Tìm hiểu về Lễ Phật Đản tại một số quốc gia châu Á

Lễ Phật Đản là một trong những ngày lễ quan trọng của các tín đồ Phật giáo trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Vậy lễ Phật Đản các nước châu Á sẽ tổ chức như thế nào? Mời bạn cùng VHDS tìm hiểu ngay trong bài sau để có những thông tin thú vị nhé!

Lễ Phật Đản là một trong ba ngày lễ lớn trong năm của đạo Phật (Phật Đản, Vu lan, Thành đạo). Từ năm 1999, ngày lễ Phật Đản 15/4 (âm lịch) đã được Liên Hiệp Quốc công nhận là ngày lễ hội văn hóa tâm linh thế giới.

Năm 2021, Đại Lễ Phật Đản sẽ diễn ra vào Thứ Tư, 26/05/2021. Tuy nhiên, do tình hình đại dịch COVID-19 đang ngày càng phức tạp, ngày lễ này có thể sẽ không được tổ chức một cách long trọng tại Việt Nam cũng như nhiều nước khác.

Năm 2021, Đại Lễ Phật Đản sẽ diễn ra vào Thứ Tư, 26/05/2021
Năm 2021, Đại Lễ Phật Đản sẽ diễn ra vào Thứ Tư, 26/05/2021

Lễ Phật Đản tại Việt Nam

Tại Việt Nam, Lễ Phật Đản thường sẽ được tổ chức với nhiều nghi thức trang trọng như rước đèn hoa và diễu hành trên đường phố.

Vào ngày này, các tín đồ Phật tử sẽ thường tập trung đến các ngôi chùa để nghe nhà sư tụng kinh, giảng đạo và thực hiện nghi lễ tắm Phật.

Trong những năm gần đây, ngày lễ này ngày càng được Phật giáo Việt Nam tổ chức với quy mô lớn và long trọng hơn với nhiều hoạt động như diễn hành, rước xe hoa, văn nghệ mừng sự ra đời của Đức Phật và nhiều hoạt động từ thiện khác.

Đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc – Vesak đã được tổ chức tại Việt Nam vào các năm 2008, 2014, 2019.

Mới đây nhất, vào năm 2019, Đại lễ Vesak được tổ chức ở Việt Nam đã có sự tham dự của với hơn 1.650 chức sắc và lãnh đạo các giáo hội, nhà nghiên cứu,… đến từ hơn 112 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có nhiều lãnh đạo cấp cao các nước đến tham dự.

Trong một phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhận định: Đại lễ Vesak đã vượt trên một lễ hội văn hóa tôn giáo thông thường.

Lễ Phật Đản tại Việt Nam
Lễ Phật Đản tại Việt Nam

Tổ chức Lễ Phật Đản tại Trung Quốc

Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, đạo Phật đã trở thành một trong những tôn giáo quan trọnglớn nhất tại đất nước Trung Quốc.

Từ thời xa xưa, cụ thể là từ thời Tam Quốc, người dân nước này đã tổ chức Lễ Phật Đản. Tuy ngày nay đạo Phật không còn hưng thịnh như các thế kỷ trước, số lượng tín đồ Phật giáo tại nước này vẫn ở mức đông trên thế giới với hơn 240 triệu người (2010).

Tại Hong Kong và Đài Loan, Lễ Phật Đản thường được tổ chức khá long trọng tại chùa, tu viện, học viện Phật giáo với các nghi thức như thắp đèn, cúng dường và tắm Phật.

Tổ chức Lễ Phật Đản tại Trung Quốc
Tổ chức Lễ Phật Đản tại Trung Quốc

Lễ Phật Đản tại Indonesia

Tại Indonesia, Lễ Phật Đản là ngày lễ hội cấp Quốc gia kể từ năm 1983. Vào ngày này, các nhà sư sẽ hứng nước thánh (tượng trưng cho sự khiêm tốn) và vận chuyển ngọn lửa (tượng trưng cho ánh sáng và giác ngộ) từ vị trí này đến vị trí khác.

Đồng thời hội tụ với nhau để tụng kinh, cầu nguyện cho sự mưa thuận gió hòa, đất nước ổn định, phồn vinh trong một nghi lễ gọi là “Pradaksina”.

Thánh địa Phật giáo Borobudur (Indonesia) hằng năm thu hút hàng nghìn tăng ni phật tử tham dự ngày Lễ Phật Đản với nhiều nghi thức long trọng như diễu hành, nghi thức thả đèn trời,

Lễ Phật Đản tại Indonesia
Lễ Phật Đản tại Indonesia

Lễ Phật Đản tại Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, Lễ Phật Đản cũng là một ngày nghỉ lễ quan trọng. Trong dịp này, chùa chiền và đường phố tại xứ sở kim chi sẽ được trang trí với nhiều loại đèn lồng.

Đặc trưng nổi bật của Lễ Phật Đản tại Hàn Quốc có thể kể đến lễ hội đèn lồng hoa sen (연등회, Yeon Deung Hoe) với ý nghĩa là thức sáng thế giới, cống hiến và hy sinh để thông báo chân lý cho thế giới.

Lễ Phật Đản tại Hàn Quốc
Lễ Phật Đản tại Hàn Quốc

Lễ hội này bắt nguồn từ câu chuyện Binjaildeung – cây đèn của người nghèo. Truyện kể về một cô gái nghèo dâng lên đức Phật một chiếc lồng đèn mà cô đã mua bằng tất cả số tiền dành dụm của mình.

Đức Phật cảm động vì tấm lòng thành của cô và trong số các đèn khác, chỉ duy nhất đèn của cô được sáng. Câu chuyện mang ý nghĩa về sự bình đẳng: Việc làm phúc cốt ở cái tâm, không ở hoàn cảnh giàu nghèo.

Bên cạnh đó, vào ngày này có thể sẽ có một số hoạt động như cung cấp bữa ăn miễn phí, tổ chức nghi lễ Tắm Phật, diễu hành, trò chơi truyền thống,…

Nếu ở nhà, các Phật tử có thể dâng lên bàn thờ Phật sáu món đồ cúng bao gồm hương, đèn, hoa và một số loại quả.

Diễu hành Lễ Phật Đản tại Hàn Quốc
Diễu hành Lễ Phật Đản tại Hàn Quốc

 

Lễ Phật Đản tại Thái Lan

Đại lễ Phật đản là một ngày lễ chính thức tại Thái Lan và thường được gọi với tên khác là Visakah Puja.

Vào ngày này, người dân sẽ tập trung tại các ngôi chùa để lắng nghe các nhà sư thuyết pháp, tụng kinh, quyên góp, dâng thức ăn, hoa và nến.

Khi tới Thái Lan trong dịp Lễ Phật Đản, các tín đồ Phật giáo có thể đến một số địa điểm nổi bật như chùa Wat Pan Tao tại Chiang Mai, chùa Wat Yai Chai Mongkhon ở thành phố Ayutthaya; Wat Saket, Wai Traimit, Wat Phra Dhammakaya ở Băng Cốc,…

Lễ Phật Đản tại Thái Lan
Lễ Phật Đản tại Thái Lan

Ngày Lễ Phật Đản ở Ấn Độ và Nepal

Tại Ấn Độ – ngày lễ Phật Đản được gọi với cái tên là Buddha Purnima. Tại đây, Lễ Phật Đản được tổ chức gần giống như một lễ hội truyền thống ở địa phương.

Lễ Vesak ở Ấn Độ – quê hương của Phật giáo – ngày nay đã trở thành Tam Hợp: Kỷ niệm sự kiện Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sinh, giác ngộ (nirvāna) và nhập Niết bàn (Parinirvāna).

Nơi tổ chức này lễ này lớn nhất ở cả Ấn Độ và Nepal là Lumbini (Lâm Tỳ ni) – nơi đức Phật đản sinh và tại ngôi Già lam Cổ tự Swayambhu.

Cánh cửa chính của Swayambhu chỉ được mở vào ngày này nên hằng năm, tín đồ từ khắp thung lũng Kathmandu và hàng ngàn khách hành hương trên thế giới sẽ quy tụ lại đây để mừng lễ.

Ngày Lễ Phật Đản ở Ấn Độ và Nepal
Ngày Lễ Phật Đản ở Ấn Độ và Nepal

Theo truyền thống, khi đến ngày lễ Vesak, Phật tử Ấn Độ sẽ khoác lên mình những bộ y phục màu trắng, sau đố đến các ngôi chùa và tu viện để nghe kinh sutras và cháo ngọt kheer.

Cháo ngọt kheer mang ý nghĩa gợi nhắc về câu chuyện của nàng Sujata – một cô gái trẻ đã dâng một bát cháo sữa cho Đức Phật trước khi Ngài thành đạo.

Cháo ngọt kheer
Cháo ngọt kheer

Lễ Phật Đản ở Singapore

Lễ hội Vesak ở Singapore được tổ chức khá quy mô. Các hoạt động lễ hội trong ngày này bắt đầu từ sớm tinh mơ.

Cờ Phật giáo sẽ được căng lên và các nhà sư sẽ tụng kinh để ngợi ca Đức Phật và thực hiện nghi lễ Tam bộ nhất bái (đi ba bước, quỳ một bước). Trong ngày này, người ta cũng sẽ tổ chức lễ rước đèn dọc theo các con đường và cầu nguyện cho thế giới được bình an, đồng thời tự sám hối.

Ngoài ra, để thể hiện lòng thành, các Phật tử sẽ ăn chay, làm việc thiện, phóng sinh, cúng dường,… để tăng phần công đức.

Lễ Phật Đản ở Singapore
Lễ Phật Đản ở Singapore

Tổ chức ngày Phật Đản tại Sri Lanka

Với việc chính quyền Sri Lanka ấn định Phật giáo là quốc giáo, ngày Lễ Phật Đản trở thành ngày nghỉ lễ chính thức của người dân.

Tại đây, người ta tổ chức lễ hội Vasak với đa dạng hoạt động, bao gồm những buổi lễ tụng kinh, cầu nguyện, và cả các chương trình dân gian truyền thống.

Đặc biệt, tại đất nước Sri Lanka, việc bán rượu và thịt thường bị cấm và các cơ sở giết mổ phải đóng cửa.

Người dân thường mặc áo trắng và đi đến đền thờ, tu viện và tham gia vào các nghi lễ truyền thống tại đó.

Họ cũng tham gia diễu hành trên đường phố, tích cực làm việc thiện, phóng sinh, trang trí cờ Phật giáo, lồng đèn và đèn nến tại tư gia nhà mình.

Tổ chức ngày Phật Đản tại Sri Lanka
Tổ chức ngày Phật Đản tại Sri Lanka

Nguồn tham khảo và tổng hợp: Ban Tôn giáo Chính phủ, Báo VnExpress.

Xem thêm:

Bài viết trên đât đã giới thiệu đến bạn về ngày Lễ Phật Đản các nước châu Á. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về Đại lễ Phật Đản nhé!

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều