Tục xin chữ là gì? Các chữ thư pháp xin đầu năm đem lại may mắn

Người Việt ta xưa nay có rất nhiều phong tục đầu năm để cầu cho năm mới bình an cùng may mắn, và tục xin chữ đầu năm là một trong số đó. Vậy tục xin chữ là gì và nên xin những chữ gì để mang lại mong muốn cho gia chủ? Hãy cùng Văn Hoá Đời Sống và chuyên mục Bản sắc Việt theo dõi bài viết nhé!

Tục xin chữ là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa

Để trang hoàng nhà cửa và để cầu may mắn, người dân ta bao đời nay thường hay xin những chữ cái ý nghĩa về và treo ở trong nhà. Những chữ này được viết bằng chữ Nho (màu đen hay vàng), hoặc chữ Quốc ngữ theo cách viết thư pháp và viết trên những tấm giấy đỏ hay hồng đào.

Người dân ta thường hay xin những chữ cái ý nghĩa về và treo ở trong nhà
Người dân ta thường hay xin những chữ cái ý nghĩa về và treo ở trong nhà

Mỗi chữ viết ra bằng cả Trí-Thần-Lực của thầy đồ nên ngoài ý nghĩa, đó còn là tác phẩm nghệ thuật thư pháp. Gia chủ xin được chữ như xin được may mắn, phúc, lộc cho năm mới. Có lời đồn là ai không đi xin chữ, nhưng được thầy đồ gọi vào cho chữ mới thật là có “lộc chữ“, cả năm sẽ đạt được nhiều điều tốt lành, như ý.

Mỗi chữ viết ra bằng cả Trí-Thần-Lực của thầy đồ
Mỗi chữ viết ra bằng cả Trí-Thần-Lực của thầy đồ

Ngoài cầu may mắn, người ta còn muốn xin cái đức độ, tài năng của ông đồ và lấy chữ để răn mình. Đó cũng là một minh chứng về truyền thống hiếu học, trọng chữ nghĩa của dân tộc ta.

Người ta còn muốn xin cái đức độ, tài năng của ông đồ
Người ta còn muốn xin cái đức độ, tài năng của ông đồ

Cùng với việc cho chữ, ông đồ cũng giảng giải ý nghĩa của từng nét cho người xin chữ để họ có thể hiểu được hết những ý nghĩa sâu sắc của từng chữ, qua đó thấu hiểu thêm về một nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Xin chữ đầu năm như thế nào cho đúng?

Chuẩn bị gì để xin chữ đầu năm?

Từ xa xưa, khi bạn muốn xin chữ thì phải chuẩn bị một cái lễ nhỏ bao gồm trầu cau, chè thuốc,… để đến nhà thầy đồ xin chữ. Đặc biệt thầy đồ phải là một người hay chữ trong vùng hoặc nho sĩ, đỗ tú tài được nhà vua ban chức.

Chuẩn bị gì để xin chữ đầu năm?
Chuẩn bị gì để xin chữ đầu năm?

Ngày nay, mọi người không cần phải đến nhà ông đồ nữa mà có thể đến các khu phố ông đồ để xin chữ. Tại đây có cả ông đồ dày dặn kinh nghiệm và các ông đồ trẻ với những nét chữ hiện đại, điêu luyện.

Chữ xin vào ngày Tết Quý Mão 2023 là chữ gì?

Từ xưa người ta thường xin chữ thư pháp Hán Việt nhưng ngày nay thay vì xin chữ Quốc Ngữ thì người ta chủ yếu sẽ xin chữ dạng thư pháp. Khi xin được chữ, thầy đồ sẽ giải thích ý nghĩa của nét chữ.

Chữ xin vào ngày Tết Quý Mão 2023 là chữ gì?
Chữ xin vào ngày Tết Quý Mão 2023 là chữ gì?

Ý nghĩa chữ xin đầu năm mới

Chữ Phúc

Phúc (hay còn gọi là Phước) là biểu trưng cho sự may mắn, sung sướng và hạnh phúc. Vào dịp tết, gia chủ xin chữ Phúc để dán trong nhà để gửi gắm ước vọng, niềm mong mỏi về cuộc sống hạnh phúctương lai tươi sáng.

Chữ Phúc
Chữ Phúc

Chữ Lộc

Những người xin chữ này muốn có một năm làm ăn phát tài, phát lộc. Mọi người tặng nhau chữ lộc như là lời chúc may mắn, thành đạt tới người nhận. Chính vì thế, vào mỗi dịp đầu xuân năm mới, người Việt thường treo tranh chữ Lộc trong nhà để mong tài lộc đến với cuộc sống.

Chữ Lộc
Chữ Lộc

Chữ Thọ

Chữ Thọ biểu tượng cho sự sống lâu trăm tuổi, người xin chữ này thường mong muốn có một cuộc sống ấm no, mạnh khỏe, tránh được tai ương. Chữ thọ thường được các bạn trẻ xin về để chúc thọ ông bà, cha mẹ với mong muốn gia đình mạnh khỏe, không bệnh tật.

Chữ Thọ
Chữ Thọ

Chữ Tâm

Chữ tâm mang ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc sống. Con người có tâm lương thiện, nhân ái, từ bi sẽ tạo ra những điều tốt đẹp cho bản thân và mọi người trong xã hội.

Chữ Tâm
Chữ Tâm

Chính vì vậy treo chữ tâm trong nhà là mong muốn có thể tu dưỡng đạo đức để cho tâm được thanh tịnh, xóa hết dục vọng, ích kỷ, hận thù, để có một cuộc sống thanh thản, yên bình.

Chữ Đức

Chữ Đức là biểu hiện cho đạo đức của con người, nét đẹp của con người. Sống có đức tức là sống ngay thẳng chính trực, sống thực với chính mình, làm đúng với lương tâm mình. Xin chữ đức vốn để răn dạy chính bản thân làm đúng theo lương tâm mình.

Chữ Đức
Chữ Đức

Chữ Tài

Chữ Tài, hay tài năng, là khả năng làm được những công việc, hoặc một nghề nào đó với chất lượng tốt và hiệu quả cao. Xin chữ Tài thể hiện mong muốn thành đạt trong cuộc sống của người xin chữ.

Chữ Tài
Chữ Tài

Chữ An

Chữ An tượng trưng cho sự bình an, với mong muốn một cuộc sống an lành, hạnh phúc. Khi xin chữ An, gia chủ mong muốn cuộc sống bình an, tránh mọi tai ương hiểm họa, cuộc sống an yên. Chính vì lẽ đó mà chữ An là loại chữ được xin nhiều nhất để treo trong nhà.

Chữ An
Chữ An

Chữ Nhẫn

Nhẫn chính là một đức tính đáng quý của con người. Việc nhỏ mà không nhẫn được, việc lớn khó thành. Trong cuộc sống nhiều lúc ta sẽ mất kiên nhẫn, trong lúc nóng giận sẽ làm những chuyện về sau phải hối hận.

Chữ Nhẫn
Chữ Nhẫn

Vì vậy khi nhẫn được mọi chuyện đều có thể giải quyết êm đẹp, người biết nhẫn sẽ được nhiều người yêu mến và dễ thành công trong cuộc sống.

Chữ Hiếu

Hiếu có nghĩa là hết lòng thành kính và phụng dưỡng cha mẹ. Người xin chữ thường dùng để tặng ông bà, cha mẹ, để thể hiện sự biết ơn về công ơn sinh thành, nuôi dưỡng khó nhọc của ông bà, cha mẹ, đồng thời cũng thể hiện tấm lòng quan tâm, chăm sóc của con cháu.

Chữ Hiếu
Chữ Hiếu

Chữ Duyên

Chữ Duyên biểu tượng cho tình yêu, duyên phận, thể hiện cho sự may mắn trong tình yêu. Đây là chữ được các bạn trẻ xin nhiều vào đầu năm với mong muốn thuận buồm xuôi gió trong đường tình duyên, sớm tìm được nửa kia của đời mình.

Chữ Duyên
Chữ Duyên

Xem thêm:

Vậy là bài viết đã cung cấp thêm cho bạn những kiến thức hay về phong tục xin chữ  đầu năm của nước ta. Văn Hoá Đời Sống hy vọng tết này bạn sẽ xin được con chữ giúp hy vọng cho năm tới thành hiện thực! 

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều