11 cách nấu cháo cá hồi cho bé thơm ngon bổ dưỡng mà các mẹ cần biết

Cháo là món ăn dặm vô cùng quen thuộc với các mẹ bỉm. Đặc biệt là cháo cá hồi, món ăn này không những giàu dinh dưỡng mà còn thơm ngon và dễ làm. Cùng theo dõi bài viết để biết ngay 11 cách nấu cháo cá hồi cho bé nhé!

Cháo cá hồi cà rốt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 230g cá hồi tươi
  • 100g gạo nếp và gạo tẻ
  • 1 củ cà rốt
  • Hành tím băm, muối, tiêu, hạt nêm
Các nguyên liệu nấu cháo cá hồi cà rốt
Các nguyên liệu nấu cháo cá hồi cà rốt

Các bước thực hiện

Bước 1: Đầu tiên gọt vỏ cà rốt, đem đi rửa sạch và cắt thành hạt lựu, hành lá cắt nhỏ. Luộc sơ cá hồi trong 5 phút rồi băm nhỏ thịt cá.

Bước 1
Bước 1

Bước 2: Cho gạo nếp và tẻ vào nồi nấu trong vòng 30 phút. Sau đó bắc chảo dầu lên bếp, bắt đầu phi thơm hành tím rồi trút cá vào xào cho săn lại.

Bước 2
Bước 2

Bước 3: Nêm ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu. Trút cá vào nồi cháo rồi nêm thêm ½ muỗng cà phê hạt nêm.

Bước 3
Bước 3

Bước 4: Nấu trong vòng 15 – 20 phút rồi cho cà rốt vào chảo xào tiếp. Sau đó bạn múc cháo ra tô, cho cà rốt, hành lá lên là hoàn thành.

Cháo cá hồi cà rốt
Cháo cá hồi cà rốt

Cháo cá hồi bí đỏ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • ½ bát gạo tẻ
  • 200g cá hồi phi lê
  • 200 bí đỏ
  • 2 muỗng dầu ăn
  • 2 lát gừng
  • 50g hành lá
  • 1 muỗng giấm
  • Gia vị tùy ý
Các nguyên liệu nấu cháo cá hồi bí đỏ
Các nguyên liệu nấu cháo cá hồi bí đỏ

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế cá hồi

Bạn có thể chọn 1 trong 2 cách sau để khử mùi tanh của cá:

  • Đem cá rửa sạch với nước pha giấm rồi dùng khăn thấm khô miếng cá.
  • Ngâm cá vào sữa tươi trong vòng 3 – 5 phút rồi vớt ra, rửa sạch với nước một lần nữa và dùng khăn thấm khô miếng cá.
Sơ chế cá hồi
Sơ chế cá hồi

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

  • Gọt vỏ bí đỏ đem rửa sạch rồi thái lát mỏng. Hấp chín bí đỏ rồi nghiền cho nhuyễn.
  • Ngâm gạo tẻ trong nước 1 tiếng rồi đem đi nấu cháo.
  • Phần đầu lá hành đập dập, thái nhỏ lá hành.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 3: Chế biến cá hồi phi lê

  • Cho một ít muối, cá hồi vào nồi nước đã sôi để luộc khoảng 5 phút. Khi cá chín, vớt ra để nguội rồi bạn lấy phần thịt cá đem đi nghiền nhỏ. Phần nước còn lại để nấu cháo.
  • Hành lá đem phi thơm. Cho cá hồi nghiền vào xào cho thịt cá săn lại. Bạn có thể nêm thêm 1 ít gia vị nếu bé trên 1 tuổi.
Chế biến cá hồi phi lê
Chế biến cá hồi phi lê

Bước 4: Nấu cháo cá hồi cùng bí đỏ

  • Thêm 500ml nước vào nồi nước luộc cá hồi sau đó cho gạo đã vo vào.
  • Vặn nhỏ lửa khi nước rồi và bạn nên khuấy đều tay.
  • Hầm cho gạo đến khi nở mềm, sánh nhuyễn thì cho bí đỏ vào. Đun sôi rồi tắt bếp.
  • Múc cháo ra chén, cho cá hồi lên trên. Bạn nên cho bé ăn khi còn ấm.
Nấu cháo cá hồi cùng bí đỏ
Nấu cháo cá hồi cùng bí đỏ

Cháo cá hồi hạt sen

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 220g cá hồi phi lê
  • 10g đậu xanh
  • 10g hạt sen tươi
  • ⅓ bát gạo nếp
  • Nước hầm xương gà
  • 2 củ hành tím khô
  • 1 khúc tỏi tây
  • Hành lá, gừng, ngò rí
  • Gia vị: Dầu mè, nước mắm, đường phèn, muối, hạt nêm
Các nguyên liệu nấu cháo cá hồi hạt sen
Các nguyên liệu nấu cháo cá hồi hạt sen

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Đem cá hồi rửa sạch, để ráo. Sau đó, ướp cá với 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng gừng, 1 ít hành tím băm nhỏ, ngò rí và lá chanh.
  • Trộn đều và ướp hỗn hợp trong vòng 15 phút rồi đem đi hấp. Khi cá chín thì tách phần thịt cho vào chén.
  • Bỏ tâm sen của hạt sen tươi, đem đi rửa sạch. Đem gạo nếp rửa sạch rồi bắc lên chảo rang sơ gạo nếp.
  • Ngâm đậu xanh với nước nóng. Nướng sơ tỏi tây trên ngọn lửa.
Sơ chế các nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu

Bước 2: Nấu cháo

  • Cho gạo đã vo vào nồi hầm xương gà, điều chỉnh ngọn lửa nhỏ để cháo chín nhừ.
  • Cho đậu xanh, hạt sen lần lượt vào cháo và thường xuyên vớt bọt để nồi cháo được trong hơn.
  • Khi cháo sôi, cho thêm một ít hành tím, tỏi tây cắt nhỏ để cháo có vị thơm hơn. Trong khi nấu bạn nên khuấy cháo để không bị cháy.
  • Khi cháo chín, bạn múc ra chén, cho thêm thịt cá hồi và ít ngò rí lên trên là bé có thể dùng được rồi.
Cháo cá hồi hạt sen
Cháo cá hồi hạt sen

Cháo cá hồi đậu xanh

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200g cá hồi
  • ⅔ bát đậu xanh
  • ⅓ bát gạo nếp
  • ⅓ bát gạo tẻ
  • Ít hành khô
  • Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn
Các nguyên liệu nấu cháo cá hồi đậu xanh
Các nguyên liệu nấu cháo cá hồi đậu xanh

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu cháo

  • Ngâm đậu xanh cà vỏ với nước nóng đến khi nở mềm, bỏ phần hạt nổi lên trên mặt nước. Nếu đậu xanh còn vỏ sau khi ngâm thì bạn nên giã và bỏ đi phần vỏ.
  • Ngâm gạo tẻ, gạo nếp với nước nóng khoảng 30 phút cho gạo mềm.
  • Xay nhuyễn hỗn hợp gạo và đậu xanh.
  • Đem cá hồi rửa sạch rồi thái nhỏ và ướp chúng một ít hạt nêm (dành cho bé trên 1 tuổi). Ướp cá khoảng 15 phút cho chúng thấm đều gia vị.
Sơ chế các nguyên liệu nấu cháo
Sơ chế các nguyên liệu nấu cháo

Bước 2: Áp chảo cá hồi

  • Cho dầu ăn vào chảo rồi bắc lên bếp. Sau đó cho cá vào áp chảo cho chín vàng hai mặt.
Áp chảo cá hồi cắt nhỏ
Áp chảo cá hồi cắt nhỏ

Bước 3: Nấu cháo

  • Cho gạo và đậu xanh vào hầm nồi hầm nhuyễn. Trong khi nấu nên khuấy đều để cháo chín hơn.
  • Khi cháo chín cho cá hồi vào chờ sôi một lúc rồi tắt bếp.
Nấu cháo
Nấu cháo

Bước 4: Thành phẩm

Món cháo cá hồi đậu xanh thơm nứt mũi, cá hồi mềm giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Cháo cá hồi đậu xanh
Cháo cá hồi đậu xanh

Cháo cá hồi khoai lang

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 50 – 100g cá hồi
  • 3 – 4 miếng khoai lang
  • 100g gạo tẻ
  • Gia vị: Dầu ăn, dầu oliu
Các nguyên liệu nấu cháo cá hồi khoai lang
Các nguyên liệu nấu cháo cá hồi khoai lang

Các bước thực hiện

Bước 1: Khử mùi tanh của cá

Bạn có thể khử mùi tanh của cá bằng 2 cách sau:

  • Ngâm cá với nước cốt chanh trong vài phút rồi rửa sạch nhớt, để ráo.
  • Chà muối hột lên cá sau đó ngâm cá trong nước lạnh đã pha giấm. Rồi bạn vớt cá ra rửa sạch nhớt, để ráo.
Khử mùi tanh của cá hồi
Khử mùi tanh của cá hồi

Bước 2: Sơ chế khoai lang

Bạn gọt sạch vỏ khoai lang, đem đi rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ, hấp chín. Sau đó nghiền khoai thật nhuyễn và mịn.

Sơ chế khoai lang
Sơ chế khoai lang

Bước 3: Chế biến các nguyên liệu

  • Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn, cá hồi, hành tây vào chảo. Đảo thật đều tay khi này thịt cá chín thì tắt bếp.
Chế biến các nguyên liệu
Chế biến các nguyên liệu

Bước 4: Nấu cháo với khoai lang và cá

  • Nấu cháo cho sôi rồi cho khoai lang và cá vào đảo đều.
  • Trước khi tắt bếp bạn nên cho vào nồi 1 ít dầu oliu và phô mai sau đó khuấy đều hỗn hợp.
Nấu cháo khoai lang và cá
Nấu cháo khoai lang và cá

Bước 5: Thành phẩm

Món cháo béo ngậy, mềm mịn, thơm nứt mũi. Cháo có mùi thơm của hành sẽ kích thích bé ăn ngon miệng.

Cháo cá hồi khoai lang
Cháo cá hồi khoai lang

Cháo cá hồi khoai lang và rau mồng tơi

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 chén cháo nấu sẵn
  • 1 miếng cá hồi tươi
  • Rau mồng tơi
  • Khoai lang
  • Gừng, hành tím băm
  • Dầu ăn cho bé
Các nguyên liệu nấu cháo cá hồi khoai lang và mồng tơi
Các nguyên liệu nấu cháo cá hồi khoai lang và mồng tơi

Các bước thực hiện

Bước 1: Rửa sạch rau mồng tơi, khoai lang và cá hồi. Sau đó, mồng tơi cắt nhỏ đem xay nhuyễn, khoai lang nghiền nát.

Rửa sạch rau mồng tơi, khoai lang và cá hồi
Rửa sạch rau mồng tơi, khoai lang và cá hồi

Bước 2: Đem cá hồi đi luộc với vài lát gừng khoảng 10 – 15 phút rồi xé nhỏ thịt cá.

Đem cá hồi đi luộc
Đem cá hồi đi luộc

Bước 3: Bắc dầu lên bếp rồi phi thơm hành tím. Sau đó cho cá vào rồi xào săn lại.

Bắc dầu lên bếp phi thơm hành tím
Bắc dầu lên bếp phi thơm hành tím

Bước 4: Đổ cháo và nước luộc cá hồi vào. Bỏ lần lượt khoai lang, rau mồng tơi vào nồi. Tắt bếp khi cháo sôi rồi cho thêm 1 chút dầu là hoàn thành.

Cháo cá hồi khoai lang và rau mồng tơi
Cháo cá hồi khoai lang và rau mồng tơi

Cháo cá hồi măng tây

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 10g măng tây
  • 3g cá hồi
  • ½ bát gạo tẻ
  • 10g nấm hương
  • 5g củ hành
  • Giấm ăn
  • Dầu mè hoặc dầu oliu
Các nguyên liệu nấu cháo cá hồi măng tây
Các nguyên liệu nấu cháo cá hồi măng tây

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế măng tây

  • Đầu tiên, bạn đem măng tây rửa sạch, bỏ phần gốc chỉ giữ lại phần tươi non. Bạn nên chẻ đôi măng nếu măng to. Đem chúng rửa sạch lần nữa với nước muối pha loãng rồi cắt chúng thành những khúc nhỏ 3cm.
  • Bắc nồi nước lên bếp đun sôi. Luộc sơ măng tây để giảm vị hăng rồi vớt ra để ráo đem đi xào. Sau đó, cho măng tây vào máy xay nhuyễn.
Sơ chế măng tây
Sơ chế măng tây

Bước 2: Sơ chế những thành phần, nguyên liệu khác

  • Rửa cá hồi với nước muối loãng. Rồi rửa thêm lần nữa với nước giấm và gừng, sau đó đem đi rửa sạch, để ráo. Bạn thái nhỏ cá thành từng lát để bé dễ nuốt, dễ nhai. Áp chảo cho cá chín đều hau mặt.
  • Ngâm nấm với nước muối rồi rửa lại bằng nước lạnh. Đem chúng hấp chín rồi xay nhuyễn.
Rửa cá hồi với nước muối loãng
Rửa cá hồi với nước muối loãng

Bước 3: Nấu cháo

  • Nấu cháo với tỉ lệ 1 gạo : 5 nước.
  • Cho cá hồi, nấm hương, măng tay xay nhuyễn vào cháo.
  • Cho thêm ít dầu oliu hoặc dầu mè cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
Nấu cháo
Nấu cháo

Bước 4: Thành phẩm

Món cháo cá hồi măng tây hấp dẫn với mùi thơm của dầu oliu nên chắc chắn bé sẽ dễ ăn và có khi bé ăn nhiều hơn đấy.

Cháo cá hồi măng tây
Cháo cá hồi măng tây

Cháo cá hồi rau ngót

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 20g cá hồi
  • 30g rau ngót
  • 1 tô cháo trắng
  • Gia vị: Muối, hạt nêm
Các nguyên liệu nấu cháo cá hồi rau ngót
Các nguyên liệu nấu cháo cá hồi rau ngót

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Bạn đem cá hồi rửa sạch rồi luộc sơ cá trong vòng 2 – 3 phút. Bạn chỉ lấy phần thịt cá rồi nghiền nhỏ.
  • Rau ngót nhặt lá rồi cắt thật nhuyễn hoặc xay bằng máy. Sau đó bạn lọc qua rây để bỏ phần bã rau, giữ lại phần nước.
Sơ chế các nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu

Bước 2: Nấu cháo

  • Nấu cháo chín nhừ rồi cho cá vào khuấy đều tay.
  • Khi cháo sôi lần nữa thì cho rau ngót vào nấu 1 – 2 phút là được.
Nấu cháo chín nhừ
Nấu cháo chín nhừ

Bước 3: Thành phẩm

Món cháo cá hồi rau ngón thơm ngon, tốt cho sức khỏe của bé. Nếu bé không thích ăn rau xanh thì mẹ có thể dùng cách này để bổ sung chất xơ cho bé nhé!

Cháo cá hồi rong biển

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 30g cá hồi
  • ⅓ bát gạo tẻ
  • Lá rong biển khô
  • Củ nén
  • Dầu oliu
Các nguyên liệu nấu cháo cá hồi rong biển
Các nguyên liệu nấu cháo cá hồi rong biển

Các bước thực hiện

Bước 1: Vo gạo thật sạch rồi cho gạo vào nước để nấu chín nhừ.

Nấu cháo
Nấu cháo

Bước 2: Cá hồi hấp sơ, lấy phần thịt và xào xơ với củ nén. Hấp sơ rong biển sau khi ngâm với nước.

Hấp cá hồi
Hấp cá hồi

Bước 3: Cho cá hồi và rong biển vào máy xay nhuyễn. Sau đó cho vào nồi cháo là hoàn thành.

Cháo cá hồi rong biển
Cháo cá hồi rong biển

Cháo cá hồi đậu Hà Lan

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 30g cá hồi phi lê
  • 50g gạo tẻ
  • 15g đậu Hà Lan
  • 100ml sữa tươi loại không đường
  • 2 củ hành tím khô
  • ½ muỗng bột tỏi
  • 3 muỗng dầu ăn
  • 1 muỗng hạt nêm tôm
  • Gia vị: Tiêu xay, hạt nêm
Các nguyên liệu nấu cháo cá hồi đậu hà lan
Các nguyên liệu nấu cháo cá hồi đậu hà lan

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế thịt cá hồi

  • Đem cá hồi rửa sạch, ngâm sữa tươi tầm 10 phút rồi rửa với nước sạch sau đó thái thành những miếng vừa ăn.
  • Ướp cá hồi cùng với ⅓ muỗng tiêu xay, ½ muỗng bột tỏi, ½ muỗng hạt nêm tôm tầm 15 phút.
  • Chiên cá cho chín đều 2 mặt.
Sơ chế thịt cá hồi
Sơ chế thịt cá hồi

Bước 2: Luộc, sơ chế vỏ đậu Hà Lan

  • Đem đậu Hà Lan rửa sạch rồi cho vào nồi luộc tầm 4 phút, vớt ra bóp lấy phần hạt đậu.
  • Cho đậu vào tô nghiền nhuyễn.
Luộc, sơ chế vỏ đậu Hà Lan
Luộc, sơ chế vỏ đậu Hà Lan

Bước 3: Nấu cháo

  • Nấu cháo chín nhừ.
  • Cho đậu đã nghiền nhuyễn vào nồi khuấy đều và nấu thêm 3 phút. Cháo hơi mịn lại thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Nấu cháo chín nhừ
Nấu cháo chín nhừ

Bước 4: Thành phẩm

Món cháo cá hồi đậu Hà Lan có vị ngọt của đậu kích thích vị giác của trẻ.

Cháo cá hồi đậu Hà Lan
Cháo cá hồi đậu Hà Lan

Cháo cá hồi phô mai

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 20g cá hồi
  • 40g gạo lứt xay nhỏ
  • 2 viên phô mai
  • Rau củ: Hành ngò, dầu mè, nấm hương,…
  • Dụng cụ: Nồi áp suất, bát ăn dặm,…
Các nguyên liệu nấu cháo cá hồi phô mai
Các nguyên liệu nấu cháo cá hồi phô mai

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đem gạo lức vo sạch và ngâm nước tầm 60 phút rồi vớt ra, để ráo.
  • Rửa sạch cá hồi, lấy phần thịt rồi đem xay nhuyễn.
  • Khi xay xong, bạn cho 2 bát nước vào nồi hấp, đặt khay có chứa cá hồi vào hấp chín.
  • Đem nấm hương rửa sạch ngâm với nước muối khoảng 60 phút, vớt ra để ráo nước rồi băm nhuyễn, mang đi hấp chín.
  • Rau thơm rửa sạch và băm nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu cháo

  • Nấu cháo gạo lứt cho chín nhừ.
  • Sau khi cháo chín nhừ thì cho nấm hương, cá hồi đã hấp chín vào và khuấy đều.
  • Cho thêm 2 viên phô mai và một ít dầu mè khuấy đều. Sau đó nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng là hoàn thành.
Nấu cháo chín nhừ
Nấu cháo chín nhừ

Bước 3: Thành phẩm

Món cháo cá hồi phô mai thơm béo ngậy của phô mai sẽ kích thích được vị giác của bé. Điều này giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Cháo cá hồi phô mai
Cháo cá hồi phô mai

Chỉ có ít phút ngắn ngủi mà bạn đã có thể bỏ túi ngay 11 cách nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm thơm ngon, hấp dẫn và cực kỳ bổ dưỡng. Hãy cùng vanhoadoisong chờ đón bài viết tiếp theo vô cùng thú vị và hấp dẫn nhé! 

Bài viết liên quan
Bài viết nên xem