6 Tác dụng của chè vằng đối với sức khoẻ của chị em phụ nữ

Chè vằng được biết đến như một dược phẩm trong dân gian vừa an toàn vừa dễ dàng tìm kiếm, chế biến. Nhưng bạn đã biết tác dụng của chè vằng hay chưa? Hãy cùng VANHOADOISONG tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thành phần chính trong chè vằng

Chè vằng có 2 loại là chè vằng sẻ và chè vằng trâu với các đặc điểm cụ thể như sau:

  • Chè vằng sẻ: Lá nhỏ, bên trong chứa hàm lượng dược tính cao nên thường xuyên được sử dụng làm nguyên liệu chữa bệnh.
  • Chè vằng trâu: Lá to, thành phần dược tính thấp nên ít người biết đến và ít sử dụng.
Chè vằng sẻ, lá nhỏ, bên trong chứa hàm lượng dược tính cao
Chè vằng sẻ, lá nhỏ, bên trong chứa hàm lượng dược tính cao

Thành phần dược tính chính có trong chè vằng:

  • Flavonoid: Chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào bên trong cơ thể không bị tác nhân bên ngoài tấn công.
  • Alcaloid: Giúp bảo vệ hệ thần kinh, chống lại tế bào ung thư, đồng thời cải thiện tình trạng huyết áp.
  • Glycosid: Hỗ trợ trung hòa hàm lượng axit trong dạ dày, có lợi cho hệ tiêu hóa từ đó hạn chế tối đa các bệnh liên quan.
Flavonoid, chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào bên trong cơ thể
Flavonoid, chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào bên trong cơ thể

Chè vằng có tác dụng gì?

Giúp thanh nhiệt, giải độc gan

Như giới thiệu ở trên, bên trong chè vằng chứa hàm lượng tinh chất Flavonoid cao giúp giải độc và bảo vệ gan. Chị em phụ nữ thường xuyên thay thế nước lọc bằng nước chè vằng hàng ngày giúp làm mát cơ thể, tránh tình trạng nóng, bốc hỏa trong người.

Hàm lượng tinh chất Flavonoid cao giúp giải độc và bảo vệ gan
Hàm lượng tinh chất Flavonoid cao giúp giải độc và bảo vệ gan

Điều trị cao huyết áp, bệnh tim mạch

Các chất có bên trong chè vằng có khả năng chống oxy hóa, hỗ trợ các mạch máu hoạt động ổn định. Từ đó ngăn ngừa các bệnh trạng nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, bảo vệ tim mạch,… Đặc biệt, dùng chè vằng mỗi ngày giảm đáng kể Cholesterol.

Dùng chè vằng mỗi ngày giảm đáng kể Cholesterol
Dùng chè vằng mỗi ngày giảm đáng kể Cholesterol

Giúp lợi sữa, thông tắc tia sữa

Hai hoạt chất alkaloid và flavonoid có tác dụng hạn chế tắc nghẽn sữa trong giai đoạn cho con bú, đồng thời không làm cho vú bị sưng to hoặc căng cứng. Chưa dừng ở đó, chè vằng được xem là một loại vitamin tổng hợp, giúp sữa mẹ thơm ngon và đặc hơn.

Hai hoạt chất alkaloid và flavonoid có tác dụng hạn chế tắc nghẽn sữa
Hai hoạt chất alkaloid và flavonoid có tác dụng hạn chế tắc nghẽn sữa

Giúp ngăn ngừa viêm nhiễm sau sinh ở phụ nữ

Ngoài khả năng giải độc, bảo vệ gan thì chất Flavonoid bên trong chè vằng có tác dụng kháng viêm và chống oxy hóa. Nếu mẹ sử dụng thường xuyên sẽ hạn chế tối đa tình trạng viêm nhiễm sau sinh ở phụ nữ.

Chất Flavonoid bên trong chè vằng có tác dụng kháng viêm và chống oxy hóa
Chất Flavonoid bên trong chè vằng có tác dụng kháng viêm và chống oxy hóa

Tác dụng của chè vằng giúp giảm cân

Chất Glycosid có tác dụng trung hòa chất béo bên trong cơ thể. Chị em sử dụng chè vằng mỗi ngày thì cơ thể sẽ không tích tụ mỡ, tránh béo phì và giúp giảm cân một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Glycosid có tác dụng trung hòa chất béo bên trong cơ thể
Glycosid có tác dụng trung hòa chất béo bên trong cơ thể

Kích thích tiêu hóa, giảm triệu chứng nặng bụng, đầy bụng

Ngoài những tác dụng kể trên, Glycosid bên trong chè vằng hỗ trợ hệ tiêu hóa, cải thiện các tình trạng tiêu cực với hệ tiêu hóa như khó tiêu, đầy bụng, xì hơi,… Đồng thời, hoạt chất kích thích vị giác giúp mẹ ăn ngon miệng hơn.

Hoạt chất kích thích vị giác giúp mẹ ăn ngon miệng hơn
Hoạt chất kích thích vị giác giúp mẹ ăn ngon miệng hơn

Cách sử dụng chè vằng

Hãm với nước sôi

Chuẩn bị: 50g chè vằng đã rửa sạch và phơi khô, 1 lít nước sôi 100 độ C.

Đầu tiên, mẹ bỏ chè vằng vào ấm sau đó cho nước sôi vào. Chờ trong khoảng 15 đến 30 phút để chè nở ra mức cao nhất. Nếu thấy chè thơm, nở hết thì bạn rót ra ly và dùng như bình thường.

Nếu thấy chè thơm, nở hết thì bạn rót ra ly và dùng như bình thường
Nếu thấy chè thơm, nở hết thì bạn rót ra ly và dùng như bình thường

Nấu cao chè vằng

Bên cạnh cách sử dụng thông thường, chè vằng có thể dùng để nấu cao chữa bệnh. Cách dùng cực kỳ đơn giản, mỗi 2 lít nước sôi 100 độ C bạn bỏ một miếng cao chè vằng vào, khuấy tan hết là có thể sử dụng.

Chè vằng có thể dùng để nấu cao chữa bệnh
Chè vằng có thể dùng để nấu cao chữa bệnh

Những lưu ý cần biết trước khi sử dụng cây chè vằng

Khi sử dụng lá cây chè vằng hoặc các chế phẩm, để đạt hiệu quả tốt nhất mẹ nên lưu ý một số điểm sau:

  • Nên sử dụng nước chè vằng khi còn ấm, tuyệt đối không dùng khi nước đã nguội hoặc để qua đêm.
  • Mặc dù chè vằng có nhiều công dụng tốt với sức khỏe nhưng mẹ chỉ nên sử dụng 10g cao chè vằng hoặc 20 – 30gr chè vằng khô mỗi ngày.
  • Phụ nữ đang mang thai cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa sản nếu muốn uống nước chè vằng.
  • Người có bệnh huyết áp thấp, trẻ em dưới 2 tuổi, người có thể chất hàn lạnh và bị dị ứng các chất có trong chè vằng hay thảo mộc thì không nên sử dụng.
Nên sử dụng nước chè vằng khi còn ấm
Nên sử dụng nước chè vằng khi còn ấm

Xem thêm:

Qua những thông tin trên, VANHOADOISONG đã giới thiệu 6 tác dụng của chè vằng đối với sức khoẻ phụ nữ. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ ngay cùng người thân và bạn bè nhé!

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều