Kinh nghiệm chọn bột ăn dặm tốt nhất cho bé. Cần lưu ý gì?

Để đảm bảo cho bé ăn dặm đúng cách, các mẹ nhất định phải tìm hiểu kinh nghiệm chọn bột ăn dặm cho bé, nhắm chọn được loại thích hợp cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về bột ăn dặm hãy cùng VANHOADOISONG xem qua thông tin dưới đây nhé!

Bột ăn dặm là gì?

Trong giai đoạn đầu khi các bé chưa phát triển răng toàn diện, khả năng nhai còn bị hạn chế thì bột ăn dặm là lựa chọn ưu tiên vì nó được làm từ các loại thực phẩm như tôm, , rau củ quả,… chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho bé.

Theo các chuyên gia, giai đoạn bé 4 – 6 tháng tuổi là có thể tập cho bé ăn bột nhằm cùng cần đầy đủ các khoáng chất vitamin A, B,… cần thiết cho sự phát triển. Trong giai đoạn này hệ tiêu hóa của các bé cũng đã dần ổn định nền các mẹ cứ an tâm cho bé sử dụng.

Bột ăn dặm là gì?
Bột ăn dặm là gì?

Tiêu chí chọn bột ăn dặm cho bé

Tiêu chí về thành phần dinh dưỡng

Để bé phát triển một cách khỏe mạnh, các mẹ khi lựa chọn bột ăn dặm cần có những tiêu chí về thành phần như sau:

  • Kẽm: Là một áo giáp miễn dịch cho trẻ và đồng thời cũng là chất giúp bé phát triển về thể chất, chiều cao.
  • Sắt: Dưỡng chất thiếu yếu để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu não ở trẻ, cùng là chất giúp tăng sự phát triển thể chất, kích thích não bộ.
  • Vitamin B12: Yếu tố cần thiết để hệ thần kinh bé được củng cố phát triển toàn diện, kích thích tế bào hồng cầu được sản sinh.
  • Lysine: Chất cần thiết chó bé hình thành vững chất cấu trúc xương tăng chiều cao nhưng loại acid amin này thường bị thiếu hụt trong bữa ăn hằng ngày.
Tiêu chí về thành phần dinh dưỡng
Tiêu chí về thành phần dinh dưỡng

Tiêu chí về mùi vị

Khi mới bắt đầu cho bé ăn mẹ nên chọn các loại được được là từ trái cây rau củ không có mùi quá gắt để bé tập làm quen dần thì bé đã dần thích nghi được việc ăn bột mẹ có thể chuyển sang loại bột thịt, cá để đảm bảo dinh dưỡng.

Sự cân bằng dinh dưỡng cho trẻ rất quan trọng để bé phát triển toàn diện, các mẹ cần luân phiên thay đổi loại bột và cần bằng sự bổ sung dinh dưỡng không quá thừa cũng không nên thiếu.

Tiêu chí về mùi vị
Tiêu chí về mùi vị

Tiêu chí về kết cấu

Trong quá trình chuyển đổi từ sữa mẹ sang bột bé cần có thời gian làm quen dần nên các mẹ cần ưu tiên loại bột có dạng lỏng vừa phải không lợn cợn dễ ăn dễ nuốt. Điều này giúp bé  tránh bị nghẹn hay hạn chế ảnh hưởng hệ tiêu hóa bé.

Tiêu chí về kết cấu
Tiêu chí về kết cấu

Tiêu chí về nguồn gốc

Bé càng nhỏ cần phải chú ý về chất lượng sản phẩm dùng cho bé, hiện nay có nhiều loại bột ăn dặm đại trà nên có thể không chất lượng hại cho bé. Nên các mẹ cần tìm loại bột uy tín, nguồn gốc rõ ràng và cơ sở phân phối chất lượng.

Để an toàn tuyệt đối các mẹ có thể tìm mua tại các cửa hàng lớn, buôn bán chuyên các mặt hàng về mẹ và bé để an toàn cho bé sử dụng.

Tiêu chí về nguồn gốc
Tiêu chí về nguồn gốc

Kinh nghiệm chọn bột ăn dặm cho bé

Chọn bột ăn dặm ngọt trước, mặn sau

Giai đoạn từ 5 – 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của bé chưa vững vàng nên khi sử dụng bột các mẹ nên lựa chọn các loại bột từ rau củ, ngũ cốc,… có hương vị ngọt mềm mịn, để bé dễ ăn và dễ tiêu hóa.

Từ 7 tháng về sau mẹ có thể đổi khẩu vị cho bé sử dụng loại có vị mặn nhằm kích thích vị giác bé không bị ngán và cũng bổ sung được nhiều dinh dưỡng khác.

Chọn bột ăn dặm ngọt trước, mặn sau
Chọn bột ăn dặm ngọt trước, mặn sau

Chọn bột tương ứng với độ tuổi của bé

Các chuyên gia đã nghiên cứu tính toán từng giai đoạn khác nhau tuổi khác nhau, các bé sẽ cần những hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Nên khi lựa chọn bột các mẹ cần đảm bảo theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo đủ dưỡng chất cho bé.

Chọn bột tương ứng với độ tuổi của bé
Chọn bột tương ứng với độ tuổi của bé

Chọn đa dạng mùi vị

Sở thích của bé khi ăn rất quan trọng nên đầu tiền các mẹ cần xem xét bé thích ăn loại nào mà chọn mua để bé ăn nhiều hơn nhưng song với đó là sự luân phiên các vị với nhau để đảm bảo dinh dưỡng cho bé phát triển toàn diện.

Chọn đa dạng mùi vị
Chọn đa dạng mùi vị

Mẹ cần chú ý điều gì khi chọn bột ăn dặm?

  • Bé cần thời gian thích nghi với việc ăn bột nên không cần chuẩn bị nhiều loại bột cùng lúc cho bé điều đó vô tình có thể ảnh hưởng hệ tiêu hóa bé.
  • Mỗi gói bột ăn dặm thường có trọng lượng nhẹ điều đó nhằm hạn chế việc bột tiếp xúc không khí ánh sáng quá lâu gây biến đổi chất lượng ảnh hưởng bé khi sử dụng.
  • Cần sự thay đổi các hương vị bột để bé hứng thú và bắt vị bé hơn.
  • Có thể cho bột vào bình bóp hoặc túi nhai để bé làm quen với việc tự ăn.
  • Bột ăn dặm đã được cân chỉnh phù hợp nền các mẹ không nêm gì thêm.
  • Căn cứ vào độ tuổi của bé mà các mẹ có thể pha bột từ loãng đến đặc.
Mẹ cần chú ý điều gì khi chọn bột ăn dặm?
Mẹ cần chú ý điều gì khi chọn bột ăn dặm?

Xem thêm:

Trên đây là những kinh nghiệm chọn bột ăn dặm cho bé mà chúng tôi muốn gửi đến bạn, mong rằng bạn cũng đã tìm được thông tin hữu ích cho mình. Nếu thấy hay hãy chia sẻ cho mọi người cùng xem nhé, xin cảm ơn!

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều