từ từ nhưng hiệu quả cao.

Dạy bé tập đọc ở mọi lúc mọi nơi để bé làm quen với tiếng Việt
Dạy bé tập đọc ở mọi lúc mọi nơi để bé làm quen với tiếng Việt

Dạy bé học tiếng Việt qua bài hát

Hiện nay, với sự phát triển về công nghệ, bài hát thiếu nhi xuất hiện trên các nền tảng âm nhạc và mạng xã hội rất nhiều. Vì vậy, cha mẹ có thể tận dụng điều này bằng cách dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Việt, đơn cử như các câu: O tròn như quả trứng gà, ô thì đội mũ, ơ thì có râu,…

Theo nghiên cứu, học qua lời bài hát sẽ khiến trẻ nhớ lâu vì những giai điệu nhắc đi nhắc lại nhiều lần nhưng không gây đến sự nhàm chán, khô khan cho trẻ. Những nhịp điệu, ca từ hấp dẫn, sinh động sẽ giúp trẻ dễ dàng học hỏi và nhận thức hơn. Tuy nhiên, với sự xuất hiện tràn lan các clip trên internet, ba mẹ nên lựa chọn cho bé những bài hát thiếu nhi phù hợp với độ tuổi và tính cách.

Những nhịp điệu, ca từ hấp dẫn, sinh động sẽ giúp trẻ dễ dàng học hỏi và nhận thức
Những nhịp điệu, ca từ hấp dẫn, sinh động sẽ giúp trẻ dễ dàng học hỏi và nhận thức

Sử dụng các miếng thẻ (flashcard)

Ba mẹ có thể dễ dàng hỗ trợ con học bảng chữ cái bằng cách mua hoặc tự làm các thẻ chữ cái (flashcard). Tìm mua trong các nhà sách hoặc tạo thẻ chữ cái từ giấy thủ công, cắt miếng giấy theo kích thước bé bằng lòng bàn tay, sau đó, viết một chữ in hoa lên mỗi tờ giấy.

Các mảnh giấy này có thể được khâu lại bằng chỉ hoặc ghim bấm. Nếu bạn sử dụng bìa cứng, có thể đục lỗ và xâu các mảnh bìa lại. Đây là một cách đơn giản và hiệu quả để giúp con nắm bắt chữ cái một cách thú vị.

Ba mẹ có thể dễ dàng hỗ trợ con học bảng chữ cái bằng cách mua hoặc tự làm các thẻ chữ cái
Ba mẹ có thể dễ dàng hỗ trợ con học bảng chữ cái bằng cách mua hoặc tự làm các thẻ chữ cái

Những sai lầm phụ huynh thường mắc phải khi dạy bé học chữ cái

Sử dụng quá nhiều bảng chữ cái mẫu

Một số cha mẹ có thể nghĩ rằng treo nhiều bảng chữ cái mẫu trong nhà với hình ảnh sẽ giúp con học chữ cái dễ dàng hơn. Tuy nhiên, thực tế là phương pháp này thường không hiệu quả.

Những bảng này thường không giúp bé học thêm nhiều chữ cái, chỉ làm cho bé nhớ lâu hơn những chữ cái đã học. Vì vậy, cha mẹ không cần treo quá nhiều bảng chữ cái, chỉ một hoặc hai bảng là đủ.

 Cha mẹ không cần treo quá nhiều bảng chữ cái
Cha mẹ không cần treo quá nhiều bảng chữ cái

Phương pháp dạy nhàm chán

Khi dạy học cho con, việc sử dụng công cụ hoặc phương pháp quá nhàm chán có thể làm mất đi sự hứng thú của bé và đồng thời, cả cha mẹ cũng có thể mất động lực. Thay vào đó, hãy cố gắng đa dạng hóa tài liệu học bằng việc sử dụng các yếu tố trực quan và kết hợp âm nhạc để tạo ra môi trường học thú vị hơn.

Việc sử dụng công cụ hoặc phương pháp quá nhàm chán có thể làm mất đi sự hứng thú của bé
Việc sử dụng công cụ hoặc phương pháp quá nhàm chán có thể làm mất đi sự hứng thú của bé

Đặt kỳ vọng quá nhiều

Nhiều bậc phụ huynh thường kỳ vọng con biết nhiều hơn những gì được học và có thể trở nên quá áp lực khi con chưa đạt được điều đó. Điều này có thể làm cho buổi học trở nên căng thẳng và gây sợ hãi cho bé mỗi khi phải ngồi vào bàn học.

Hơn nữa, không nên khẩn trương dạy bé viết chữ quá sớm. Thông thường, trong giai đoạn mẫu giáo, bé cần được luyện tập viết các nét cơ bản để rèn luyện cơ tay và học cách cầm bút đúng cách. Kỹ năng viết chữ trôi chảy cần thời gian và thường được học thêm khi bước vào lớp 1. Vì vậy, ngoài việc dạy bé nhớ các ký tự và bảng chữ cái, hãy để con phát triển tự nhiên và không ép buộc khi bé chưa sẵn sàng.

Nhiều bậc phụ huynh thường kỳ vọng con biết nhiều hơn những gì được học
Nhiều bậc phụ huynh thường kỳ vọng con biết nhiều hơn những gì được học

Lưu ý khi dạy bé học chữ cái

 • Kiên trì và nhẫn nại hướng dẫn con từng bước một trong một khoảng thời gian dài. Đừng kỳ vọng con học nhanh chóng chỉ sau một lần.
 • Không nên quá nghiêm khắc khi con đọc hoặc viết sai chữ cái. Trẻ thường thích chơi nhiều hơn là học, vì vậy hãy truyền động lực thay vì trách mắng.
 • Sử dụng trò chơi để làm cho việc học thú vị, ví dụ như mở hộp quà bí mật chứa chữ cái.
 • Tạo niềm hứng thú và sự say mê cho con với các chữ cái.
 • Liên kết học và vui chơi bằng cách sử dụng thực phẩm có hình chữ cái, sau đó hỏi con cách đọc và viết chúng.
 • Thưởng cho con sau mỗi kỳ kiểm tra chữ cái để khuyến khích và tạo động lực cho con học tốt hơn.
Kiên trì và nhẫn nại hướng dẫn con từng bước một
Kiên trì và nhẫn nại hướng dẫn con từng bước một

Giải đáp thắc mắc của bố mẹ về cách dạy bé học chữ cái?

Tại sao nên dạy bé học chữ cái sớm?

Việc dạy trẻ học chữ cái sớm hay không phụ thuộc vào quan điểm giáo dục cá nhân. Tuy nhiên, dạy trẻ biết chữ sớm có thể mang lại một số lợi ích thiết thực:

 • Tạo sự tự tin và đam mê học tập: Trẻ quen thuộc với chữ cái sớm thường học nhanh hơn và cảm thấy tự tin hơn khi đến lớp.
 • Phát triển tư duy: Học sớm giúp não bộ của trẻ phát triển, cải thiện khả năng quan sát và nhận thức, giúp học tốt hơn.
 • Thúc đẩy thói quen tự học: Học vào khung giờ cố định giúp trẻ hình thành thói quen tự học, hữu ích trong tương lai.
 • Nâng cao khả năng đọc: Trẻ biết đọc sớm có cơ hội khám phá nhiều câu chuyện và kiến thức mới, đồng thời phát triển tư duy cho học hỏi trong tương lai.
Học sớm giúp não bộ của trẻ phát triển
Học sớm giúp não bộ của trẻ phát triển

Khi nào nên dạy bé học chữ?

Thời điểm nào nên bắt đầu dạy bé học chữ cái là một vấn đề khiến nhiều phụ huynh đau đầu. Tổng quan, độ tuổi từ 2 – 3 là thời điểm trẻ có sự tò mò và khả năng nhận biết tốt về thế giới xung quanh, đặc biệt là với chữ cái. Tuy nhiên, việc dạy trẻ 29 chữ cái tiếng Việt trong độ tuổi này đòi hỏi sự kiên nhẫn.

Không nên kỳ vọng trẻ sẽ nắm bắt kiến thức nhanh và hoàn toàn trong một lúc. Đối với từng độ tuổi và tính cách, phương pháp dạy cần được điều chỉnh sao cho phù hợp. Trẻ 2 – 3 tuổi nên làm quen với chữ cái một cách thú vị, trong khi trẻ 5 tuổi cần học một cách kỷ luật để chuẩn bị cho lớp 1.

Trẻ 2 - 3 tuổi nên làm quen với chữ cái một cách thú vị
Trẻ 2 – 3 tuổi nên làm quen với chữ cái một cách thú vị

Xem thêm:

Dạy trẻ cần sự chuẩn bị và phương pháp phù hợp. Bài viết trên đã chia sẻ 11 cách dạy bé học chữ cái tiếng Việt. Hy vọng rằng thông tin hữu ích trong bài viết sẽ giúp các bậc phụ huynh tìm ra cách dạy cho con phát triển tốt hơn.

0/5 (0 Reviews)

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây