Thạch rau câu được nhiều người ưa thích trong ngày hè oi bức bởi vị thanh mát, dai dai, ngòn ngọt. Đây cũng là một món ăn giải nhiệt lý tưởng mà các mẹ bầu rất thích. Vậy liệu ăn rau câu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bà bầu không? Bà bầu ăn rau câu được không? Cùng VANHOADOISONG tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây!
Bà bầu có ăn được thạch rau câu không?
Gelatin là thành phần chủ yếu làm ra món rau câu, ngoài ra còn tùy thuộc vào cách chế biến mà bạn có thể kết hợp cùng các loại nguyên liệu khác như trái cây, phô mai, phẩm màu tự nhiên,… rất phù hợp để chế biến món tráng miệng hoặc món ăn vặt thanh mát ngày hè.
Trong rau câu có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mẹ và bé có thể kể đến như vitamin A, vitamin B2, B8, vitamin C, canxi,… Vì vậy, bà bầu trong giai đoạn giai kỳ có thể ăn được món rau câu.
Tuy nhiên, các mẹ nên ưu tiên chọn rau câu được làm thủ công tại nhà thay vì mua loại đóng gói sẵn. Lý do là bởi các loại được đóng gói sẵn sẽ chứa nhiều phẩm màu, đường, chất bảo quản hơn. Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất không đảm bảo vấn đề vệ sinh nên sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.
Lợi ích từ rau câu mà bà bầu nên biết
Kiểm soát cân nặng
Vì trong thành phần chứa rất ít calo nên rau câu trở thành một món ăn vặt được nhiều mẹ bầu yêu thích. Trong rau câu có chứa lượng đường nhỏ, dễ chịu và thanh mát, do đó bà bầu không phải lo ngại về vấn đề tăng cân khi ăn rau câu trong thai kỳ.
Hỗ trợ tiêu hóa
Món ăn nhẹ này rất thích hợp cho bà bầu đang gặp những vấn đề liên quan đến việc tiêu hóa, đặc biệt những mẹ đang bị táo bón. Bởi vì trong thạch rau câu có chứa nhiều chất xơ, giúp cho việc tiêu hóa dễ dàng hơn và hạn chế đầy bụng, khó tiêu.
Làm đẹp da
Trong thành phần của thạch rau câu có nhiều vitamin rất tốt cho da, giúp da luôn khỏe mạnh và xóa mờ nếp nhăn. Dù đang mang bầu nhưng các mẹ vẫn nên quan tâm chăm sóc da dẻ để hạn chế những dấu hiệu lão hóa “ghé thăm”.
Giảm cholesterol xấu
Những bà bầu đang trong thai kỳ rất dễ tăng lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Thạch rau câu còn có một công dụng tuyệt vời là làm giảm lượng cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt nữa đấy. Vì vậy, thạch rau câu giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ.
Tạo cảm giác ngon miệng, hạn chế cơn đói
Khi đang mang thai thì các mẹ thường nhanh đói bụng khi chưa tới giờ cơm. Khi ấy, chỉ cần ăn một vài miếng thạch rau câu là đã có thể làm vơi đi cơn đói.
Giảm lo lắng, căng thẳng
Các vitamin không chỉ tốt cho da mà còn giúp làm giảm lo âu, căng thẳng và phòng tránh các bệnh liên quan đến hệ thần kinh. Mẹ bầu nhớ giữ gìn sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để luôn đẹp, luôn khỏe.
Giảm các triệu chứng viêm khớp
Thành phần gelatin trong thạch rau câu có tác dụng hỗ trợ bôi trơn các khớp và điều trị các bệnh về xương khớp. Đây là vấn đề mà nhiều mẹ bầu gặp trong giai đoạn cuối của thai kỳ.
Cung cấp một số khoáng chất quan trọng
Thạch rau câu không chỉ chứa các dưỡng chất ở trên, mà nó còn có nhiều khoáng chất quan trọng như canxi, magie, kali, sắt. Canxi và magie hỗ trợ phát triển hệ xương của thai nhi, kali giúp điều chỉnh huyết áp của mẹ bầu và sắt giúp lượng oxy trong máu luôn ổn định.
Một số lưu ý cho bà bầu khi ăn rau câu
Tuy thạch rau câu rất tốt cho sức khỏe những khi ăn thì mẹ bầu nên lưu ý các vấn đề sau để đảm bảo an toàn:
- Lựa chọn những cơ sở sản xuất uy tín, đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Hoặc có thể tự làm tại nhà để bảo vệ sức khỏe an toàn.
- Không nên ăn quá nhiều thạch vì dễ gây tăng lượng đường trong máu, có hại cho cả mẹ và bé. Chỉ nên ăn 2 lần/tuần với số lượng vừa phải.
- Bảo quản thạch rau câu trong ngăn mát tủ lạnh và không nên để quá lâu.
Cách làm thạch rau câu tại nhà an toàn và tốt cho bà bầu
Chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo các bước đơn giản sau đây là bạn sẽ có ngay món thạch rau câu vừa ngon lại vừa an toàn.
Đầu tiên, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 1/2 gói bột rau câu dẻo
- 4 lá dứa
- 150g đường
- 100ml nước dừa
- 1 lít nước lọc
- Khuôn tạo hình
Sau khi đã chuẩn bị xong, bạn thực hiện theo các bước sau:
- Đem rửa sạch lá dứa rồi cho thêm 200ml nước vào xay nhuyễn, lọc lấy nước và bỏ bã đi
- Trộn vào 1/2 gói bột rau câu cùng 150g đường vào 1 lít nước lọc.
- Trộn đều hỗn hợp rồi đun sôi lên. Khi nước sôi lấy thìa vớt bớt bọt nổi và vặn lửa nhỏ lại. Để hỗn hợp đun diếp thêm vài phút thì tắt bếp đi.
- Chia hỗn hợp đã đun thành 2 phần bằng nhau. Một phần bạn cho thêm nước cốt vừa vào, phần kia cho nước lá dứa và khuấy đều.
- Bạn múc phần thạch rau câu có nước cốt dừa ra, sau đó đợi cho hỗn hợp đông lại thì tiếp tục múc phần thạch có nước lá dứa.
- Để khuôn thạch vào tủ lạnh ở ngăn mát khoảng 1 tiếng rồi lấy ra thưởng thức.
Xem thêm:
- Bỏ túi cách sử dụng bình ủ sữa cho bé để giữ nhiệt tốt
- Cách sử dụng cháo tươi cho bé ngon miệng
- Cách sử dụng dầu oliu cho bé ăn dặm nhiều dưỡng chất nhất
Như vậy, thông qua bài viết trên VANHOADOISONG đã giải đáp cho bạn biết bà bầu ăn rau câu được không? Bạn thấy nội dung trên có hữu ích hay không? Chia sẻ cho chúng tôi biết với nhé!