Sữa đậu nành là loại sữa tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên cách ta bảo quản chúng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sữa và sức khỏe của chúng ta. Vậy thì hôm nay, chúng ta sẽ cùng chuyên mục Mẹo vặt đời sống của VHĐS khám phá Cách bảo quản sữa đậu nành hiệu quả, an toàn tại nhà nhé!
Những lợi ích của sữa đậu nành
Cải thiện chuyển hóa lipid
Sữa đậu nành không chứa cholesterol, các axit béo không bão hòa trong đậu nành có thể ức chế sự vận chuyển cholesterol vào máu. Bên cạnh đó, đậu nành có thể làm giảm đáng kể nồng độ triglyceride và các lipoprotein mật độ thấp, công dụng này rất tốt đối với người có cholesterol cao.
Tăng cường hoạt động mạch máu
Các axit béo cũng như các phyto – chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong đậu nành có hiệu quả bảo vệ các mạch máu khỏi tổn thương và xuất huyết. Các gốc tự do có thể làm hỏng các tế bào trong niêm mạc của mạch máu. Các hợp chất này bảo vệ tế bào chống lại sự tấn công của các gốc tự do và giúp giảm lượng cholesterol tích tụ trong mạch máu.
Thúc đẩy giảm cân
Trong sữa đậu nành có rất ít đường, một ly sữa đậu nành chỉ có 80 calo. Ngoài ra, các axit béo không bão hòa trong thành phần sữa đậu nành có thể ức chế sự hấp thu chất béo vào đường ruột. Với lượng chất xơ dồi dào, sữa đậu nành cũng giúp ta có cảm giác no lâu hơn, hỗ trợ quá trình giảm cân.
Ngăn ngừa loãng xương
Phytoestrogen trong đậu nành giúp thúc đẩy sự hấp thụ canxi của cơ thể và ngăn chặn sự mất khối lượng xương. Vì vậy uống sữa đậu nành giúp ta ngăn ngừa loãng xương vì bổ sung cho ta canxi và vitamin D.
Giảm triệu chứng mãn kinh
Phụ nữ sau mãn kinh có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và béo phì. Họ cũng dễ bị trầm cảm, thay đổi tâm trạng, mất ngủ và các bệnh tâm thần khác. Phytoestrogen trong đậu nành có hiệu quả thay thế estrogen và ngăn ngừa cũng như giảm bớt các triệu chứng mãn kinh.
Cách bảo quản sữa đậu nành
Sữa đậu nành đóng hộp
Đối với sữa đậu nành đóng hộp, ta có thể bảo quản ở nhiệt độ thường, tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu bạn muốn tăng hương vị có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
Sữa đậu nành tươi
Luôn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, nếu lấy ra sử dụng trong vòng 1-2 giờ, nhất là khi trời nắng nóng có nhiệt độ quá cao.
Sữa đậu nành tự nấu
Giữ lạnh trong vòng 24h, lưu ý nếu muốn uống nóng có thể đun sôi nhưng tuyệt đối không bảo quản nóng.
Sữa đậu nành để được bao lâu
- Sữa đậu nành đóng hộp: Trung bình sữa đậu nành đóng hộp được các hãng sản xuất hàng loạt có thời gian sử dụng trong vòng 6 tháng.
- Sữa đậu nành tươi: Đối với sữa đậu nành tươi thì thời hạn sử dụng trong khoảng 1 ngày, nếu bảo quản lạnh thì có thể kéo dài thành 3-4 ngày.
- Sữa đậu nành tự nấu: Riêng với sữa đậu nành tự nấu, ta chỉ có thể bảo quản và sử dụng trong vòng 24 giờ.
Cách bảo quản sữa đậu nành qua đêm
- Sữa đậu nành đóng hộp: sữa đậu nành đóng hộp chưa mở nắp không cần để trong tủ lạnh. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, thoáng mát. Nhưng khi mở nắp và uống còn dư thì phải bảo quản trong tủ lạnh. Nếu bạn thích uống lạnh, hãy bảo quản trong tủ lạnh trong vài ngày (nếu chưa mở) và lấy ra khi sẵn sàng uống.
- Sữa đậu nành tươi: Có thể để trong tủ lạnh từ 1-2 ngày nếu sữa được đựng trong chai thủy tinh vô trùng hay chai đóng kín có niêm phong. Nếu là sữa nóng chưa để nguội đổ vào trong chai nhựa thì chỉ có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 8 tiếng. Không nên để sữa đậu nành tươi uống dở qua đêm.
- Sữa đậu nành tự nấu: Bảo quản trong tủ lạnh và chỉ nên sử dụng trong 12-24 tiếng.
Những lưu ý khi bảo quản sữa đậu nành
- Bảo quản trong tủ lạnh: Đối với sữa đậu đóng hộp, các bạn có thể thoải mái bảo quản trong ngăn mát. Nhưng đối với sữa đậu nành tươi và tự nấu, các bạn nên chú ý thời gian vì thời hạn sử dụng của chúng rất ngắn.
- Dụng cụ bảo quản: Đối với sữa đậu nành tươi và tự nấu, nên chọn loại được đóng và bảo quản trong chai thủy tinh được khử trùng cẩn thận.
- Không nên bảo quản sữa đậu nành trong bình giữ nhiệt: Nếu bảo quản sữa trong bình giữ nhiệt, sữa sẽ dễ bị biến chất sau 4 tiếng, không còn chất dinh dưỡng và thậm chí có thể gây hại cho người dùng.
- Không cho trứng vào sữa đậu nành: Lòng trắng trứng khi kết hợp với chất Trypsin có trong sữa đậu nành có thể tạo ra hợp chất không có lợi cho cơ thể, bên cạnh đó những dưỡng chất có trong trứng và đậu nành có thể bị biến chất hoặc mất đi.
- Sữa đậu nành tươi và tự nấu không nên bảo quản nóng: Đối với sữa đậu nành tươi hay tự nấu, nếu bạn muốn uống nóng có thể đun sôi. Tuy nhiên bạn tuyệt đối không nên bảo quản nóng vì có thể tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển.
- Không nên đun nóng sữa đậu nành đóng hộp: Trong sữa đậu nành đóng hộp đã có nhiều chất phụ gia và hương liệu để tạo hương vị, nếu đun nóng sữa hộp có thể gây biến chất và gây hại tới người dùng.
- Những người không nên uống sữa đậu nành: Đối với những người có tiền sử bệnh thận, suy thận hay bị đầy bụng, tiêu hóa kém… thì không nên sử dụng sữa đậu nành.
Xem thêm:
- Cách trang trí phòng có diện tích nhỏ hẹp
- 10 điều nghịch lí ở những người sáng tạo
- Đeo khẩu trang nhiều có bị mụn không? Cách khắc phục như thế nào?
Như vậy, việc bảo quản sữa đậu nành phụ thuộc vào loại sữa đậu nành, từ đó ta có những cách bảo quản sao cho tối ưu được dinh dưỡng và lợi ích mà sữa đậu nành mang lại cho ta. Hy vọng qua bài viết, các bạn đã có cách bảo quản sữa đậu nành hiệu quả, an toàn tại nhà sao cho phù hợp với từng loại sữa để bảo đảm sức khỏe nhé!