Cẩm nang mẹ và bé

Khi nào cần tăng size núm bình sữa? 6 dấu hiệu cần thay mới

Núm ti bình sữa là đồ dùng luôn gắn liền với trẻ ở giai đoạn đang phát triển. Là vật tiếp xúc trực tiếp với miệng nên các mẹ cần đặc biệt quan tâm đến thời gian sử dụng núm để thay đổi khi cần thiết. Vậy khi nào cần tăng size núm bình sữa? VANHOADOISONG sẽ giải đáp cho câu hỏi này nhé!

Khi nào cần thay núm ti bình sữa?

Các bác sĩ chuyên khoa Nhi luôn khuyên rằng mẹ nên thay núm ti bình sữa cho bé khoảng 1 – 2 tháng/lần. Việc này sẽ giúp mẹ đảm bảo vệ sinh và giúp trẻ bảo vệ sức khoẻ khi sử dụng núm ti.

Các núm bình sữa với những chất liệu không giống nhau sẽ có khoảng thời gian thay mới khác nhau. Vì thế, khi chọn mua núm ti bình sữa, mẹ nên lưu ý đến chất liệu cũng như hướng dẫn của nhà sản xuất để có thời gian thay mới phù hợp nhé!

Mẹ nên thay núm ti bình sữa cho bé khoảng 1 – 2 tháng/lần

Các dấu hiệu nên thay núm ti bình sữa

Sữa chảy ra thành dòng hoặc không đồng đều

Núm ti có công dụng điều chỉnh dòng sữa khi bình được dốc xuống, sữa chỉ chảy thành từng giọt. Vì thế, nếu khi kiểm tra núm ti, mẹ thấy sữa chảy ra nhiều hơn hoặc ồ ạt thì lập tức thay ngay núm mới. Bởi khi sữa ra quá nhiều, bé uống không kịp dễ dẫn đến trẻ bị sặc sữa.

Núm ti có công dụng điều chỉnh dòng sữa khi bình được dốc xuống

Núm cao su có hiện tượng biến dạng và mỏng hơn

Có hai trường hợp kiểm tra núm ti:

  • Kiểm tra độ đàn hồi: mẹ dùng tay nắm lấy chóp của đầu núm ti rồi kéo ra. Nếu sau khi kéo, núm bình sữa trở về hình dạng ban đầu thì chất lượng vẫn còn tốt. Còn nếu ngược lại thì mẹ nên thay đổi núm ti mới cho trẻ.
  • Kiểm tra độ khỏe: dùng ngón tay ấn xuống đầu núm ti sao cho bị lõm vào. Hình dáng núm ti nếu trở lại như trước thì chứng tỏ núm còn tốt. Ngược lại, thì mẹ bỏ hẳn núm bình sữa ấy đi và thay mới nhé!
Núm cao su có hiện tượng biến dạng và mỏng hơn

Núm bị đổi màu và phồng lên

Núm bình sữa có hiện tượng nhạt màu, đổi màu, bị phình ra hoặc dính lại. Điều này cho thấy núm đã được sử dụng lâu, bị xuống cấp và phải được thay mới.

Núm bị đổi màu và phồng lên

Núm bình rách hoặc nứt

Quan sát núm ti, nếu mẹ thấy bị nứt hay rách thì cũng thay mới ngay. Những vết ấy sẽ làm sữa bị chảy ra nhiều hơn khi trẻ uống, dễ dẫn đến hiện tượng bé bị sặc sữa.

Ngoài ra, núm ti cũng là nơi ẩn nấp nhiều vi khuẩn có hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con nên khi thấy núm đã bị nứt hoặc rách thì mẹ nên mua mới ngay nhé!

Núm bình rách hoặc nứt

Núm không còn phù hợp với độ tuổi của bé

Núm bình sữa có size? Đúng vậy, núm ti có size và điều này làm khá nhiều mẹ bỉm sữa bất ngờ trong lần đầu nuôi con. Tùy vào độ tuổi mà sẽ có những kích thước núm khác nhau. Các hãng thường thiết kế size núm theo số như 1, 2, 3 hoặc S, M, L hay 1 tia, 2 tia,… để phù hợp nhất với nhu cầu của bé.

Bé càng lớn sẽ càng tăng lực hút. Bởi thế nên các mẹ phải chú ý thay dung tích bình và cả núm ti để bé có thể thoải mái khi uống, thuận lợi cho phát triển, không bị biếng uống vì bú mãi chẳng ra.

Đối với các bé trong thời kỳ mọc răng (từ 6 tháng tuổi) sẽ có thói quen vừa bú vừa cắn núm. Những chiếc núm mềm sẽ làm bé thấy chán. Vậy nên các mẹ cần thay loại núm cứng cáp hơn, dai hơn để bé bú thật đã miệng.

Núm không còn phù hợp với độ tuổi của bé

Đổi size núm bình sữa khi lực bú của bé ngày càng lớn

Để phù hợp với nhu cầu và khả năng bú nhanh và mạnh của trẻ thì kích thước núm vú bình sữa phải được tăng lên. Bé càng lớn thì khả năng bú của chúng càng tốt. Bé cần uống thêm sữa nếu mẹ nhận thấy bé bú chậm và không hiệu quả, điều này cho thấy dạ dày của bé có thể chứa nhiều hơn.

Đổi size núm bình sữa khi lực bú của bé ngày càng lớn

5 tiêu chí chọn mua núm ty chất lượng cho bé

Chất liệu núm ti theo độ tuổi

Trong khoảng thời gian dưới 6 tháng tuổi, nên chọn núm ti có chất liệu cao su mềm mại, giống hệt như ti mẹ để tạo cảm giác tự nhiên cho bé. Khi bé từ 6 tháng trở lên, ưu tiên chất liệu silicon có độ bền cao, vì đây là giai đoạn bé thích cắn và nhai, và chất liệu này có thể tiết kiệm chi phí bởi vì không cần thay núm thường xuyên.

Chất liệu núm ti theo độ tuổi

Ống chống sặc và đẩy hơi dài

Mẹ nên lựa chọn núm ti được thiết kế với ống chống sặc và đẩy hơi dài. Điều này giúp đẩy bọt khí ra xa miệng chai và hướng chúng xuống đáy bình, giúp bé hút sữa một cách dễ dàng và hiệu quả, đồng thời hạn chế tình trạng sặc sữa và đầy hơi cho bé.

Chọn loại có ống chống sặc và đẩy hơi dài

Thiết kế lỗ sữa chữ thập

Núm ti nên có thiết kế lỗ sữa chữ thập, mô phỏng chính xác cơ chế tiết sữa của ti mẹ. Điều này giúp bé dễ dàng ti sữa mà không cần phải áp dụng quá nhiều lực. Lượng sữa được điều tiết phù hợp dựa trên lực bú, tránh tình trạng tiết ra quá nhiều sữa khiến bé bị sặc.

Thiết kế lỗ sữa chữ thập

Chọn núm ti cổ rộng

Mẹ nên chọn núm ti có cổ rộng để thuận tiện pha sữa và vệ sinh dễ dàng các cặn thừa dính trên vành núm. Ngoài ra, núm ti cổ rộng còn mô phỏng hình dáng của bầu sữa mẹ, giúp bé ti ngoan như khi ti mẹ.

Chọn núm ti cổ rộng

Thương hiệu uy tín

Cuối cùng, hãy chọn núm ti từ những thương hiệu uy tín, chất lượng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Điều này đảm bảo rằng bạn không mua phải các núm ti không đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé.

Hãy chọn núm ti từ những thương hiệu uy tín

Size núm ty theo độ tuổi bé

Loại sản phẩm Size núm cho bé Đối tượng sử dụng
Núm ty cho bình sữa cổ hẹp Size S Từ 0 – 4 tháng
Size M Từ 4 – 6 tháng
Size Y Từ 6 – 9 tháng
Size L Từ 9 tháng trở lên
Núm ty bình sữa cổ rộng Size SS Bé sơ sinh
Size S Từ 0 – 4 tháng
Size M Từ 4 – 6 tháng
Size L Từ 9 tháng trở lên
Size LL Từ 9 tháng trở lên
Size 3L Từ 15 tháng

Cách tăng size núm cho bé theo độ tuổi

Từ 0 – 6 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, hãy chọn núm ti có kích thước lỗ sữa nhỏ nhất, tương đương với size S hoặc size số 1. Điều này giúp lượng sữa chảy ra chậm, giữ cho bé không bị trớ hay sặc sữa trong quá trình ti.

Trong giai đoạn này, hãy chọn núm ti có kích thước lỗ sữa nhỏ nhất

Từ 6 – 12 tháng tuổi

Khi bé 6 tháng trở lên, cơ miệng của bé đã phát triển và lực hút mạnh hơn. Bạn có thể chọn núm ti size M, tương đương với size số 2. Điều này giúp đáp ứng tốc độ và lượng sữa lớn hơn mỗi lần bé ti.

9Chọn núm ti size M, tương đương với size số 2

Trên 12 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, bé đang phát triển mạnh mẽ và cần nạp lượng sữa lớn hơn. Lực hút sữa của bé cũng mạnh hơn so với giai đoạn 6-12 tháng tuổi. Vì vậy, hãy chuyển sang sử dụng núm ti size L, tương đương với size số 3. Điều này giúp bé ti nhanh hơn mà không làm mỏi miệng.

Hãy chuyển sang sử dụng núm ti size L, tương đương với size số 3

Cách tăng size núm cho bé theo lực hút

Cách 1

Tăng kích thước núm ti từ từ bằng cách sử dụng núm ti mới trong cữ thứ 2 của ngày để bé làm quen, sau đó tăng dần số lần sử dụng núm ti mới. Nếu sau 3 ngày bé vẫn chưa chấp nhận núm ti mới, mẹ có thể xem xét việc thay toàn bộ núm ti.

Tăng kích thước núm ti từ từ bằng cách sử dụng núm ti mới trong cữ thứ 2

Cách 2

Mẹ có thể tạo thêm lỗ trên núm ti hiện tại bằng cách đục khoảng 2-3 lỗ nhỏ gần nhau để sữa chảy xuống nhanh hơn. Mục đích của việc này là giúp bé làm quen với lượng sữa mới trước khi chuyển sang kích thước núm ti mới.

Tạo thêm lỗ trên núm ti hiện tại bằng cách đục khoảng 2 – 3 lỗ nhỏ gần nhau

Lưu ý khi thay núm ti bình sữa

  • Cần thay đổi núm ti bình sữa phù hợp với từng giai đoạn của trẻ. Quan sát nhu cầu của con để thay đổi núm ti cho phù hợp.
  • Núm ti bằng cao su trở nên mềm, nhạt màu, đổi màu so với ban đầu. Khả năng chịu nhiệt ở 100 độ C, được sử dụng hiệu quả nhất trong 3 tháng. Nên mẹ cần lưu ý thời gian sử dụng để cân nhắc thay núm ti cho phù hợp.
  • Núm ti silicone có độ co giãn tốt, khả năng chịu nhiệt đạt đến 120 độ C. Vì vậy thời gian dùng tốt nhất được kéo dài và nên 3 tháng thay 1 lần núm bình sữa mới.
Lưu ý khi thay núm ti bình sữa

Xem thêm:

Bài viết trên của VANHOADOISONG đã trả lời chi tiết cho câu hỏi khi nào cần tăng size núm bình sữa cho bé. Vì thế, hy vọng với các thông tin bổ ích này sẽ giúp mẹ giải quyết được phần nào nỗi lo của mình về thời gian thay núm ti bình sữa cho trẻ.

0/5 (0 Reviews)
vhds

Recent Posts

1 mét bằng bao nhiêu cm, mm, km, dm, inch, pixel? Đổi 1m (mét)

Việc quy đổi các đơn vị đo lường đã trở nên rất phổ biến trong…

50 phút ago

1 inch bằng bao nhiêu cm, mm, m, cm vuông? Cách đổi inch ra cm

Inch tuy không phải là đơn vị đo độ dài, khoảng cách thường được dùng…

3 giờ ago

20+ bài thơ tặng cô giáo 8/3 hay, ý nghĩa nhất tri ân ơn dạy dỗ cô giáo

Thơ ca từ lâu đã được sử dụng thay cho lời chúc vào các dịp…

21 giờ ago

20+ bài thơ 8/3 tặng mẹ, cô giáo, vợ/bạn gái hay và ý nghĩa

Ngày Quốc tế Phụ Nữ sắp đến, bên cạnh những món quà tình cảm thì…

22 giờ ago

20+ bài thơ về mẹ 8/3 hay nhất gửi lời yêu thương ý nghĩa đến mẹ

Thơ về mẹ trong ngày 8/3 là những lời chúc mang đầy ý nghĩa dành…

1 ngày ago

130+ lời chúc 8/3 bằng Tiếng Anh cho phụ nữ hay, ý nghĩa nhất

Bạn cảm thấy những lời chúc 8/3 bằng tiếng Việt đã quá quen thuộc và…

1 ngày ago

This website uses cookies.