Tổng hợp tên các vị thần Hy Lạp quyền lực nhất Olympus

Thần thoại Hy Lạp đã có lịch sử rất lâu đời của người Hy Lạp cổ, đó là những huyền thoại và truyền thuyết liên quan đến các vị thần. Có những vị thần mang lại niềm tin cho con người bằng cách câu chuyện giúp đỡ mang lại hạnh phúc cho con người, cũng có các vị thần hung dữ mang đến những cơn thịnh nộ. Trong bài viết hôm nay VHĐS sẽ cùng bạn điểm qua 17 tên các vị thần trong thần thoại Hy Lạp nhé!

Zeus

Thần Zeus, Dớt hay thần Jupiter là một vị thần tối cao trên đỉnh Olympus. Zeus là con trai của Titans Cronus và Rhea.

Anh là anh trai của vợ Hera, các chị gái khác của anh là Demeter và Hestia, và các anh trai của anh là Hades và Poseidon. Là một thủ lĩnh, vua của các vị thần với sức mạnh tạo ra tia sét và khả năng kiểm soát thời tiết

Thần Zeus
Thần Zeus

Athena

Athenacon gái của Zeus và công chúa Methis ở trần gian. Thần Athena bảo trợ của thành phố Athens, đại diện cho trí tuệ và nghề thủ công mỹ nghệ.

Athena ủng hộ chiến tranh vì chính nghĩa. Với trí tuệ siêu phàm của mình, nàng đã phát minh ra rất nhiều dụng cụ phục vụ cho nông nghiệp như: dây cương ngựa, bình đựng nước, cây còi cỏ,…

Athena
Athena

Poseidon

Poseidon là con của thần Titan Cronus và Rhea. Vợ của thần Poseidon là Amphitrite con gái của thần biển Nereus bị ông bắt cóc.

Poseidon là vị thần thống trị biển cả, bao gồm các đại dương, hải đảo và các bờ biển. Poseidon  được xem là vị thần có sức mạnh lớn thứ 2 chỉ sau Zeus. Ông điều khiển biển cả và tạo ra động đất bằng vũ khí đinh ba.

Poseidon là vị thần bảo hộ cho nhiều thành phố ở Hy Lạp.

Thần Poseidon
Thần Poseidon

Hades

Hades cùng với 2 thần Zeus và Poseidon trở thành bộ 3 vị thần quyền lực nhất. Hades là chúa tể của thế giới dưới lòng đất cai quản linh hồn và  người chết.

Hades trong thần thoại lại là người có khuynh hướng nhân hậu điềm tĩnh, chứ không độc ác. Là người đứng giữa sự sống và cái chết gìn giữ sự cân bằng của tạo hóa. Persephone là vợ của thần Hades, bà là một người trẻ mãi không già.

Vũ khí của Hades là một cây gậy thần có sức mạnh tạo ra động đất bên cạnh đó ông còn có áo giáp tàng hình

Thần Hades
Thần Hades

Hercules

Hercules là con trai của thần Zeus Alcmene, chàng được sinh ra với một sứ mệnh bảo vệ đỉnh Olympus trước sự xâm lăng của Gigantos – những Titan.

Hera – Vợ thần Zeus đã biến ra hai con rắn đến để cắn đứa bé Hercules, với sức mạnh của một Á thần, Hercules dễ dàng tiêu diệt chúng.

Hercules được Cheiron chỉ dạy võ thuật với sức mạnh và lòng nghĩa hiệp của mình Chàng đã giúp thành Thebes đánh tan quân xâm lược. Chàng bị Hera phù phép sát hại chính vợ con của mình.

Hercules đã làm nô lệ cho vua Eurystheus theo lời của thần Apolong nhằm chuộc các lỗi lầm của mình. Hercules đã lập 12 chiến công vĩ đại và trở thành chàng trai đầy sức mạnh đại diện cho ước muốn chinh phục thiên nhiên.

Thần Hercules
Thần Hercules

Medusa

Được mệnh danh và một trong những quái vật đáng sợ nhất của thần thoại Hy Lạp, Medusa là một trong ba chị em quái vật cháu của Mẹ đất Gaia. Cô vô cùng xinh đẹp và có mái tóc được tạo thành hàng nghìn con rắn sống mái tóc này có thể hóa đá bất cứ ai nhìn vào.

Với sắc đẹp của mình, cô nàng đã mê mẩn thần Poseidon – vị thần thống trị biển cả – một trong 12 vị thần tối cao trên đỉnh Olympus. Sau này Medusa bị con trai của thần Zeus là Perseus tiêu diệt.

Medusa
Medusa

Achilles

Achilles là một chiến binh vĩ đại của quân Hy Lạp, là con trai của nữ thần biển Thetis và vua Hy Lạp Peleus, vì thế chàng là một Á thần không thể bất tử.

Sau khi nghe lời tiên đoán rằng Achilles sẽ chết khi chiến đấu nên thần Thetis đã nắm chân con trai nhúng vào sông Styx từ đó không gì có thể làm chàng bị thương được trừ 2 gót chân chưa được nhúng.

Vũ khí của chàng là cây giáochiếc khiên của thần lửa. Chàng tham gia vào cuộc chiến thành Troy và lập được nhiều chiến công lớn như tiêu diệt Hoàng tử Hector, đánh bại nữ thần Amazone và 7 người con của Vua Priam… giúp quân Hy Lạp có rất nhiều lợi thế.

Sau những chiến thắng Achilles đã nhục mạ thần Apollo nên đã bị quân của thần Apollo hướng mũi tên vào gót chân điểm yếu duy nhất trên cơ thể chàng từ đó chàng bị hạ gục xuống và chết.

Achilles
Achilles

Perseus

Perseus là người anh hùng trong thần thoại Hy Lạp đánh bại những con quái vật cổ xưa nổi tiếng với việc chặt đầu Medusa và giải cứu Andromeda khỏi quái vật biển.

Perseus là con trai của thần Zeuscông chúa Danae, con gái duy nhất của Vua Acrisius, xứ Argos nên chàng là một Á thần.

Vua Acrisius được tiên đoán là sẽ bị giết bởi cháu trai nên sau khi biết con gái có thai ông đã bỏ hai mẹ con vào hòm lớn và thả xuống biển. Danae đã chết còn chàng thì may mắn được một ngư phủ cứu và nuôi sống.

Lớn lên chàng nổi tiếng với vẻ đẹp của mình và sức mạnh vượt trội với sự bảo hộ của cha là thần Zeus chàng bắt đầu cuộc hành trình tiêu diệt quái vật trừ gian diệt ác.

Perseus
Perseus

Cyclops

Cyclops là một trong những con quái vật khổng lồ xuất hiện đầu tiên trong thần thoại Hy Lạp. Là một trong những sinh vật được thần Gaia và Titan Cronus tạo nên.

Cyclops là người tạo vũ khí bậc nhất cho thần Zeus giúp thần và các anh em chiến thắng Titan. Sau này họ không còn khả năng làm vũ khí nên không được vận dụng dần dần trở nên hung hăng.

Cyclops
Cyclops

Aphrodite

Aphrodite là một vị thần Hy Lạp, tên tuổi bà gắn liền với tình yêu, sắc đẹp, ban phước cho phụ nữ, thắp lên ngọn lửa của tình yêu đích thực và vĩnh cửu. Cô nàng được cho rằng là sinh ra từ bọt biển hoặc cũng có thể là Con gái của Zeus và Hải tinh Dione.

Không được thần Zeus ban cho sức mạnh gì, trong tay cũng không có vũ khí nhưng cả thế giới thần thánh và loài người điều khuất phục nàng bởi lẽ không thể nào sống mà không có sự tồn tại của tình yêu.

Quyền lực của Aphrodite biểu hiện ở chiếc thắt lưng của nàng khi ai thắt nó trong người thì có phép làm cho người mình yêu trở thành người yêu của mình. Chồng nàng là Hephaestus, bên cạnh đó nàng cũng có nhiều chuyện yêu đương bên ngoài đáng chú ý là đối với Ares.

Aphrodite
Aphrodite

Hera

Hera là nữ thần hôn nhân bảo trợ cuộc sống gia đình, là vợ của thần Zeus, Hera là một nữ hoàng trên đỉnh Olympus. Hera là con gái của Titan Cronus và Rhea, chị ruột thần Zeus.

Mặc dù là vị thần bảo hộ hôn nhân nhưng chính gia đình của Hera lại không mấy gì hạnh phúc do thần Zeus có những mối tình bên ngoài vì thế bà nổi tiếng với máu ghen khiến vị thần tối cao cũng phải sợ.

Hera
Hera

Theseus

Theseus là một anh hùng nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp đồng thời cũng là vị vua sáng lập thành Athens. Theseus là con trai của vua Aegeus và công chúa Aethra nhưng từ nhỏ đã không ở cùng cha của mình, vị vua Aegeus đã để lại cho con đôi dép và thanh kiếm quý.

Cuộc hành trình tìm lại cha của Theseus rất gian nan khi phải trải qua 6 thế lực ma quái đầy hùng mạnh để đến được thành Athens.

Tiêu diệt quái vật Minotaur là một chiến công sáng của Theseus, đây là con quái vật bị nhốt trong mê cung Daedalus hằng năm dân chúng thành Athens phải tế cho quái vật 7 người.

Sau khi biết được việc tàn ác này Theseus đã rất phẫn nộ và quyết tâm hạ gục con quái vật, với sự giúp đỡ của Ariadne chàng đã tiêu diệt được con quái vật và trở về bình an với cuộn chỉ. Khi trở về chàng bị mẹ kế là Medea hạ độc vào rượu, may mắn đã bị cha chàng phát hiện và vạch trần âm mưu, nhờ đó 2 cha con mới đoàn tụ.

Theseus
Theseus

Minotaur

Minotaur là con quái vật nửa người nửa bò trong thần thoại Hy Lạp. Minotaur là kết quả của mối tình không tự nhiên của Pasiphae (Nữ hoàng đảo Crete) và một con bò đực.

Minos chồng của Pasiphae đã được sự ủng hộ của thần biển Poseidon và được tặng một con bò trắng tuyệt đẹp. Theo thường lệ ông phải tế con bò đó nhưng với lòng tham và sự mê mẩn vẻ đẹp con bò ông đã đánh tráo một con bò khác nhưng bị thần biển Poseidon phát hiện và trừng phạt bằng cách khiến vợ Minos yêu con bò trắng đó.

Không kìm được ham muốn của mình, bà đã hạ lệnh cho kiến trúc sư Daedalus chế tạo một con bò bằng gỗ và có da bằng bò để có thể thân mật với con bò đó và Asterius là kết quả của mối tình, đó là giống nòi Minotaur về sau.

Minotaur gieo rắc nỗi kinh hoàng cho Crete nên Minos đã hạ lệnh cho xây mê cung để nhốt nó lại và hằng năm tế 7 người con trai và 7 người từ thành Athens. Khi biết được sự việc tàn bạo này thì Theseus đã anh dũng vào mê cung với sự giúp đỡ của công chúa Ariadne chàng đã tiêu diệt được Minotaur.

Minotaur
Minotaur

Ares

Aresthần chiến tranh, một trong 12 vị thần trên đỉnh Olympus, là con trai của thần Zeus và Hera.

Ares là vị thần của chiến binh và sự đấu tranh khốc liệt, có khả năng quyết định sự thắng bại của trận chiến. Vũ khí của Ares được miêu tả và một cây giáo nhọn dính đầy máu, ông được kể rằng có diện mạo tuấn tú nhưng tính cách rất tàn bạo.

Ares tạo ra rất nhiều trận chiến ở cõi thần linh và hạ giới do phẫn nộ không được Zeus và Hera xem trọng. Là vị thần bất tử nhưng Ares lại bị Heracles đánh bại và bị 2 gã khổng lồ Otus và Ephialtes ném xuống địa ngục.

Khi bị thương trở về đỉnh Olympus ông không nhận được sự quan tâm từ Zeus và Hera . Vì là thần của chiến tranh nên Ares thường bị đối xử tệ và không được yêu thích. Ares có đức tính tốt là sẵn sàng chiến đấu vì người thân và người hắn ủng hộ. Ares được thành Sparta thờ phụng.

Thần Ares
Thần Ares

Hermes

Hermes vị thần đưa tin đồng thời cũng là thần bảo hộ cho kẻ trộm, người du lịch người thuyết trình, thương nghiệp, khoa học kĩ thuật. Hermes là con của thần Zeus và Maia. Biểu tượng của Hermes là đôi giày có cánh và quyền trượng có 2 đầu rắn quấn nhau.

Từ nhỏ Hermes đã lông bông khắp nơi và ăn cướp trâu của Apollo bằng sự gian xảo của mình Hermes đã đem số thịt trâu đó hiến cho các vị thần trên đỉnh Olympus nên khi bị Apollo kiện thì được Zeus xử nhẹ tay.

Hermes là người chế tạo đàn Lia, khi trả trâu cho Apollo xong chàng đã gãy đàn Lia tình cờ Apollo nghe được và rất thích tiếng đàn này nên đã tặng đàn trâu cho chàng.

Hermes
Hermes

Prometheus

Prometheus là một vị thần Titan khổng lồ có khả năng dự đoán được tương lai, là con trai của Iapetus và Themis.

Prometheus nổi tiếng với trí thông minh của mình và là vị thần tạo ra loài người ông đã giúp đỡ loài người rất nhiều bằng cách giấu các thức ăn được tế cho Zeus cho loài người và trộm lửa từ thần Apollo cho nhân loại.

Do đó, ông đã bị thần Zeus phạt bằng cách trói ông vào tảng đá lớn cho đại bàng ăn ruột gan mỗi ngày, tuy nhiên đến tối số gan bị đại bàng ăn lại hồi phục trở lại. Prometheus đã được giải thoát khi Heracles giúp đỡ khi ông đang thực hiện nhiệm vụ tìm quả táo vàng.

Prometheus
Prometheus

Apollo

Apollovị thần ánh sáng, vị thần của chân lý và nghệ thuật trong thần thoại Hy Lạp, một trong 12 vị thần trên đỉnh Olympus. Apollo là con của thần Zeus và Leto ngoài ra Apollo có người chị song sinh là Artemis.

Biểu tượng của thần Apollo là cung tên bạc. Ông đã dùng cung tên bắn chết Typhon và chiếm lấy Delphi, đàn Lia có khả năng chiến các vật khi đá thành nhạc cụ. Ông là vị thần bất tử trẻ mãi không già với bộ tóc vàng. Thần Apollo biểu hiện cho sự hài hòa và lý trí xua tan bóng tối bằng ánh mặt trời.

Apollo
Apollo

Xem thêm:

Trên đây là tên các vị thần trong thần thoại Hy Lạp, hy vọng bài viết cung cấp những thông tin bổ ích trong thần thoại Hy Lạp đến các bạn. Chúc bạn có những phút giây thư giãn bên gia đình và bạn bè.

1/5 (1 Review)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều