Những câu nói “kém sang” ngày Tết nên tránh để tăng điểm thanh lịch trong mắt mọi người

Ngày Tết là lúc mọi người cùng sum vầy, cùng nhau trò chuyện vui vẻ chúc mừng năm mới hân hoan bằng những lời chúc hay ngày Tết. Thế nhưng đừng vì những câu nói vô ý mà gây ấn tượng xấu. Dưới đây là những câu nói “kém sang” ngày Tết nên tránh để tăng điểm thanh lịch trong mắt mọi người. Hãy cùng Lời hay ý đẹp của VHDS tham khảo nhé!

Bao giờ lấy chồng?

Ngày nay, đa phần người trẻ chuyên tâm công việc hoặc thích vui chơi với bạn bè nhiều hơn nên chuyện lập gia đình cũng có phần muộn hơn so thế hệ trước. Vì thế câu hỏi “Bao giờ lấy chồng?” có phần thiếu tế nhị mà bạn nên tránh.

Bao giờ lấy chồng?
Bao giờ lấy chồng?

Lương được bao nhiêu? Có được thưởng Tết không?

Tiền bạc luôn là vấn đề nhạy cảm của nhiều người. Đây là một câu hỏi được đánh giá là thiếu tế nhị nhất. Bởi vì dù trả lời như thế nào cũng không hợp tình hợp lý, nếu ít thì “Ui giời, sao ít thế” còn nếu nhiều thì người ta lại ganh tị.

Lương được bao nhiêu? Có được thưởng Tết không?
Lương được bao nhiêu? Có được thưởng Tết không?

Có biếu bố mẹ đồng nào không?

Vào độ tuổi đi làm, khi về quê ăn Tết hay bị hỏi “Biếu bố mẹ bao nhiêu tiền?” hoặc “Có quà cáp gì cho ba mẹ không?”. Câu hỏi này vừa thiếu tế nhị lại vừa có xu hướng tọc mạch. Chuyện tiền bạc vốn đã nhạy cảm, chuyện riêng của gia đình người khác lại là điều kiêng kị hơn.

Có người yêu chưa?

Những câu hỏi “Có bồ chưa?”, “Khi nào có bạn trai/ bạn gái?” luôn là những câu hỏi ít nhiều gây “tổn thương” cho phận chưa có người yêu hoặc những người vẫn còn muốn tự do bay nhảy.

Khi nào sinh con?

Cũng giống như câu hỏi về lấy chồng thì khi nào sinh con cũng vậy. Đây là chuyện riêng tư của gia đình, chúng ta không nên hỏi. Nếu có tin vui, chắc hẳn họ sẽ thông báo cho mọi người cùng biết.

Năm nay có học sinh giỏi không?

Đây hẳn là nỗi ác mộng của các bạn học sinh. Có thể đây là câu hỏi xã giao nhưng các em sẽ thấy mình sắp bị so sánh với người khác. Dù được loại gì thì có lẽ các em cũng đã cố gắng hết sức rồi. Hãy tránh những câu hỏi như vậy để tránh làm các em đau lòng nhé!

Năm nay có học sinh giỏi không?
Năm nay có học sinh giỏi không?

Định thi trường nào? Học ngành gì?

Vào thời gian cuối lớp 11 và lớp 12 thì đây là câu hỏi được nghe nhiều nhất. Khoảng thời gian này thật sự rất áp lực chuyện học hành và thi cử đối với các bạn học sinh. Đừng vô tình tạo thêm gánh nặng cho các em nữa nhé!

Ra trường làm nghề gì?

Đây là câu hỏi mà các bạn sinh viên hay gặp phải, nhất là năm cuối. Còn đang loay hoay cố gắng để ra trường đúng hạn nhưng đã gặp câu hỏi ra trường làm nghề gì. Đây thật sự là một câu hỏi rất khó đối với sinh viên.

Cân nặng bao nhiêu?

“Bao nhiêu ký rồi, sao mập vậy?”, “Kén ăn lắm hả, sao gầy thế?”. Những câu hỏi này được liệt vào hàng body shaming (chế nhạo ngoại hình) của người khác. Người ghê sẽ rất buồn phiền nếu nhận được câu hỏi này ngày Tết đó!

Cân nặng bao nhiêu?
Cân nặng bao nhiêu?

Mua nhà, mua xe chưa?

Chuyện tài sản cũng là chuyện riêng tư của gia đình. Đôi khi họ đã rất cố gắng những vẫn chưa có được kết quả mong muốn. Câu hỏi đó có thể vô tình khiến họ khó xử và không khí trở nên căng thẳng hơn.

Có việc làm chưa?

Có thể người hỏi muốn thể hiện sự quan tâm nhưng trái lại khiến người nghe có cảm giác mình là đứa vô tích sự nếu chưa tìm được việc làm. Cho nên hãy tránh câu hỏi này để không bị mất điểm ngày Tết nhé!

Lớn rồi không cần lì xì đâu

Lì xì là để mừng tuổi người lớn, để năm mới thêm may mắn và ngày Tết thật vui vẻ. Cho nên dù còn nhỏ hay đã lớn, ai ai cũng thích lì xì cả. Vậy nên đừng quên lì xì và nhận những câu chúc chân tình vào dịp Tết nhé!

Lớn rồi không cần lì xì đâu
Lớn rồi không cần lì xì đâu

Ăn mặc kiểu gì không giống ai

Xã hội hiện đại, mỗi người cũng có cách ăn mặc riêng. Nhất là vào ngày Tết, ai ai cũng muốn có một không khí vui tươi. Nếu nó có không được đẹp hay không vừa ý, bạn có thể góp ý nhẹ nhàng.

Đi làm thế để dành được nhiều chưa?

Cũng thuộc vấn đề liên quan đến công việc và tiền bạc. Dù có thể họ đã để dành được nhiều nhưng lại ngại chia sẻ vì có thể sẽ bị đem ra so sánh với người khác. Thay vì vậy, bạn chỉ nên hỏi thăm tình hình công việc như thế nào, họ sẽ dễ chia sẻ hơn.

Bớt kén chọn để có bồ

Đôi khi không có người yêu là do tình duyên chưa tới, chứ không hẳn do bản thân quá kén cá chọn canh. Câu hỏi này có thể sẽ gây đau lòng cho người nghe vào dịp Tết đó!

Bớt kén chọn để có bồ
Bớt kén chọn để có bồ

Sao mụn dữ vậy?

Câu hỏi này làm đau lòng không ít bạn nữ. Có thể do stress công việc hay chưa quen với lối sinh hoạt mới mà mụn lũ lượt kéo về. Ai cũng muốn che nó đi, nhất là vào ngày Tết, ấy vậy mà lại có người dò hỏi, thật sự rất đau lòng.

Không biết uống cũng nể chú một ly chứ!

Đây là câu nói làm khó rất nhiều người trong bàn tiệc ngày Tết. Có thể sức khỏe của họ không cho phép nên mới từ chối. Đừng cố ép người khác nếu họ không muốn nhé!

Xem thêm:

Hãy thể hiện sự quan tâm những người thân yêu của bạn đúng cách bằng những lời chúc hay ngày Tết. Đừng để những câu nói “kém sang” làm mất đi không khí vui tươi của những ngày đầu năm!

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều