Cách chăm sóc hoa giấy giúp hoa phát triển tốt và đẹp bạn nên biết

Hoa giấy là một loài hoa đẹp giản dị, với nhiều màu sắc. Cây có thể được dùng cho nhiều mục đích khác nhau. Nhưng liệu bạn đã biết cách chăm sóc hoa giấy sao cho đẹp hay chưa? Hãy cùng vanhoadoisong.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về cây hoa giấy

Cây hoa giấy còn được gọi là cây bông giấy hay móc diều (có tên khoa học là Bougainvillea Spectabilis, tên tiếng anh là Paper Flower, Bougainvilla). Loài hoa này thuộc họ thực vật Nyctaginaceae với vẻ đẹp giản dị, cánh hoa trông khá giống những tờ giấy.

Cánh hoa như những tờ giấy mỏng
Cánh hoa như những tờ giấy mỏng

Hoa giấy thuộc dạng cây thân gỗ và có thể mọc leo ở nhiều địa hình khác nhau. Bông giấy có nhiều cành và gai, có khả năng mọc và vươn dài khá nhanh. Lá cây có hình trái xoan, xanh thẫm và mọc so le. Hoa mọc thành chùm với nhiều màu sắc khác nhau.

Hoa giấy có nhiều màu sắc khác nhau
Hoa giấy có nhiều màu sắc khác nhau

Trong phong thủy, hoa giấy với nhiều cành lá xum xuê, đại diện cho sự che chở, đầy đủ và hạnh phúc vẹn tròn. Bên cạnh đó, màu sắc tươi sáng mang đến sự may mắn, phát tài – phát lộc cho gia chủ. Ở một số địa phương hoa giấy giúp xua đuổi ma quỷ.

Lợi ích hoa giấy

Hoa giấy thuộc dạng cây leo, cành lá rất xum xuê lại dễ chăm sóc, dễ trồng và sức sống mãnh liệt. Với những đặc tính trên, nhiều gia đình thường trồng cây bông giấy để làm hàng rào, thêm bóng mát hay tô điểm ngoại cảnh ngôi nhà thêm phần ấn tượng.

Trồng hoa giấy để thêm bóng mát
Trồng hoa giấy để thêm bóng mát

Cây hoa giấy cổ thể uốn thành nhiều hình dạng khác nhau (trồng thành dải rồi cắt tỉa hay dạng vòm,…). Cùng với đó, bông giấy thích nghi tốt với hoàn cảnh môi trường nên thường được trồng ở một số cảnh quan đô thị (tại vỉa hè hay trên dải phân cách,…).

Đối với những người đam mê cây cảnh và yêu nghệ thuật thì cây hoa giấy là một lựa chọn phù hợp để trồng làm cây bonsai vì dễ dàng tạo dáng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tạo ra những cây bonsai đẹp mắt nhờ màu sắc đa dạng của hoa giấy.

Hoa giấy bonsai đang là một trào lưu nghệ thuật mới
Hoa giấy bonsai đang là một trào lưu nghệ thuật mới

Cách trồng hoa giấy

Chuẩn bị đồ dùng

Để cây có thể thuận lợi phát triển và sớm trở hoa thì bạn nên chuẩn bị kỹ cành giâm và đất trồng. Trong đó:

  • Đất trồng: Bạn nên ưu tiên chọn những loại đất tơi xốp giàu dinh dưỡng (có thể trộn một ít trấu với đất cất). Vì cây hoa giấy chịu hạn tốt nên bạn không nên chọn đất quá ẩm, đồng thời bón thêm phân chuồng.
  • Chuẩn bị cành giâm: bạn nên chọn những cây sống từ 1 – 2 năm, với chiều dài mỗi đoạn khoảng 20cm và mỗi đoạn nhiều hơn 2 mắt.
Khâu chuẩn bị rất quan trọng để trồng được cây hoa giấy đẹp
Khâu chuẩn bị rất quan trọng để trồng được cây hoa giấy đẹp

Kỹ thuật trồng hoa

Bạn nên trồng hoa giấy vào mua thu, 2 tháng đầu mùa xuân hay lúc mặt trời dịu hơn trong ngày. Vì những thời điểm này tiết trời khá mát mẻ, giúp cây phát triển nhanh chóng. Bạn có thể thực hiện kỹ thuật trồng hoa giấy theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn xử lý phần gốc bằng cách cắt vát rồi bôi vôi để chống nấm bệnh.
  • Bước 2: Bạn buộc phần ni lông vào đầu ngọn để giúp cành giữ được nước.
  • Bước 3: Đào đất sâu khoảng 6 – 10cm.
  • Bước 4: Giâm cành xuống hố, theo một góc nghiêng 15 độ. Để cây có không gian phát triển, bạn nên để các cành cách nhau khoảng 20cm.
  • Bước 5: Sau khi trồng, bạn nên tưới cây hoa giấy khoảng 2 – 3 ngày/ lần.
Hoa giấy rất dễ trồng nếu bạn thực hiện đúng theo hướng dẫn
Hoa giấy rất dễ trồng nếu bạn thực hiện đúng theo hướng dẫn

Lưu ý: Cây hoa giấy khi mới trồng nên giữ cây được thoáng mát và đủ ánh sáng mặt trời để quang hợp. Như vậy, cây mới phát triển được tốt nhất.

Cách chăm sóc hoa giấy

Tưới cây

Với đặc tính chịu hạn tốt nên bạn chỉ nên tưới một lượng vừa đủ để giữ ẩm đất. Không tưới quá nhiều tránh gốc cây bị úng. Đồng thời, theo dõi tình hình mắc sâu bệnh cũng như sự phát triển của cây để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bạn không nên tưới quá nhiều nước cho hoa giấy
Bạn không nên tưới quá nhiều nước cho hoa giấy

Bón phân

Bạn chỉ cần bón phân cho hoa giấy khoảng 2 tháng/ lần là đã cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Theo một số chủ vườn thì chọn phân NPK với tỉ lệ 2:1:2 (không nên sử dụng loại này khi mới trồng cây), 1:1:1 với phân bón hữu cơ hay phân bón lâu tan là hợp lý nhất.

Bạn có thể sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây
Bạn có thể sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây

Cắt tỉa hoa giấy

Mục đích của việc cắt tỉa hoa giấy là giúp cây nở hoa và có dáng đẹp hơn. Bạn nên cắt tỉa lá vàng, cành thừa hay cành gãy,… Đặc biệt, sau khi hoa giấy nở hết mùa thì bạn nên cũng nên cắt tỉa để cây nhanh chóng ra hoa hơn.

Đồng thời, bạn nên sử dụng găng tay để bảo vệ bản thân trong quá trình cắt tỉa, vì hoa giấy có gai khá nhọn.

Cắt tỉa hoa giấy giúp cây vào mùa mới nhanh hơn
Cắt tỉa hoa giấy giúp cây vào mùa mới nhanh hơn

Uốn và tạo thế hoa giấy

Cành hoa giấy khá dẻo dai, có thể mọc trên nhiều loại địa hình, nên bạn có thể uốn và tạo thế chúng theo ý thích bản thân. Ở một số hộ gia đình cho cây mọc trên giàn vừa tạo bóng mát, vừa thêm màu sắc ngôi nhà,… đây là cách chăm sóc hoa giấy thường thấy.

Bạn có thể uốn hoa giấy thành nhiều hình thù khác nhau
Bạn có thể uốn hoa giấy thành nhiều hình thù khác nhau

Đổi chậu cho cây

Tốc độ sinh trưởng của cây hoa giấy khá nhanh nên nếu bạn trồng trong chậu thì sau 1 năm đầu tiên nên đổi chậu. Trong quá trình chuyển cây sang chậu mới, bạn nên cẩn thận chú ý phần rể để tránh chúng bị tổn thương nhé!

Bạn nên đổi chậu để giúp cây phát triển nhanh hơn
Bạn nên đổi chậu để giúp cây phát triển nhanh hơn

Các loại hoa giấy được trồng phổ biến

Hoa giấy Thái Lan

Hoa giấy Thái Lan có đặc điểm nhận dạng là có 2 màu (có chùm màu trắng, có chùm màu hồng), hoa ra thường xuyên, cánh nhỏ và ít rụng. Loài hoa này rất dễ trồng, bạn chỉ cần giâm cành xuống đất là sống nên thường được trồng trước cửa nhà.

Hoa giấy Thái Lan có 2 màu trắng và hồng
Hoa giấy Thái Lan có 2 màu trắng và hồng

Hoa giấy Brazil

Hoa giấy Brazil thường được trồng ở vách tường, cổng nhà,… Bởi đặc tính leo ở mọi địa hình. Cây có những đặc điểm nổi trội như: Lá hình trái xoa, đỉnh hơi nhọn, màu xanh và hoa mọc thành chùm.

Hoa giấy Brazil có thể leo ở mọi địa hình
Hoa giấy Brazil có thể leo ở mọi địa hình

Hoa giấy Vạn Hoa Lầu

Hoa giấy Vạn Hoa Lầu nổi bật với màu sắc hoa hồng tím hoặc đỏ hồng pha tím. Bởi kích thước cây khá nhỏ nên thường được chủ vườn hay gia đình trong trong chậu làm cây bonsai.

Hoa giấy Vạn Hoa Lầu có giá cao nhất hiện nay
Hoa giấy Vạn Hoa Lầu có giá cao nhất hiện nay

Hoa giấy Cao Bồi

Bạn nhận biết hoa giấy Cao Bồi qua những đặc điểm như lá nhỏ, ở giữa có màu xanh, xung quanh hơi tròn và màu trắng bạc. Hoa giấy Cao Bồi có nhiều màu sắc ấn tượng như đỏ, cam, trắng. Tất cả đều là tự nhiên của cây chứ không có sự can thiệp của con người.

Hoa giấy Cao Bồi có nhiều màu sắc ấn tượng
Hoa giấy Cao Bồi có nhiều màu sắc ấn tượng

Hoa giấy Mỹ

Hoa giấy Mỹ phù hợp để đặt trong không gian nhỏ và sang trọng. Với đặc điểm nhận dạng như dáng cây giống hình bông cúc hay hình nấm, hoa và lá nhỏ.

Hoa giấy Mỹ phù hợp với không gian nhỏ, sang trọng
Hoa giấy Mỹ phù hợp với không gian nhỏ, sang trọng

Những vấn đề thường gặp khi trồng hoa giấy

Trong trường hợp cây không ra hoa mà phần lá vẫn phát triển tốt thì chứng tỏ cây đang bị dư nước. Trong trường hợp cây thiếu chất dinh dưỡng thì phần hoa và lá đều không ra. Lúc này, bạn hãy cắt tỉa cànhbón phân để kích thích cây ra hoa.

Cây không ra hoa mà lá tốt là do dư nước
Cây không ra hoa mà lá tốt là do dư nước

Nếu cây của bạn bị rụng hoa thì có thể hoa giấy của bạn đang chuẩn bị cho một mùa mới. Đừng lo lắng? Hãy giữ cho cây đủ nắng để quang hợp, đồng thời không nên tưới quá nhiều nước cho cây.

Cây hoa giấy nếu ra hoa ít thì có thể do tỉ lệ phân bón bị sai. Nếu cây dư đạm thì sẽ xuất hiện tình trạng cây lớn lên nhanh chóng nhưng chỉ tập trung chất dinh dưỡng để nuôi lá, nên ít hoa. Ngược lại, ít đạm dẫn đến cây chậm phát triển, lá vàng.

Hoa giấy rụng để chuẩn bị cho một mùa mới
Hoa giấy rụng để chuẩn bị cho một mùa mới

Xem thêm:

Qua bài viết này, vanhoadoisong.vn đã hướng dẫn bạn cách chăm sóc hoa giấy đúng cách. Bạn có thể bắt tay thực hiện ngay từ bây giờ. Cây bông giấy của bạn chắc chắn sẽ luôn khỏe mạnh, tươi tốt và nở hoa quanh năm nếu bạn thực hiện đúng theo hướng dẫn ở trên.

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều