Người thông minh sẽ không dùng những câu nói này

Người thông minh không chỉ được thể hiện qua suy nghĩ, hành động mà còn trong lời nói. Sử dụng ngôn từ như thế nào để khiến bản thân trở nên tinh tế hơn. Cùng Lời hay ý đẹp của VHDS điểm qua những câu nói của người thông minh tuyệt đối không dùng nhé!

Câu 1. Nhìn bạn mệt mỏi thế

Những người mệt mỏi có đặc điểm vô cùng dễ nhận biết là họ có đôi mắt trĩu xuống, mái tóc lộn xộn, dễ mất tập trung, và nhìn có vẻ như đang rất cáu kỉnh.

Nói với ai đó họ trông mệt mỏi hàm ý đánh giá tất cả thứ trên và nhiều cái đi kèm nữa.

Hãy nói là: “Mọi chuyện ổn chứ?”. Trong các cuộc nói chuyện nếu một người có vẻ mệt mỏi thì chắc người đó đang cần vài sự giúp đỡ.

Thay vì đánh giá một ai đó hãy hỏi thẳng. Bằng cách này, người đối diện sẽ dễ dàng mở lòng. Quan trọng hơn đối phương sẽ thấy bạn là một người thân thiết.

Nhìn bạn mệt mỏi thế
Nhìn bạn mệt mỏi thế

Câu 2. Wow, bạn đã giảm đi vài cân

Một lần nữa, lời nhận xét mang ý nghĩa đánh giá, trong trường hợp này là một lời khen. Bạn đang cố gắng tạo ấn tượng mình là người biết quan tâm.

Cách nói với ai đó trông họ có vẻ giảm cân đi rồi, cho thấy rằng trước đó họ có vẻ béo hoặc không hấp dẫn.

Hãy nói là: “Bạn trông thật tuyệt”. Đây là một cách sửa chữa nói sai hiệu quả. Thay vì nói những câu như bạn trông ra sao, bạn từng có vẻ như nào. Hãy khen ngợi người khác ngay lập tức.

Câu 3. Bạn quá tốt đối với anh/cô ấy

Khi một người nào đó vừa chấm dứt một mối quan hệ với bất kì lí do nào đó, lời nhận xét này làm cho người nghe cảm thấy như thể mình có nhiều phẩm chất không tốt và không phải là người đáng để yêu nhất.

Hãy nói là: “Anh/Cô ta đã đánh mất …”. Câu nói này đem đến sự động viên nhiệt tình và lạc quan mà không hàm chứa bất cứ chỉ trích nào.

Câu 4. Bạn luôn luôn … /Bạn không bao giờ …

Không ai luôn luôn hoặc không bao giờ làm điều gì đó. Mọi người đều không nhận xét chính mình qua một chuyện, do đó bạn cũng không nên cố gắng xác định họ như vậy.

Các cụm từ này làm cho người hội thoại có ý phòng thủ và không muốn chia sẻ với bạn. Sẽ rất tệ nếu thường xuyên dùng cụm từ này trong các cuộc thảo luận quan trọng.

Hãy nói là: Đơn giản chỉ cần chỉ ra những điều mà người khác đã làm được. Hãy dựa vào sự thật để đưa ra kết luận.

Bạn có thể nói “Bạn có vẻ làm điều này thường xuyên nhỉ” Hoặc “Bạn làm điều này thường xuyên đến mức tôi phải chú ý đến đó”.

Bạn luôn luôn ... /Bạn không bao giờ ...
Bạn luôn luôn … /Bạn không bao giờ …

Câu 5. Bạn trông thật tuyệt với độ tuổi này

Sử dụng từ “Với” như là một cách khen gián tiếp vậy, làm mọi người cảm thấy hạ mình và bạn thì thô lỗ.

Nhiều người không muốn bị đánh giá sự thông minh thông qua ngoại hình hoặc người ốm yếu cũng không muốn nói chuyện về dáng vẻ. Mọi người chỉ đơn giản muốn được khen là thông minh và khỏe mạnh.

Hãy nói là: “Bạn trông thật tuyệt”. Chúng ta có thể dễ dàng sửa chữa bằng một câu khen trực tiếp như vậy.

Câu 6. Như tôi đã nói khi trước

Thời gian làm chúng ta quên mọi điều. Cụm từ này làm bạn như đang bị xúc phạm vì phải lặp lại câu nói của mình nhiều lần, điều đó thật là khó chịu với người nghe.

Việc phải lặp lại câu nói cho thấy rằng bạn đang không thoải mái chút nào và tỏ vẻ trịch thượng với những người khác.

Hãy nói là: Hãy nói lại những gì trước đó một lần nữa bằng cách truyền cảm hơn cũng như đem đến sự rõ ràng và thú vị. Bằng cách này, mọi người sẽ nhớ được lâu hơn điều bạn nói.

Như tôi đã nói khi trước
Như tôi đã nói khi trước

Câu 7. Chúc may mắn

Đây là một trong những điều tinh tế nhất. Đây chắc chắn không phải câu tốt nhất nên nói nếu bạn muốn ai đó gặp may mắn. Bạn có thể nói những câu tốt hơn để chúc người khác được điều may mắn.

Hãy nói là: “Tôi biết rằng bạn có đầy đủ tố chất để thành công”. Điều này là tốt hơn so với nhu cầu có sự may mắn bởi khi có được những tố chất để thành công rồi thì sự tự tin cũng tăng cao. Bạn sẽ làm nổi bật bản thân hơn hẳn những người chỉ chúc may mắn đến.

Câu 8. Tùy thuộc vào bạn/Thế nào cũng được

Trong khi bạn không quan tâm đến những câu hỏi thì ý kiến của bạn lại rất quan trọng đối với người yêu cầu.

Hãy nói là: “Tôi không có ý kiến gì khác, nhưng nên bàn một điều là …” Khi bạn đưa ra một ý kiến, thậm chí là không thì cũng cho thấy được bạn đã quan tâm đến người yêu cầu.

Tùy thuộc vào bạn/Thế nào cũng được
Tùy thuộc vào bạn/Thế nào cũng được

Câu 9. Vâng, ít nhất thì tôi chưa bao giờ …

Cụm từ này là một cách để thay đổi sự chú ý đến sai lầm của bạn bằng cách vạch ra các sai lầm trước đây của người khác.

Hãy nói là: “Tôi xin lỗi”. Dám nhận sai lầm của mình là cách tốt nhất để cuộc hội thuộc hợp lý hơn, giữ bình tĩnh để bạn có thể làm mọi việc. Thừa nhận lỗi là cách tuyệt vời để ngăn chặn sai lầm leo thang.

Xem thêm:

Những câu trên là những câu nói của người thông minh không bao giờ sử dụng trong các cuộc trò chuyện hàng ngày. Thay đổi từ những điều nhỏ nhặt sẽ đem đến sự khác biệt lớn.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều