Cách bày lễ và văn khấn cúng Ngọc Hoàng, vía trời mùng 9 tháng Giêng

Mùng 9 tháng Giêng hàng năm được xem là ngày để tổ chức lễ cúng Ngọc Hoàng, vía trời trong tín ngưỡng người Việt. Nhưng liệu bạn đã hiểu hết về lễ cúng mùng 9 tháng Giêng chưa? Cùng mình tìm hiểu qua bài viết của Văn Hoá Đời Sống và chuyên mục Bản sắc Việt chi tiết về cách bày lễ và văn khấn cho lễ cúng này nhé!

Thời gian cúng vía Trời

Tương truyền rằng, ngày 9 tháng giêng được xem là ngày Thánh Đản. Đây là lúc mà Ngọc Hoàng đi xuống hạ giới và được nhiều vị thần tiên nghênh đón.

Ngọc Hoàng hạ phàm để định xét phúc tội, thực hiện ban phúc hoặc ân xá cho khắp 6 cõi 10 phương. Vì vậy cho nên khi này thì tại hạ giới, người dân sẽ làm lễ vía Trời, dâng lễ Ngọc Hoàng cầu phúc.

Mùng 9 tháng Giêng là ngày Ngọc Hoàng đi xuống hạ giới
Mùng 9 tháng Giêng là ngày Ngọc Hoàng đi xuống hạ giới

Thông thường, người dân sẽ chọn cúng vía Trời vào giờ Tý (23h đêm đến 1h sáng ngày hôm sau), lúc bắt đầu một ngày mới khi mặt trời còn chưa mọc.

Lễ vật cần chuẩn bị

Trong mâm cúng mùng 9 tháng giêng đơn giản thì không thể thiếu những vật sau đây:

  • Nhang.
  • Đèn cầy (hoặc có thể sử dụng nến cốc).
  • Một bình hoa tươi.
  • 1 trái dừa, hoặc đĩa trái cây.
  • Trà cúng trong ngày cúng vía trời là loại trà khô, được rót vào 9 chiếc chén nhỏ hoặc có thể trong 9 chiếc chum nhỏ.
Mâm cúng Ngọc Hoàng, vía Trời mùng 9
Mâm cúng Ngọc Hoàng, vía Trời mùng 9

Tuy nhiên, một mâm lễ cúng vía trời đầy đủ, đúng thủ tục và chính xác nhất thì bao gồm: hương, đăng (còn gọi là đèn), hoa, trà, quả và phẩm. Những lễ vật đó còn được gọi là “lục lễ”.

Phẩm ở đây được hiểu là vật phẩm để cúng tế trời, thường là đồ khô. Một số loại vật phẩm có thể dùng để cúng: bột bán kim, bột khoai mì, nấm đông cô, nấm mèo, bún tàu, tàu hũ, nấm phổ tai, táo tàu sấy,…

Và quan trọng nhất, khi lựa chọn vật phẩm, các bạn phải chú ý đến số lượng của mỗi loại vật phẩm nên lấy theo số lẻ là 5, 7 và 9.

Mua mía cúng vía trời
Mua mía cúng vía trời

Ở một số nơi, nhất là ở khu vực miền Nam, nhiều nhà còn chuẩn bị thêm cả mía câyđường đóng khuôn. Phần mía phải một cặp mía vỏ vàng, đặc biệt phải còn nguyên cả ngọn. Phần đường đổ khuôn, tùy vào nhu cầu và phong thủy mà có thể là hình lục giác, hình thỏi vàng, hình kỳ lân,… và không thể thiếu vàng mã.

Bài cúng vía Trời

Nam mô A Di Đà Phật.

Nam mô A Di Đà Phật.

Nam mô A Di Đà Phật.

Con xin cung thỉnh đức vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế, Đức vua cha Bát Hải, Đức vua cha Thủy Tề, Hội đồng đức vua cha, Quan Nam Tào Bắc Đẩu, Tứ Đại Thiên Vương, Thiên Long Hộ Pháp.

Con xin cung thỉnh Ngũ vị Hoàng tử, Ngũ vị Tiên Ông.

Con xin cung thỉnh Đức Hoàng Thiên Quốc Mẫu, Mộc Công Thiên Mẫu, Mẫu Bát Hải, Mẫu Thủy Tề, Thánh mẫu Cửu trùng thiên.

Con xin cung thỉnh Đức Phật A Di Đà Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai Phật – con xin cung thỉnh Đức Phật Thích Ca Mâu Ni Phật, giáo chủ cõi cực lạc ta bà Như Lai – con xin cung thỉnh Đức Phật Mẫu Chuẩn Đề Quan Thế Âm Bồ Tát. Con xin cung thỉnh Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông, cùng muôn ngàn chư vị Phật, chư vị Bồ tát, các chư vị La hán, các đức Hộ pháp.

Con xin cung thỉnh các Vua, các Mẫu, các chầu các quan, Mẫu đệ nhất, Mẫu đệ nhị, Mẫu đệ tam, tam tòa đức Thánh mẫu.

Con xin cung thỉnh Tứ phủ chầu bà, Tứ phủ vạn linh, long thiên thánh chúng vị tiền.

Con xin cung thỉnh các vị tiên thiên, tiên thánh, tiên thần, Đức thánh Tản Viên Sơn Thần, Đức thánh Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, các thánh cô, thánh cậu, hồn thiêng sông núi.

Con xin cung thỉnh các Quan thần linh bản địa, Thần hoàng bản thổ, Thần công thổ địa, Thần tài, Thần quân Táo công muôn vàn chư vị thân linh đang cai quản …(Địa chỉ nhà mình)…

Con xin cung thỉnh đức thánh tổ dòng họ bố hoặc (nhà chồng) bà cô tổ dòng họ, các cụ tổ tiên hai bên nội ngoại, các hội đồng bà cô, ông mãnh, các vong linh, hương hồn dòng họ, các cô bé đỏ cậu bé đỏ.

Hôm nay ngày … tháng … năm … chúng con: (họ tên chồng, vợ rồi đến các con) có nén hương, chút lễ mọn với lòng thành kính dâng lên Trời, Phật, các cung, các cõi linh thiêng.

Cầu xin các ngài gia hộ độ trì cho chúng con: Được âm phù, dương trợ, được trên kính, dưới nhường, được bạn bè người thân giúp đỡ, để công việc được thuận buồm xuôi gió. Cho chúng con nhà cửa yên ấm, bình an, vợ chồng hạnh phúc, các con khỏe mạnh, có tài có lộc, có điều kiện, có phương tiện để làm phúc làm thiện, tích phúc, tích đức, làm rạng danh cho dòng họ, tổ tiên.

Lễ mọn lòng thành xin các ngài, các cung, các cõi linh thiêng chấp lễ, chấp lời cầu xin thỉnh nguyện của chúng con.

Nam mô A Di Đà Phật.

Nam mô A Di Đà Phật.

Nam mô A Di Đà Phật.

Bài cúng vía Trời
Bài cúng vía Trời

Xem thêm:

Trên đây là bài viết chi tiết về cách cúng lễ và văn khấn cúng vía trời và Ngọc Hoàng ngày mùng 9 tháng Giêng. Văn Hoá Đời Sống hy vọng thông qua bài viết bạn đã có cho mình những thông tin hữu ích. Chúc bạn có những ngày đầu năm thật ý nghĩa và một năm mới thành công.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều