50+ câu nói hay của Jack Ma truyền cảm hứng khởi nghiệp làm giàu

Jack Ma là một trong những tỷ phú tài ba trên thế giới, đồng thời, ông còn nổi tiếng với những câu nói truyền cảm hứng sâu sắc đến các bạn trẻ cũng như các nhà kinh doanh. Cùng Vanhoadoisong suy ngẫm về những câu nói của Jack Ma, biết đâu sẽ thay đổi cuộc đời của bạn đấy!

Jack Ma là ai?

Tiểu sử của Jack Ma

Jack Ma là doanh nhân nổi tiếng của Trung Quốc
Jack Ma là doanh nhân nổi tiếng của Trung Quốc

Jack Ma, tên thường gọi là Mã Vân (Ma Yun) sinh ngày 10/9/1964 tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ông là doanh nhân nổi tiếng với vai trò là chủ tịch Tập đoàn Alibaba, bao gồm một số trang web nổi tiếng nhất của Trung Quốc là kênh thương mại điện tử cho doanh nghiệp Alibaba.com và kênh mua sắm taobao.com

Kể từ khi còn trẻ, Jack Ma đã có niềm đam mê với tiếng anh. Ông thường xuyên làm hướng dẫn viên cho du khách đến thăm Hàng Châu. Sau 2 lần thi trượt vào Học viện Sư phạm Hàng Châu, ông cuối cùng đã đậu ngành Cử nhân tiếng Anh vào năm 1984 và tốt nghiệp năm 1988.

Trong chuyến đi đến Seattle, Mỹ, Jack Ma đã được tiếp xúc với mạng internet và nhận ra đây là cơ hội kinh doanh tuyệt vời. Sau khi trở về, ông cùng bạn bè lập ra công ty “China Pages” chuyên tạo ra các trang web cho doanh nghiệp. Lúc đó đây là một trong những công ty về lĩnh vực này đầu tiên tại Trung Quốc.

Jack Ma thành lập Tập đoàn Alibaba vào năm 1999
Jack Ma thành lập Tập đoàn Alibaba vào năm 1999

Thế nhưng chỉ sau 2 năm, ông đã rời bỏ công ty bởi vì sự cạnh tranh gay gắt của đối thủ. Từ năm 1998 – 1999, Jack Ma là người đứng đầu công ty Internet tại Bắc Kinh được hậu thuẫn bởi Bộ Ngoại Thương và Hợp tác Kinh tế.

Tuy nhiên, do không muốn bỏ lỡ tiềm năng của mạng Internet, ông cùng đồng đội đã quay về Hàng Châu thành lập Tập đoàn Alibaba. Ông tin rằng mạng internet cho doanh nghiệp nhỏ chính là cơ hội phát triển tốt hơn. Vào thời điểm đó, Alibaba nhanh chóng phát triển với tốc độ thần tốc. Sau đó, Jack Ma lại thành lập thêm trang web bán hàng Taobao.com với mô hình giống như eBay.

Năm 2014, Jack Ma được xếp hạng 30 trong danh sách những người quyền lực nhất thế giới do Forbes công bố. Tháng 5/2009, ông được Tạp chí Time công nhận là một trong những người quyền lực của thế giới. Vào năm 2017, Jack Ma được Fortune đánh giá là người xếp hạng 2 trong Top 50 Lãnh đạo Vĩ đại Hàng đầu Thế giới.

Những thất bại thời trẻ của Jack Ma

Để đạt được thành công hôm nay, Jack Ma phải trải qua rất nhiều khó khăn
Để đạt được thành công hôm nay, Jack Ma phải trải qua rất nhiều khó khăn

Tính đến tháng 7 năm 2023, với giá trị tài sản ròng ước tính 23,5 tỷ đô la, Jack Ma là người giàu thứ hai ở Trung Quốc và là một trong những người giàu nhất trên thế giới, được xếp hạng thứ 63 theo tạp chí Forbes công bố. Thế nhưng không phải ai cũng biết được, để đạt được thành công như ngày hôm nay, ông đã phải trải qua bao nhiêu khó khăn.

Khi chia sẻ về những thất bại, Jack Ma cho biết ông đã từng 2 lần thi trượt bài thi quan trọng ở trường tiểu học, thi trượt 3 lần ở cấp 2, 2 lần thi trượt đại học. Đây chính là những khó khăn đầu đời của ông, nhưng ông vẫn không từ bỏ mà quyết tâm học hành và thi đỗ vào trường Đại học Sư phạm Hàng Châu.

Cuối cùng sau 22 năm phát triển, Alibaba của Jack Ma đã đạt thành công
Cuối cùng sau 22 năm phát triển, Alibaba của Jack Ma đã đạt thành công

Sau khi tốt nghiệp, ông nộp đơn xin việc ở 30 công ty và bị từ chối. Khi ông xin vào làm cảnh sát, họ đã từ chối với lý do “Ông không đạt tiêu chuẩn”. Thậm chí khi Jack Ma xin vào làm ở KFC Hàng Châu, ông là người duy nhất bị từ chối trong số 24 người xin việc. Hơn nữa, ông còn bị từ chối 10 lần khi nộp đơn vào Harvard.

Ngay cả khi ông thành lập Alibaba, ông vẫn bị từ chối đầu tư rất nhiều lần. Trong 3 năm đầu tiên phát triển, công ty của ông vẫn không thu được bất kỳ lợi nhuận nào trong công việc kinh doanh. Sau 22 năm phát triển, Tập đoàn Alibaba ngày càng trở nên lớn mạnh và ông trở thành người truyền cảm hứng cho giới trẻ ngày nay.

Những câu nói của Jack Ma

Những câu nói của Jack Ma đã truyền động lực sống cho rất nhiều người, giúp nhiều người thay đổi cách suy nghĩ, cách sống và từ đó đạt được thành công.

1. Nếu bạn không bỏ cuộc, bạn sẽ luôn còn cơ hội. Bỏ cuộc chính là thất bại lớn nhất.

2. Bạn có thể học hỏi từ đối thủ cạnh tranh, nhưng đừng bao giờ sao chép. Nếu bạn sao chép từ đối thủ, bạn sẽ thua.

3. Nếu bạn không chịu bắt tay vào làm thì không có điều gì là khả thi cả.

Những câu nói của Jack Ma
Những câu nói của Jack Ma

4. Chúng ta không nên e ngại thất bại, chúng ta nên tận hưởng thất bại và những khoảnh khắc không như ý để đứng lên từ đó.

5. Nếu chúng ta muốn thay đổi thế giới. Hãy thay đổi bản thân trước.

6. Làm kinh doanh hay làm gì cũng vậy, không phải xấu hổ nếu các bạn không biết. Nhưng không biết mà cố tỏ ra là biết mới đáng phải xấu hổ. Tôi không biết gì về Bitcoin cả.

7. Đừng khiến nhân viên suy nghĩ đang đi làm để phục vụ cho lợi ích của lãnh đạo. Hãy hướng họ tới một mục tiêu chung.

8. Những thứ miễn phí không bao giờ rẻ.

9. Ngày mai có thật sự huy hoàng tuỳ thuộc vào sự lựa chọn và hành động của bạn hôm nay.

10. Hôm nay thật khắc nghiệt, ngày mai còn khắc nghiệt hơn, nhưng nếu bạn cố gắng, ngày kia sẽ là ngày tươi sáng.

Ngày kia, mọi thứ sẽ tươi sáng
Ngày kia, mọi thứ sẽ tươi sáng

11. Thất bại càng nhiều càng chứng tỏ bạn còn cách thành công không xa nữa đâu.

12. Nếu bạn muốn làm kinh doanh tốt bạn cần có một team tốt, hãy tìm người phù hợp đừng tìm người giỏi nhất.

13. Điều quan trọng nhất không phải là tiền mà là những người có cùng ý tưởng.

14. Đừng thất vọng khi bị từ chối, đừng buồn khi mình thất bại, đây chỉ là bài test của cuộc đời thôi.

15. Tôi học được rất nhiều điều từ những sai lầm của mình, từ những thất bại của mình. Tôi không bao giờ sợ chúng vì tôi biết cuộc đời ai cũng vậy, có nhiều sai lầm và thất bại lắm.

16. Không có ai là siêu anh hùng. Nếu bạn muốn thành công, bạn phải thực tế.

17. Hãy biến công ty của bạn thành nơi vui vẻ, sáng tạo. Tiền quan trọng, nếu không có tiền thì không ai vui vẻ, nhưng nếu chỉ có tiền, các bạn sẽ không thật sự hạnh phúc từ trong tâm.

Chỉ có tiền, các bạn sẽ không thật sự hạnh phúc
Chỉ có tiền, các bạn sẽ không thật sự hạnh phúc

18. Hãy tin và yêu công việc bạn đang làm cho dù có những người thích hoặc không thích nó.

19. Chúng ta phải học từ sai lầm của người khác, chứ không phải lúc nào cũng từ câu chuyện thành công. Chúng ta phải biết vì sao họ thất bại.

20. Đừng hỏi cơ hội ở đâu rồi? Cơ hội chỉ tồn tại ở những nơi có vấn đề cần giải quyết. Hãy giải quyết vấn đề của mình, các bạn sẽ có cơ hội.

21. Không có chuyện vừa làm ngày hôm nay, bạn đã thành công ngay ngày mai. Hãy nhớ, nếu kinh doanh hôm nay, bạn sẽ thành công sau 10 năm nữa.

22. Nếu những quyết định của bạn khác biệt so với những gì mà bạn bè làm, cuộc sống của bạn cũng sẽ khác.

23. Thật ra hạn chế sự phát triển của bạn không phải là trí thông minh hay học lực mà là nhóm quan hệ trong cuộc sống, nhóm quan hệ trong công việc của bạn.

24. Khi bạn đang 25 tuổi, hãy cứ sai lầm đi, đừng lo lắng gì cả. Ngã thì đứng dậy, thất bại thì lại vùng lên thôi.

Khi bạn đang 25 tuổi, hãy cứ sai lầm đi
Khi bạn đang 25 tuổi, hãy cứ sai lầm đi

25. May mắn lớn nhất của cuộc đời không phải nhặt được tiền cũng không phải trúng số mà là có người có thể dẫn bạn đi đến một nền tảng cao hơn.

26. Một người lãnh đạo phải có tính kiên trì và quyết đoán để đảm bảo vượt qua được những thứ mà một nhân vật bình thường không thể làm được.

27. Tôi tự nhủ với bản thân rằng chúng ta được sinh ra không phải để làm việc mà là để tận hưởng cuộc sống. Chúng ta sống để làm cho mọi thứ tốt hơn cho nhau và chứ không phải chỉ làm việc. Nếu bạn dành cả cuộc đời mình để làm việc, chắc chắn bạn sẽ phải hối hận.

28. Cách nói chuyện hay nhất là gì? Những người ngu ngốc sẽ dùng miệng để nói chuyện, người thông minh nói chuyện bằng não và người khôn ngoan nói chuyện bằng trái tim.

29. Thế giới không quan tâm tới điều bạn nói mà là điều bạn làm.

30. Nếu bạn bé nhỏ, thì nên tập trung vào trí tuệ chứ không phải thể lực.

Nếu bạn bé nhỏ, thì nên tập trung vào trí tuệ chứ không phải thể lực
Nếu bạn bé nhỏ, thì nên tập trung vào trí tuệ chứ không phải thể lực

31. Khi cạnh tranh với những người khác, đừng ghét họ. Sự thù hận sẽ hủy hoại bạn.

32. Một doanh nhân đích thực không có kẻ thù. Khi nào bạn nhận ra được điều đó, không một ai có thể ngăn cản bạn.

33. Nếu bạn đối xử với mọi người như kẻ thù, họ sẽ trở thành kẻ thù của bạn.

34. Hãy bắt đầu thích nghi với các tình huống mới trước những người khác.

35. Thi thoảng, bạn cảm thấy khó giải thích về một cơ hội kinh doanh tốt. Hãy nhớ rằng những cơ hội dễ giải thích thì không hoàn toàn tốt.

36. Đối tác lý tưởng là người có kỹ năng mà bạn thiếu, bất kể họ thành công hay không.

37. Tôi từng thất bại nhiều lần khi tôi còn đi học, lúc đi tìm việc. Nhưng tôi nghĩ đó là những trải nghiệm tuyệt vời mà tôi có được. Bởi vì khi thất bại tôi học được rất nhiều bài học từ sai lầm ấy.

Thất bại rồi làm lại cho đến khi thành công
Thất bại rồi làm lại cho đến khi thành công

38. Trong trường hợp quy mô kinh doanh của đối thủ nhỏ hơn hoặc yếu hơn bạn, bạn không được xem thường. Ngược lại, nếu đó là một công ty lớn hơn rất nhiều so với doanh nghiệp của bạn, bạn cũng không được sợ hãi.

39. Nếu sau 35 tuổi mà bạn vẫn nghèo thì đó là tại bạn và bạn xứng đáng với điều đó.

40. Khi mọi người quá tung hô bạn, bạn có trách nhiệm phải bình tĩnh lại và là chính mình.

41. Thứ quan trọng nhất không phải là tiền. Thứ quan trọng nhất là bạn nên có một ý tưởng tuyệt vời, bạn tìm được những người có cùng chung ý tưởng như thế.

42. Nếu bạn không biết điều gì đó về đối thủ cạnh tranh của bạn, nếu bạn đánh giá thấp họ hoặc cho rằng họ không phải là đối thủ thực sự, bạn chắc chắn thất bại.

43. Một thứ quan trọng mà bạn nên có là sự kiên nhẫn.

Một thứ quan trọng mà bạn nên có là sự kiên nhẫn
Một thứ quan trọng mà bạn nên có là sự kiên nhẫn

44. Tôi không muốn được yêu thích, tôi muốn được tôn trọng.

45. Nếu bạn muốn phát triển, hãy nhìn vào thời cơ.

46. Thái độ của bạn quyết định thành công trong tương lai của bạn.

47. Bất cứ thành công nào cũng cần có một thời gian dài để có thể nhận ra. Không có thành công nào làm trong ngày hôm nay mà thành công vào ngày mai.

48. Tôi từng gặp rất nhiều người thành công trên thế giới. Và phẩm chất chung của họ là không bao giờ than phiền.

49. Khi mọi người than phiền đó là cơ hội. Hãy giải quyết vấn đề, giải quyết những lời than phiền đó và bạn sẽ có cơ hội.

Thất bại thực sự là khi dừng tiến về phía trước
Thất bại thực sự là khi dừng tiến về phía trước

50. Tiền rất quan trọng, không tiền thì bạn không hạnh phúc được, nhưng tiền không khiến bạn hạnh phúc trọn vẹn. Cái bạn cần là thành tựu.

51. Đất nước nào có nhiều người trẻ, đất nước đó càng có nhiều hi vọng.

52. Đừng bao giờ cạnh tranh về giá. Thay vào đó, hãy cạnh tranh về dịch vụ và luôn đổi mới.

53. Chúng ta không bao giờ thiếu tiền bạc. Chúng ta chỉ thiếu những người có ước mơ, những người có thể chết vì giấc mơ đó.

54. Tôi không phải một người có thể làm cho mọi người cười, nhưng tôi có thể làm cho bản thân tôi cười.

Nếu bạn không bỏ cuộc, bạn sẽ luôn còn cơ hội
Nếu bạn không bỏ cuộc, bạn sẽ luôn còn cơ hội

Xem thêm:

Trên đây là chia sẻ về những câu nói của Jack Ma sẽ thay đổi cuộc đời của bạn. Rất mong bài viết này sẽ giúp bạn tìm thấy được cảm hứng cho cuộc sống và thành công, đạt được mục tiêu mình đề ra nhé! 

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều