GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Phát triển kinh tế rừng: “Trụ cột” để giảm nghèo bền vững

Đăng lúc: 02/05/2020 14:17 (GMT+7)

- Trong những năm qua, các huyện miền núi xứ Thanh đã tận dụng lợi thế có diện tích đất lâm nghiệp lớn để đẩy mạnh phát triển kinh tế lâm nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao góp phần thay đổi diện mạo nông thôn các huyện miền núi trong tỉnh.

Là một trong những địa phương có diện tích đất lâm nghiệp lớn, những năm qua, huyện Lang Chánh đã có nhiều giải pháp đưa kinh tế lâm nghiệp trở thành ngành kinh tế chủ lực, mang lại hiệu quả cao. Nhiều xã trong huyện đổi thay về KT-XH, nhờ phát triển kinh tế lâm nghiệp. Xã Yên Khương những năm gần đây đã phối hợp với các đơn vị liên quan chỉ đạo triển khai xây dựng các mô hình sinh kế hỗ trợ, cải thiện đời sống người dân, giúp họ vươn lên thoát nghèo bền vững. Trong đó, có mô hình thâm canh cây vầu đắng với quy mô 21ha thu hút 25 hộ dân tham gia. Theo đánh giá của cán bộ khuyến nông huyện, sau một thời gian triển khai, hiện nay cây vầu đang phát triển và sinh trưởng tốt, có tỷ lệ sống trên 90%, ít bị sâu bệnh, phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương. Theo dự kiến sau quá trình tập trung chăm sóc, áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, bà con đã bắt đầu tỉa những cây già để bán cho thương lái. Mỗi ha vầu đắng hàng năm cho thu nhập từ  60 - 80 triệu đồng, cao hơn các loại cây trồng khác trên đất rừng.

Ông Lương Văn Chon, bản Giàng, xã Yên Khương, cho biết: Phát triển kinh tế lâm nghiệp đã giúp nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo. Như nhiều gia đình trong bản, nhờ đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng, gia đình tôi đã bớt khó khăn. Hiện nay, gia đình tôi đang tham gia trồng 1ha vầu. Với sự hỗ trợ của trạm khuyến nông về cây giống, vốn và kỹ thuật chăm sóc, cây vầu ngày một phát triển ổn định.

Ông Lò Văn Quyền - Chủ tịch UBND xã Yên Khương cho biết: Việc đẩy mạnh  phát triển kinh tế lâm nghiệp, đời sống của bà con được nâng lên rõ nét. Nếu những năm trước kia, tỷ lệ hộ nghèo của xã có thời điểm trên 50%, thì đến nay tỷ lệ này chỉ còn 14,03%.  Trong thời gian tới, xã tiếp tục tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển cây lâm nghiệp, nhân rộng các mô hình kinh tế rừng trồng hiệu quả. Thực hiện tốt việc tiêu thụ nguyên liệu gỗ rừng đi đôi với trồng rừng mới bù lại diện tích đã khai thác nhằm tạo vùng nguyên liệu tập trung làm nền tảng cho việc phát triển kinh tế rừng bền vững.

 kinh tế rừng.jpg

Mô hình trồng cây gỗ lớn ở xã Cẩm Tâm (Cẩm Thủy).

Cũng như Lang Chánh, huyện Như Thanh đang chọn hướng phát triển kinh tế lâm nghiệp là một trong những “trụ cột” để xóa nghèo bền vững và bước đầu đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Hiện nay, Như Thanh có nhiều mô hình kinh tế đồi rừng đạt từ 100 đến 300 triệu đồng/năm. Đặc biệt, Như Thanh đã và đang ưu tiên phát triển rừng gỗ lớn góp phần quan trọng trong việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện. Trong đó, đẩy mạnh thực hiện đề án “Phát triển rừng trồng gỗ lớn khoanh nuôi, phục tráng rừng lim xanh tái sinh, giai đoạn 2016-2020, định hướng năm 2030”. Đây được xem là hướng đi đúng và trúng, góp phần khai thác thế mạnh về đất đai, giúp người dân gắn bó với rừng và làm giàu từ rừng. Theo số liệu mới nhất, Như Thanh hiện có trên 400 ha rừng trồng gỗ lớn... Hiệu quả từ kinh tế đồi rừng đã giúp giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân, từ đó làm thay đổi bộ mặt kinh tế địa phương góp phần quan trọng trong công cuộc giảm nghèo bền vững của địa phương.

Cùng với Lang Chánh, Như Thanh, các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa đang có hướng đi mới, đó là tập trung phát triển trồng rừng gỗ lớn. Hiện nay, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp triển khai xây dựng hàng chục mô hình trồng rừng thâm canh gỗ lớn trên địa bàn các huyện Lang Chánh, Thường Xuân, Như Xuân, Như Thanh, Thạch Thành,... Qua theo dõi đánh giá của các cơ quan chuyên môn cho thấy rừng trồng gỗ lớn đạt tốc độ tăng trưởng lớn nhất vào giai đoạn từ 8-12 năm tuổi. Thông qua mô hình chuyển hóa rừng keo kinh doanh gỗ lớn tổng trữ lượng rừng bình quân dự kiến đạt 250m3/ha, doanh thu bình quân đạt khoảng 350 triệu đồng/ha/chu kỳ. Đây là hướng đi mới, để các huyện thực hiện công tác xóa nghèo đạt kết quả cao.

Với những kết quả đạt được, việc chọn hướng đẩy mạnh phát triển kinh tế lâm nghiệp là bước đi đúng và  trở thành “bệ đỡ” giúp các huyện miền Tây xứ Thanh thực hiện tốt công cuộc xóa nghèo bền vững để tạo diện mạo mới. Song, để kinh tế lâm nghiệp có thể duy trì và phát triển ngoài sự vào cuộc của các ngành chức năng, rất cần sự nỗ lực vượt khó của người dân.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1