Váng sữa là một sản phẩm không chỉ tốt cho trẻ em mà còn rất tốt cho các mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu cần tìm hiểu thật kỹ về loại thực phẩm này để cân nhắc sử dụng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Cùng bài viết bên dưới tìm hiểu thử váng sữa cho bà bầu có những chất dinh dưỡng cũng như lợi ích gì nhé!
Váng sữa là gì? Có mấy loại váng sữa
Váng sữa là một chế phẩm từ sữa, vị đặc trưng là hơi béo ngậy và ngọt. Phần váng sữa này là lớp màng nằm bên trên khi để sữa không đậy nắp trong thời gian dài hoặc đun nóng sữa trên lửa nhỏ. Còn phần sữa bên dưới được gọi là sữa tách béo.
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại váng sữa, được phân loại theo 3 tiêu chí chính là:
- Theo thành phần, váng sữa có thể chia thành váng sữa có hàm lượng chất béo cao với khoảng 35 – 50%, thường được dùng để chế biến món ăn vì nó rất béo. Tiếp đến là loại váng sữa thông thường có hàm lượng chất béo từ 10 – 30%. Cuối cùng là váng sữa có hàm lượng chất béo từ 6 – 15%, thường được dùng cho trẻ em hoặc thai phụ.
- Theo nguồn gốc xuất xứ thì ta có loại váng sữa từ Đức, Pháp, Mỹ hoặc Nga,…
- Cuối cùng, theo hương vị, váng sữa có đa dạng lựa chọn như có đường, phô mai, vị trái cây hoặc socola,…
Thành phần dinh dưỡng có trong váng sữa
Váng sữa gồm 2 thành phần chính là sữa và phô mai. Vì vậy, váng sữa cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho bà bầu, đặc biệt quan trọng trong giai đoạn thai nhi đang hình thành và phát triển. Một số dưỡng chất nổi bật gồm protein, chất béo, chất xơ, canxi, axit folic, nhiều loại vitamin,…
Lợi ích khi mẹ bầu ăn váng sữa
Tốt cho xương và răng
Canxi có khá nhiều trong váng sữa, có lợi cho thai nhi trong giai đoạn hình thành khung xương, tránh tình trạng còi xương hoặc thiếu canxi. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng hấp thụ được nhiều canxi giúp hệ xương chắc khỏe, hạn chế đau lưng trong quá trình mang thai.
Ngăn ngừa dị tật ở bẩm sinh
Tiếp đến là một dưỡng chất cực kỳ quan trọng cho mẹ bầu trong giai đoạn mang thai là axit folic. Axit này giúp ngăn ngừa bệnh dị tật bẩm sinh, đảm bảo bé con có một sự đảm bảo để ra đời khỏe mạnh và an toàn. Đồng thời, đây cũng là nguồn cung cấp axit folic tự nhiên, an toàn và hiệu quả.
Giúp thai nhi phát triển toàn diện
Như đã đề cập bên trên, váng sữa cung cấp đa dạng nhóm chất giúp bé phát triển toàn diện. Đặc biệt là nhóm chất béo, vitamin, chất xơ, giúp bé được cung cấp đầy đủ dưỡng chất mỗi ngày. Đồng thời, sử dụng váng sữa sẽ mang đến cho mẹ bầu ăn một nguồn năng lượng dồi dào, khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Váng sữa chứa hàm lượng chất xơ dồi dào nên giúp mẹ bầu giải quyết vấn đề táo bón thường gặp. Nhờ vậy, mẹ bầu có thể thoải mái ăn uống ngon miệng và cơ thể hấp thu tốt hơn.
Những lưu ý khi mẹ bầu sử dụng váng sữa
Không nên ăn quá nhiều
Mặc dù váng sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu và thai nhi nhưng sản phẩm này cũng chứa hàm lượng chất béo khá cao. Vì vậy, nếu ăn quá nhiều, mẹ bầu có thể tăng cân mất kiểm soát, điều này ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ cũng như bào thai.
Theo khuyến cáo, mỗi ngày, mẹ bầu chỉ nên ăn từ 1 – 2 hũ váng sữa là đủ để cung cấp nguồn dinh dưỡng cân đối cho mẹ và thai nhi.
Không sử dụng váng sữa thay thế món chính
Không nên sử dụng váng sữa để thay thế hoàn toàn cho các món ăn chính trong ngày. Vì chúng không đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhóm dinh dưỡng cần thiết mà mẹ bầu cần hấp thu. Bạn chỉ nên sử dụng váng sữa như một món ăn phụ hoặc ăn tráng miệng thôi nhé!
Mời bạn tham khảo các sản phẩm sữa bầu dễ uống, giàu dưỡng chất, được nhiều mẹ tin dùng
Xem thêm:
- Dùng dầu oliu trị rạn da cho bà bầu sau sinh có được không?
- Gợi ý thực đơn cho mẹ bầu 3 tháng cuối bạn nên tham khảo
- Mẹ bầu uống chanh mật ong có tốt không? Cách uống đúng cách
Trên đây là những thông tin vô cùng bổ ích giúp bạn giải đáp được thắc mắc váng sữa dành cho mẹ bầu có tốt không cũng như các lưu ý khi sử dụng. Hy vọng bài viết mang đến cho các mẹ những kiến thức bổ ích để có một thai kỳ khỏe mạnh và thoải mái.