Lỡ nuốt kẹo cao su có sao không? Cách xử lý cần thiết nên biết

Kẹo cao su chắc hẳn là loại kẹo đã quá quen thuộc vời mọi người bởi sự thơm ngon, chống hôi miệng. Nhưng liệu nuốt kẹo cao su có sao không? Nếu bị vô tình nuốt kẹo cao su thì nên giải quyết ra làm sao? Hãy cùng VANHOADOISONG.VN tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Kẹo cao su là gì?

Kẹo cao su còn gọi là kẹo gum, là một loại kẹo mềm để nhai mà không nên nuốt. Ngày xưa, kẹo cao su được làm từ nhựa cây chicle tại Trung Mỹ vào những năm 1860. Sau đó, kẹo cao su được làm từ nhiều loại nhựa cây khác nhưng vẫn đảm bảo độ mịn và hương vị.

Ngày nay, kẹo cao su được sản xuất từ chất polymer dựa trên dầu mỏ thay vì sử dụng chicle như trước. Việc này là do nguyên liệu dễ dàng tiếp cận và có chi phí sản xuất thấp hơn.

Ngày nay, kẹo cao su được sản xuất với sự đa dạng về hình dáng, màu sắc, kích cỡ và hương vị. Một số loại kẹo cao su như: kẹo cao su thổi, kẹo cao su không đường, kẹo cao su dạng viên tròn, kẹo cao su có nhân và kẹo cao su dạng thanh,…

Kẹo cao su còn gọi là kẹo gum
Kẹo cao su còn gọi là kẹo gum

Thành phần của kẹo cao su

Có hai loại kẹo cao su là kẹo cao su không đường và kẹo cao su có đường. Thành phần chính của kẹo cao su thường bao gồm gôm và đường. Ngoài ra, kẹo cao su cũng chứa các chất tạo màu, tạo mùi khác và xylitol. Quá trình tạo màu, mùi hoặc các chất khác có thể thay đổi tùy theo các hãng.

Gôm trong kẹo cao su thường được làm từ các thành phần như chất đàn hồi, sáp ong hoặc nhựa thông,… Ngoài ra, gôm còn chứa chất béo và sữa để tạo độ mịn và độ dẻo.

Có hai loại kẹo cao su là kẹo cao su không đường và kẹo cao su có đường
Có hai loại kẹo cao su là kẹo cao su không đường và kẹo cao su có đường

Điều gì sẽ xảy ra nếu lỡ nuốt phải kẹo cao su

Kẹo cao su có thành phần và cấu trúc hoàn toàn khác biệt so với các loại thức ăn khác nên không được tiêu hóa như bình thường. Nếu bạn vô tình nuốt phải một viên kẹo cao su, sẽ xảy ra những hiện tượng sau đây:

 • Khi bạn nhai nhiều lần, kẹo không bị nghiền nhỏ mà vẫn giữ nguyên vẹn khi đi vào dạ dày. Điều này có nghĩa là các enzym tiêu hóa hoặc dịch vị trong dạ dày sẽ không thể tiêu hóa kẹo. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc kẹo sẽ tồn tại mãi trong dạ dày sau khi bạn nuốt phải nó.
 • Đối với dạ dày, các chất dễ phân hủy thường sẽ được hấp thụ ngay sau đó, trong khi các chất bảo quản hay chất đàn hồi trong kẹo cao su sẽ cần nhiều thời gian hơn, có thể kéo dài trong vài ngày.
 • Dạ dày cần hoạt động mạnh mẽ hơn để xử lý kẹo cao su. Cuối cùng, kẹo sẽ được đẩy xuống phần dưới của hệ tiêu hóa, kèm theo các loại thức ăn khác và sau đó bị đào thải ra khỏi cơ thể.
Kẹo cao su có thành phần và cấu trúc hoàn toàn khác biệt so với các loại thức ăn khác
Kẹo cao su có thành phần và cấu trúc hoàn toàn khác biệt so với các loại thức ăn khác

Cách xử lý và lưu ý khi bé nuốt phải kẹo cao su

Trẻ nuốt kẹo cao su có sao không? Có bị tắc ruột không?

Các chất không hòa tan thường sẽ bị đào thải ra khỏi cơ thể trong khoảng 40 giờ. Vì vậy, nếu trẻ nhỏ nuốt phải viên kẹo cao su, bố mẹ không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu trẻ nuốt một lượng lớn kẹo cao su, có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa, đặc biệt là khi trẻ bị táo bón.

Bố mẹ nên dạy trẻ dưới 5 tuổi không nên ăn kẹo cao su. Việc này là do trẻ còn nhỏ và chưa kiểm soát được việc nhai nuốt kẹo. Ngoài ra, trẻ còn có thể đối bị nghẹn, ngạt nếu nuốt quá nhiều kẹo cao su.

Các chất không hòa tan thường sẽ bị đào thải ra khỏi cơ thể trong khoảng 40 giờ
Các chất không hòa tan thường sẽ bị đào thải ra khỏi cơ thể trong khoảng 40 giờ

Cách xử lý khi bé nuốt kẹo cao su

Biết rằng kẹo cao su sẽ được đào thải ra ngoài, nhưng khi bé nuốt phải thì mẹ cũng nên tuân theo các hướng dẫn sau:

 • Mẹ nên tránh cho bé ăn các thực phẩm khó tiêu khác để tránh đầy bụng và làm dạ dày phải làm việc nhiều. Thay vào đó, hãy cho bé ăn các thực phẩm mềm và đảm bảo rằng bé uống đủ nước.
 • Mẹ cũng cần quan tâm đến việc bé đi tiêu chảy. Nếu sau 3 ngày mà bé không thể tiêu chảy, có thể lượng kẹo cao su bé nuốt phải nhiều hơn so với dự định ban đầu và gây tắc nghẽn đường tiêu hóa. Trong tình huống này, việc đưa bé đến gặp bác sĩ để xử lý kịp thời là cần thiết.
 • Ngoài ra, khi bé còn quá nhỏ, mẹ không cho bé ăn kẹo cao su. Đến khi bé đủ lớn thì mới cho bé nhai kẹo cao su.
Mẹ cũng nên tuân theo các hướng dẫn sau
Mẹ cũng nên tuân theo các hướng dẫn sau

Lưu ý khi cho bé ăn kẹo cao su

Trẻ nhỏ thường rất thích ăn kẹo cao su do sự hấp dẫn về màu sắc và hương vị thơm ngon. Do đó, các bậc phụ huynh cần tuân theo những hướng dẫn sau để đảm bảo an toàn cho trẻ:

 • Hãy ưu tiên lựa chọn cho bé những loại kẹo cao su có thương hiệu uy tín và được nhiều người tin dùng để đảm bảo sức khỏe của bé khi sử dụng.
 • Nên cẩn thận quan sát và theo dõi khi bé nhai kẹo cao su; tránh cho bé nuốt quá nhiều kẹo cao su một lúc.
 • Có thể mua kẹo cao su tại các trung tâm thương mại hoặc siêu thị lớn, điều này đảm bảo rằng kẹo mua là chất lượng, có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng.
Hãy ưu tiên lựa chọn cho bé những loại kẹo cao su có thương hiệu uy tín
Hãy ưu tiên lựa chọn cho bé những loại kẹo cao su có thương hiệu uy tín

Giải đáp các thắc mắc khác về nuốt kẹo cao su

Mất bao lâu để kẹo cao su được thải ra ngoài?

Cần mất khoảng 40 giờ đến vài ngày để kẹo cao su có thể tiêu hóa. Lý do là kẹo cao su di chuyển chậm hơn so với các loại thức ăn khác trong hệ tiêu hóa. Do đó, nếu bạn lỡ nuốt kẹo cao su, cơ thể sẽ cần nhiều thời gian hơn để loại bỏ hoàn toàn kẹo cao su.

Cần mất khoảng 40 giờ đến vài ngày để kẹo cao su có thể tiêu hóa
Cần mất khoảng 40 giờ đến vài ngày để kẹo cao su có thể tiêu hóa

Nuốt kẹo cao su có nguy hiểm không?

Cơ thể con người thường có thể loại bỏ kẹo cao su trong vòng khoảng 2 ngày, vì vậy việc nuốt kẹo cao su không đáng lo ngại. Trường hợp gặp tắc nghẽn đường ruột do nuốt kẹo cao su rất hiếm. Tuy nhiên, nếu bé nuốt một lượng lớn kẹo cao su và đang bị táo bón thì nguy cơ tắc nghẽn đường tiêu hóa sẽ tăng lên.

Cơ thể con người thường có thể loại bỏ kẹo cao su trong vòng khoảng 2 ngày
Cơ thể con người thường có thể loại bỏ kẹo cao su trong vòng khoảng 2 ngày

Dạ dày có hấp thu được kẹo cao su không

Thường thì thức ăn khi vào cơ thể trải qua quá trình nghiền nát bởi răng. Sau đó, các enzyme hoặc protein có trong dạ dày sẽ thực hiện tiêu hóa và chuyển đổi chúng thành chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, khi kẹo cao su vào cơ thể, nó không được hấp thu theo cách này. Dạ dày của con người chỉ có khả năng hấp thu đường từ kẹo cao su nhưng không thể tiêu hóa phần gôm của chúng.

Ngay cả khi bị tác động bởi những axit mạnh nhất có trong dạ dày, kẹo cao su vẫn không bị phân hủy và vẫn tồn tại trong hệ tiêu hóa.

khi kẹo cao su vào cơ thể, nó không được hấp thu theo cách này
khi kẹo cao su vào cơ thể, nó không được hấp thu theo cách này

Tại sao không nên cho bé ăn kẹo cao su?

Kẹo cao su không chỉ thiếu chất dinh dưỡng mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe, bao gồm:

 • Nguy cơ gây ung thư: Một số thành phần trong kẹo cao su như butylated hydroxytoluene và aspartame, có khả năng tăng nguy cơ gây ung thư nếu được sử dụng thường xuyên.
 • Phá hỏng men răng và gây sâu răng: Việc nhai kẹo thường xuyên tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn trong miệng, dẫn đến phá hỏng men răng.
 • Đầy hơi, đau dạ dày, biếng ăn: Nhai kẹo cao su có thể gây ra các vấn đề như đầy hơi, đau dạ dày và làm tăng cảm giác no giả, dẫn đến sự biếng ăn. Nước bọt tiết ra nhiều khi nhai kẹo, làm cho dạ dày dư thừa axit, gây viêm loét và đau dạ dày.
 • Rối loạn khớp xương hàm: Thói quen nhai kẹo cao su có thể làm cho các khớp xương hàm lệch khỏi vị trí, gây rối loạn khớp thái dương và dẫn đến đau đầu, đau cổ.
 • Tiêu chảy và béo phì: Một số thành phần trong kẹo cao su có thể gây ra các tác động phụ không mong muốn, bao gồm tiêu chảy, biếng ăn và béo phì không kiểm soát.
Kẹo cao su không chỉ thiếu chất dinh dưỡng mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe
Kẹo cao su không chỉ thiếu chất dinh dưỡng mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe

Xem thêm:

Bài viết trên đã thông tin chi tiết đến bạn về nuốt kẹo cao su có sao không? Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn ăn kẹo cao su một cách thông minh. Nếu thấy bài viết hay, hãy chia sẻ ngay để mọi người cùng biết nhé!

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều