Hướng dẫn đổi thẻ CMND, CCCD mã vạch sang gắn chip mới nhất

Kể từ ngày (1/1/2021), Công an TP.HCM sẽ bắt đầu triển khai cho phép người dân đổi, làm thẻ Căn cước công dân (CCCD) có gắn chip điện tử cho người dân thường trú lẫn tạm trú trên địa bàn Thành phố. Trong bài viết này, Văn hóa đời sống trong chuyên mục Công nghệ và đời sống sẽ hướng dẫn cách đăng ký thẻ Căn cước gắn chip mới, những điều người dân cần biết khi đăng ký làm thẻ căn cước công dân gắn chip.

Thẻ Căn cước công dân gắn chip là gì? Lợi ích của thẻ căn cước công dân có gắn chip so với thẻ CMND/CCCD cũ? Ai được cấp thẻ CCCD gắn chip?

Thẻ căn cước công dân (CCCD) có gắn chip điện tử là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, có giá trị chứng minh về căn cước công dân và cho phép người dân sử dụng dữ liệu của mình để thực hiện hơn 30 loại giấy tờ.

Thẻ CCCD gắn chip đóng vai trò thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

Lợi ích của thẻ CCCD gắn chip:

  • Được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, có độ bền rất cao, có mã QR code để truy cập thông tin
  • Có thể tích hợp được hơn 30 loại giấy tờ của công dân và chia sẻ dữ liệu cho các ngành khác để quản lý nhà nước
  • Có tính bảo mật cao, quy định rõ quyền truy cập, cho phép truy cập dữ liệu nhanh và không bị lộ thông tin cá nhân khi bị mất thẻ
  • Thẻ CCCD gắn chip điện tử hoàn toàn không có việc định vị, theo dõi công dân
Lợi ích thẻ căn cước công dân gắn chip
Lợi ích thẻ căn cước công dân gắn chip

Theo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an, thẻ Căn cước công dân gắn chip sẽ được cấp cho các đối tượng cụ thể như sau:

  • Những người đủ 14 tuổi (cấp Căn cước công dân lần đầu)
  • Những người có Chứng minh nhân dân 9 số (bởi việc quản lý về công dân hiện nay sẽ căn cứ theo mã số định danh 12 số).
  • Những người có Chứng minh nhân dân 12 số, Căn cước công dân mã vạch hết hạn sử dụng, bị hỏng, rách không còn giá trị sử dụng.
  • Những người có nhu cầu cấp Căn cước công gắn chip.

Thủ tục, địa điểm đăng ký thẻ Căn cước công dân gắn chip? Lệ phí đăng ký làm thẻ?

Hướng dẫn nhanh

Người dân cần đến Phòng PC06 CA.TPHCM hoặc các Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội ở Công an 24 quận, huyện tại TPHCM > Người dân được hướng dẫn đến Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội của quận.

Người dân chỉ cần nói tên, ngày/tháng/năm sinh và địa chỉ cho cán bộ tiếp nhận > Cán bộ tiếp nhận sẽ thao tác trên máy, toàn bộ thông tin của người dân sẽ hiện ra > Người dân kiểm tra lại lần nữa.

Kiểm tra xong, cán bộ mời người dân chụp ảnh, lăn tròn 10 ngón tay và lấy giấy hẹn ra về.

Đăng ký làm thẻ Căn cước công dân gắn chip
Đăng ký làm thẻ Căn cước công dân gắn chip

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Người dân cần đến Phòng PC06 CA.TPHCM hoặc các Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội ở Công an 24 quận, huyện tại TPHCM. Người dân xem địa chỉ Công an 24 quận, huyện TPHCM tại đây.

Bước 2: Khi đến trụ sở Công an quận huyện nơi sinh sống, người dân được hướng dẫn đến Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội của quận

Bước 3: Người dân chỉ cần nói tên, ngày/tháng/năm sinh và địa chỉ cho cán bộ tiếp nhận để kiểm tra

Bước 4: Cán bộ tiếp nhận sẽ thao tác trên máy, toàn bộ thông tin của người dân sẽ hiện ra và người dân chỉ cần kiểm tra lại lần nữa

Người dân kiểm tra lại thông tin
Người dân kiểm tra lại thông tin

Bước 5: Kiểm tra xong, cán bộ mời người dân chụp ảnh, lăn tròn 10 ngón tay và lấy giấy hẹn ra về. Người dân có thể đến tận nơi để nhận hoặc nhận tại nhà thông qua bưu điện (có tính phí bưu điện).

Cán bộ mời người dân chụp ảnh, lăn tròn 10 ngón tay
Cán bộ mời người dân chụp ảnh, lăn tròn 10 ngón tay

Lưu ý: SĐT hotline tư vấn giải đáp: 1900.6192

Lệ phí cấp Căn cước công dân gắn chip chi tiết như sau:

Lệ phí cấp Căn cước công dân gắn chip
Lệ phí cấp Căn cước công dân gắn chip

Các câu hỏi thường gặp về thẻ CCCD gắn chip

Ai phải đi đổi sang CCCD gắn chip?

Không phải ai cũng bắt buộc phải đi đổi sang CCCD gắn chip. Thực tế chỉ có những người có CMND hoặc CCCD bị hết hạn, hoặc bị mất, hỏng mới bắt buộc đi đổi sang loại CCCD gắn chip.

Người dân muốn đổi từ thẻ CMND 9 số hoặc CCCD cũ cũng có thể đăng ký làm thẻ CCCD gắn chip nếu có nhu cầu đổi.

Đổi sang CCCD gắn chip, người dân được lợi gì?

CCCD gắn chip có nhiều ưu điểm so với các loại giấy tờ tùy thân hiện nay. Cụ thể như: Tích hợp được nhiều thông tin của công dân hơn, liên thông với các thông tin khác về bảo hiểm y tế, bằng lái xe, thuế…

Do đó công dân chỉ cần mang theo CCCD gắn chip mà không cần phải mang theo nhiều loại giấy tờ khác khi làm các thủ tục hành chính như trước đây

Đổi sang CCCD gắn chip, có cần làm lại các giấy tờ khác?

Việc đổi sang CCCD gắn chip không gây ảnh hưởng gì tới các loại giấy tờ đang dùng số CCCD mã vạch trước đó. Vì thực tế, số trên CCCD gắn chip với số trên CCCD mã vạch là giống nhau, do đó, công dân không phải đi đổi lại các giấy tờ.

Mất CCCD gắn chip có sao không?

Mức độ bảo mật của chip rất cao nên thông tin định danh của công dân trên thẻ là không thể thay đổi, không thể giả mạo được. Chỉ có chủ sở hữu thẻ mới sử dụng được, nếu có bị trộm cắp cũng không bị ảnh hưởng gì.

XEM THÊM:

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc đổi, đăng ký thẻ căn cước công dân gắn chip mới. Chúc bạn thành công!

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều