Mùa hè có nên đóng bỉm cho trẻ sơ sinh? Các lưu ý cho bố mẹ bỉm

Mùa hè là thời điểm không khí trở nên khó chịu, hầm nóng, dễ dàng dẫn đến nhiều vấn đề về da nếu bạn không biết cách chăm sóc. Đặc biệt là với trẻ sơ sinh với làn da nhạy cảm và dễ dàng tổn thương. Vậy mùa hè có nên đóng bỉm cho trẻ sơ sinh không? Cùng bài viết bên dưới tìm hiểu ngay nhé!

Mùa hè có nên đóng bỉm cho trẻ sơ sinh?

Vào mùa hè, mẹ vẫn có thể đóng bỉm cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, vì thời tiết dễ dàng gây hâm nóng, khó chịu nên mẹ cần điều chỉnh thời gian đóng bỉm ngắn hơn bình thường. Đồng thời, tập thói quen đi vệ sinh vào khung giờ cố định để đảm bảo làn da luôn khô thoáng.

Vào mùa hè mẹ vẫn có thể đóng bỉm cho trẻ sơ sinh nhưng cần cẩn thận
Vào mùa hè mẹ vẫn có thể đóng bỉm cho trẻ sơ sinh nhưng cần cẩn thận

Các vấn đề thường gặp khi đóng bỉm không đúng cách vào mùa hè

Như đã đề cập bên trên, mùa hè là thời điểm không khí hầm bí, nóng bỏng rát dễ làm làn da của bé bị tổn thương nếu thường xuyên đóng bỉm:

  • Con khó ngủ, bứt rứt đặc biệt là vào buổi đêm vì đóng bỉm làm phần da ở mông con không thoát được mồ hôi, gây hầm nóng, khó chịu.
  • Trên da, đặc biệt là vùng mông dễ nổi nhiều mụn nhỏ, gây ngứa, khó chịu khiến bé luôn cảm thấy không thoải mái.
  • Bên cạnh đó, nếu chẳng may bé đại tiện hoặc tiểu tiện mà mẹ để quá lâu sẽ dễ dẫn tới viêm nhiễm, đặc biệt là vào mùa hè thời quá trình này càng diễn ra nhanh hơn.

Các lưu ý khi đóng bỉm cho bé vào mùa hè

Chọn đúng loại bỉm

Mẹ nên ưu tiên chọn những loại bỉm có khả năng thấm hút nhanh chóng và có tính năng chống trào ngược. Nhờ vậy, mông con sẽ luôn khô thoáng, giảm cảm giác hầm bí vì không thoát được mồ hôi. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên tìm chọn cho con những loại bỉm mỏng nhẹ, thoáng khí để đảm bảo con luôn thoải mái.

Các mẹ có thể tham khảo bỉm Huggies, đây là thương hiệu được khá nhiều người tin tưởng và chọn lựa vì không gây khó chịu, bí bách cho trẻ khi mặc. Ngoài ra, khả năng thấm hút của bỉm cũng rất tốt nên sẽ giúp giữ được độ khô thoáng trong thời gian dài.

Mẹ nên tìm chọn cho con những loại bỉm mỏng nhẹ, thoáng khí
Mẹ nên tìm chọn cho con những loại bỉm mỏng nhẹ, thoáng khí

Tập cho trẻ thói quen đi vệ sinh đúng giờ

Bên cạnh việc chọn đúng loại bỉm, mẹ cũng cần tập cho con thói quen đi vệ sinh đúng giờ. Điều này sẽ tạo ra một cơ chế tự nhiên cho cơ thể bé, nhờ vậy mẹ có thể dễ dàng kiểm soát được thời gian kiểm tra hoặc thay tã hằng ngày cho bé. Tuy nhiên, việc này cần nhiều sự kiên nhẫn và rèn luyện mỗi ngày nhé các mẹ!

Mẹ cũng cần rèn luyện cho con thói quen đi vệ sinh đúng giờ
Mẹ cũng cần rèn luyện cho con thói quen đi vệ sinh đúng giờ

Đóng bỉm khi da bé đã khô

Đồng thời, trước khi mang bỉm cho con, mẹ cần phải đảm bảo bề mặt da của con đã hoàn toàn khô ráo để hạn chế tình trạng gây ẩm nóng khó chịu vì không thể thoát mồ hôi ra ngoài nhé. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, mẹ nên dùng một chiếc khăn mềm để lau cho bé trước khi đóng bỉm nhé!

Trước khi đóng bỉm mẹ nên kiểm tra xem làn da bé đã khô chưa nhé!
Trước khi đóng bỉm mẹ nên kiểm tra xem làn da bé đã khô chưa nhé!

Giảm số giờ mặc bỉm cho bé

Vào mùa hè, mẹ có thể cân nhắc chỉ cho bé mặc bỉm khi đi ngủ. Đối với các bé đã tập đi, đã nhận biết được thời điểm cần đi vệ sinh thì mẹ có thể không sử dụng bỉm nữa cũng được nhé thì không cần thiết phải đóng bỉm nữa. Còn với các bé sơ sinh, nếu bắt buộc mang tã thì mẹ nên thường xuyên kiểm tra và thay tã cho con nhé!

Nếu bắt buộc mang tã thì mẹ nên thường xuyên kiểm tra và thay tã cho con
Nếu bắt buộc mang tã thì mẹ nên thường xuyên kiểm tra và thay tã cho con

Thay bỉm cho bé khoảng 3 – 4 tiếng/lần

Thời gian được khuyến nghị để các mẹ thay bỉm cho con vào mùa hè là 3 – 4 tiếng/ lần. Khoảng thời gian này đảm bảo làn da nhạy cảm của con không bị kích ứng hoặc gây khó chịu cho bé.

Tuy nhiên, thời gian thay bỉm của bé cần phụ thuộc vào thói quen của bé, nếu bé thường xuyên đi vệ sinh, thì mẹ nên rút ngắn thời gian kiểm tra bỉm để bảo vệ làn da bé nhé!

Thời gian được khuyến nghị để các mẹ thay bỉm cho con vào mùa hè là 3 - 4 tiếng/ lần
Thời gian được khuyến nghị để các mẹ thay bỉm cho con vào mùa hè là 3 – 4 tiếng/ lần

Vệ sinh cho bé mỗi lần thay bỉm

Mỗi lần đóng bỉm, phần chất thải của bé có thể sản sinh ra nhiều loại vi khuẩn không tốt. Vì vậy, mẹ nên sử dụng nước ấm, nhẹ nhàng dùng khăn lau sạch vùng bẹn, mông cho bé trước khi thay tã mới.

Đây cũng là một thói quen mà mẹ nên thực hiện, không chỉ trong mùa hè mà bất cứ lúc nào thay bỉm, mẹ cũng cần vệ sinh cho bé thật sạch sẽ và khô thoáng.

Mẹ nên nhẹ nhàng dùng khăn ướt lau sạch vùng bẹn, mông cho bé trước khi thay tã mới
Mẹ nên nhẹ nhàng dùng khăn ướt lau sạch vùng bẹn, mông cho bé trước khi thay tã mới

Sử dụng kem dưỡng da

Cuối cùng, để hạn chế vấn đề kích ứng làn da cũng như gây rôm sảy, khó chịu, mẹ có thể sử dụng kem dưỡng da hoặc phấn dưỡng da ở các nếp gấp như phần má trong của đùi. Đây là những vùng dễ dàng tích tụ nhiều mồ hôi, gây mẩn ngứa cũng như hầm bí. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên lựa chọn kem dưỡng có thành phần lành tính, an toàn với da bé.

Sử dụng kem dưỡng da hoặc phấn dưỡng da ở các nếp gấp để hạn chế bị hầm nóng
Sử dụng kem dưỡng da hoặc phấn dưỡng da ở các nếp gấp để hạn chế bị hầm nóng

Xem thêm

Với những thông tin trên, chắc chắn mẹ đã trả lời được cho thắc mắc mùa hè có nên đóng bỉm cho trẻ sơ sinh không. Không chỉ trong mùa hè, mà mọi thời điểm khác với làn da bé cũng cần được chăm sóc thật cẩn thận. Nếu mẹ thấy bài viết bổ ích, đừng quên chia sẻ nhé!

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều