Kinh nghiệm du lịch Tràng An: Ở đâu, giá vé, chơi gì, ăn gì?

Tọa lạc tại mảnh đất Ninh Bình, danh thắng Tràng An là một trong những địa danh nổi tiếng của Việt Nam. Với vẻ đẹp của thiên nhiên ban tặng nơi đây thu hút đông đảo du khách đến tham quan và vui chơi. Dưới đây, là kinh nghiệm du lịch Tràng An: Ở đâu, giá vé, chơi gì, ăn gì?. Hãy tham khảo để biết thêm những thông tin hữu ích về địa điểm du lịch hấp dẫn này nhé.

Thông tin về khu du lịch Tràng An

Địa chỉ: Tràng An, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình

Giờ mở cửa: 05:30–16:30 (áp dụng cho tất cả các ngày trong tuần kể cả lễ, Tết)

Đánh giá từ Google: dựa theo đánh giá từ trên Google (cập nhật ngày 24/06/2021)

Giới thiệu về Tràng An

Tràng An nổi tiếng với tên gọi “thắng cảnh Việt Nam” với hệ thống dãy núi đá vôi với 250 triệu năm tuổi.

Tràng An mang vẻ đẹp cuốn hút, làm mê đắm lòng người với những điều bình dị được thiên nhiên ban tặng như: thung lũng, hồ đầm, hang động, cùng những cánh rừng ngập nước, rừng trên núi đá vôi đã tạo nên một tuyệt tác chính từ “bàn tay thiên nhiên”.

Khám phá Tràng An bằng thuyền
Khám phá Tràng An bằng thuyền

Đến đây bạn có thể làm một chuyến “ngao du sơn thủy” tham quan tất tần tật mọi ngóc ngách của Tràng An, chụp ảnh, ngắm vẻ đẹp thanh bình, hay những đồng lúa xanh, thưởng thức các món ăn dân dã, tổ chức cắm trại, dã ngoại,…

Cách di chuyển đến Tràng An

Di chuyển bằng xe khách từ Hà Nội – Tràng An

Để di chuyển bằng xe khách đến Tràng An bạn có thể đến bến xe Mỹ Đình hoặc bến xe Giáp Bát để mua vé. Giá vé một chuyến giao động từ 50.000 – 100.000 đồng. Sau khi đến thành phố Ninh Bình, bạn có thể bắt xe taxi hoặc xe ôm để đi đến khu du lịch Tràng An nhé.

Di chuyển bằng tàu hỏa từ Hà Nội – Tràng An

Việc di chuyển bằng tàu hỏa từ Hà Nội đến Tràng An – Ninh Bình cũng khá đơn giản và dễ dàng với giá vé chỉ từ 80.000 đồng – 150.000 đồng, bạn có thể tham khảo các chuyến sau:

 • Chuyến SE1: xuất phát 19:30 – 21:44
 • Chuyến SE5: xuất phát 09:00 – 11:15
 • Chuyến SE7: xuất phát 06:00 – 08:19
 • Chuyến TN1: xuất phát 14:35 – 17:03
 • Chuyến SE19: xuất phát 20:10 22:21

Tương tự như việc di chuyển bằng xe khách khi đến Ninh Bình bạn phải bắt taxi hoặc xe ôm để vào Tràng An nhé.

Di chuyển bằng ô tô, xe máy từ Hà Nội – Tràng An

Để di chuyển một cách thuận tiện hơn bạn nên lựa chọn việc di chuyển bằng phương tiện cá nhân nếu có thể, bạn có thể tham khảo tuyến đường sau: xuất phát từ trung tâm thành phố Hà Nội, bạn đi về hướng Văn Điền – Thường Tín. Sau đó, đi theo tuyến đường 1A về thành phố Ninh Bình. Từ trung tâm thành phố Ninh Bình bạn đi về hướng Trần Hưng Đạo, tiếp đó bạn rẽ phải vào đường Hải Thượng Lãn Ông. Đi khoảng 2.6km bạn rẽ phải để vào ĐT491 đi thêm 1.3km là sẽ đến nơi.

Cách di chuyển ở Tràng An

Với địa hình sông nước bao phủ vì thế khi muốn tham quan Tràng An thì phương tiện di chuyển của bạn chủ yếu sẽ là thuyền. Dưới đây là các tuyến thuyền mà bạn có thể tham khảo:

 • Tuyến 1: Bến thuyền – Đền Trình – Hang Tối – Hang Sáng – Hang Nấu Rượu – Đền Trần – Hang Ba Giọt – Hang Seo – Hang Sơn Dương – Phủ Khống – Chùa Báo Hiếu – Hang Khống – Hang Trần – Hang Quy Hậu – quay về bến thuyền (thời gian 3,5 tiếng)
 • Tuyến 2: Bến thuyền – Hang Lấm – Hang Vạng – Hang Thánh Trượt – Đền Suối Tiên – Hang Đại – Hành Cung Vũ Lâm – Phim trường Kong (làng thổ dân) – quay về bến thuyền (thời gian 2,5 tiếng)
 • Tuyến 3: Bến thuyền – Đền Trình – Hang Mây – Suối Tiên – Hang Địa Linh – Hang Đại – Hành Cung Vũ Lâm – phim trường Kong (làng thổ dân) – quay về bến thuyền (thời gian 3 tiếng)

Lưu ý:

 • Giá vé của bạn sẽ bao gồm giá vé thuyền di chuyển tại Tràng An.
 • Một thuyền buộc phải có đủ 6 người thì thuyền mới bắt đầu khởi hành. Nếu bạn có nhu cầu đi thuyền riêng thì bạn phải bỏ tiền mua đủ 6 vé thuyền.

Giá vé và các dịch vụ đi kèm – Tràng An

Giá vé khu du lịch Tràng An

 • Giá vé dành cho người lớn (trên 1m3): 250.000 đồng/người
 • Giá vé dành cho trẻ em (từ 1m – 1m3): 120.000 đồng/người
 • Giá vé dành cho trẻ em dưới 1m: miễn phí vé

Lưu ý:

 • Giá vé trên đã bao gồm: vé thuyền thuyền và phí tham quan các địa danh tại khu du lịch Tràng An.
 • Giá vé được cập nhật đến ngày 24/06/2021, giá vé có thể thay đổi theo thời gian
 • Trong điều kiện có thiên tai, hoặc ảnh hướng bởi thiên tai, BQL sẽ tạm dừng bán vé bất kỳ thời gian nào.

Giá vé Tràng An Kayak

 • Vé thuyền Kayak đơn (2 giờ): 250.000 đồng/ thuyền
 • Vé thuyền Kayak đơn (3 giờ): 300.000 đồng/ thuyền
 • Vé thuyền Kayak đôi (2 giờ): 350.000 đồng/ thuyền (2 người/ 1 thuyền)
 • Vé thuyền Kayak đôi (3 giờ): 400.000 đồng/ thuyền (2 người/ 1 thuyền)

Lưu ý khi chèo thuyền Kayak: 

 • Cần có sức khỏe tốt và ký cam kết đảm bảo đủ sức khỏe để tham gia thể thao hoạt động mạnh (không có bệnh về tim mạch, hô hấp…).
 • Bạn phải tuân thủ các quy định và lắng nghe người hướng dẫn
 • Bạn phải mặc áo phao trong suốt quá trình chèo thuyền Kayak để đảm bảo an toàn
 • Bạn không nên mang theo các thiệt bị điện tử dù có bọc chống nước bảo vệ.

Tràng An có gì thú vị?Tham quan các di tích văn hóa ở Tràng An

Đến với Tràng An bạn sẽ có dịp được chiêm ngưỡng các công trình kiến trúc mang nét văn hóa Việt. Đặc biệt nơi đây cũng là nơi gắn liền với những ngôi đền, miếu tưởng nhớ đến những vị quan có công với đất nước nói chung và nhà Đinh nói riêng, trong đó có thể kể đến các ngôi đền như:

Đền Trình - Khu du lịch Tràng An
Đền Trình – Khu du lịch Tràng An

Đền Trình: nơi thờ 4 vị công thần nhà Đinh, nhân gian tương truyền rằng xưa kia vào thời vua Đinh Tiên Hoàng họ giữ chức vị giám sát Đại tướng quân cai quản kho vàng của vua. Khi vua băng hà, giữa lúc triều đình nguy khốn khi họ đã mang hoàng tử Đinh Toàn giấu đi. Về sau, thái hậu Dương Vân Nga đã giao lại ngôi báu cho Lê Hoàn, nhưng các ông đã không quy phục mà tự vẩn. Vì thế, nhân dân đã lập miếu thờ ở đây để tưởng nhớ tấm lòng trung nghĩa của các ông.

Đường vào đền Tứ Trụ
Đường vào đền Tứ Trụ

Đền Tứ Trụ: nằm cạnh đền Trình, đền Tứ Trụ là nơi thờ phượng bốn vị đại công thần nhà Đinh gồm Tể tướng Nguyễn Bặc, Ngoại giáp Đinh Điền, Thái sư Lưu Cơ và Thượng thư Trịnh Tú. Đây là 4 vị quan thân cận của vua Đinh Tiên Hoàng từng giúp vua Đinh dẹp loạn 12 sứ quân, xây dựng nên triều đại của Đại Cồ Việt. Nên được nhân dân thờ ở đây nhằm tưởng nhớ đến công lao của các ông đối với đất nước.

Đền Trần Ninh Bình
Đền Trần Ninh Bình

Đền Trần Ninh Bình: đây là một ngôi đền được vua Đinh Tiên Hoàng cho xây dựng bên trong thờ thần Quý Minh, vị thần trấn cửa ải phía nam Hoa Lư tứ trấn. Đến đời vua Trần Thái Tông trị vì ông đã cho cải tạo và lấy tên khác là đền Trần.

Phủ Khống
Phủ Khống

Phủ Khống: Đây là nơi thờ 7 vị quan trung thần triều Đinh, khi vua Đinh băng Hà 7 vị trung thần này liền mang nhiều quan tài chôn với nhiều hướng khác nhau nhằm giữ bí mật về ngôi mộ thật của vua rồi cùng tự sát để được chết theo vua.

Cảm động trước sự trung dũng của các vị trung thần này, một vị tướng trấn giữ thành Nam Hoa Lư Tứ Trấn bấy giờ đã lập một bát hương để thờ cúng các vị. Về sau để tưởng nhớ họ nhân dân đã lập đền thờ tại đây.

Khám phá nét huyền bí của các hang động ở Tràng An

Tại Tràng An ngoài các địa điểm cực đẹp mà bên trong những hang đá còn chứa đựng nhiều điều thú vị mà bạn không nên bỏ qua như:

Khám phá hang động - Tràng An
Khám phá hang động – Tràng An

Hang Địa Linh: một hang đá với những nhũ đá hóa thạch lấp la lấp lánh như bầu trời đầy sao. Với chiều dài khoảng 1500m hang đá này mang đến cho mọi du khách sự thích thú khi càng đi vào bên trong càng có những điều thú vị.

Hang nấu rượu Tràng An
Hang nấu rượu Tràng An

Hang Nấu Rượu: nằm sâu trong hang với mạch nước ngầm sâu hơn 10m là nơi chứa rượu với các hủ rượu lớn nhỏ được bịt kín bằng các miếng vải đỏ xếp đầy bên trong. Theo lời tương truyền của người dân thì xưa kia các bậc tiền bối đã vào đây lấy nước để nấu rượu tiến vua.

Khám phá hang Ba Giọt
Khám phá hang Ba Giọt

Hang Ba Giọt: là hang động nổi bật bởi các nhũ đá ở đây có thể liên tục tạo ra nhiều hình dáng khác nhau vô cùng đặc sắc. Bên cạnh đó, chúng cũng luôn lấp lánh với nhiều màu sắc nên trông vô cùng lung linh và huyền diệu. Ngoài ra, hang động này còn gắn liền với một câu chuyện tình yêu buồn. Tương truyền ai đi qua hang động này mà đón được ba giọt nước từ nhũ đá nhỏ vào lòng bàn tay sẽ gặp được may mắn trong cuộc sống và tình duyên.

Hang Bói - Tràng An
Hang Bói – Tràng An

Hang Bói: theo truyền thuyết thì đây từng là nơi mà vua quan nhà Trần gieo quẻ bói. Nhưng theo khoa học thì nó được xem là một di chỉ khảo cổ học có giá trị trong quần thể di sản thế giới tại Tràng An. Vào năm 2002, khi các nhà khảo cổ phát hiện ra hang Bói thì nơi đây còn lưu giữ khá nhiều bằng chứng cho thấy sự tồn tại của người tiền sử thuộc Văn hóa Hòa Bình cách đây một vạn năm.

Hang Sáng – Hang Tối: là nơi thu hút khách du lịch bởi vẻ đẹp của hai hang này có phần khác nhau khi hang sáng có những nhũ đá vô cùng long lanh khi bạn dùng đèn rọi vào thì những nhũ đá kia sẽ sáng rực lên trông rất đẹp.

Hang sáng - Tràng An
Hang sáng – Tràng An

Còn hang tối lại có lòng hang rộng giống như tên gọi càng đi sâu vào hang thì bạn chỉ thấy một màu tối om nhưng hang động này vẫn mang một sự thú vị và một chút hồi hộp dành cho du khách khi khám phá nơi đây.

Đường vào hang Tối
Đường vào hang Tối

Khám phá phim trường “Kong Skull Island”

Phim trường "Kong Skull Island"
Phim trường “Kong Skull Island”

Nếu bạn đã xem bộ phim “Kong Skull Island” thì chắc hẳn bạn sẽ không thể quên được những cảnh quay hùng vĩ. Và các cảnh quay đó phần lớn đều được thực hiện ngay tại Tràng An, Ninh Bình. Phim trường “Kong Skull Island” nằm ngay tại khu du lịch Tràng An nay đã mở cửa cho du khách tham quan. Đến đây bạn sẽ cảm nhận như bước vào trong bộ phim “Kong – Skull Island” bạn có thể chụp ảnh và lưu giữ khoảnh khắc ngay tại đây nhé.

Đặc sản ẩm thực Tràng An không thể bỏ lỡ

Đến Tràng An có một số món ăn mà nhất định bạn phải thưởng thức:

Cơm cháy - đặc sản Ninh Bình
Cơm cháy – đặc sản Ninh Bình

Cơm cháy Ninh Bình: là một món ăn có tiếng tại Ninh Bình mà bạn có thể bắt gặp ở một số quán ăn, cửa hàng tại đây. Cơm cháy giòn rụm ăn kèm với ruốc, rắc lên ít chà bông và mỡ hành thơm phức sẽ kích thích vị giác của bạn. Bạn cũng đừng quên mua một ít để làm quà cho gia đình và bạn bè nhé.

Bạn có thể mua cơm cháy tại: Cơm cháy Hoa Lư – Công ty CP Công nghệ Thực phẩm Hoa Lư

 • Địa chỉ: Số 3 Võ Thị Sáu, Đông Thành, Ninh Bình
 • Số điện thoại: 0229.35.11.386
 • Giờ mở cửa: 24/24
Thịt dê núi - Nhà hàng Thăng Long
Thịt dê núi – Nhà hàng Thăng Long

Thịt dê núi: là một đặc sản ở Ninh Bình, những con dê này được nuôi trên núi bằng hình thức thả rông nên thịt dê vô cùng săn chắc, ít mỡ và có mùi thơm đặc biệt. Ăn kèm với cơm cháy và rau ở vùng trên núi thì vị ngon lại càng ngon hơn.

Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại: Nhà hàng Thăng Long

 • Địa chỉ: Tràng An, Chi Phong, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Số điện thoại: 097.51.55.458
 • Giờ mở cửa: 07:00 – 22:30
Ốc núi hấp xả
Ốc núi hấp xả

Ốc núi Ninh Bình: Khác với các loại ốc thông thường ở miền đồng, vì chúng chỉ sống trong các hang đá. Phải vào độ tháng 4 đến tháng 8 ốc núi mới bắt đầu bò ra ngoài để kiếm thức ăn và sinh sản. Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt, thơm mùi thuốc bắc có thể dùng chế biến các món như nướng, xào me, hấp gừng, luộc xả,… vô cùng hấp dẫn.

Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại: Nhà hàng Quốc Quân

 • Địa chỉ: Tràng An, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Số điện thoại: 097.29.27.608
 • Giờ mở cửa: 05:30 – 22:00
Xôi trứng kiến đặc sản Ninh Bình
Xôi trứng kiến đặc sản Ninh Bình

Xôi trứng kiến: Nếu đến Tràng An – Ninh Bình mà bạn lại bỏ lỡ món ăn này thì thật là uổng phí. Vì xôi trứng kiến được xem là món đặc sản của vùng Ninh Bình đấy. Với nguyên liệu là trứng kiến nâu được lấy trực tiếp từ các con kiến trên rừng rất khó tìm, tuy nhiên món ăn này ở Ninh Bình thì lại được lấy từ những con kiến nâu sống trong hang đá vôi. Vị của món ăn này rất đặc biệt vì trứng kiến béo béo kết hợp cùng độ dẻo của xôi kèm mùi thơm của hành phi tạo nên một hương vị khó có thể quên được.

Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại: xã Ngọc Lương, huyện Nho Quan, Ninh Bình

Mẹo du lịch – Tràng An

Thời gian tốt nhất để du lịch ở Tràng An

 • Vào tháng 1 đến tháng 3 âm lịch là thời điểm vô cùng thích hợp để bạn du lịch tại đây. Bởi thời gian này rơi vào mùa xuân trong năm không khí sẽ vô cùng dễ chịu, mát mẻ. Bạn có thể đến đây và ghé thăm các ngôi chùa cổ cầu may mắn và ngắm những đồng lúa đang vào vụ mùa vàng hực rất đẹp mắt.
 • Nếu bạn yêu thích những bông hoa sen thì bạn cũng có thể đến đây vào tháng 6 và tháng 8 đây là thời gian mà các cánh đồng sen nở rộ, bạn có thể đến đây vui chơi và ngắm sen nhé.

Các địa điểm lưu trú gần Tràng An

Nếu bạn có nhu cầu lưu trú lại Tràng An thì bạn có thể tham khảo một số địa điểm sau:

Rose Homestay

 • Địa chỉ: Ninh Nhật, Ninh Bình
 • Số điện thoại: 098.89.90.699

Khách sạn Việt Phương 

 • Địa chỉ: ngõ 333 Lê Thái Tổ, Phú Thành, Ninh Bình
 • Số điện thoại: 0229.38.75.868

Xem thêm: 

Trên đây là kinh nghiệm du lịch Tràng An: Ở đâu, giá vé, chơi gì, ăn gì?. Hy vọng qua bài viết này đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích phục vụ cho chuyến đi sắp tới của bạn. Chúc bạn sẽ có những phút giây thư giãn tuyệt vời bên người thân và bạn bè nhé.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều