Các bước đánh răng đúng cách theo khoa học, chuẩn nhất

Đánh răng là hoạt động cơ bản tưởng chừng như ai cũng có thể làm được dễ dàng. Nhưng thực sự có rất nhiều người thực hiện sai cách, dẫn đến vệ sinh răng không được sạch sẽ. Cùng vanhoadoisong tìm hiểu bài viết dưới đây để đánh răng đúng cách và khoa học nhé!

Lợi ích của việc đánh răng đúng cách

Bạn nên duy trì thói quen đánh răng đúng cách để mang lại nhiều lợi ích cho bản thân. Sức khỏe răng miệng tốt giúp hoạt động ăn nhai không bị trở ngại, giữ nụ cười đẹp cũng như giúp bạn tự tin hơn.

 • Cái răng cái tóc là góc con người, lợi ích đầu tiên của việc đánh răng đúng cách là giúp tăng tính thẩm mỹ. Một người có hàm răng trắng, đều, không bị ố vàng, không bị hôi miệng sẽ thu hút hơn rất nhiều, tạo được thiện cảm những người xung quanh.
 • Đánh răng đúng cách sẽ giúp chúng ta giảm nguy cơ bị các bệnh về tim mạch. Răng lợi viêm nhiễm, nhiều vi khuẩn làm động mạch bị tắc nghẽn, máu khó lưu thông lên tim.
 • Giúp giảm thiểu rủi ro các viêm nhiễm toàn cơ thể. Nếu răng lợi viêm nhiễm, tạo điều kiện vi khuẩn phát triển, sẽ xâm nhập vào các bộ phận của cơ thể, gây nhiều bệnh nguy hiểm.
Đánh răng đúng cách sẽ mang lại rất nhiều lợi ích
Đánh răng đúng cách sẽ mang lại rất nhiều lợi ích

Hướng dẫn đánh răng đúng cách

Để việc đánh răng hàng ngày đúng cách, chuẩn khoa học, bạn nên tham khảo theo các bước dưới đây để việc đánh răng đạt hiệu quả tối ưu nhất.

 • Bước 1: Trước khi đánh răng, bạn nên súc miệng bằng nước sạch.
 • Bước 2: Lấy ít kem đánh răng bằng hạt đậu bôi lên bàn chải đánh răng, làm ướt bàn chải đánh răng.
 • Bước 3: Di chuyển bàn chải nhẹ nhằng trên răng, sao cho bàn chải cách nướu 45 độ để lông bàn chải di chuyển được trên cả răng và nướu.
 • Bước 4: Dùng bàn chải đánh mặt ngoài của răng theo chiều thẳng đứng.
 • Bước 5: Di chuyển bàn chải đến các răng khác, chải theo chiều thẳng đứng. Di chuyển bàn chải vào mặt trong răng, tiếp tục đánh răng.
 • Bước 6: Kéo bàn chải theo chiều tới lui, chải liên tục nhiều lần.
 • Bước 7: Dùng dụng cụ cạo lưỡi hoặc lông bàn chải đánh răng để chải nhẹ nhàng lưỡi, chải nhiều lần cho đến khi hết cặn bã trong lưỡi.
 • Bước 8: Súc miệng lại bằng nước sạch.
Hướng dẫn đánh răng đúng cách
Hướng dẫn đánh răng đúng cách

Sai lầm thường mắc phải khi đánh răng

Chọn sai bàn chải

Khi lựa chọn bàn chải đánh răng, bạn nên chọn bàn chải có lông mềm, kích thước phù hợp với răng của bạn để nhằm tránh tổn thương nướu của bạn.

Bạn nên thay bàn chải đánh răng 3 tháng/lần. Vì khi sử dụng bàn chải đánh răng quá lâu thì sẽ có nhiều vi khuẩn bám trên bàn chải, việc chải răng sẽ không được sạch sẽ, nhiều vi khuẩn còn bám lại trên răng lợi.

Việc sử dụng bàn chải quá cũ, lông bàn chải bị mòn sẽ làm cho răng nướu bị tổn thương, chảy máu.

Chọn sai bàn chải
Chọn sai bàn chải

Luôn bắt đầu ở một vị trí

Đa số mọi người luôn bắt đầu đánh răng tại một vị trí cố định. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất nên bắt đầu đánh răng tại các vị trí khác nhau để răng được chăm sóc toàn diện. Khi đánh răng bạn cần chải nhẹ nhàng, không được quá mạnh sẽ làm tổn thương nướu.

Luôn bắt đầu ở một vị trí
Luôn bắt đầu ở một vị trí

Chải răng quá mạnh

Khi đánh răng bạn không nên chải răng quá mạnh, sẽ làm tổn thương nướu, có thể làm lợi bị chảy máu. Bạn nên di chuyển nhẹ nhàng bàn chải theo chiều thẳng đứng hoặc xoay tròn để chải răng được sạch, không bị tổn thương nướu.

Chải răng quá mạnh
Chải răng quá mạnh

Đánh răng không đủ thời gian

Một khuyến cáo cho bạn nên đánh răng ít nhất 2 phút để răng được sạch sẽ. Nếu bạn lo lắng mình không đảm bảo thời gian thì hãy tậu cho bản thân chiếc bàn chải điện có tính năng nhắc nhở, cảnh báo thời gian chải răng nhé!

Đánh răng không đủ thời gian
Đánh răng không đủ thời gian

Không vệ sinh kĩ nướu và kẽ răng

Bạn nên đảm bảo chải sạch răng cả mặt trongmặt ngoài của răng, kể cả các kẻ răng hay nướu cũng cần được làm sạch sẽ để tránh vi khuẩn còn tồn đọng gây sâu răng.

Đánh răng không đủ thời gian
Đánh răng không đủ thời gian

Không làm sạch lưỡi

Khi đánh răng bạn cũng nên làm sạch lưỡi. Việc làm này giúp bạn loại bỏ tối đa vi khuẩn bám trong khoang miệng, giữ cho hơi thở luôn thơm tho.

Không làm sạch lưỡi
Không làm sạch lưỡi

Trên đây là những chia sẻ về cách đánh răng đúng cách bạn nên tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ giúp em cho bạn, nếu thấy bài viết hay hãy chia sẻ mọi người cùng đọc nhé!

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều