12 tên các vị thần Hy Lạp, 7 câu chuyện kinh điển về đỉnh Olympus

Thần thoại Hy Lạp đã có lịch sử rất lâu đời của người Hy Lạp cổ, đó là những huyền thoại và truyền thuyết liên quan đến các vị thần. Có những vị thần mang lại niềm tin cho con người bằng cách câu chuyện giúp đỡ mang lại hạnh phúc cho con người, cũng có các vị thần hung dữ mang đến những cơn thịnh nộ. Trong bài viết hôm nay VHĐS sẽ cùng bạn điểm qua tên các vị thần Hy Lạp nhé!

Tên các vị thần Hy Lạp và ý nghĩa

12 vị thần Hy Lạp trên đỉnh Olympus

Zeus – Thần của sấm và chớp

Thần Zeus, Dớt hay thần Jupiter là một vị thần tối cao trên đỉnh Olympus. Zeus là con trai của Titans Cronus và Rhea.

Anh là anh trai của vợ Hera, các chị gái khác của anh là Demeter và Hestia, và các anh trai của anh là Hades và Poseidon. Là một thủ lĩnh, vua của các vị thần với sức mạnh tạo ra tia sét và khả năng kiểm soát thời tiết

Dớt hay thần Jupiter là một vị thần tối cao trên đỉnh Olympus
Dớt hay thần Jupiter là một vị thần tối cao trên đỉnh Olympus

Athena – Nữ thần của sự thông thái

Athena là con gái của Zeus và công chúa Methis ở trần gian. Thần Athena bảo trợ của thành phố Athens, đại diện cho trí tuệ và nghề thủ công mỹ nghệ.

Athena ủng hộ chiến tranh vì chính nghĩa. Với trí tuệ siêu phàm của mình, nàng đã phát minh ra rất nhiều dụng cụ phục vụ cho nông nghiệp như: dây cương ngựa, bình đựng nước, cây còi cỏ,…

Athena là con gái của Zeus và công chúa Methis ở trần gian
Athena là con gái của Zeus và công chúa Methis ở trần gian

Poseidon (Neptune) – Thần biển

Poseidon là con của thần Titan Cronus và Rhea. Vợ của thần Poseidon là Amphitrite con gái của thần biển Nereus bị ông bắt cóc.

Poseidon là vị thần thống trị biển cả, bao gồm các đại dương, hải đảo và các bờ biển. Poseidon  được xem là vị thần có sức mạnh lớn thứ 2 chỉ sau Zeus. Ông điều khiển biển cả và tạo ra động đất bằng vũ khí đinh ba.

Poseidon là vị thần bảo hộ cho nhiều thành phố ở Hy Lạp.

Poseidon là con của thần Titan Cronus và Rhea
Poseidon là con của thần Titan Cronus và Rhea

Hades – Chúa tể của âm phủ

Hades cùng với 2 thần Zeus và Poseidon trở thành bộ 3 vị thần quyền lực nhất. Hades là chúa tể của thế giới dưới lòng đất cai quản linh hồn và người chết.

Hades trong thần thoại lại là người nhân hậu điềm tĩnh chứ không độc ác, là người đứng giữa sự sống và cái chết gìn giữ sự cân bằng của tạo hóa. Persephone là vợ của thần Hades, bà là một người trẻ mãi không già.

Vũ khí của Hades là một cây gậy thần có sức mạnh tạo ra động đất bên cạnh đó ông còn có áo giáp tàng hình

Hades trong thần thoại lại là người nhân hậu điềm tĩnh
Hades trong thần thoại lại là người nhân hậu điềm tĩnh

Aphrodite – Nữ Thần Tình Yêu

Aphrodite là một vị thần Hy Lạp, tên tuổi bà gắn liền với tình yêu, sắc đẹp, ban phước cho phụ nữ, thắp lên ngọn lửa của tình yêu đích thực và vĩnh cửu. Cô nàng được cho rằng là sinh ra từ bọt biển hoặc cũng có thể là Con gái của Zeus và Hải tinh Dione.

Không được thần Zeus ban cho sức mạnh gì, trong tay cũng không có vũ khí nhưng cả thế giới thần thánh và loài người điều khuất phục nàng bởi lẽ không thể nào sống mà không có sự tồn tại của tình yêu.

Quyền lực của Aphrodite biểu hiện ở chiếc thắt lưng của nàng khi ai thắt nó trong người thì có phép làm cho người mình yêu trở thành người yêu của mình. Chồng nàng là Hephaestus, bên cạnh đó nàng cũng có nhiều chuyện yêu đương bên ngoài đáng chú ý là đối với Ares.

Aphrodite là một vị thần Hy Lạp, tên tuổi bà gắn liền với tình yêu, sắc đẹp
Aphrodite là một vị thần Hy Lạp, tên tuổi bà gắn liền với tình yêu, sắc đẹp

Hera – Nữ thần hôn nhân và gia đình

Hera là nữ thần hôn nhân bảo trợ cuộc sống gia đình, là vợ của thần Zeus, Hera là một nữ hoàng trên đỉnh Olympus. Hera là con gái của Titan Cronus và Rhea, chị ruột thần Zeus.

Mặc dù là vị thần bảo hộ hôn nhân nhưng chính gia đình của Hera lại không mấy gì hạnh phúc do thần Zeus có những mối tình bên ngoài vì thế bà nổi tiếng với máu ghen khiến vị thần tối cao cũng phải sợ.

Hera là nữ thần hôn nhân bảo trợ cuộc sống gia đình
Hera là nữ thần hôn nhân bảo trợ cuộc sống gia đình

Ares – Thần chiến tranh

Ares là thần chiến tranh, một trong 12 vị thần trên đỉnh Olympus, là con trai của thần Zeus và Hera.

Ares là vị thần của chiến binh và sự đấu tranh khốc liệt, có khả năng quyết định sự thắng bại của trận chiến. Vũ khí của Ares được miêu tả và một cây giáo nhọn dính đầy máu, ông được kể rằng có diện mạo tuấn tú nhưng tính cách rất tàn bạo.

Ares tạo ra rất nhiều trận chiến ở cõi thần linh và hạ giới do phẫn nộ không được Zeus và Hera xem trọng. Là vị thần bất tử nhưng Ares lại bị Heracles đánh bại và bị 2 gã khổng lồ Otus và Ephialtes ném xuống địa ngục.

Khi bị thương trở về đỉnh Olympus ông không nhận được sự quan tâm từ Zeus và Hera . Vì là thần của chiến tranh nên Ares thường bị đối xử tệ và không được yêu thích. Ares có đức tính tốt là sẵn sàng chiến đấu vì người thân và người hắn ủng hộ. Ares được thành Sparta thờ phụng.

Ares là thần chiến tranh, một trong 12 vị thần trên đỉnh Olympus
Ares là thần chiến tranh, một trong 12 vị thần trên đỉnh Olympus

Hermes – Vị thần đưa tin

Hermes là vị thần đưa tin đồng thời cũng là thần bảo hộ cho kẻ trộm, người du lịch người thuyết trình, thương nghiệp, khoa học kĩ thuật. Hermes là con của thần Zeus và Maia. Biểu tượng của Hermes là đôi giày có cánh và quyền trượng có 2 đầu rắn quấn nhau.

Từ nhỏ Hermes đã lông bông khắp nơi và ăn cướp trâu của Apollo bằng sự gian xảo của mình Hermes đã đem số thịt trâu đó hiến cho các vị thần trên đỉnh Olympus nên khi bị Apollo kiện thì được Zeus xử nhẹ tay.

Hermes là người chế tạo đàn Lia, khi trả trâu cho Apollo xong chàng đã gãy đàn Lia tình cờ Apollo nghe được và rất thích tiếng đàn này nên đã tặng đàn trâu cho chàng.

Hermes là vị thần đưa tin đồng thời cũng là thần bảo hộ cho kẻ trộm
Hermes là vị thần đưa tin đồng thời cũng là thần bảo hộ cho kẻ trộm

Apollo – Thần ánh sáng, âm nhạc và thơ ca

Apollo là vị thần ánh sáng, vị thần của chân lý và nghệ thuật trong thần thoại Hy Lạp, một trong 12 vị thần trên đỉnh Olympus. Apollo là con của thần Zeus và Leto ngoài ra Apollo có người chị song sinh là Artemis.

Biểu tượng của thần Apollo là cung tên bạc. Ông đã dùng cung tên bắn chết Typhon và chiếm lấy Delphi, đàn Lia có khả năng chiến các vật khi đá thành nhạc cụ. Ông là vị thần bất tử trẻ mãi không già với bộ tóc vàng. Thần Apollo biểu hiện cho sự hài hòa và lý trí xua tan bóng tối bằng ánh mặt trời.

Apollo là vị thần ánh sáng, vị thần của chân lý và nghệ thuật trong thần thoại Hy Lạp
Apollo là vị thần ánh sáng, vị thần của chân lý và nghệ thuật trong thần thoại Hy Lạp

Demeter – Nữ thần sinh sản

Demeter là nữ thần nông nghiệp và thu hoạch của Hy Lạp, giữ vai trò kiểm soát mùa màng và sự phát triển của cây trồng. Trong thời cổ đại Hy Lạp, người dân thờ cúng và cầu nguyện cho thần Demeter với hy vọng rằng mùa màng của họ sẽ phát triển tốt đẹp.

Demeter cũng được coi là người đã truyền đạt cho người dân kiến thức trồng ngô. Người ta tin rằng mùa đông khắc nghiệt là vìDemeter buồn bã vì Persephone con gái của bà phải sống trong thế giới ngầm cùng với Hades trong suốt những tháng này.

Demeter là nữ thần nông nghiệp và thu hoạch của Hy Lạp
Demeter là nữ thần nông nghiệp và thu hoạch của Hy Lạp

Artemis – Nữ thần săn bắn

Artemis là em gái sinh đôi của Apollo và cũng là một đứa con của Zeus. Cô là nữ thần săn bắn, thường sử dụng cung tên khi đi săn và thường đồng hành cùng một chú chó săn.

Vì cô là một nữ thần liên quan đến động vật nên Artemis sẽ trừng phạt bất kỳ ai gây tổn thương cho bất kỳ loài động vật thiêng liêng nào, bao gồm cả gấu và nai. Artemis cũng được những người dân trong vùng nông thôn yêu mến.

Artemis là em gái sinh đôi của Apollo và cũng là một đứa con của Zeus
Artemis là em gái sinh đôi của Apollo và cũng là một đứa con của Zeus

Hephaestus – Thần lửa

Hephaestus là con trai của thần Hera và Zeus, vị thần này trong thần thoại Hy Lạp có liên quan đến lửa, điêu khắc và gia công kim loại. Hephaestus kết giao với thợ thủ công, thợ rèn và anh đã kết hôn với nữ thần Aphrodite.

Hephaestus không giống như các vị thần và nữ thần Hy Lạp khác, anh bị khiếm khuyết về thể chất vì bị Hera ném xuống từ đỉnh Olympus và được biết đến như một kẻ què. Anh thường được miêu tả cùng với một cái đe và cái búa.

Hephaestus là con trai của thần Hera và Zeus
Hephaestus là con trai của thần Hera và Zeus

Dionysus – Thần rượu, tiệc tùng và hoan lạc

Dionysus là một vị thần nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp, đóng vai trò quan trọng với tư cách là thần của rượu vang. Là một trong số con trai của thần Zeus, Dionysus đã học cách trồng nho và trở thành người đầu tiên sản xuất rượu vang. Ông đã truyền dạy cho mọi người cách làm rượu và sau đó lên Olympus, là người cuối cùng đến trong 12 vị thần và nữ thần Hy Lạp.

Dionysus là một vị thần nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp
Dionysus là một vị thần nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp

Các vị thần khác

Hercules

Hercules là con trai của thần Zeus và Alcmene, chàng được sinh ra với một sứ mệnh bảo vệ đỉnh Olympus trước sự xâm lăng của Gigantos – những Titan.

Hera – Vợ thần Zeus đã biến ra hai con rắn đến để cắn đứa bé Hercules, với sức mạnh của một Á thần, Hercules dễ dàng tiêu diệt chúng.

Hercules được Cheiron chỉ dạy võ thuật với sức mạnh và lòng nghĩa hiệp của mình Chàng đã giúp thành Thebes đánh tan quân xâm lược. Chàng bị Hera phù phép sát hại chính vợ con của mình.

Hercules đã làm nô lệ cho vua Eurystheus theo lời của thần Apolong nhằm chuộc các lỗi lầm của mình. Hercules đã lập 12 chiến công vĩ đại và trở thành chàng trai đầy sức mạnh đại diện cho ước muốn chinh phục thiên nhiên.

Hercules là con trai của thần Zeus và Alcmene
Hercules là con trai của thần Zeus và Alcmene

Medusa

Được mệnh danh và một trong những quái vật đáng sợ nhất của thần thoại Hy Lạp, Medusa là một trong ba chị em quái vật cháu của Mẹ đất Gaia. Cô vô cùng xinh đẹp và có mái tóc được tạo thành hàng nghìn con rắn sống mái tóc này có thể hóa đá bất cứ ai nhìn vào.

Với sắc đẹp của mình, cô nàng đã mê mẩn thần Poseidon – vị thần thống trị biển cả – một trong 12 vị thần tối cao trên đỉnh Olympus. Sau này Medusa bị con trai của thần Zeus là Perseus tiêu diệt.

Medusa là một trong ba chị em quái vật cháu của Mẹ đất Gaia
Medusa là một trong ba chị em quái vật cháu của Mẹ đất Gaia

Achilles

Achilles là một chiến binh vĩ đại của quân Hy Lạp, là con trai của nữ thần biển Thetis và vua Hy Lạp Peleus, vì thế chàng là một Á thần không thể bất tử.

Sau khi nghe lời tiên đoán rằng Achilles sẽ chết khi chiến đấu nên thần Thetis đã nắm chân con trai nhúng vào sông Styx từ đó không gì có thể làm chàng bị thương được trừ 2 gót chân chưa được nhúng.

Vũ khí của chàng là cây giáo và chiếc khiên của thần lửa. Chàng tham gia vào cuộc chiến thành Troy và lập được nhiều chiến công lớn như tiêu diệt Hoàng tử Hector, đánh bại nữ thần Amazone và 7 người con của Vua Priam… giúp quân Hy Lạp có rất nhiều lợi thế.

Sau những chiến thắng Achilles đã nhục mạ thần Apollo nên đã bị quân của thần Apollo hướng mũi tên vào gót chân điểm yếu duy nhất trên cơ thể chàng từ đó chàng bị hạ gục xuống và chết.

Achilles là một chiến binh vĩ đại của quân Hy Lạp
Achilles là một chiến binh vĩ đại của quân Hy Lạp

Perseus

Perseus là người anh hùng trong thần thoại Hy Lạp đánh bại những con quái vật cổ xưa nổi tiếng với việc chặt đầu Medusa và giải cứu Andromeda khỏi quái vật biển.

Perseus là con trai của thần Zeus và công chúa Danae, con gái duy nhất của Vua Acrisius, xứ Argos nên chàng là một Á thần.

Vua Acrisius được tiên đoán là sẽ bị giết bởi cháu trai nên sau khi biết con gái có thai ông đã bỏ hai mẹ con vào hòm lớn và thả xuống biển. Danae đã chết còn chàng thì may mắn được một ngư phủ cứu và nuôi sống.

Lớn lên chàng nổi tiếng với vẻ đẹp của mình và sức mạnh vượt trội với sự bảo hộ của cha là thần Zeus chàng bắt đầu cuộc hành trình tiêu diệt quái vật trừ gian diệt ác.

Perseus là người anh hùng trong thần thoại Hy Lạp đánh bại những con quái vật cổ xưa
Perseus là người anh hùng trong thần thoại Hy Lạp đánh bại những con quái vật cổ xưa

Cyclops

Cyclops là một trong những con quái vật khổng lồ xuất hiện đầu tiên trong thần thoại Hy Lạp. Là một trong những sinh vật được thần Gaia và Titan Cronus tạo nên.

Cyclops là người tạo vũ khí bậc nhất cho thần Zeus giúp thần và các anh em chiến thắng Titan. Sau này họ không còn khả năng làm vũ khí nên không được vận dụng dần dần trở nên hung hăng.

Cyclops là một trong những con quái vật khổng lồ xuất hiện đầu tiên trong thần thoại Hy Lạp
Cyclops là một trong những con quái vật khổng lồ xuất hiện đầu tiên trong thần thoại Hy Lạp

Theseus

Theseus là một anh hùng nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp đồng thời cũng là vị vua sáng lập thành Athens. Theseus là con trai của vua Aegeus và công chúa Aethra nhưng từ nhỏ đã không ở cùng cha của mình, vị vua Aegeus đã để lại cho con đôi dép và thanh kiếm quý.

Cuộc hành trình tìm lại cha của Theseus rất gian nan khi phải trải qua 6 thế lực ma quái đầy hùng mạnh để đến được thành Athens.

Tiêu diệt quái vật Minotaur là một chiến công sáng của Theseus, đây là con quái vật bị nhốt trong mê cung Daedalus hằng năm dân chúng thành Athens phải tế cho quái vật 7 người.

Sau khi biết được việc tàn ác này Theseus đã rất phẫn nộ và quyết tâm hạ gục con quái vật, với sự giúp đỡ của Ariadne chàng đã tiêu diệt được con quái vật và trở về bình an với cuộn chỉ. Khi trở về chàng bị mẹ kế là Medea hạ độc vào rượu, may mắn đã bị cha chàng phát hiện và vạch trần âm mưu, nhờ đó 2 cha con mới đoàn tụ.

Theseus là một anh hùng nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp
Theseus là một anh hùng nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp

Minotaur

Minotaur là con quái vật nửa người nửa bò trong thần thoại Hy Lạp. Minotaur là kết quả của mối tình không tự nhiên của Pasiphae (Nữ hoàng đảo Crete) và một con bò đực.

Minos chồng của Pasiphae đã được sự ủng hộ của thần biển Poseidon và được tặng một con bò trắng tuyệt đẹp. Theo thường lệ ông phải tế con bò đó nhưng với lòng tham và sự mê mẩn vẻ đẹp con bò ông đã đánh tráo một con bò khác nhưng bị thần biển Poseidon phát hiện và trừng phạt bằng cách khiến vợ Minos yêu con bò trắng đó.

Không kìm được ham muốn của mình, bà đã hạ lệnh cho kiến trúc sư Daedalus chế tạo một con bò bằng gỗ và có da bằng bò để có thể thân mật với con bò đó và Asterius là kết quả của mối tình, đó là giống nòi Minotaur về sau.

Minotaur gieo rắc nỗi kinh hoàng cho Crete nên Minos đã hạ lệnh cho xây mê cung để nhốt nó lại và hằng năm tế 7 người con trai và 7 người từ thành Athens. Khi biết được sự việc tàn bạo này thì Theseus đã anh dũng vào mê cung với sự giúp đỡ của công chúa Ariadne chàng đã tiêu diệt được Minotaur.

Minotaur là con quái vật nửa người nửa bò trong thần thoại Hy Lạp
Minotaur là con quái vật nửa người nửa bò trong thần thoại Hy Lạp

Prometheus

Prometheus là một vị thần Titan khổng lồ có khả năng dự đoán được tương lai, là con trai của Iapetus và Themis.

Prometheus nổi tiếng với trí thông minh của mình và là vị thần tạo ra loài người ông đã giúp đỡ loài người rất nhiều bằng cách giấu các thức ăn được tế cho Zeus cho loài người và trộm lửa từ thần Apollo cho nhân loại.

Do đó, ông đã bị thần Zeus phạt bằng cách trói ông vào tảng đá lớn cho đại bàng ăn ruột gan mỗi ngày, tuy nhiên đến tối số gan bị đại bàng ăn lại hồi phục trở lại. Prometheus đã được giải thoát khi Heracles giúp đỡ khi ông đang thực hiện nhiệm vụ tìm quả táo vàng.

Prometheus là một vị thần Titan khổng lồ có khả năng dự đoán được tương lai
Prometheus là một vị thần Titan khổng lồ có khả năng dự đoán được tương lai

7 câu chuyện kinh điển về thần thoại Hy Lạp

Gót chân Achilles

Achilles là con trai của vua Peleus và nữ thần biển Thetis. Ngay từ khi còn nhỏ, anh đã có sức mạnh phi thường, nhưng không thừa hưởng khả năng bất tử từ mẹ của mình.

Ngày mới hạ sinh, nữ thần Thetis đã nhận được một lời tiên tri rằng một trận chiến kinh hoàng sẽ xảy ra và con trai bà sẽ chết. Để tránh điều này, bà đã nhúng phần gót chân của Achilles vào con sông Styx – con sông biểu tượng cho sự bất tử.

Khi vua Peleus chứng kiến điều này, ông hiểu lầm rằng vợ đang cố gây hại cho con trai và trở nên tức giận nên đã lao ra với ngọn kiếm trên tay. Thetis không ở lại để giải thích và nhanh chóng trở về thủy cung.

Tuy nhiên, điều không may là phần gót chân của Achilles chưa kịp nhúng vào sông, vì vậy chỉ phần đó trong cơ thể anh vẫn là da thịt, yếu đuối còn toàn bộ cơ thể đều là mình đồng da sắt. Kể từ đó, Achilles vừa có sức mạnh vô địch và vừa có một thân thể đồng da sắt có thể chống lại tất cả các loại vũ khí trên thế giới, trừ một điểm yếu duy nhất là phần gót chân.

Cuối cùng, trong cuộc Chiến tranh thành Troy, Achilles đã chết theo lời tiên tri tiên đoán từ trước vì bị mũi tên của hoàng tử Paris bắn vào gót chân.

Achilles đã chết theo lời tiên tri tiên đoán từ trước vì bị mũi tên của hoàng tử Paris bắn vào gót chân
Achilles đã chết theo lời tiên tri tiên đoán từ trước vì bị mũi tên của hoàng tử Paris bắn vào gót chân

12 chiến công của Hercules

Có một câu chuyện thú vị rằng thần Zeus đã ân ái với nàng Alcmene kéo dài ba ngày. Trong thời gian đó, thần Zeus đã yêu cầu thần Mặt trời Helios không mọc như thường lệ. Sau đêm đó, Alcmene đã mang thai và sinh ra một cậu bé được đặt tên là Alcide.

Zeus rất vui mừng và muốn con trai của mình trở nên bất tử. Một đêm nọ, ông lén lút đặt cậu bé vào lòng vợ mình là nữ thần Hera để cậu bé có thể bú sữa nhưng khi cậu bé bú gần no thì nữ thần đẩy ra. Những giọt sữa của Hera văng khắp trên bầu trời, tạo thành dải sông Ngân Hà nênZeus đặt tên cho cậu bé là Hercules, có nghĩa là “Vinh quang của Hera”.

Sau này, Hercules kết hôn với Megara – con gái của vua Creon, người cai trị thành phố Thebes. Cuộc sống gia đình của họ rất hạnh phúc và họ có tám người con, nhưng một bi kịch đột ngột xảy đến khi Hercules bị mất trí và giết chết cả vợ và các con mình.

Khi Hercules tỉnh lại, anh vô cùng hối hận và sợ hãi vì tội lỗi của mình. Nhưng khi tìm hiểu, anh mới biết rằng đó là sự trả thù của nữ thần Hera. Hera luôn căm ghét Hercules vì anh là đứa con riêng của Zeus và luôn tìm cách hại anh.

Không có cách nào khác, Hercules đến Đền Delphi xin sự hướng dẫn từ thần Apollo để thanh tẩy tội lỗi của mình. Apollo cho biết Hercules phải trở về Tirynthe và trở thành nô lệ cho vua Eurystheus xứ Mycenae trong 12 năm và trong khoảng thời gian đó phải hoàn thành 12 công việc vĩ đại. Nghe theo lời Apollo, Hercules đồng ý trở thành nô lệ của vua Eurystheus.

Trong suốt 12 năm đó, Hercules đã thực hiện 12 chiến công vang dội khắp các vùng đất, bao gồm:

 • Đánh bại và tiêu diệt con sư tử ở Nemea.
 • Chiến đấu với con mãng xà Hydra ở Lerne.
 • Bắt sống lợn rừng ở núi Erymanthus.
 • Săn sống con hươu cái ở Cerynaea.
 • Tiêu diệt đàn ác điểu sinh sống ở hồ Stymphale.
 • Dọn sạch chuồng ngựa bẩn của Augeas.
 • Bắt sống con bò mộng trên đảo Crete.
 • Đoạt đàn ngựa cái của Diomedes.
 • Chiếm lấy chiếc thắt lưng của nữ hoàng Hippolyte.
 • Đánh chiếm đàn bò của Geryon.
 • Bắt sống con chó ba đầu Cerberus được cai trị bởi thần Hades.
 • Chiếm lấy những quả táo vàng của chị em Hesperides.
Trong suốt 12 năm đó, Hercules đã thực hiện 12 chiến công vang dội
Trong suốt 12 năm đó, Hercules đã thực hiện 12 chiến công vang dội

Con ngựa gỗ thành Troy

Vào lúc vua Agamemnon không có mặt, hoàng tử Paris đã tận dụng cơ hội và đem quân đánh cắp nàng Helen – vợ của vua Agamemnon. Khi trở về và phát hiện ra việc này, nhà vua tức giận và quyết định dẫn quân đến thành Troy – nơi hoàng tử Paris trị vì để giành lại Helen. Cuộc chiến tranh huyền thoại thành Troy đã nổ ra từ đây.

Suốt 10 năm cuộc chiến diễn ra dữ dội nhưng quân đội của vua Agamemnon không thể xâm chiếm hay công phá được cổng thành Troy. Trong tình thế khó khăn này, họ đã nảy ra một ý tưởng táo bạo là ghép các mảnh gỗ lại thành một con ngựa lớn và cho người lan truyền rằng đây là một báu vật được thành linh dành tặng cho quân sĩ của thành Troy. Trong lòng con ngựa, quân đội của Agamemnon đã lén trốn để tiến vào thành.

Tuy nhiên trong thành Troy lại có hai cha con quân sư nhận ra âm mưu này và tâu lên trên để ngăn chặn tin đồn lan truyền. Nhưng không ai ngờ rằng thần chiến tranh Ares đã ủng hộ quân đội của vua Agamemnon. Ông đã ra lệnh cho một con rắn độc tấn công và giết chết hai cha con đó. Quân đội của Agamemnon lại lan truyền tin đồn rằng hai cha con này không tin vào con ngựa gỗ và xúc phạm các thần linh nên bị trừng phạt.

Do đó, mọi người trong thành Troy đều tin vào câu chuyện về con ngựa gỗ và mở cửa cho ngựa vào thành. Nửa đêm, quân đội của vua Agamemnon đã thoát ra và đốt phá thành Troy, khiến thành Troy thất bại một cách không ngờ.

Mọi người trong thành Troy đều tin vào câu chuyện về con ngựa gỗ và mở cửa rcho ngựa vào thành
Mọi người trong thành Troy đều tin vào câu chuyện về con ngựa gỗ và mở cửa cho ngựa vào thành

Jason và bộ lông cừu vàng

Ngày xửa ngày xưa, ở một thời Hy Lạp cổ đại, có hai đứa trẻ đã bỏ trốn khỏi sự ngược đãi của người dì ghẻ tham lam. Họ tìm thấy một con cừu đực có bộ lông màu vàng óng và quyết định cưỡi lên nó trốn tránh sự truy đuổi. Tuy nhiên, không may, con cừu này đã bị giết và bộ lông quý giá của nó bị treo lên dưới sự canh giữ của một con rồng.

Với mong muốn tìm lại bộ lông cừu vàng, Jason – con trai của vua Eson của xứ Loclos đã cùng với 50 thủy thủ lên tàu Argo và ra khơi. Jason từ nhỏ đã phải trải qua nhiều khó khăn khi bị chú của mình là Pélias chiếm đoạt ngôi vua và đày đọa anh ta. Pélias đã hứa sẽ trao lại vương quốc cho Jason nếu anh có thể đem về bộ lông cừu vàng.

Sau nhiều cuộc phiêu lưu kỳ thú, Jason và 50 thủy thủ đã đến được nước Colchide, nằm bên bờ biển Đen. Tại đây, với sự giúp đỡ của Médée – con gái của vua Colchide, Jason đã chiến thắng con rồng và giành được bộ lông cừu vàng.

Với sự giúp đỡ của Médée - con gái của vua Colchide, Jason đã chiến thắng con rồng
Với sự giúp đỡ của Médée – con gái của vua Colchide, Jason đã chiến thắng con rồng

Ngọn lửa Prometheus

Khi thế gian chỉ có các vị thần và chưa có con người, hai anh em Prométhée và Epiméthée xin phép Ouranos và Gaia cho phép tạo ra thêm thứ gì đó để  cuộc sống thú vị hơn. Hai vị thần đã đồng ý và giao việc này cho hai anh em. Epiméthée tạo ra các loài vật và ban cho mỗi loài một đặc ân và một “vũ khí” để bảo vệ cuộc sống của chúng.

Sau khi hoàn thành việc tạo ra các loài, Epiméthée nhận ra rằng anh đã quên ban cho con người một đặc ân. Prométhée với bộ óc thông minh, quyết định sửa chữa sự thiếu sót này. Anh tái tạo hình dáng của con người, cho họ có thân hình đẹp đẽ và vóc dáng thẳng, đi bằng hai chân để đôi tay có thể thảnh thơi hơn,  làm được nhiều việc hơn.

Sau đó, Prométhée bay lên bầu trời, đến cỗ xe của thần Mặt trời-Hélios và lấy lửa của thần đốt cháy ngọn đuốc của mình để mang xuống trao cho loài người. Từ đó, ngọn lửa của Prométhée trở thành nguồn sáng cho con người, giúp họ thoát khỏi sự tối tăm, lạnh lẽo và đói khát.

Prométhée bay lên bầu trời, đến cỗ xe của thần Mặt trời-Hélios và lấy lửa của thần đốt cháy ngọn đuốc
Prométhée bay lên bầu trời, đến cỗ xe của thần Mặt trời-Hélios và lấy lửa của thần đốt cháy ngọn đuốc

Chiếc hộp Pandora

Hai ông Prometheus và Epimetheus thuộc nhà Titan thoát khỏi ngục tù Tartarus vì không tham gia vào cuộc chiến giữa các vị thần. Zeus đã giao nhiệm vụ cho 2 ông tạo ra con người cùng các sinh vật trên trần gian.

Sau khi Prometheus lấy đất sét nặn ra con người, Epimetheus sẽ ban cho mỗi loài một đặc ân bảo vệ cuộc sống của chúng như tốc độ, sức mạnh,… Tuy nhiên, anh ta quên ban cho con người những khả năng này.

Vì yêu quý con người, Prometheus đã tạo cho con người có dáng đứng thẳng và lén lấy lửa từ thần mang xuống trao cho con người. Lửa trở thành nguồn sáng, giúp con người không còn sợ bóng tối và thú dữ.

Khi biết chuyện, thần Zeus đã xích Prometheus vào ngọn núi và cho con chim khổng lồ đến moi ruột gan. Còn với Epimetheus, thần Zeus cho thợ rèn rạo ra người phụ nữ Pandora xinh đẹp tài giỏi và gả cho Epimetheus. Khi Pandora mở chiếc hộp được thần Zeus tặng, Epimetheus dặn vợ không nên mở ra nhưng vì nàng không nắng nỗi sự tò mò nên mọi điều xấu xa, độc ác có trong hộp thoát ra ngoài. Thế là chúng ta có hận thù, chém giết nhau,… như ngày hôm nay.

Khi Pandora mở chiếc hộp được thần Zeus tặng mọi điều xấu xa, độc ác có trong hộp thoát ra ngoài
Khi Pandora mở chiếc hộp được thần Zeus tặng mọi điều xấu xa, độc ác có trong hộp thoát ra ngoài

Chiến công giết Medusa của Theseus

Medusa là một cô gái vô cùng xinh đẹp và rất sùng bái nữ thần Athena. Vẻ đẹp của Medusa đã thu hút sự chú ý của thần biển Poseidon nên ông đã theo đuổi cô, mặc cho nàng đã từ chối. Điều này đã khiến Medusa sợ hãi và tìm đến đền thờ của Athena với hy vọng được bảo vệ.

Tuy nhiên, Athena không đáp lại lời van xin của Medusa và để cho Poseidon cưỡng hiếp cô trong đền thờ của mình. Sự việc này khiến Athena vô cùng tức giận vì nó đã làm ô uế đền thờ của bà. Thần biến Medusa thành một hình dạng kinh khủng với mái tóc rắn, móng sắc như dao và tay bằng đồng. Từ đó, Medusa trở thành một con quỷ nữ tàn bạo, đáng sợ  luôn tìm cách làm hại người khác nhưng không bao giờ đe dọa phụ nữ.

Trong 3 con quỷ Gorgon, chỉ có Medusa là người vì vậy mà Theseus có thể giết chết Medusa bằng cách nhìn vào hình ảnh phản chiếu của cô qua tấm khiên của Athena.

Lúc đó, Medusa đang mang thai con của Poseidon và khi bị Theseus chặt đầu, từ cổ của Medusa đã xuất hiện một con ngựa có cánh và chiến binh vàng Chrysaor. Hành động này của Theseus đã lập chiến công và đánh dấu sự khởi đầu cho sự nghiệp anh hùng của mình.

Medusa là một cô gái vô cùng xinh đẹp và rất sùng bái nữ thần Athena
Medusa là một cô gái vô cùng xinh đẹp và rất sùng bái nữ thần Athena

Vì sao đặt tên các hành tinh theo tên của các vị thần Hy Lạp?

Tôn giáo La Mã cổ đại bị ảnh hưởng rất nặng nề bởi tôn giáo Hy Lạp trước đó. Nhiều vị thần La Mã thực hiện các vai trò tương tự như vị thần Hy Lạp và các vị thần này đã được đổi tên để phù hợp với dân số Latinh. Thậm chí các vị còn sống trên cùng một ngọn núi ở Hy Lạp.

Trong nhiều thế kỷ, đế chế La Mã đã có ảnh hưởng đến sự phát triển của thế giới một cách sâu sắc. Khi các nhà khoa học phát minh ra các công cụ để quan sát Mặt Trời và các hành tinh xoay quanh nó, họ nhận ra rằng đây là những thiên thể xinh đẹp tựa các vị thần. Từ đó, họ đã đặt tên cho các hành tinh dựa trên tên các vị thần mà văn hóa La Mã đã sử dụng trong nhiều thế kỷ.

 • The Sun (Mặt trời): Vị thần mặt trời ban đầu được gọi là Helios ở thời Hy Lạp cổ đại và trong thời kỳ La Mã được gọi là Sol. Sau nhiều thế kỷ, Sol đã được thay đổi thành từ “Sun” (Mặt Trời) mà chúng ta sử dụng ngày nay.
 • Mercury (Sao Thủy): Vì Sao Thủy lướt rất nhanh trên quỹ đạo nên đặt tên nó theo vị thần Hermes trong thần thoại Hy Lạp, người La Mã gọi nó là Mercury.
 • Venus (Sao Kim): Sao Kim là một hành tinh nhỏ và có vị trí gần Trái Đất. Nó được đặt theo tên của Aphrodite (con gái của Uranus) và ở La Mã gọi là Venus.
 • Earth (Trái đất): Hành tinh duy nhất không có tên của một vị thần Hy Lạp. Từ “Earth” (Trái Đất) bắt nguồn từ một từ tiếng Anh cổ “Ertha”.
 • Mars (Sao Hỏa): Sao Hỏa được gọi là “hành tinh đỏ”, làm liên tưởng với chiến tranh Ares. Người La Mã gọi nó là Mars.
 • Jupiter (Sao Mộc): Jupiter là hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt Trời nên người ta cho rằng nó sẽ mang tên của vị vua của các vị thần, thần Zeus.
 • Saturn (Sao Thổ): Người La Mã quan tâm đến Titan Cronus nhiều hơn người Hy Lạp. Ông được gọi là Cha Thời Gian và là một titan cổ đại nên tên của ông phù hợp để đặt tên cho các hành tinh lớn như sao Thổ.
 • Uranus (Sao Thiên Vương): Là một hành tinh khổng lồ chứa đầy khí và xoay quanh vùng lạnh giá của hệ Mặt Trời. Hành tinh này được đặt tên là Ouranus, tên gốc Hy Lạp của Uranus (cha của các vị thần).
 • Neptune (Sao Hải Vương): Khi bay qua bầu trời, hành tinh này có màu xanh vì vậy mà tên của nó phù hợp với vị thần Poseidon.
 • Pluto (Sao Diêm Vương): Sao Diêm Vương được coi là một vùng đất hoang vì đây là hành tinh đá duy nhất trong hệ Mặt Trời và nằm ở rìa ngoài. Hành tinh này được đặt theo tên của thần Hades trong thần thoại Hy Lạp và theo Pluto trong văn hóa La Mã.
Tôn giáo La Mã cổ đại bị ảnh hưởng rất nặng nề bởi tôn giáo Hy Lạp
Tôn giáo La Mã cổ đại bị ảnh hưởng rất nặng nề bởi tôn giáo Hy Lạp

Xem thêm:

Trên đây là tên các vị thần Hy Lạp mà VANHOADOISONG muốn mang đến cho bạn. Bạn thích nhất vị thần nào? Chia sẻ cho chúng tôi biết với nhé!

1/5 (1 Review)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều