Ký hiệu, biểu tượng 12 cung hoàng đạo cực đẹp | Giải mã ý nghĩa

Có bao giờ bạn tự hỏi ký hiệu 12 cung hoàng đạo có ý nghĩa gì không? Bạn có biết mỗi ký hiệu của các cung hoàng đạo đều ẩn chứa một câu chuyện và ý nghĩa riêng? Cùng mình khám phá những điều trên qua bài viết sau nhé!

Ký hiệu biểu tượng 12 cung hoàng đạo

Ký hiệu 12 cung hoàng đạo
Ký hiệu 12 cung hoàng đạo
 • ♈ – Con cừu – Aries – Bạch Dương (21/3 – 19/4)
 • ♉ – Con bò –  Taurus – Kim Ngưu (20/4 – 20/5)
 • ♊ – Cặp song sinh – Gemini – Song Tử (21/5 – 21/6)
 • ♋ – Con cua – Cancer – Cự Giải (22/6 – 22/7)
 • ♌ – Sư tử – Leo – Sư Tử (23/7 – 22/8)
 • ♍ – Trinh nữ – Virgo – Xử Nữ (23/8 – 22/9)
 • ♎ – Cái cân- Libra – Thiên Bình (23/9 – 22/10)
 • ♏ – Bò cạp – Scorpio – Bọ Cạp (23/10 – 21/11)
 • ♐ – Xạ thủ – Sagittarius – Nhân Mã (22/11 – 21/12)
 • ♑ – Con dê – Capricorn – Ma Kết (22/12 – 19/1)
 • ♒ – Người mang nước – Aquarius – Bảo Bình (20/1 – 18/2)
 • ♓ – Đôi cá – Pisces – Song Ngư (19/2 – 20/3)

Giải mã ý nghĩa ký hiệu 12 cung hoàng đạo

Bạch Dương – Aries – (21/3 – 19/4)

Ký hiệu cung Bạch Dương
Ký hiệu cung Bạch Dương

Theo truyền thuyết, biểu tượng của cung Bạch Dương là con cừu đực có bộ lông bằng vàng. Đây là món quà thần Zeus tặng cho Nephele. Bà chính là con gái của nữ thần mây được gả cho vua Athamas của xứ Beotie. Con cừu đực chính là món quà bảo hộ cho hai đứa con của cô không bị tế thần.

Vào ngày hiến tế, con cừu mang hai người con, PhrixusHelle, chạy trốn khỏi Hy Lạp. Khi băng qua đại dương, chẳng may người con gái Helle bị ngã xuống khỏi lưng cừu. Phrixus sống sót và được vua xứ Colchis nhận làm con nuôi. Để tạ ơn thần Zeus, chàng đã làm lễ tế con cừu và treo ở Colchis. Sau đó, Zeus đã biến con cừu làm một ngôi sao trên bầu  trời.

Ý nghĩa

Bạch Dương là chòm sao đầu tiên trong 12 cung hoàng đạo, tượng trưng bởi con cừu đực. Với ký hiệu là sừng của con cừu, nó mang ý nghĩa đại diện cho sức mạnh, sự táo bạo, khởi đầu mới và con đường mới.

Sự hiện diện của chiếc sừng còn biểu trưng cho những chiến binh vĩ đại. Vì thế, người được sinh ra dưới chòm sao Bạch Dương thường rất sôi nổi và nhiệt tình. Họ thường tìm kiếm những cuộc phiêu lưu mới đầy chông gai để thử thách giới hạn của bản thân.

Kim Ngưu – Taurus – (20/4 – 20/05)

Ký hiệu cung Kim Ngưu
Ký hiệu cung Kim Ngưu

Theo truyền thuyết: chòm sao Kim Ngưu bắt nguồn từ câu chuyện tình yêu giữa thần Zeus và Europa. Vị thần vĩ đại tình cờ gặp nàng khi cô ấy đang dạo chơi trên bờ biển. Không muốn làm nàng sợ hãi, vị thần Zeus đã biến thành một con bò trắng tuyệt đẹp.

Europa cảm thấy thích thú nên đã leo lên lưng bò để chơi đùa. Ngay khi nàng vừa leo lên, con bò lập tức nhảy xuống nước bơi về vùng đất Crete. Sau khi băng qua biển Địa Trung Hải đến vùng đất Crete, Zeus đã tổ chức hôn lễ với nàng. Từ đó, vùng đất nơi Zeus mang nàng đến được đặt theo tên nàng là Europe.

Ý nghĩa

Chòm sao Kim Ngưu, với ký hiệu là đầu và cặp sừng to lớn của một con bò đực, mang ý nghĩa đại diện cho sức mạnh, kiên trì và dũng cảm vốn có. Điều này có nghĩa những người được sinh ra dưới cung Kim Ngưu thường rất cứng đầu đến cố chấp. Ngoài ra, họ còn là một người bạn đáng tin cậy và tận tâm.

Hơn mọi thứ, Kim Ngưu là những người coi trọng cảm giác an toàn và ổn định. Giống như một chú bò, khi họ đã quen với môi trường đó, không dễ dàng gì có thể khiến họ thay đổi.

Song Tử – Gemini – (21/05 – 20/06)

Ký hiệu cung Song Tử
Ký hiệu cung Song Tử

Theo truyền thuyết: chòm sao Song Tử gắn liền với câu chuyện có thật về hai anh em chiến binh tên là CastorPollux. Hai người chính là kết tinh của mối tình giữa vị thần Zeus và nữ hoàng Leda của thành Spartan. Thế nhưng, trong hai anh em, chỉ có người anh Castor không có được sự bất tử vì sai lầm của thần Zeus.

Tuy vậy, hai anh em vẫn luôn yêu thương nhau thắm thiết. Vì thế, khi Castor qua đời trong một trận chiến, người em Pollux đã cầu xin cha mình được chết cùng anh. Cảm động trước tình cảm của hai anh em, Zeus đã biến hai người trở thành một vì sao trên bầu trời

Ý nghĩa

Chòm sao Song Tử thường được người ta biết đến với ký hiệu hai đường thẳng song song nối với nhau. Bên cạnh gợi nhắc về truyền thuyết của hai anh em, biểu tượng này còn đại diện cho tính hai mặt và trung lập bẩm sinh của Song Tử.

Có thể nói, những người được sinh ra dưới chòm sao Song Tử có một tâm hồn tự do. Họ yêu thích việc giao tiếp, chia sẻ những ý tưởng với những người khác. Bên cạnh đó, khoảng trống giữa cặp song sinh cũng đại diện cho tiếng nói bên trong của họ. Đôi khi trái ngược nhưng cũng dễ thích nghi với mọi thay đổi xung quanh.

Cự Giải – Cancer – (21/06 – 22/07)

Ký hiệu cung Cự Giải
Ký hiệu cung Cự Giải

Theo truyền thuyết con cua biểu tượng của chòm sao Cự Giải vốn là người bạn thân thiết với quái vật ghê gớm Hydra. Chuyện kể rằng, khi nhìn người bạn thân của mình lần lượt bị Hercules chặt từng cái đầu, chú cua đã đau lòng và bật khóc:”Người bạn Hydra của ta khổ quá”. Sau đó, nhằm cứu bạn của mình, chú đã lao vào tấn công vị anh hùng.

Thế nhưng, trước sức mạnh của Hercules, chú cua đã thua cuộc. Các vị thần khi biết chuyện đã cảm động trước tình bạn của những con quái vật này. Họ đã biến chúng trở thành những vì sao trên trời để chúng mãi bên nhau.

Ý nghĩa

Con cua chính là ký hiệu tượng trưng của cung Cự Giải. Nó mang ý nghĩa giống như lớp vỏ bên ngoài bảo vệ tâm hồn mong manh bên trong. Điều đó cho thấy những người thuộc chòm sao Cự Giải là một người khá nhạy cảm và giàu cảm xúc. Họ mong muốn được yêu thương và đánh giá cao trong cuộc sống.

Vì thế, đối với họ, nhà là nơi có vai trò cực kỳ quan trọng, giống như lớp vỏ cứng bên ngoài con cua. Khi ở trong một môi trường Cự Giải cảm thấy an toàn và thoải mái, họ có thể phát triển tối đa trong việc tạo nên môi trường thân thiện cho những ai gần gũi với họ.

Sư Tử – Leo – (23/07 – 22/08)

Ký hiệu cung Sư Tử
Ký hiệu cung Sư Tử

Theo truyền thuyết biểu tượng của chòm sao Sư Tử chính là con quái vật sư tử ở Nemea. Đây cũng là chiến công đầu tiên trong 12 kỳ công của Hercules. Tiêu diệt con quái vật là nhiệm vụ chàng nhận được từ đức vua Eurysthrus của thành Tiryns.

Vốn là con quái vật mạnh mẽ có bộ da cứng cáp không thể bị xuyên thủng bởi giáo mác, Hercules đã tiêu diệt nó bằng tay không. Sau đó, linh hồn của nó hóa thành một vì sao trên bầu trời, biến thành biểu tượng của cung Sư Tử.

Ý nghĩa

Cung Sư Tử được đại diện bởi một con vật to lớn và dũng mãnh của rừng xanh – Sư tử. Loài vật này tượng trưng cho sự táo bạo, quyền lực của bậc vua chúa. Bên cạnh đó, ký hiệu của chòm sao này bao gồm phần đầu, thân và đuôi của loài sư tử. Vòng tròn đầu tượng trưng cho ánh sáng của mặt trời. Kế tiếp là đường cong phần thân biểu trưng cho sức ảnh hưởng mạnh mẽ của chòm sao này đến người khác.

Vì vậy, có thể nói, người thuộc chòm sao Sư Tử thường là những người có sự đam mê dữ dội, lòng dũng cảm. Chòm Sư Tử chịu sự bảo hộ của mặt trời, nên họ yêu thích việc được làm trung tâm của sự chú ý. Do đó, họ rất cần những lời khen ngợi và đánh giá của người khác.

Xử Nữ – Virgo – (23/08 – 22/09)

Ký hiệu cung Xử Nữ
Ký hiệu cung Xử Nữ

Theo truyền thuyết, biểu tượng của chòm sao Xử Nữ chính là đại diện cho vị thần Astraea. Chuyện bắt nguồn từ sự tàn phá của chiếc hộp Pandora huyền thoại. Sau khi các loài quỷ quái thoát ra khỏi chiếc hộp, chúng bắt đầu tra tấn nhân loại.

Vì vậy, những vị thánh trên trái đất buộc phải quay lại thiên đàng. Trong số đó bao gồm Astraea, vị thần của đức hạnh và cũng là con gái của thần Zeus. Nữ thần chính là người cuối cùng rời khỏi trái đất. Thế nhưng, trong lòng bà vẫn luôn ôm ấp hy vọng ngày quay trở lại.

Ý nghĩa

Chòm sao Xử Nữ được thể hiển bởi ký hiệu một trinh nữ mang theo một bó lúa mì. Người trinh nữ đại diện cho cô gái cần sự giúp đỡ và phục vụ của người khác. Bó lúa mì tượng trưng cho trí logic, phân tích vấn đề như việc tách hạt lúa mì ra khỏi trấu.

Với ký hiệu như một chữ M với đường xoắn vào trong, nó đại diện cho nội tâm khiêm tốn bẩm sinh của một người thuộc cung Xử Nữ. Nhìn chung, từ ký hiệu tượng trưng, ta có thể thấy Xử Nữ là một người có khả năng sắp xếp, phân tích dữ liệu trong mọi việc.

Vì thế, một người thuộc cung Xử Nữ sẽ là một thành viên tuyệt vời trong làm việc nhóm. Họ yêu sự hợp tác, mặc dù đôi khi hơi quá coi trọng chi tiết sẽ làm người khác cảm thấy khó chịu.

Thiên Bình – Libra – (23/09 – 22/10)

Ký hiệu cung Thiên Bình
Ký hiệu cung Thiên Bình

Theo truyền thuyết, biểu tượng cán cân công lý của chòm sao Thiên Bình gắn liền với câu chuyện về nữ thần Astraea. Bà là vị thần nổi tiếng với khả năng phán xét điều thiện – ác của con người. Astraea được biết đến với hình ảnh một tay cầm cân, tay kia cầm kiếm và đôi mắt bị bịt kín.

Khi sự kiện chiếc hộp Pandora xảy ra, các vị thần khác quá thất vọng về hành vi của con người đã quay về thiên đàng. Chỉ còn lại mỗi Astraea vẫn giữ lòng tin ở con người. Tuy nhiên, con người vẫn tiếp tục sa lầy và chiến tranh nổ ra liên miên. Cuối cùng, Astraea cũng thất vọng và quay về.

Ý nghĩa

Chòm sao Thiên Bình là chòm sao duy nhất trong 12 cung hoàng đạo có ký hiệu từ đồ vật. Cán cân công lý tiết lộ nhu cầu của Thiên Bình về sự công bằng, cân bằng và sự hài hòa trong cuộc sống. Ký hiệu của Thiên Bình được vẽ ra với một đường thẳng chân trời với hình ảnh mặt trời đang mọc.

Hình tượng này có ý nói rằng, những người sinh ra dưới chòm sao Thiên Bình là người có óc trí tuệ. Họ luôn tìm kiếm sự cân bằng trong mọi thứ, đặc biệt là những mối quan hệ trong cuộc sống. Bên cạnh đó, ở Thiên Bình có một sức hấp dẫn lạ kỳ thu hút mọi người xung quanh.

Bọ Cạp – Scorpio – (23/10 – 21/11)

Ký hiệu cung Bọ Cạp
Ký hiệu cung Bọ Cạp

Theo truyền thuyết, ngày xưa Orion đã từng là một thợ săn hùng mạnh và dũng cảm. Ông thậm chí đã lập lời thề sẽ tiêu diệt hết những loài vật sống trên trái đất. Vì thế, Gaia, thần Đất Mẹ và bảo vệ muôn thú, đã ra lệnh cho một con bọ cạp khổng lồ đến giết Orion trước khi ông kịp làm hại sinh linh.

Con bọ cạp to lớn đã tấn công Orion và đâm ông bằng chiếc đuôi đầy nọc độc. Nhằm trọng thưởng cho sự can đảm đã cứu được muôn loài, Gaia đã biến con bọ cạp khổng lồ đó trở thành một vì sao trên bầu trời. Ngày nay, chúng ta vẫn có thể thấy được chòm sao Bọ Cạp vẫn đang đuổi theo chòm sao Orion trên bầu trời.

Ý nghĩa

Chòm sao Bọ Cạp là chòm sao có khá nhiều ký hiệu biểu tượng đại diện. Phổ biến nhất trong những số đó là hình tượng con bọ cạp. Loài vật này đại diện cho khả năng của Hổ Cáp ẩn mình trong bóng tối quan sát mọi thứ xung quanh.

Thế nhưng, khi bị đe dọa, họ sẵn sàng chống trả với kẻ thù bằng nọc độc của mình. Với ký hiệu hình chữ M với đuôi hất lên trên, nó cho thấy sự sáng tạo và sức hủy diệt bên trong con người cung Bọ Cạp. Tóm lại, ký hiệu này cho ta biết những người thuộc cung Bọ Cạp thường có cảm xúc sâu sắc, đam mê mãnh liệt nhưng lại vô cùng bí ẩn.

Nhân Mã – Sagittarius – (22/11 – 21/12)

Ký hiệu cung Nhân Mã
Ký hiệu cung Nhân Mã

Theo truyền thuyết ký hiệu xạ thủ của cung Nhân Mã gắn liền với nhân vật anh hùng Chiron. Ông là một nhân mã hiền lành tốt bụng. Hơn nữa, với tài năng thông minh hơn người, ông đã là thầy của biết bao anh hùng nổi tiếng như Achilles, Jason.

Thế nhưng, Hercules trong lúc chiến đấu với quái vật đã vô tình bắn một mũi tên độc vào chân Chiron. Sau khi ông mất, Zeus đã mang ông lên bầu trời để an nghỉ trên thiên đàng, nơi ông trở thành đại diện cho chòm sao Nhân Mã.

Ý nghĩa

Chòm sao Nhân Mã với đại diện bởi nhân mã vĩ đại nhất – Chiron. Với ký hiệu là một mũi tên hướng lên trên, nó cho thấy khả năng nhắm bắn chính xác của Nhân Mã không bao giờ trượt khỏi mục tiêu. Bên cạnh đó, hình tượng nhân mã cũng đại diện cho bản tính nguyên thủy và sự trái ngược bên trong.

Có thể nói, những người thuộc cung Nhân Mã yêu sự tự do, khám phá thế giới. Họ muốn được nếm trải hết những thú vui trong cuộc sống. Hơn nữa, trong cuộc hành trình thám hiểm, đối với họ, đó cũng là hành trình tìm kiếm tri thức của nhân loại.

Ma Kết – Capricorn – (22/12 – 19/01)

Ký hiệu cung Ma Kết
Ký hiệu cung Ma Kết

Theo truyền thuyết, để cảm ơn thần rừng Pan, người có nửa thân dưới và cặp sừng tí hon của loài dê, Zeus đã biến ông trở thành biểu tượng của chòm sao Ma Kết. Trong cuộc chiến đấu của các vị thần và các Titan, Pan đã nhiều lần giúp đỡ các thần bằng mưu mẹo của mình.

Chuyện kể rằng, để đối phó với Typhon, một con quái vật được Gaia phái đến, ông đã nhảy xuống sông Nile và biến đôi chân dê của mình thành một chiếc đuôi cá nhằm đánh lạc hướng. Cuối cùng, thần Zeus đã dùng tia chớp của mình để đánh bại Typhon.

Ý nghĩa

Chòm sao Ma Kết trong 12 cung hoàng đạo được đại diện bởi một con dê. Loài vật này biểu trưng cho khả năng kiểm soát cảm xúc của Ma Kết để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Với ký hiệu hình chữ N với vòng tròn ở đuôi chữ hướng xuống, biểu tượng này đang miêu tả hình ảnh một con dê với đuôi cá ở dưới.

Nhưng nhìn chung, hình tròn ở phần cuối đuôi đại diện cho bản chất thực sự của con người chúng ta. Mỗi người thuộc cung Ma Kết đều có điểm chung ở tính thực tế. Ngoài ra, trật tự và ổn định là những yếu tố quan trọng trong cuộc sống của họ. Đây cũng là phẩm chất biến họ trở thành những nhà sắp xếp phân tích giỏi.

Bảo Bình – Aquarius – (20/01 – 18/02)

Ký hiệu cung Bảo Bình
Ký hiệu cung Bảo Bình

Theo truyền thuyết, biểu tượng của chòm sao Bảo Bình chính là hình tượng của vị hoàng tử Ganymede. Người ta kể rằng chàng hoàng tử đẹp đến nổi kể cả những vị thần đều say đắm trước vẻ đẹp đó.

Vì thế, Zeus đã mang chàng lên đỉnh Olympus để trở thành người rót rượu của mình. Nhận được sự sủng ái của Zeus, chàng đã được thần ban cho một vị trí vĩnh cửu trên thiên đàng với tên gọi là chòm sao Bảo Bình.

Ý nghĩa

Biểu tượng người mang nước chính là ký hiệu đại diện cho chòm sao Bảo Bình. Hình ảnh một chàng thanh niên đổ nước từ trong vại tượng trưng cho dòng tri thức đang đổ xuống làm thỏa mãn nỗi khát khao của con người. Với hình vẽ ký hiệu là hai đường zigzag giống hệt nhau nhìn như hai tia chớp.

Điều này đại diện cho sự thông minh nhanh nhạy vượt xa mọi giới hạn của người khác. Có thể nói, người được sinh ra dưới chòm sao Bảo Bình thường có trí thông minh mạnh mẽ, cứng cỏi và hướng tới việc phổ biến kiến thức cho mọi người.

Song Ngư – Pisces – (19/02 – 20/03)

Ký hiệu cung Song Ngư
Ký hiệu cung Song Ngư

Theo truyền thuyết về chòm sao Song Ngư, chòm sao cuối cùng trong 12 cung hoàng đạo, gắn liền với hình ảnh của nữ thần sắc đẹp và tình yêu Aphrodite và con trai của nàng, Eros. Trong trận chiến với tên quái vật Typhon, nữ thần và con trai đã lựa chọn hình thái của những con cá để cải trang. Nhằm cảm ơn sự giúp đỡ của cặp cá sinh đôi đã cho mượn thân xác của chúng, nàng đã biến cặp cá trở thành những vì sao trên bầu trời.

Ý nghĩa

Đại diện cho chòm sao Song Ngư chính là hình ảnh hai chú cá bơi ngược chiều nhau. Điều này tượng trưng cho việc Song Ngư phải biết cân bằng giữa thế giới bên ngoài và bên trong của mình. Mặc dù bên ngoài họ có vẻ khá trầm lặng, nhưng nội tâm bên trong lại vô cùng sâu sắc chứa đầy những điều thú vị và lạ kỳ.

Bên cạnh đó, ẩn dưới vẻ ngoài hướng nội, Song Ngư có một quyết tâm vô cùng to lớn giúp họ vượt qua mọi trở ngại trên con đường thực hiện ước mơ của mình. Nói tóm lại, Song Ngư có thể là một người quá nhạy cảm, thế nhưng khi bạn đã hiểu được họ, đây có thể là người bạn trung thành đến suốt đời.

Xem thêm: 

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về ký hiệu và biểu tượng của các cung hoàng đạo.
5/5 (1 Review)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều