Ý nghĩa, lịch sử và lịch nghỉ giỗ tổ Hùng Vương mùng 10/3

“Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba”, đó là câu ca dao mà người Việt Nam không bao giờ quên, nó đã ăn sâu vào tiềm thức. Ngày giỗ Tổ Hùng Vương luôn được mọi người quan tâm rất nhiều, vậy ngày này đặc biệt như thế nào? Hãy cùng Văn Hoá Đời Sống và chuyên mục Ngày Trong Năm tìm hiểu bài viết sau đây nhé!

Nguồn gốc, lịch sử ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương là ngày hội truyền thống của người Việt Nam nhằm tưởng nhớ công lao dựng nước của Hùng Vương, nghi lễ được tổ chức vào mùng 10 tháng 3 âm lịch hằng năm.

Theo Ngọc phả Hùng Vương chép thời Hồng Đức hậu Lê thì từ thời nhà Đinhnhà Tiền Lênhà Lýnhà Trần rồi đến Hậu Lê vẫn cùng hương khói trong ngôi đền, ở đây nhân dân toàn quốc đều đến lễ bái để tưởng nhớ công lao của Đấng Thánh Tổ xưa.

Nguồn gốc, lịch sử ngày Giỗ tổ Hùng Vương
Nguồn gốc, lịch sử ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Ngoài ra ngày giỗ Hùng Vương đã được các triều đại phong kiến công nhận là một trong những ngày quốc lễ của Việt Nam.

Từ xưa, để tiện bề chắm sóc các triều đại phong kiến Việt Nam đã giao Đền Hùng cho người dân địa phương trông nom, cúng bái, làm Giỗ Tổ vào ngày 10 tháng 3 âm lịch. Đổi lại người dân địa phương nới đây được triều đình miễn cho những khoản thuế ruộng cùng sưu dịch và sung vào lính.

Vua Hùng
Vua Hùng

Sang thế kỷ 20, năm 1917 triều vua Khải Định, Bộ Lễ chính thức gửi công văn ghi ngày 25 tháng 7 phái quan hàng tỉnh của tỉnh Phú Thọ lấy ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch thì cử hành “quốc lễ” hàng năm, tức là cho các quan phải mặc phẩm phục lên đền Hùng thay mặt triều đình Huế cúng tế.

Kể từ đó ngày mùng 10 tháng Ba được dùng cho toàn quốc. Sau khi nền cộng hòa thành lập, chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra Sắc lệnh, xem ngày 10 tháng Ba là một trong những ngày lễ chính thức của quốc gia, các công chức được nghỉ lễ có hường lương.

Lễ Giỗ tổ Hùng Vương
Lễ Giỗ tổ Hùng Vương

Hoạt động thường thấy trong ngày giỗ tổ Hùng Vương tại đền Hùng

Lễ hội diễn ra vào ngày 10 tháng 3 âm lịch, tuy nhiên, lễ hội thực chất đã được diễn ra từ hàng tuần trước đó với những phong tục như đâm đuống (đánh trống đồng) của dân tộc Mường, hành hương tưởng niệm các vua Hùng, và kết thúc vào ngày 10 tháng 3 âm lịch với lễ rước kiệu và dâng hương trên đền Thượng.

Lễ hội đền Hùng hiện được Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam nâng lên thành giỗ quốc Tổ tổ chức lớn vào những năm chẵn.

Hoạt động ngày giỗ tổ Hùng Vương tại đền Hùng
Hoạt động ngày giỗ tổ Hùng Vương tại đền Hùng

Về phần lễ có 2 lễ được cử hành cùng thời điểm ngày chính hội:

  • Lễ rước kiệu Vua: Đám rước kiệu với nhiều màu sắc của rất nhiều cờ, hoa, lọng, kiệu, trang phục truyền thống, được xuất phát từ dưới chân núi rồi lần lượt qua các đền để tới đền Thượng (nơi làm lễ dâng hương).
Lễ rước kiệu Vua
Lễ rước kiệu Vua
  • Lễ dâng hương: Người hành hương tới đền Hùng thắp lên vài nén hương, khi tới đất Tổ để nhờ làn khói thơm nói hộ những điều tâm niệm của mình với tổ tiên.
Hàng ngàn người xếp hàng để dâng hương Vua Hùng
Hàng ngàn người xếp hàng để dâng hương Vua Hùng

Về phần hội, có nhiều trò chơi dân gian được tổ chức trong dịp Lễ lớn của dân tộc này. Đó là những cuộc thi hát xoan (tức hát ghẹo), một hình thức dân ca đặc biệt của Phú Thọ, những cuộc thi vật, thi kéo co, hay thi bơi trải ở ngã ba sông Bạch Hạc, nơi các vua Hùng luyện tập các đoàn thủy binh luyện chiến và còn nhiều hoạt động khác nữa.

Hội thi bơi trải
Hội thi bơi trải
Hát xoan
Hát xoan

Lịch nghỉ ngày Giỗ tổ Hùng Vương 2021

Năm nay, Ngày giỗ Tổ Hùng Vương sẽ được tổ chức vào Thứ Tư ngày 21/04/2021 dương lịch. Vì thế người lao động chỉ nghỉ được 1 ngày duy nhất. Đối với những người lao động đi làm vào ngày này sẽ được tính là làm thêm giờ và tính lương thêm giờ theo quy định của Bộ luật Lao động 2019.

Lịch nghỉ ngày Giỗ Tổ
Lịch nghỉ ngày Giỗ Tổ

XEM THÊM:

Ngày nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương vô cùng quan trọng với người dân Việt Nam, đây cũng là ngày để mọi người tưởng nhớ đến các vua Hùng đã có công dựng nước. Và ngày này cũng sắp tới rồi, bạn cùng Văn Hoá Đời Sống hãy lên kế hoạch để tận hưởng kỳ nghỉ lễ đặc biệt này cùng gia đình nhé!

Nguồn tham khảo

https://vi.wikipedia.org/wiki/Gi%E1%BB%97_T%E1%BB%95_H%C3%B9ng_V%C6%B0%C6%A1ng

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều