Ra máu khi mang thai là như thế nào? Có nguy hiểm không? Nguyên nhân gây ra hiện tượng?

Theo thống kê, khoảng 20% mẹ bầu sẽ gặp tình trạng ra máu khi mang thai ở một thời điểm nào đó trong thai kỳ. Nếu các mẹ gặp hiện tượng này, đừng quá lo lắng bởi vì có những phụ nữ đã trải qua và họ vẫn có một thai kỳ khỏe mạnh, bình thường. Cùng vanhoadoisong tìm thêm qua bài viết dưới đây nhé!

Hiện tượng ra máu khi mang thai là như thế nào?

Trong 1 tháng đầu của thai kỳ, rất nhiều mẹ gặp phải hiện tượng ra huyết hồng hay bị chảy máu. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này, trong đó phổ biến nhất là chảy máu báo thai.

Máu báo thai là một vài đốm máu màu hồng hoặc có dịch màu nâu khi mới mang thai. Đây là dấu hiệu cho biết phôi thai đã di chuyển và bám vào thành tử cung. Hiện tượng này xuất hiện sau khi thụ tinh từ 8 – 12 ngày hoặc ngày thứ 2 – 7 trước kỳ kinh kế tiếp.

Hiện tượng ra máu khi mang thai là như thế nào?
Hiện tượng ra máu khi mang thai là như thế nào?

Ra máu khi mang thai trong giai đoạn đầu có nguy hiểm không?

Thời gian đầu mang thai, bạn nên phải theo dõi sự thay đổi của cơ thể người mình thật kĩ càng. Nếu xuất hiện bất kỳ biểu hiện nào lạ, bạn cần đi khám chuyên khoađiều trị kịp thời.

Máu báo thai xuất hiện giống như biểu hiện của kinh nguyệt, nhưng lượng máu khá ít và hết trong vài ngày ngắn. Điều này sẽ khiến bạn lầm tưởng đó là kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên khác với máu kinh, máu sẽ có màu nâu, hoặc là màu đỏ tươi lẫn một chút dịch nhầy.

Ngoài ra, hiện tượng ra máu khi mang thai có thể là dấu hiệu bất thường của thai kỳ như: thai ngoài tử cung, thai lưu, dọa sảy thai,…

Ra máu khi mang thai trong giai đoạn đầu có nguy hiểm không?
Ra máu khi mang thai trong giai đoạn đầu có nguy hiểm không?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng ra máu khi mang thai

Do quan hệ tình dục

Nếu cổ tử cung của phụ nữ mang thai bị kích thích thì họ có thể trải qua việc ra máu khi quan hệ. Trong thai kỳ, lượng máu cung cấp cho vùng xương chậu sẽ tăng lên. Khi bạn quan hệ lúc này, có thể phá vỡ mạch máu nhỏ và dẫn đến hiện tượng chảy máu.

Quan hệ tình dục khi mang thai
Quan hệ tình dục khi mang thai

Nhiễm trùng

Những căn bệnh liên quan đến việc mang thai như nhiễm trùng âm đạo, nhiễm trùng cổ tử cung hay nhiễm trùng qua đường tình dục (STI) cũng có thể khiến các mẹ bị chảy máu khi mang thai.

Mắc những căn bệnh nhiễm trùng khi mang thai
Mắc những căn bệnh nhiễm trùng khi mang thai

Sảy thai

Sảy thai là một trong những nguyên nhân thường gặp gây nên hiện tượng ra máu khi có thai tháng đầu.

Nếu sảy thai khi mang thai tháng đầu, bạn có thể ra máu cục có màu đỏ tươi hoặc nâu. Cùng với đó là các triệu chứng như cơn co thắt mạnh, đau bụng dữ dội.

Sảy thai
Sảy thai

Thai ngoài tử cung

Đây là tình trạng em bé phát triển bên ngoài tử cung của người mẹ. Những dấu hiệu thai ngoài tử cung phổ biến như chảy máu, đau bụng dưới, đau nhói bụng, đau một bên cơ thể.

Thai ngoài tử cung
Thai ngoài tử cung

Cần làm gì khi xảy ra hiện tượng ra máu khi mang thai?

Ra máu trong khi mang thai là một dấu hiệu của những vấn đề nghiêm trọng. Vì vậy, bạn cần quan sát cẩn thận xem tình trạng ra máu khi có thai của mình để biết về tình trạng của mình sớm nhất có thể.

Để đối phó với tình trạng ra máu khi có thai và tiếp tục một thai kỳ khỏe mạnh, bác sĩ khuyến khích bạn thực hiện những điều sau:

  • Khi quá đau, bạn chỉ nên uống nước ấm hoặc ăn cháo, ngủ trưa và nghỉ ngơi trên giường nhiều hơn.
  • Hạn chế thực hiện các hoạt động nặng nhọc, tránh khuân vác các vật nặng trên 5kg và không nên hoạt động chân quá nhiều vì dễ ảnh hướng không tốt đến thai nhi.
Cần làm gì khi xảy ra hiện tượng ra máu khi mang thai?
Cần làm gì khi xảy ra hiện tượng ra máu trong khi mang thai?

Xem thêm:

Hầu hết phụ nữ ra máu khi mang thai đều có thể có một thai kỳ khỏe mạnh, bình thường. Tuy nhiên, bạn vẫn nên đi khám bác sĩ để biết rõ về tình trạng của thai kỳ. Hy vọng qua bài viết bạn đã có nhiều thông tin bổ ích!

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều